พบแผนเสื้อแดงป่วนบุรีรัมย์ แฝงตัวปาไข่นายกฯ ตร.เตรียมแผนอพยพรับเหตุฉุกเฉิน น้ำเงินเป็นกันชน

พบแผนเสื้อแดงป่วนบุรีรัมย์ แฝงตัวปาไข่นายกฯ ตร.เตรียมแผนอพยพรับเหตุฉุกเฉิน น้ำเงินเป็นกันชน

ตร.เตรียมแผนอพยพมาร์ครับมือเหตุฉุกเฉิน แดงตามป่วนบุรีรัมย์ พบแผนแฝงตัวมาปาไข่ใส่นายกฯ ระดมมวลชนกลุ่มหนุน รบ.สวมเสื้อขาว-น้ำเงิน เป็นกันชนสกัดช่วยจุดละ 2-3 พันคนอีกแรง ประเมินกลุ่มต้านสูงสุดไม่เกิน 4 พันคน มท.1ไม่กังวลอ้างบ้านเมืองมีขื่อ-แป

สุเทพปรามแดงตามป่วนมาร์ค

สำหรับการลงพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 11 กรกฎาคมนั้น นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงการรักษาความปลอดภัยว่า ได้สั่งการไปตามปกติ เป็นหน้าที่ตำรวจดูแล โดยตำรวจจะต้องทำหน้าที่ของตนให้สมบูรณ์ ทั้งนี้ ไม่รู้สึกกังวลใจต่อกระแสข่าวกลุ่มคนเสื้อแดงที่อาจเดินทางไปป่วนที่นั่น เพราะรู้ชัดเจนแล้วว่าเขาต้องไปหาเรื่องแน่นอน แต่ก็ให้ที่ตำรวจไปดูตามหน้าที่ ซึ่งไม่จำเป็นต้องคาดโทษใคร แค่ให้ทุกคนทำตามหน้าที่อย่างดี ถ้าเป็นรัฐบาลแล้วไม่สามารถพบปะประชาชนได้ก็แย่แล้ว เราก็ต้องไปตรงไหนที่มีงานมีการมีเรื่องมีราวก็ต้องไปดูกัน นายสุเทพกล่าว

เมื่อถามว่า ต้องจัดเสื้อน้ำเงินไป รปภ.นายกฯหรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า คนอีสานก็เหมือนคนไทยทั่วประเทศ ก็มีเหตุมีผล มีความรู้สึกนึกคิดของเขาเอง ไม่ได้รักหรือเกลียดใครจนกระทั่งก่อเหตุวุ่นวายในบ้านเมือง แต่มีคนบางกลุ่มเท่านั้นเองที่พยายามจะสร้างสถานการณ์ให้บ้านเมืองวุ่นวายเข้าไว้ ให้ดูเหมือนบ้านเมืองจะลุกเป็นไฟถ้าไม่ได้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกลับมา ไม่เข้าใจว่าเขาจะทำไปทำไม เพราะทำอย่างนี้ไม่เป็นผลดีต่อประเทศชาติ ชาวบ้านเดือดร้อนถึงที่สุด แต่ถ้าเขายังไม่ทำอะไรที่ผิดกฎหมายก็ยังดำเนินการอะไรไม่ได้ ถ้าผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการ

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีเครือข่ายวิทยุชุมชนในพื้นที่อีสาน 60 สถานี เชื่อมสัญญาณกับสถานีวิทยุแห่งประเทศไทย เพื่อถ่ายทอดเสียงการลงพื้นที่ของนายกฯครั้งนี้ด้วย หลังจากการลงพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์เสร็จ จะประเมินผลเพื่อจะจัดคิวให้นายกฯลงพื้นที่รอบสองในภาคอื่น ถ้าเป็นไปได้นายกฯ ก็อยากจะเดินทางไปทุกจังหวัด

ชทพ.จี้ลง3จว.ใต้-อย่าเอาใจใคร

นายวัชระ กรรณิการ์ โฆษกพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวว่า พรรคในฐานะพรรคและพรรคร่วมรัฐบาล สนับสนุนการเดินทางไปจังหวัดบุรีรัมย์ของนายกฯเต็มที่ โดยไม่สนใจเหตุผลที่นายกฯเลือกไปบุรีรัมย์ เพราะใครหรืออะไร เพราะไม่ใช่สาระสำคัญ อย่างไรก็ตาม ขอตั้งข้อสังเกตว่าการเดินทางไปตรวจราชการไม่ควรทำแบบลูบหน้าปะจมูก หรือทำเพื่อเอาอกเอาใจคนใดคนหนึ่งหรือพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง แต่ควรไปด้วยความตั้งใจจะไปซื้อใจประชาชน ด้วยการเข้าไปแก้ปัญหาและทุกข์ให้ชาวบ้าน พร้อมนำเอางานของรัฐบาลไปเสนอต่อประชาชน

โฆษก ชทพ.กล่าวว่า พรรคขอเสนอนายกรัฐมนตรีว่า พื้นที่ต่อไปที่ควรเดินทางไปคือ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ฐานการเมืองสำคัญของพรรคและเป็นพื้นที่สำคัญ การไปอีสานอาจหวังผลทางการเมือง แต่การไป 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เพราะคนไทยพุทธและมุสลิมที่รักสันติรอการเยียวยาจากรัฐบาล แน่นอนการไปอาจไม่ได้คะแนนเสียงมากขึ้น แต่สิ่งที่ทุกคนคาดหวังคือรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์จะสามารถแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนในพื้นที่เหล่านี้ได้

มท.1ไม่กังวลแดง อ้างมีขื่อ-แป

นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และหัวหน้าพรรค ภท. กล่าวว่า จะร่วมเดินทางไปกับนายกฯด้วย ในฐานะที่เป็นเจ้าของพื้นที่ ได้เตรียมความพร้อมต้อนรับนายกฯเป็นอย่างดี ไม่มีความกังวลใดๆ เมื่อถามว่ากลัวม็อบเสื้อแดหรือไม่ นายชวรัตน์กล่าวว่า ทำไมจะต้องกลัว คนเสื้อแดงก็เป็นคน เพียงแค่ใส่เสื้อแดง พวกเราก็เป็นคน ที่ใส่เสื้อน้ำเงิน แค่สีเสื้อที่ต่างกันเท่านั้น จึงไม่มีอะไรต้องกลัว เพราะการเป็นผู้นำจะต้องสร้างขวัญกำลังใจให้กับคนอื่นๆ และบ้านเมืองมีขื่อมีแป ได้สั่งการผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ในการรับมือแล้ว ไม่ต้องสั่งซ้ำ เพราะผู้ว่าฯรู้หน้าที่ตัวเอง เหมือนที่บ้านมีแม่บ้าน คงไม่ต้องสั่งว่าทำกับข้าวจะต้องหุงข้าวหรือทำกับข้าว

เผยมีระดมฝ่ายหนุนร่วมสกัดแดง

พล.ต.ท.ธีระเดช รอดโพธิ์ทอง ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล (ผบช.ส.) กล่าวว่า เท่าที่ประเมินสถานการณ์ขณะนี้ดูจากแผนต่างๆ ในการรักษาความปลอดภัยและดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่พบว่ามีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ป้องกันแน่นหนา มีความสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีการระดมมวลชนที่สนับสนุนรัฐบาลมาเป็นแนวกั้นอีกชั้น ซึ่งค่อนข้างมั่นใจว่ากลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาลไม่สามารถเคลื่อนขบวนใหญ่เข้ามาในบริเวณใกล้เคียงได้

ผบช.ส.กล่าวว่า จากข้อมูลก็มีการปล่อยข่าวมามากว่าจะมีการขนคนที่ต่อต้านเข้ามาในพื้นที่จำนวนมาก สันติบาลก็พยายามเจรจากับแกนนำเพื่อป้องกันเหตุรุนแรง เท่าที่ประเมินจำนวนไม่น่าเกิน 1,000 คน อย่างไรก็ตาม ได้ส่งตำรวจสันติบาลประจำจุดเข้าออกในพื้นที่ทุกจุดเพื่อจะได้ทราบความเคลื่อนไหวกลุ่มมวลชนอย่างที่ต่อต้านเพื่อจะได้ประสานงานและป้องกันเหตุวุ่นวายได้ทันท่วงที ทั้งนี้ แม้แผนการวางกำลังของทุกฝ่ายดูรัดกุมแต่ยอมรับว่าห่วงเกรงจะมีการปะทะกันของมวลชนที่ความเห็นต่างกันเพื่อสร้างเหตุวุ่นวายและสร้างข่าว ซึ่งตำรวจกำลังเจรจากับแกนนำอยู่เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปโดยสงบ

พบแผนแฝงตัวมาปาไข่ใส่นายกฯ

แหล่งข่าวจากผู้ใกล้ชิด นายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทยเจ้าของพื้นที่ เปิดเผยว่า ตลอดทั้งวันนายเนวินได้เรียกประชุมแกนนำชาวบ้านที่บ้านพักในตัวเมืองบุรีรัมย์ เพื่อซักซ้อมทำความเข้าใจก่อนนายกฯลงพื้นที่ พร้อมกล่าวกับชาวบ้านว่า การมาของนายกฯเปรียบเสมือน ช้างเหยียบนา พระยาเหยียบเมือง ประชาชนไม่ควรออกไปขับไล่ เพราะนายกฯมารับฟังปัญหา และนำงบฯมาพัฒนาพื้นที่ หากมีการรวมกลุ่มกันขับไล่ รัฐบาลก็อาจจะจัดสรรงบฯไปลงพื้นที่อื่นแทน จากนั้น นายเนวินได้สั่งการให้นายศุภชัย โพธิ์สุ รมช.เกษตรฯไปเจรจากับกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยประมาณ 1,000 คนเพื่อเจรจาขอร้องมิให้มา

นอกจากนี้ยังมีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ และ ส.จ.บุรีรัมย์ได้มารายงานสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงให้รับทราบ โดยระบุว่า นายโสภณนำเสื้อแดงมาตั้งเวทีหลายจุด เช่น อ.นางรอง เป็นการขนประชาชนมาจากนอกพื้นที่ ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบพยายามสกัดกั้นจนบางจุดเหลือเพียงเล็กน้อย

นายตำรวจยังประเมินสถานการณ์ด้วยว่า กลุ่มเสื้อแดงอาจใส่เสื้อสีอื่นแล้วแฝงเข้ามาคราวละประมาณ 10 คน และมีแนวโน้มจะใช้ไข่ไก่ และขวดขว้างปาใส่นายกฯ แหล่งข่าวกล่าว

รายงานนายกฯ2กลุ่มต้าน-ไม่แรง

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า หน่วยงานด้านการข่าวและหน่วยงานด้านความมั่นคง ได้ประเมินสถานการณ์ด้านมวลชนในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ที่เตรียมเคลื่อนไหว และอาจมีผลต่อภารกิจการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้ และส่งรายงานชิ้นนี้ให้นายกฯและผู้เกี่ยวข้องรับทราบ ระบุโดยสรุปว่า จะมี 2 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มต่อต้านรัฐบาล (เสื้อแดง-นปช.) แยกเป็นในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ จำนวน 1,000 คน และนอกพื้นที่ 5 กลุ่มรวมประมาณ 500 คน 2.กลุ่มที่จะยื่นหนังสือเรียกร้องเกี่ยวกับที่ดินทำกิน และปัญหาพืชผลทางการเกษตรจำนวน 5 กลุ่ม คาดว่าเมื่อื่นหนังสือแล้วก็จะสลายตัวไป สำหรับในภาพรวมเชื่อว่าจะไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น

ขนมวลชนป้องมาร์คจุดละ3พัน

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ได้รับทราบรายงานสถานการณ์ด้านการข่าวและเตรียมการรับมือแล้ว โดยนอกจากการประสานงานกับหน่วยงานความมั่นคง ยังมีการประสานกับนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทยเจ้าของพื้นที่ โดยฝ่ายการเมืองในพื้นที่ ได้เตรียมจัดตั้งมวลชนมาทำหน้าที่สนับสนุน ปกป้องนายกฯ โดยกำหนดให้ประจำแต่ละจุดสำคัญๆ ที่นายกฯปฏิบัติภารกิจ จุดละ 2-3 พันคน และให้สวมเสื้อสีขาวหรือน้ำเงิน เพื่อป้องกันกลุ่มเสื้อแดงเข้ามาปะปนสร้างสถานการณ์ เพราะทราบมาว่ากลุ่มเสื้อแดงจะสวมเสื้อหลากสีเข้ามา รวมถึงมีการจัดมวลชนสนับสนุนไว้เป็นแนวกันชน เพื่อต่อต้านกลุ่มเสื้อแดงในวงนอก และตามเส้นทางต่างๆ ที่เข้าสู่จุดปฏิบัติภารกิจของนายกฯอีกด้วย โดยเบื้องต้นคาดการณ์จำนวนกลุ่มเสื้อแดงที่จะเข้ามาเคลื่อนไหวไว้ประมาณ 4,000 คน

วางแผนอพยพผู้นำไว้รับฉุกเฉิน

ในส่วนการเตรียมการต้อนรับนายอภิสิทธิ์ในพื้นที่นั้น ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ สั่งการให้สถานีตำรวจทุกแห่งบนเส้นทางมุ่งสู่ตัวจังหวัดบุรีรัมย์ตั้งจุดตรวจจุดสกัด ตรวจค้นรถยนต์ทุกคันอย่างเข้มงวด เน้นตรวจค้นอาวุธ หรือการขนผู้ชุมนุมเข้ามาก่อความวุ่นวายในช่วงที่นายกฯเดินทางลงพื้นที่ รวมทั้ง ผบ.ตร. และรอง ผบ.ตร.ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรการการเตรียมรักษาความปลอดภัยนายกฯ โดยวางแผนอารักขา ดูแลความปลอดภัยนายกฯและคณะอย่างเต็มที่ รวมทั้งเตรียมแผนอพยพผู้นำประเทศและบุคคลสำคัญออกจากจุดที่ลงพื้นที่ทั้ง 8 จุดที่จะลงพื้นที่ กรณีเกิดเหตุฉุกเฉินหรือความวุ่นวายของกลุ่มผู้ชุมนุม

พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ได้เตรียมความพร้อมแผนดูแลความปลอดภัยนายกฯและคณะไว้หมดแล้ว โดยใช้กำลังตำรวจ ทหาร ประมาณ 4,800 นาย เป็นชุดรักษาความปลอดภัยทุกจุด ยอมรับว่ามีรายงานความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านหลายกลุ่ม แต่คงไม่หนักหนา ซึ่งตำรวจมีข้อมูลทุกกลุ่มแล้ว ส่วนกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินหรือเหตุการณ์รุนแรงบานปลาย ก็มีแผนอพยพผู้นำประเทศรองรับไว้พร้อมแล้วเช่นกัน

แดงชี้แค่หาเสียง-เยียวยาเนวิน

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำคนเสื้อแดง กล่าวว่า จะบอกว่าคนเสื้อแดงตามป่วนนายกฯคงไม่ใช่ เพราะประชาชนมีสิทธิไปที่ใดก็ได้ในประเทศไทย เรื่องนี้คนที่ไปป่วนน่าจะเป็นนายอภิสิทธิ์มากกว่า เพราะลงพื้นที่ก็มีตำรวจกว่า 4,000 นาย ไปรักษาความปลอดภัย ประชาชนก็ถูกเกณฑ์มาต้อนรับ ความจริงน่าจะอยู่ที่ กทม.มากกว่า ที่สำคัญมีโอกาสเสี่ยงติดหวัด 2009 ด้วย เชื่อว่าจะไปหาเสียงและเป็นการเยียวยานายเนวิน ในเรื่องที่ ส.ส.ในพื้นที่สอบตก

Advertisement Replay Ad
นายกฯ จัดโผครม.เสร็จแล้ว รอทูลเกล้าฯ อุบ รมต.ใหม่กี่คน

นายกฯ จัดโผครม.เสร็จแล้ว รอทูลเกล้าฯ อุบ รมต.ใหม่กี่คน

สะพัด! นายกฯนำรายชื่อครม.ชุดใหม่ ทูลเกล้าฯแล้ว

สะพัด! นายกฯนำรายชื่อครม.ชุดใหม่ ทูลเกล้าฯแล้ว

ประวิตรไม่น้อยใจ ติดโผถูกปรับพ้นครม.ยันปลดล็อคเลือกตั้งท้องถิ่น

ประวิตรไม่น้อยใจ ติดโผถูกปรับพ้นครม.ยันปลดล็อคเลือกตั้งท้องถิ่น

เปิดจดหมายของบิ๊กตู่  กับ 6 ข้อคำถามถึงคนไทย

เปิดจดหมายของบิ๊กตู่ กับ 6 ข้อคำถามถึงคนไทย

ป.ป.ช.ชี้มูลเจ้าหน้าที่กทม. ทุจริตไฟ 39 ล้าน สอบ “สุขุมพันธุ์” ไม่ยับยั้งทุจริตหรือไม่

ป.ป.ช.ชี้มูลเจ้าหน้าที่กทม. ทุจริตไฟ 39 ล้าน สอบ “สุขุมพันธุ์” ไม่ยับยั้งทุจริตหรือไม่

มติ ครม.หยุดปีใหม่ 30 ธ.ค. ถึง 2 ม.ค. แผนสัญจรใต้ 27-28 พ.ย.

มติ ครม.หยุดปีใหม่ 30 ธ.ค. ถึง 2 ม.ค. แผนสัญจรใต้ 27-28 พ.ย.

ประกาศสำนักนายกฯ ยืนยัน พล.อ.ศิริชัย ลาออก

ประกาศสำนักนายกฯ ยืนยัน พล.อ.ศิริชัย ลาออก

“พล.ต.อ.ศรีวราห์”เผยกต.ถอนหนังสือเดินทาง “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” แล้ว

“พล.ต.อ.ศรีวราห์”เผยกต.ถอนหนังสือเดินทาง “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” แล้ว

นายกฯสั่งตั้งสำนักงานจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ

นายกฯสั่งตั้งสำนักงานจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ

นายกฯ ยันยังไม่มีการเก็บประกันสังคมเพิ่ม

นายกฯ ยันยังไม่มีการเก็บประกันสังคมเพิ่ม

นครบาลให้ออกจากราชการ! ตำรวจพายิ่งลักษณ์หนีชายแดน

นครบาลให้ออกจากราชการ! ตำรวจพายิ่งลักษณ์หนีชายแดน

“ประยุทธ์” ส่งสารยินดี “อาเบะ” ชนะการเลือกตั้ง

“ประยุทธ์” ส่งสารยินดี “อาเบะ” ชนะการเลือกตั้ง

รัฐบาลปฏิเสธสั่งทุบทำลายเทวรูปภายในวัด ชี้เป็นดุลพินิจคณะสงฆ์

รัฐบาลปฏิเสธสั่งทุบทำลายเทวรูปภายในวัด ชี้เป็นดุลพินิจคณะสงฆ์

ทบ.ชี้แจงใช้งบ 15 ล้าน สร้างห้องน้ำ-ร้านค้าในอุทยานราชภักดิ์

ทบ.ชี้แจงใช้งบ 15 ล้าน สร้างห้องน้ำ-ร้านค้าในอุทยานราชภักดิ์

“มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก” นัดพบ “ลุงตู่” 30 ต.ค.นี้

“มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก” นัดพบ “ลุงตู่” 30 ต.ค.นี้

'สุดารัตน์' น้ำตาคลอ ปัดขึ้นรถหาเสียงแฝงการเมือง

'สุดารัตน์' น้ำตาคลอ ปัดขึ้นรถหาเสียงแฝงการเมือง

"บิ๊กตู่" ย้ำเอาอยู่ ไม่เกิดน้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 54

"บิ๊กตู่" ย้ำเอาอยู่ ไม่เกิดน้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 54

“ชัยฤทธิ์” รับทราบข้อหาผิดวินัยร้ายแรง คดีพา “ยิ่งลักษณ์” หนี

“ชัยฤทธิ์” รับทราบข้อหาผิดวินัยร้ายแรง คดีพา “ยิ่งลักษณ์” หนี

นายกฯ เผย มิ.ย.61 ประกาศวันเลือกตั้ง คาดจัดได้พ.ย.61

นายกฯ เผย มิ.ย.61 ประกาศวันเลือกตั้ง คาดจัดได้พ.ย.61

ลงดาบ! รอง ผบก.น.5 ผิดวินัยตำรวจ พาอดีตนายกฯ หลบหนี

ลงดาบ! รอง ผบก.น.5 ผิดวินัยตำรวจ พาอดีตนายกฯ หลบหนี

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์