เสื้อแดงเจอฝนป่วยวันละ120คน ผวาเสื้อขาวป่วน จับเฒ่าแจกใบปลิวหมิ่นสถาบัน-ตร.2,250นายเฝ้าบ้านสี่เสาฯ

เสื้อแดงเจอฝนป่วยวันละ120คน ผวาเสื้อขาวป่วน จับเฒ่าแจกใบปลิวหมิ่นสถาบัน-ตร.2,250นายเฝ้าบ้านสี่เสาฯ

จับเฒ่า51แจกใบปลิวหมิ่นสถาบันอ้างเขียนขึ้นเอง บช.น.ปรับความพร้อมรับมือมวลชน 8 เม.ย. หวั่นมือที่ 3 สอดแทรก ตร.2,250นายเฝ้าบ้านสี่เสาฯ แกนนำนปช.ผวาทหารบกใส่เสื้อขาวป่วน น้องแม้วระดมส.ส.อีสานจว.ละจุดปิดล้อมศาลากลางสอดรับกับกทม. พท.แห่ร่วมชุมนุม-ชี้เป็นเอกสิทธิ์ เสื้อแดงเจอฝนป่วยวันละ120คน จับเฒ่า51แจกใบปลิวหมิ่นสถาบัน

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 6 เมษายน ว่า พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ไปตรวจสอบความพร้อมรับมือการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มคนเสื้อแดงในวันที่ 8 เมษายน จากนั้นขึ้นไปพบ พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผบช.น. และนายตำรวจระดับสูง ใช้เวลา 30 นาที ก่อนเดินทางกลับ

เวลา 11.20 น. พล.ต.ต.สุพร พันธุ์เสือ รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น. กล่าวภายหลังประเมินสถานการณ์ชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ประตู 5 ทำเนียบรัฐบาล การ์ดของกลุ่มผู้ชุมนุมจับกุมชายนำใบปลิวเอกสารจำนวน 6 หน้ากระดาษมาแจกให้กับประชาชน มีข้อความหมิ่นสถาบัน ทราบชื่อนายวันชัย แซ่ตัน อายุ 51 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ นำส่งพนักงานสอบสวน สน.ดุสิต ดำเนินคดีข้อหาหมิ่นสถาบัน กำชับให้ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 (ผบก.น.1) ควบคุมดูแล สอบสวนและสอดส่องอย่าให้เกิดขึ้นอีก เบื้องต้นนายวันชัยอ้างว่าเขียนขึ้นเอง

ส่วนความพร้อมรับมือการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 8 เมษายน จะปิดล้อมหน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรมนั้น กำลังปรับแผนความพร้อม คาดว่าจะมียอดผู้ชุมนุมหลายหมื่นคน แต่ตัวเลขยังไม่นิ่ง ตำรวจได้ระวังไม่ให้มือที่ 3 เข้ามาสอดแทรก

ตร.2,250นายเฝ้าบ้านสี่เสาฯ

พล.ต.ต.สุพรกล่าวถึงการดูแลรักษาสถานที่บ้านพักประธานองคมนตรี ว่า จัดกำลังไว้ 15 กองร้อย หรือ 2,250 นายต่อ 1 ผลัด ส่วนของทหารมีการร้องขอโดยจะอยู่ภายในบ้านพักและสถานที่ราชการของทหาร ไม่มีการใช้อุปกรณ์เสริม มีเพียงโล่อย่างเดียว ไม่ใช้ความรุนแรง รถน้ำก็ไม่มี สถานการณ์ขณะนี้น่าจะชุมนุมด้วยความสงบ และจะประสานให้กรรมการสิทธิมนุษยชนและองค์กรกลางทุกฝ่ายมาร่วมสังเกตการณ์ด้วย เพื่อให้ทราบว่าตำรวจดำเนินการภายใต้กรอบกฎหมาย

ส่วนกรณีกลุ่มคนรักแผ่นดินเกิด ซึ่งต่อต้านการกระทำของ พ.ต.ท.ทักษิณ จะมาชุมนุมหน้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ เวลา 08.00 น. วันที่ 8 เมษายน จะดำเนินการอย่างไร พล.ต.ต.สุพรกล่าวว่า ด้านการข่าวมีกลุ่มบุคคลที่มาต่อต้านกลุ่มเสื้อแดง ก็ได้กำหนดแผนและมาตรการรับมือการเผชิญหน้ากัน ยังไม่ทราบว่าจะมาหรือไม่อย่างไร หากมาอาจเกิดปัญหาเรื่องการปะทะกันได้ กลุ่มที่มีความขัดแย้งกันมาเผชิญหน้ากันคงไม่ดี ในการประสานงานด้านการข่าวก็ขอร้องว่าไม่มาได้จะเป็นการดี ควรจะอยู่ห่างไกลกัน

แกนนำนปช.ผวาเสื้อขาวป่วน

ส่วนความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดง เวลา 09.00 น. ที่เวทีสะพานชมัยมรุเชฐ หน้าทำเนียบรัฐบาล ผู้ชุมนุมหลายพันคนยังปักหลักอย่างต่อเนื่อง โดย นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. กล่าวโจมตีว่า คนเสื้อแดงมีความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไม่ต่างจากคนในประเทศไทย และ พล.อ.เปรม กรุณาอย่าชี้นิ้วไปที่คนอื่นว่าโค่นล้มสถาบัน ถ้า พล.อ.เปรมเป็นทองแท้ ต้องไม่กลัวไฟ ตอนนี้ท่านกำลังหวั่นไหว

เวลา 10.00 น. นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ นปช. กล่าวอ้างว่า ได้รับรายงานข่าวบริเวณท้องสนามหลวงมีการตั้งเวทีขนาดใหญ่ และมีการเกณฑ์ชายฉกรรจ์จำนวน 600-700 คน สวมใส่เสื้อสีขาว ส่วนใหญ่เป็นทหาร มาจากกองทัพบก บนเวทีมีการแสดงดนตรีในลักษณะปลุกใจ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวไม่มีความชัดเจน แต่ได้รับคำตอบจากผู้บังคับบัญชาระดับนายร้อยว่า เป้าหมายของการรวมกลุ่มนั้น เพื่อต่อต้านกลุ่มคนเสื้อแดง ได้ให้ทีมงานเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

ประกาศชัดเป้าสุดท้ายล้มเปรม

เวลา 10.40 น. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. ขึ้นเวทีกล่าวว่า เหลือเวลาอีก 2 วันเท่านั้นจะชุมนุมครั้งใหญ่ในวันที่ 8 เมษายน ขณะนี้พร้อมทุกด้าน ส่วนการวิดีโอลิงก์ของ พ.ต.ท.ทักษิณวันนี้ (6 เมษายน) งดเว้น เนื่องจากติดภารกิจเดินทาง แต่วันที่ 7-8 เมษายนนี้ ขอยืนยันว่าจะมีตามปกติแน่นอน ส่วนภายใน 2 วันนี้จะนำรถกระบะรณรงค์ในพื้นที่ต่างๆ ภายในกรุงเทพฯ เชิญชวนให้มาร่วมชุมนุมใหญ่

นายณัฐวุฒิกล่าวอีกว่า คนที่คนเสื้อแดงต้องการโค่นล้มคือ อำนาจระบอบอำมาตยาธิปไตยที่มี พล.อ.เปรมเป็นหัวหน้า ยึดครองอยู่เท่านั้น ไม่มีสูงไปกว่านั้นและไม่ต่ำไปกว่านี้ สำหรับเป้าหมายการเคลื่อนไหวในครั้งนี้อำนาจและเครือข่ายอำมาตย์ของ พล.อ.เปรม คือเป้าหมายสุดท้ายในการต่อสู้

การโค่นล้มและขับไล่รัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เป็นเพียงหลักกิโลเมตรหนึ่งในการต่อสู้ แต่หลักกิโลเมตรสุดท้ายคือ การโค่นล้มและทำลายระบอบอำมาตยาธิปไตยในประเทศนี้ และหลังจากบรรลุเป้าประสงค์ คนเสื้อแดงก็จะปฏิบัติตนเป็นประชาชนที่เสรีในระบอบประชาธิปไตย นายณัฐวุฒิกล่าว

เสื้อแดงเจอฝนป่วยวันละ120คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงหลังมีฝนตกลงมาอย่างหนัก 4-5 วัน มีผู้ร่วมชุมนุมเจ็บป่วยทยอยขอรับยาที่เต๊นท์พยาบาลของกลุ่มความจริงวันนี้ซึ่งอยู่หลังเวทีปราศรัยจำนวนมาก พยาบาลอาสาประจำเต๊นท์พยาบาลระบุว่ามีผู้ขอรับยาเฉลี่ยประมาณ 120 คนต่อวัน ส่วนใหญ่ขอยาแก้ปวด ยาแก้ไข้หวัด ยาแก้เจ็บคอ ยาดม ยาแก้ท้องเสีย ยาหม่อง ฯลฯ และวันที่ 8 เมษายน จัดเจ้าหน้าที่พยาบาลอาสา 30-40 คน เตรียมพร้อมชุมนุมใหญ่ ดูแลรักษาปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลต่อไป

ผู้นำเสื้อขาวปัดไม่เกี่ยว

ที่ท้องสนามหลวง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบ พบกลุ่มรักแผ่นดิน นำโดยนายวรเดช เหรียญทอง ผู้ประสานงานกลุ่มรักแผ่นดิน ตั้งเวทีขนาดใหญ่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนำพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ บรมราชินีนาถ มาตั้งไว้กลางสนามหลวง มีประชาชนเข้าร่วมราว 300 คน ทั้งหมดสวมเสื้อสีขาว ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และสดุดีมหาราชา และมีการตั้งเวทีคอนเสิร์ตลูกทุ่งแสดงไปจนถึงช่วงเย็นเพื่อให้ประชาชนมาเข้าร่วมแสดงความจงรักภักดี

นายวรเดชกล่าวว่า ประชาชนที่มาจากหลายเขตในกรุงเทพฯนั้นแสดงความจงรักภักดี ไม่ใช่กลุ่มเสื้อแดงหรือเสื้อเหลืองซึ่งไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดและไม่อยากให้ใครมองเป็นเรื่องการเมือง

ทีมทนายแม้วแจ้งองคมนตรีหมิ่น

เวลา 11.00 น. นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล ทนายความส่วนตัวของ พ.ต.ท.ทักษิณ พร้อมทีมกฎหมาย ได้รับมอบหมายจาก พ.ต.ท.ทักษิณเข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.สุรพันธ์ สุวรรณประดิษฐ์ พนักงานสอบสวน (สบ2) สน.พระราชวัง ให้ดำเนินคดีกับ พล.อ.พิจิตร กุลละวณิชย์ องคมนตรี ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาพร้อมนำหลักฐานเป็นเอกสาร หนังสือพิมพ์หลายฉบับและแผ่นวีซีดีที่บันทึกภาพ เสียง การให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.พิจิตร ที่กระทรวงกลาโหมกล่าวหาว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องการล้มล้างสถาบัน ทำให้ได้รับความเสื่อมเสียชื่อเสียง รวมทั้งกล่าวหา พ.ต.ท.ทักษิณมีเงินฝากอยู่ที่หมู่เกาะเคย์แมนเป็นแสนล้าน ทำให้เสียหายมาก

นายวิชิตกล่าวว่า คดีนี้มีทั้งพยานเอกสารและยังมีพยานบุคคลที่ยืนยันได้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้คิดล้มล้างสถาบัน บุคคลผู้นั้นคือ ท่านผู้หญิงวิระยา ชวกุล ประธานคณะกรรมการและเลขาธิการมูลนิธิบำรุงขวัญทหาร ตำรวจ อาสาสมัครชายแดน ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ซึ่งเป็นบุคคลที่รับใช้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทยืนยันได้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นคนที่จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เช่นเดียวกับคนไทยอีก 60 ล้านคน

ในตอนนี้ยังไม่ได้ฟ้องร้องทางแพ่ง อยากจะให้กระบวนการยุติธรรมในชั้นนี้เร่งรัดดำเนินการอย่างรวดเร็ว เพราะหากชั้นพนักงานสอบสวนล่าช้า ก็อาจจะยื่นฟ้องร้องทางอาญาเอง นายวิชิตกล่าว

ด้าน พ.ต.ท.สุรพันธ์กล่าวว่า จะรับคดีสอบปากคำผู้กล่าวหาไว้ หลังจากนี้จะรวบรวมพยานหลักฐานและเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบปากคำคงต้องใช้ระยะเวลาและต้องรายงานผู้บังคับบัญชาพิจารณาต่อไป

น้องแม้วระดมส.ส.อีสานจว.ละจุด

นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวภายหลังการประชุมกลุ่มแกนนำ ส.ส.ภาคอีสานที่ จ.ร้อยเอ็ด ว่าการประชุมครั้งนี้ มีนายพายัพ ชินวัตร น้องชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ในฐานะประธานภาคอีสาน ทำหน้าที่ประธาน เพื่อหารือเตรียมพร้อมของคนเสื้อแดงจังหวัดต่างๆ จะปักหลักชุมนุมที่ศาลากลางทุกจังหวัดในวันที่ 8 เมษายนนี้ เพื่อให้สอดรับหนุนเนื่องการชุมนุมคนเสื้อแดงที่ กทม. โดยจะชุมนุมกันอย่างน้อยจังหวัดละ 1 จุด โดยมี ส.ส.จากพรรคเพื่อไทยดูแล เพื่อไม่ให้มีการใช้กำลังหรือใช้อาวุธ ที่ประชุมได้กำชับ ส.ส. ต้องช่วยดูแลผู้เข้าร่วมชุมนุมอย่าทำผิดกฎหมาย ทั้งการป่วนเมือง ปะทะกับคนเสื้อเหลือง หรือเสื้อน้ำเงิน

พท.แห่ร่วมชุมนุม-ชี้เป็นเอกสิทธิ์

นายนิรมิต สุจารี ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากการประชุมพรรคประเมินว่า ขณะนี้ความคิดเห็นของชาวบ้านต่อสถานการณ์การเมืองไปไกลกว่าที่นักการเมืองคิด ดังนั้น ผู้ใหญ่ในพรรคกำชับให้ ส.ส.ติดตามความคิด ความรู้สึกของประชาชนให้ทัน อย่าให้เกิดช่องว่างเพราะอาจส่งผลให้ไม่ได้รับความไว้วางใจ ส่วน ส.ส.คนใดจะเข้าร่วมชุมนุมปล่อยให้เป็นเอกสิทธิ์ส่วนตัว แต่โดยเสียงส่วนมากเห็นด้วยที่จะเข้าร่วมชุมนุม วันที่ 8 เมษายน คาดว่าคงมี ส.ส.หลายคนไปร่วม ตนจะไปร่วมชุมนุม ทั้งนี้ ในวันที่ 7 เมษายน พรรคเพื่อไทยจะมีพิธีทำบุญ เพราะถือเป็นวันดี หลังจากนั้น ก็คงจะมีการพูดคุยสถานการณ์การเมืองกันบ้าง

Advertisement Replay Ad
หม่อมปนัดดา เขียนขอบคุณ-อำลาตำแหน่งพ้น ครม.ประยุทธ์

หม่อมปนัดดา เขียนขอบคุณ-อำลาตำแหน่งพ้น ครม.ประยุทธ์

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ครม.ประยุทธ์ 5 แล้ว

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ครม.ประยุทธ์ 5 แล้ว

โฆษกกลาโหมขอโทษญาติ ปัดจงใจพูดกระทบความรู้สึก

โฆษกกลาโหมขอโทษญาติ ปัดจงใจพูดกระทบความรู้สึก

"กอบกาญจน์" ร่ำไห้พร้อมรับได้ หากพ้น รมต.

"กอบกาญจน์" ร่ำไห้พร้อมรับได้ หากพ้น รมต.

ครม.ไฟเขียว 'สิทธิมนุษยชน' เป็นวาระแห่งชาติ

ครม.ไฟเขียว 'สิทธิมนุษยชน' เป็นวาระแห่งชาติ

'ทักษิณ' ตรวจสุขภาพ บอกหัวใจแข็งแรงดี ไม่ได้อกหัก

'ทักษิณ' ตรวจสุขภาพ บอกหัวใจแข็งแรงดี ไม่ได้อกหัก

นายกฯ จัดโผครม.เสร็จแล้ว รอทูลเกล้าฯ อุบ รมต.ใหม่กี่คน

นายกฯ จัดโผครม.เสร็จแล้ว รอทูลเกล้าฯ อุบ รมต.ใหม่กี่คน

สะพัด! นายกฯนำรายชื่อครม.ชุดใหม่ ทูลเกล้าฯแล้ว

สะพัด! นายกฯนำรายชื่อครม.ชุดใหม่ ทูลเกล้าฯแล้ว

ประวิตรไม่น้อยใจ ติดโผถูกปรับพ้นครม.ยันปลดล็อคเลือกตั้งท้องถิ่น

ประวิตรไม่น้อยใจ ติดโผถูกปรับพ้นครม.ยันปลดล็อคเลือกตั้งท้องถิ่น

เปิดจดหมายของบิ๊กตู่  กับ 6 ข้อคำถามถึงคนไทย

เปิดจดหมายของบิ๊กตู่ กับ 6 ข้อคำถามถึงคนไทย

ป.ป.ช.ชี้มูลเจ้าหน้าที่กทม. ทุจริตไฟ 39 ล้าน สอบ “สุขุมพันธุ์” ไม่ยับยั้งทุจริตหรือไม่

ป.ป.ช.ชี้มูลเจ้าหน้าที่กทม. ทุจริตไฟ 39 ล้าน สอบ “สุขุมพันธุ์” ไม่ยับยั้งทุจริตหรือไม่

มติ ครม.หยุดปีใหม่ 30 ธ.ค. ถึง 2 ม.ค. แผนสัญจรใต้ 27-28 พ.ย.

มติ ครม.หยุดปีใหม่ 30 ธ.ค. ถึง 2 ม.ค. แผนสัญจรใต้ 27-28 พ.ย.

ประกาศสำนักนายกฯ ยืนยัน พล.อ.ศิริชัย ลาออก

ประกาศสำนักนายกฯ ยืนยัน พล.อ.ศิริชัย ลาออก

“พล.ต.อ.ศรีวราห์”เผยกต.ถอนหนังสือเดินทาง “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” แล้ว

“พล.ต.อ.ศรีวราห์”เผยกต.ถอนหนังสือเดินทาง “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” แล้ว

นายกฯสั่งตั้งสำนักงานจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ

นายกฯสั่งตั้งสำนักงานจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ

นายกฯ ยันยังไม่มีการเก็บประกันสังคมเพิ่ม

นายกฯ ยันยังไม่มีการเก็บประกันสังคมเพิ่ม

นครบาลให้ออกจากราชการ! ตำรวจพายิ่งลักษณ์หนีชายแดน

นครบาลให้ออกจากราชการ! ตำรวจพายิ่งลักษณ์หนีชายแดน

“ประยุทธ์” ส่งสารยินดี “อาเบะ” ชนะการเลือกตั้ง

“ประยุทธ์” ส่งสารยินดี “อาเบะ” ชนะการเลือกตั้ง

รัฐบาลปฏิเสธสั่งทุบทำลายเทวรูปภายในวัด ชี้เป็นดุลพินิจคณะสงฆ์

รัฐบาลปฏิเสธสั่งทุบทำลายเทวรูปภายในวัด ชี้เป็นดุลพินิจคณะสงฆ์

ทบ.ชี้แจงใช้งบ 15 ล้าน สร้างห้องน้ำ-ร้านค้าในอุทยานราชภักดิ์

ทบ.ชี้แจงใช้งบ 15 ล้าน สร้างห้องน้ำ-ร้านค้าในอุทยานราชภักดิ์

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์