หวัด 09 คร่าอีก1ชีวิต ยอดรวม15ราย เตือนระบาดอีก3ปี อาจติดเชื้อ30ล้านคน งงร.ร.เก็บเงินค่าป้องกันโรค

หวัด 09 คร่าอีก1ชีวิต ยอดรวม15ราย เตือนระบาดอีก3ปี อาจติดเชื้อ30ล้านคน งงร.ร.เก็บเงินค่าป้องกันโรค

ไข้หวัดใหญ่2009คร่าชีวิตคนไทยรวม15ราย ผู้เชี่ยวชาญเชื่อระบาดอีก3ปี อาจติดเชื้อถึง30ล้านคน ศธ.จัดสอบรอบพิเศษให้เด็กม.6ที่ป่วย ด้านผู้ปกครองเริ่มสงสัยมีโรงเรียนเรียกเก็บเงินเพิ่มเพื่อป้องกันโรค ไข้หวัด2009ยังระบาดหนัก ตายเพิ่มอีก 1 ติดเชื้อ 146 คน

สถานการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ เอช1 เอ็น1 หรือไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในประเทศไทย ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง โดยสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)รายงานเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 146 คน เสียชีวิต 1 คน รวมผู้ป่วยตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน - 10 กรกฎาคม ซึ่งกระจายทั่วประเทศ 69 จังหวัด 3,071 คน และเสียชีวิต 15 คน แยกเป็นหญิง 7 คน ชาย 8 คน อายุระหว่าง 8-63 ปี

นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงขึ้นทะเบียนผู้เสียชีวิตที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เพิ่มอีก 1 คน เป็นรายที่ 15 โดยเป็นหญิงวัย 63 ปี เสียชีวิตคืนเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม เกิดจากการที่ระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลวและไตวาย โดยผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวคือ โรคลิ้นหัวใจรั่ว และโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย เข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ

สั่งรพ.ปรับยุทธศาสตร์สู้ แบ่งงานรองปลัดคุมแต่ละภาค

นายวิทยา กล่าวว่า สัปดาห์หน้าโรงพยาบาลทุกแห่งในสังกัดกรมการแพทย์ สธ. จะเพิ่มช่องทางพิเศษในการรักษา เพื่อคัดกรองผู้ป่วยที่ป่วยเป็นไข้หวัดโดยเฉพาะ พร้อมทั้งให้แต่ละโรงพยาบาลจัดทีมแพทย์พิเศษแบ่งเป็น 4 เวลา คือ เช้า กลางวัน เย็น และกลางคืน เพื่อดูแลผู้ป่วยที่มีอาการน่าเป็นห่วงอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

ด้าน นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการวิเคราะห์สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค พบว่าจุดที่มีคนอยู่รวมกันมากๆ จะยิ่งมีความเสี่ยงการแพร่เชื้อได้มาก เช่น โรงเรียน โรงเรียนกวดวิชา ร้านเกม ไนต์คลับ ผับ บาร์ เป็นต้น ได้ขอให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ประสานกับผู้บริหารสถานที่ต่างๆ เหล่านี้ เพื่อขอความร่วมมือให้มีการทำความสะอาดสถานที่ จัดระบบถ่ายเทอากาศ รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปร่วมกับโรงเรียน คัดกรองนักเรียนที่มีอาการป่วยเหมือนไข้หวัดด้วย และเพื่อให้การดำเนินงานควบคุมป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่มีความรัดกุมและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ได้มอบหมายให้รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขรับผิดชอบงานในแต่ละภาค ได้แก่ ภาคเหนือ พญ.ศิริพร กัญชนะ ภาคใต้ นพ.ไพจิตร์ วราชิต ภาคกลาง นพ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นพ.จักรธรรม ธรรมศักดิ์

สำรองยาต้านไวรัส 10 ล้านเม็ด

นพ.วิทิต อรรถเวชกุล ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวถึงการสำรองยาต้านไวรัสว่า ขณะนี้มีสำรองไว้ 5 ล้านเม็ด และจะเพิ่มอีก 10 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่ม ประมาณ 2.4 ล้านคน ได้เข้าถึงยามากขึ้น

นพ.วิทิต กล่าวความคืบหน้าในการพัฒนาวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ด้วยวิธีเพาะเลี้ยงเชื้อในไข่แดงว่า ถ้าผลติดเชื้อที่เลี้ยงเติบโตหรือให้จำนวนวัคซีนได้ดี จะสามารถผลิตวัคซีนได้ปริมาณ 2.5-2.8 ล้านโดสต่อเดือน คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณเดือนตุลาคมหรือเดือนพฤษภาคมนี้ สำหรับเชื้อที่นำมาผลิตวัคซีนจะถูกนำมาเพาะเลี้ยงในไข่แดงจนเชื้อเกิดการแยกตัวเพิ่มขึ้น การใช้วัคซีนจะแตกต่างจากวัคซีนป้องกันโรคอื่นๆ ทั่วไป คือต้องฉีดพ่นผ่านช่องจมูกแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ผู้ได้รับวัคซีนจะสร้างภูมิคุ้มกันภายใน 1- 2 สัปดาห์

ห่วงชุมนุมใหญ่ธรรมกายแหล่งแพร่เชื้อ

วันเดียวกัน พล.ต.สนั่น ขจรประศาสตร์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกันและควบคุมแก้ไขสถานการณ์การระบาดใหญ่ของโรคไข้หวัดใหญ่ เป็นประธานประชุมคณะอนุกรรมการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารและประชาสัมพันธ์ ครั้งที่ 2 /2552 ภายหลังการประชุม พล.ต.สนั่น กล่าวว่า สิ่งที่เป็นห่วงในขณะนี้คือการชุมนุมใหญ่ของวัดพระธรรมกายที่จะมีผู้เข้าร่วมประมาณ 5 แสนคน ในวันที่ 11 กรกฎาคม เพราะอาจทำให้มีการแพร่ระบาดของโรคมากขึ้นเนื่องจากผู้เข้าชุมนุมส่วนใหญ่เป็นนักเรียนที่เข้าร่วมประชุม ซึ่งได้ประสานให้กระทรวงศึกษาธิการเข้าดำเนินการในการชี้แจงรายละเอียดในการป้องกันตนเอง และให้แจกหน้ากากอนามัยให้ทุกคนที่เข้าร่วมชุมนุมสวมใส่

รพ.เอกชนลดค่าตรวจเหลือ 3,500 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการบริหารสมาคมโรงพยาบาลเอกชน มีมติให้ปรับลดราคาค่าตรวจวิเคราะห์หาเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในโรงพยาบาลเอกชน 2,136 แห่ง จากเดิมที่ไม่มีการกำหนดราคาแน่นอน เป็นราคา 3,500 บาท เท่ากันทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป สำหรับขั้นตอนการตรวจใช้หลักเกณฑ์เดียวกับ สธ.แบ่งเป็น 2 ระดับ ระดับที่ 1 ตรวจหาเชื้อในโพรงจมูก และช่องคอ อัตรา 500 บาท และระดับที่ 2 ตรวจเพื่อยืนยันเชื้อเอช1 เอ็น1 ราคา 3,000 บาท

ชี้จัดคอนเสิร์ต 1 รอบ ติดเชื้อ5%

นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ผู้ทรงคุณวุฒิ ระดับ 10 กรมควบคุมโรค สธ. กล่าวว่า ขณะนี้กำลังพิจารณาออกคำแนะนำสำหรับผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว ไม่ควรไปชมคอนเสิร์ตอย่างยิ่ง เนื่องจากพบว่า ในการแสดงคอนเสิร์ต 1 รอบ มีคนเข้าชมประมาณ 12,000 คในจำนวนนี้มีร้อยละ 5 หรือประมาณ 500 คน ที่ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ปะปนในสถานที่จัดคอนเสิร์ต ซึ่งมีความแออัด และต้องใช้เวลาอยู่รวมกันอย่างน้อย 3 ชั่วโมง คนส่วนใหญ่ที่ไปชมคอนเสิร์ตเป็นวัยรุ่น วัยทำงาน หากมีโรคประจำตัวถือว่ามีความเสี่ยงติดเชื้ออย่างมาก

คาดระบาดอีก 3 ปี ติดเชื้อ 30 ล้านคน

ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ ประธานมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาโรคไข้หวัดใหญ่ กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะอนุกรรมการที่ปรึกษาทางวิชาการและยุทธศาสตร์ด้านการแพทย์และการสาธารณสุขระดับชาติ ว่า โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 จะระบาดต่อเนื่องไปอีกราว 3 ปี และการระบาดจะรุนแรงสลับกับเบาบาง ขณะนี้สถานการณ์ของไทย มีความรุนแรงอยู่ในระดับ 2 คือ มีอัตราป่วยตายไม่เกิน ร้อยละ 0.5 ซึ่งการป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคที่ดีที่สุดคือ การป้องกันตนเอง ดูแลตนเองไม่ให้ไปอยู่ในที่ชุมนุมคนจำนวนมาก

ศ.พญ.สยมพร ศิรินาวิน หัวหน้าหน่วยโรคติดเชื้อ ภาควิชากุมารแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า คาดว่าเชื้อจะระบาดต่อเนื่องไปอีก 3 ปี คือ ปี 2552-2554 ในระหว่างนี้คาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 6-30 ล้านคน เป็นผู้ป่วยมีอาการ 3-15 ล้านคน เป็นผู้ป่วยนอกที่โรงพยาบาล 6 แสนคน-3.4 ล้านคน ผู้ป่วยในโรงพยาบาล 3 หมื่นคน -1.3 แสนคน ผู้เสียชีวิต ราว 1,200 คน คิดเป็นร้อยละ 0.008 หากมีการรักษาที่เหมาะสม ผู้เสียชีวิตจะลดลงเหลือ 600 คน อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขจะต้องปรับปรุงคำแนะนำสำหรับประชาชนทั่วไปใหม่ โดยไม่ควรรณรงค์ป้องกันไข้หวัดใหญ่เฉพาะ "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ"แต่ควรรณรงค์ 1.ผู้ป่วยพักฟื้นอยู่บ้าน 2.ผู้ป่วยใส่หน้ากากอนามัย หรือปิดปากและจมูกเวลาไอ จาม 3.ให้ทุกคนล้างมือบ่อยๆ ทั้งในผู้ป่วยเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ และในประชาชนทั่วไปเพื่อป้องกันการติดเชื้อ และ4.หลีกเลี่ยงการใช้มือจับบริเวณใบหน้า ตา จมูก และปาก เพราะเชื้อไวรัสจะอยู่บริเวณใบหน้า ทำให้ติดเชื้อหรือแพร่เชื้อได้ง่าย

การเสนอข่าวโดยการรายงานจำนวนผู้ป่วยยืนยันไม่มีประโยชน์และไม่มีความหมายใดๆ จึงได้แนะนำให้ สธ. ยกเลิกการรายงานจำนวนผู้ป่วยที่ตรวจยืนยัน แต่ควรรายงานจำนวนผู้ป่วยที่มีอาการไข้หวัดใหญ่ และรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตโรคไข้หวัดใหญ่แทน ศ.พญ.สยมพร กล่าว

ศธ.เปิดสอบ GAT-PAT รอบพิเศษ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่มีต่อการจัดสอบวัดความถนัดทั่วไป หรือ GAT และการทดสอบความถนัดทางวิชาชีพหรือวิชาการ หรรือ PAT ในวันที่ 11-12 กรกฎาคม และ 18-19 กรกฎาคม ว่า กำหนดการสอบจะยังดำเนินไปแบบเดิม จะไม่เลื่อนสอบ แต่หากผู้เข้าสอบป่วย และมีใบรับรองแพทย์ว่าเกิดจากไข้หวัดใหญ่ 2009 สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) จะผ่อนผันโดยเปิดสอบรอบพิเศษให้อีกครั้ง แต่เป็นเมื่อใดนั้นจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง

นางอุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการ สทศ.กล่าวว่า นายจุรินทร์บอกกับตนว่าได้พูดไปแล้วว่าจะจัดสอบ GAT-PAT ให้กับผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เพราะลืมไปว่า GAT-PAT สอบปีละ 3 ครั้ง จึงขอให้ สทศ.ช่วยจัดสอบ GAT-PAT รอบพิเศษสำหรับผู้ที่เป็นไข้หวัดใหญ่ 2009 ในรอบนี้ก่อน เพื่อลดความตรึงเครียดของเด็ก ทั้งนี้ สทศ.จะให้ผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัด 2009 ที่สมัครสอบ GAT-PAT แต่ไม่สามารถเข้าสอบได้ ยื่นคำร้องเพื่อขอสอบ GAT-PAT รอบพิเศษภายในวันที่ 19 กรกฎาคม โดยยื่นพร้อมใบรับรองแพทย์ และทางสทศ.จะพิจารณาเป็นรายๆ ไป

ชวนออกโรงเองเล็งดันวาระแห่งชาติ

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นัดแพทย์จากหลายสถาบัน อาทิ มหาวิทยาลัยมหิดล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รามาธิบดี ฯลฯ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยา และผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ มาหารือถึงแนวทางการป้องกันและการแก้ปัญหาการระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 โดยเชิญนายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และส.ส.ของพรรคคนอื่นๆ ร่วมประชุม

รายงานข่าวแจ้งว่า เบื้องต้นส.ส.ของพรรคหลายคนเห็นตรงกันว่า เรื่องดังกล่าวควรจะทำเป็นวาระแห่งชาติ โดยพรรคเห็นว่าการป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2009 ควรจะพลิกจากรับมาเป็นรุกได้แล้ว เนื่องจากที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขก็ทำงานอย่างเต็มที่ แต่ทำได้เพียงรับมืออย่างเดียว โดยส.ส.ของพรรคจะกลับไปรับฟังความเห็นของประชาชน ก่อนนำมาเสนอในที่ประชุมวันที่ 11 กรกฎาคม โดยการประชุมจะเป็นลักษณะระดมความเห็นของคนทั้งชาติ

พท.จี้วิทยาลาออก

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวว่า ได้เดินทางไปดูงานที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา พบว่าสถานการณ์การระบาดไข้หวัดใหญ่ 2009 ไม่รุนแรง ทั้งๆ ที่ประเทศจีนมีประชากรมากกว่า 1,000 ล้านคน เพราะรัฐบาลเขาสามารถคุมได้ และ มีมาตรการควบคุมจริงจัง ตรงกันข้ามกับไทยรัฐบาลดีแต่พูด เป็นเหตุให้เชื้อไข้หวัด 2009 ระบาดอย่างรวดเร็ว

ไทยกำลังเป็นแชมป์การระบาดของผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัด 2009 ในเอเชีย ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ นายวิทยา ตระเวนออกพื้นที่หลายจังหวัดเพื่อสำรวจและตรวจสอบสถานการณ์ แต่เกิดการระบาดอย่างรวดเร็วเ เนื่องจากมาตรการของรัฐบาลไม่เข้มงวด ไร้ประสิทธิภาพ ดังนั้นผู้สมควรแสดงความรับผิดชอบ คือรัฐบาล โดยเฉพาะนายอภชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายวิทยา อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมานายกฯมัวแต่ให้ความสำคัญเรื่องหมีแพนดามากเกินไป ทั้งๆ ที่ควรใส่ใจเรื่องสุขภาพประชาชนเป็นหลัก จึงขอให้นายวิทยาแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก เพราะไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ จากนั้นควรให้ผู้ที่มีความชำนาญทางการแพทย์ออกมาจัดหามาตรการควบคุมการระบาดอย่างเร่งด่วน ส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย กล่าว

หงส์แดงมาไทยต้องผ่านการตรวจเข้ม

นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การเดินทางมาของทีม หงส์แดง ลิเวอร์พูล ที่จะเตะกับทีมชาติไทย วันที่ 22 กรกฎาคม คิดว่าไม่น่ามีปัญหา เนื่องจากพื้นฐานนักกีฬามักมีสุขภาพแข็งแรง ภูมิต้านทานดี แต่ทุกคนต้องได้รับการตรวจตามมาตรการที่วางไว้โดยกระทรวงสาธารณสุข หากพบผู้เป็นไข้ต้องแยกออกมาตรวจอย่างละเอียด ขณะนี้ได้รับการประสานงานจากฝ่ายจัดการแข่งขัน ถึงมาตรการที่ควบคุมดูแลไม่ให้เกิดการระบาดจากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด สถานการณ์โดยรวมยังไม่น่าวิตก ไม่จำเป็นต้องยกเลิกการแข่งขัน

ด้านนายตระการ พันธุมเลิศรุจี ผู้ช่วยผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิง 19 ปี เปิดเผยว่า ขณะนี้นักกีฬากว่าครึ่งทีมป่วยเป็นไข้หวัด เนื่องจากซ้อมกลางฝน ทว่ายังไม่มีผู้ใดได้รับการยืนยันว่าเป็นไข้หวัด 2009 ขณะที่ นายธัญญา โพธิ์วิจิตร ผู้จัดการทีม ที่ตอนแรกอยู่ในข่ายต้องสงสัย ก็ได้รับการยืนยันจากแพทย์โรงพยาบาลพระราม 9 แล้วว่า เป็นไข้หวัดธรรมดา

รร.กรุงเก่าป่วนสงสัยครูติดหวัดตาย

ที่จ.พระนครศรีอยุธยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอมรพันธ์ บรรเทาทุกข์ อายุ 33 ปี อาจารย์พละศึกษา โรงเรียนวัดหนองไม้ซุง หมุ่ที่ 1 ต.หนองไม้ซุง อ.อุทัย เสียชีวิตภายในบ้านพักครู หลังมีอาการไข้สูงหลายวัน ทำให้บรรยากาศที่โรงเรียนเป็นไปด้วยความวุ่นวาย ผู้ปกครองเดินทางมารับบุตรหลานกลับบ้าน เพราะเชื่อว่านายอมรพันธ์เสียชีวิตจากการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 อย่างไรก็ตาม ร.ต.ท.พุทฒิพงศ์ อินธาระ พนักงานสอบสวน สภ.อุทัย ซึ่งเข้าตรวจสอบและพบว่า สาเหตุการเสียชีวิตไม่เกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมหรือฆ่าตัวตาย จึงนำศพส่งโรงพยาบาลอุทัยเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด โดยเฉพาะประเด็นการติดเชื้อเโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 เนื่องจากนายอมรพันธ์มีร่างกายแข็งแรงมาก ไม่มีโรคประจำตัว

น.พ.รัตนชัย จุลเนตร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ต้องให้ทีมแพทย์ลงไปตรวจวิเคราะห์สาเหตุการเสียชีวิตของนายอมรพันธ์โดยเร็ว และสรุปสาเหตุการเสียชีวิตอย่างเป็นทางการ

สงสัยรร.ขอบริจาคเงินป้องกันหวัด2009

วันเดียวกัน ตัวแทนผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนประชานิเวศน์ กรุงเทพฯ ร้องเรียนกับ มติชนว่าในช่วงที่โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่กำลังแพร่ระบาด คณะกรรมการเครือข่ายผู้ปกครอง โรงเรียนประชานิเวศน์ ได้ออกจดหมายส่งถึงผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนฯ ถึงการดำเนินโครงการจัดจ้างพนักงานเสริม เพื่อเข้ามาช่วยปฏิบัติงานในโรงเรียนประชานิเวศน์ โดยให้จัดจ้างผู้ช่วยประจำห้องพยาบาล 1 คน พนักงานรักษาความปลอดภัย 2 คน พนักงานทำความสะอาดห้องน้ำ 3 คน และให้จัดหาอุปกรณ์เครื่องใช้และวัสดุสิ้นเปลืองสำหรับการทำความสะอาด มีค่าใช้จ่ายดำเนินการประมาณเดือนละ 40,000 บาท รวมเป็นค่าใช้จ่ายทั้งปีประมาณ 480,000 บาท ซึ่งคณะกรรมการเครือข่ายผู้ปกครองมีมติขอรับการสนับสนุนจากผู้ปกครองนักเรียน เป็นเงินประมาณ 350 บาทต่อนักเรียน 1 คน หรืออาจสนับสนุนเงินมากกว่านี้ตามความประสงค์ แต่ไม่ได้เป็นการบังคับ

ตัวแทนผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนประชานิเวศน์รายหนึ่ง กล่าวว่า ต้องการให้ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนี้ด้วย

Advertisement Replay Ad
เถียงกันมันหยด ตร.เรียกสิบล้อจอด สุดท้ายยอมปล่อย คนขับรู้กฎหมาย

เถียงกันมันหยด ตร.เรียกสิบล้อจอด สุดท้ายยอมปล่อย คนขับรู้กฎหมาย

นศ.ฝึกงานโดนเตาโรงงานระเบิดใส่หน้า พอคนเริ่มรู้ข่าว บริษัทบังคับให้ออกจากรพ.

นศ.ฝึกงานโดนเตาโรงงานระเบิดใส่หน้า พอคนเริ่มรู้ข่าว บริษัทบังคับให้ออกจากรพ.

ต้อม ขายหัวเราะ นักวาดการ์ตูนชื่อดัง เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว

ต้อม ขายหัวเราะ นักวาดการ์ตูนชื่อดัง เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว

สุดสะเทือนใจ ลุงทิ้งจดหมายบอกรักลูก ก่อนกินยาพิษสลบข้างทาง

สุดสะเทือนใจ ลุงทิ้งจดหมายบอกรักลูก ก่อนกินยาพิษสลบข้างทาง

รัฐบาลอังกฤษแจ้งย้ายงานพิจารณาวีซ่า จากกรุงเทพไปอยู่อินเดีย

รัฐบาลอังกฤษแจ้งย้ายงานพิจารณาวีซ่า จากกรุงเทพไปอยู่อินเดีย

สาวโวยกลางขบวนรถไฟฟ้าใต้ดิน โดนหนุ่มหื่นเอานิ้วล้วงกระโปรง

สาวโวยกลางขบวนรถไฟฟ้าใต้ดิน โดนหนุ่มหื่นเอานิ้วล้วงกระโปรง

แม่เครียดไม่มีเงินจ่ายค่าห้อง เอาปืนจ่อหัวลูกวัย 8 ขวบ โพสต์เฟซบุ๊กประชด

แม่เครียดไม่มีเงินจ่ายค่าห้อง เอาปืนจ่อหัวลูกวัย 8 ขวบ โพสต์เฟซบุ๊กประชด

หนุ่มเมาล็อกคอสาวกลางร้านก๋วยเตี๋ยว โดนรุมกระทืบเจ็บ

หนุ่มเมาล็อกคอสาวกลางร้านก๋วยเตี๋ยว โดนรุมกระทืบเจ็บ

แม่-พ่อเลี้ยงทำร้ายลูก 6 ขวบ เข้าพบตำรวจ อ้างมีสิทธิ์ตีเพื่อสั่งสอน

แม่-พ่อเลี้ยงทำร้ายลูก 6 ขวบ เข้าพบตำรวจ อ้างมีสิทธิ์ตีเพื่อสั่งสอน

"กระบะหัวร้อน" โดน3 ข้อหา ยอมขอโทษคู่กรณี

"กระบะหัวร้อน" โดน3 ข้อหา ยอมขอโทษคู่กรณี

ไฟไหม้รถตู้สามีของโบ ชญาดา เพลิงวอดทั้งคัน เคราะห์ดีไร้เจ็บ

ไฟไหม้รถตู้สามีของโบ ชญาดา เพลิงวอดทั้งคัน เคราะห์ดีไร้เจ็บ

ศิลปินแห่งชาติ 2560 คนดังติดโผ รอง เค้ามูลคดี-ยุทธนา มุกดาสนิท-ไข่ บูติก

ศิลปินแห่งชาติ 2560 คนดังติดโผ รอง เค้ามูลคดี-ยุทธนา มุกดาสนิท-ไข่ บูติก

CastingAsia เปิดตัว CastingAsia Marketplace

CastingAsia เปิดตัว CastingAsia Marketplace

เตรียมนับถอยหลัง! สู่งานญี่ปุ่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย! JAPAN EXPO THAILAND 2018

เตรียมนับถอยหลัง! สู่งานญี่ปุ่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย! JAPAN EXPO THAILAND 2018

ปปท.สอบเหยื่อวิคตอเรีย มีจนท.รัฐใช้บริการ 100% คาดรู้ผลใน 90 วัน

ปปท.สอบเหยื่อวิคตอเรีย มีจนท.รัฐใช้บริการ 100% คาดรู้ผลใน 90 วัน

คดีพลิก พ่อแม่ลูกถูกอุ้มบังคับเซ็นจำนำเก๋ง ที่แท้เพ่ิ่งโกงเต็นท์รถมา

คดีพลิก พ่อแม่ลูกถูกอุ้มบังคับเซ็นจำนำเก๋ง ที่แท้เพ่ิ่งโกงเต็นท์รถมา

ยายเดือด แจ้งจับพ่อเลี้ยงทำร้ายหลาน 6 ขวบ แม่เด็กออกรับแทนแฟนใหม่

ยายเดือด แจ้งจับพ่อเลี้ยงทำร้ายหลาน 6 ขวบ แม่เด็กออกรับแทนแฟนใหม่

เปิดเงื่อนไขการจ่ายเงินเยียวยาผู้ตกเป็นแพะ จากกรณี "ณิชา"

เปิดเงื่อนไขการจ่ายเงินเยียวยาผู้ตกเป็นแพะ จากกรณี "ณิชา"

เก็บตกความสุขวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2561 ในบ้านการไฟฟ้านครหลวง

เก็บตกความสุขวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2561 ในบ้านการไฟฟ้านครหลวง

ช็อกไปอีก สาวจองที่พักหรูผ่านเว็บ ไปถึงสภาพเหมือนโรงแรมผีสิง

ช็อกไปอีก สาวจองที่พักหรูผ่านเว็บ ไปถึงสภาพเหมือนโรงแรมผีสิง

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์