สาธิตระบบป้องกันน้ำท่วมด้วย TrapBag

สาธิตระบบป้องกันน้ำท่วมด้วย TrapBag

สาธิตระบบป้องกันน้ำท่วมด้วย TrapBag

Voice tv21

สนับสนุนเนื้อหา

การสาธิตระบบป้องกันน้ำท่วมที่ลักษณะคล้ายกับการวางแนวกระสอบทราย ซึ่งอุปกรณ์หรือเครื่องมือดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า TrapBag ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างกว้างขวาง

เจ้าหน้าที่ที่กำลังขนทรายเพื่อบรรจุลงในถุงที่วางเรียงรายต่อกัน เป็นการสาธิตระบบป้องกันที่ลักษณะคล้ายกับการวางแนวกระสอบทราย ซึ่งอุปกรณ์หรือเครื่องมือดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า TrapBag ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างกว้างขวางในประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อป้องกันน้ำท่วม ซึ่งทางกรรมการผู้จัดการบริษัท Defence International ผู้นำเข้า TrapBag บอกว่า มีประสิทธิภาพมากกว่ากระสอบทรายหรือบิ๊กแบ๊กที่ถูกนำมาใช้ป้องกันน้ำท่วมเมื่อปลายปีที่แล้ว เนื่องจากรูปทรงที่ออกแบบเป็นสี่เหลี่ยมคางหมูและถูกเย็บร้อยต่อกันเพื่อป้องกันการล้ม จากคลื่นหรือกระแสน้ำได้มากกว่าถุงทรายประเภทอื่นกว่า 2เท่า ที่สำคัญคือใช้แรงงานน้อยกว่าและประหยัดทรายได้มากกว่า

สำหรับการติดตั้งโดยทั่วไปสามารถใช้คนงานประมาณ 7-10 คนได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานว่าต้องการความรวดเร็วมากน้อยแค่ไหน โดยคนงานจะทำหน้าที่ตั้งและดึงถึงถุง TrapBag ให้กางออกด้วยอุปกรณ์โครงเหล็ก ก่อนที่จะมีการบรรจุทรายลงไป และการติดตั้งก็ไม่จำเป็นต้องปรับสภาพพื้นผิวก่อนที่จะวาง นอกจากนี้นางวิไลยังกล่าวว่าอายุการใช้งานโดยทั่วไปใช้ได้นานหลายสิบปี แต่หากต้องวางไว้กลางแจ้งจะมีอายุการใช้งาน 6-7 ปี ส่วนเรื่องของราคาอยู่ที่ประมาณเมตรละ 6 พันบาท ซึ่งหากรัฐบาลหรือผู้ประกอบการสนใจจะต้องสั่งล่วงหน้า 1-2 เดือน เนื่องจากการผลิตจะไม่มีการเก็บสต๊อคเอาไว้


ขณะที่ นายสุภาพ คลี่ขจาย ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงอุตสาหกรรมที่ได้มาติดตามการสาธิตระบบป้องกันน้ำท่วมโดยใช้ TrapBag กล่าวว่า ในเบื้องต้นยังคงไม่มีคำสั่งซื้อใดๆ แต่มองว่าอาจจะเป็นอีก 1 ทางเลือก เพราะมีความน่าสนใจที่สามารถติดตั้งได้รวดเร็วและค่าใช้จ่ายถูกกว่าการสร้างคันกั้นน้ำแบบถาวร


สอดคล้องกับทางผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยที่กล่าวว่า ทางการนิคมฯ ได้พยายามมองหาแผนสำรองฉุกเฉินไว้รองรับ ในระหว่างที่รอให้การก่อสร้างแนวคันกั้นน้ำแบบถาวรแล้วเสร็จ ซึ่งมองว่ามีความน่าสนใจเพราะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในสหรัฐอเมริกา

สำหรับความคืบหน้าของแผนป้องกันนิคมอุตสาหกรรมสหรัตนที่จนถึงตอนนี้ยังไม่สามารถดำเนินการได้ ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยกล่าวว่า ขณะนี้ได้ทีมผู้บริหารแผนรายใหม่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าแผนที่ได้ยื่นอุดหนุนกับทางรัฐบาลจะยังคงใช้แผนเดิมหรือไม่ โดยยอมรับว่าที่นิคมอุตสาหกรรมสหรัตนนครจะมีความล่าช้ากว่านิคมอื่นๆ 1-2 เดือน ส่วนเรื่องการย้ายโรงงานไปยังพื้นที่อื่นๆมีเพียงร้อยละ 10 และเป็นการย้ายภายในประเทศเท่านั้น

 

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

send