มองศก.โลก-ศก.ไทยผ่านเจพี มอร์แกน มั่นใจตลาดหุ้นไทยครึ่งปีหลังยังขึ้นอีก20%

มองศก.โลก-ศก.ไทยผ่านเจพี มอร์แกน มั่นใจตลาดหุ้นไทยครึ่งปีหลังยังขึ้นอีก20%

แม้วันนี้ยังไม่มีคำตอบที่ฟันธงได้ว่าเศรษฐกิจจะฟื้นแน่ๆ แต่สำหรับค่าย เจพี มอร์แกน ที่นำโดย วรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธนาคาร เจพี มอร์แกนเชส สถาบันการเงินชั้นนำในสหรัฐที่ประคองตัวฝ่าวิกฤตมาได้ในวันนี้ ได้ให้มุมมองต่อทิศทางสถานการณ์โลกและไทยในวันนี้ว่า 0 มองภาพเศรษฐกิจโลกจากนี้ไปเป็นอย่างไร

ถ้ามองภาพรวมของตลาดต่างประเทศมันดีขึ้น จะเห็นตลาดหุ้นดีขึ้น ตราสารหนี้ก็ดีขึ้น ภาพรวมของโกลบอลเริ่มดีขึ้น แต่ยังไม่ใช่ V เชฟ แต่จะค่อยๆ ขึ้นมา ทางเจพี มอร์แกนคาดเศรษฐกิจโลกปีนี้จะโต 2% เริ่มมองว่าจะเริ่มฟื้น แต่ก็ยังมีนักวิเคราะห์บางคนมองเศรษฐกิจยังติดลบมากๆ

ดูจากไตรมาส 4 ปีที่แล้วกับไตรมาสแรกปีนี้ ทุกธุรกิจลดกำลังการผลิตเยอะมาก แต่การบริโภคไม่ได้ชะลอตัวมาก ซึ่งภาพโดยรวมเจพี มอร์แกนมองว่าเริ่มฟื้นแล้ว ดูได้จากเครดิตสเปรดในตราสารหนี้เริ่มแคบลง แม้จะไม่แคบลงมาก ส่วนตลาดหุ้นตอนนี้ถึงปลายปีนี้ก็ไปได้มีโอกาสปรับตัวได้อีก 20%

อย่างนายใหญ่เจพี มอร์แกน ที่มาพบลูกค้าในไทยเมื่อเร็วๆ นี้ประมาณ 30 กว่ารายมองว่า เศรษฐกิจสหรัฐเริ่มฟื้น แต่ไม่ใช่ V เชฟ โดยมองว่าแบงก์ต่างๆ ในสหรัฐสามารถเพิ่มทุนได้ ค่อยๆ แข็งแกร่งขึ้น อย่างเจพีฯ เองเพิ่มทุนได้ก็มีซื้อกิจการหนึ่งเข้ามา คิดว่าจากนี้ไป สหรัฐอเมริกาไม่น่าจะมีบิ๊กเซอร์ไพรส์อะไรอีก แต่ยุโรปไม่แน่ใจ เพราะมาตรฐานบัญชีของสถาบันการเงินเขาไม่เหมือนของสหรัฐ

0 ทำไมยังมีบางคนมองเศรษฐกิจติดลบ ยังน่ากลัวอยู่

ตอนนี้ ในสหรัฐตัวเลขหลักๆ ที่ไม่ดีคือ อัตราว่างงานที่ยังไม่ฟื้น แต่การใช้จ่ายการบริโภคดีขึ้น อัตราการผิดนัดชำระหนี้ของภาคธุรกิจเริ่มดีขึ้นมาก ปีที่แล้วมีตัวเลขเฉลี่ยเดือนละ 27,000 ล้านเหรีญสหรัฐ ถือว่าเยอะ แต่ตอนนี้ลดลงมาเหลือ 17,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งแนวโน้มน่าจะลดลง ทำให้เครดิตสเปรดของตราสารหนี้เริ่มแคบลง แต่ก็ยังมีพูดกันถึงเรื่อง comercial realestate loans ที่กังวลจากปัญหาซับไพรมที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ อาจจะเป็นหนี้เสียอีกระลอกประมาณ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

แต่ที่ตรวจสอบกันภายในเจพี มอร์แกนไม่ได้มองภาพจะแย่ลงไปอีก ส่วนเอ็นพีแอลส่วนบุคคล ตัวนี้ยังแย่อยู่ เท่าที่ปรากฏยังมีการหยุดชำระหนี้ของรายย่อยอยู่ แต่ปีหน้าน่าจะดีขึ้นได้บ้างจากปีนี้ที่แย่มากด้านลูกค้ารายย่อย แต่โดยรวมที่เห็นแนวโน้มสินเชื่อภาคธุรกิจ เริ่มมีการทบทวนปรับเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นการปรับขึ้นตามราคาน้ำมันโลก ปิโตรเคมีก็เริ่มกระเตื้องขึ้น ตอนนี้ในแง่กลุ่มแบงก์ ทางเจพี มอร์แกนให้น้ำหนักลงทุนเพิ่มอยู่ จากช่วงที่ผ่านมาหุ้นกลุ่มแบงก์ถูกขายออกไปเยอะมาก แม้แต่แบงก์พาณิชย์ไทยเองที่มีฐานะแข็งแกร่งก็ยังถูกขายออกจำนวนมาก

0 ทำไมดิ อีโคโนมิสต์มองเศรษฐกิจไทยโตถึง 6%

ดิ อีโคโนมิสต์มองบนพื้นฐานที่แพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจรอบ 2 กู้เงินได้ และออกโปรเจ็กต์ได้ ซึ่งรัฐบาลจะกู้เงิน 2 ก๊อก คือ เป็นเงินกู้ฉุกเฉินประมาณ 1.7 แสนล้านบาท เพื่อมาชดเชยขาดดุลงบฯปี 2552 อีกส่วนประมาณ 2 แสนล้านบาทจะนำมาลงทุนโครงการต่างๆ ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งน่าจะออกได้เร็วหรืออย่างช้าไม่เกิน 6 เดือน ขณะที่แบงก์ก็มีสภาพคล่องเหลือ ฐานเงินทุนก็สูง เรียกว่ามีหน้าตักอยู่ ที่ผ่านมาแบงก์พาณิชย์ไม่ได้ปล่อยสินเชื่อเฉพาะรายย่อยและเอสเอ็มอี หรือกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจที่เกี่ยวกับภาคส่งออก ธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม เพราะมองว่ายังมีความเสี่ยง แต่ถ้าเป็นพวกบริษัทใหญ่ พวกตั้งโรงงาน ถ้าเป็นลูกค้าชั้นดีก็ได้สินเชื่อในราคาถูก (อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำ) ด้วย

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสินเชื่อรายย่อย ก็ยังพอมีบ้างเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์สินเชื่อบ้าน ตอนนี้ทั้งแบงก์ไทยและแบงก์ต่างประเทศลงมาแข่งกันอุตลุดน แต่สินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิตแบงก์ก็ปล่อยลดลงไปมาก ผมคิดว่าปีหน้าน่าจะดีขึ้น ที่ผ่านมาภาคเอกชนไม่ได้กู้เงินมาก ดังนั้นจึงไม่น่าห่วงเรื่องสภาพคล่องว่าจะตึงตัว ตอนนี้แบงก์มีสัดส่วนเงินให้สินเชื่อต่อเงินฝากไม่ถึง 100% แต่คิดว่าในปี 2001 (พ.ศ.2554) อาจจะเริ่มเห็นสภาพคล่องเหือด แต่ถึงตอนนั้น เศรษฐกิจน่าจะดีขึ้น ตลาดต่างประเทศก็น่าจะเปิด และรัฐบาลอาจออกไปกู้ต่างประเทศได้บ้าง เอกชนก็อาจไปกู้ต่างประเทศเช่นเดียวกัน และสาเหตุที่ตอนนี้ทุกคนกู้ในประเทศเพราะต้นทุนต่ำกว่าการกู้จากต่างประเทศค่อนข้างมากถึง 2-3%

0 มองว่าเศรษฐกิจจะกลับมาเหมือนเดิมได้เมื่อไหร่

ทางเจพี มอร์แกน มองว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะกลับมาเท่าของเดิมได้ต้องใช้เวลาประมาณ 3 ปี คือ ปี 2011 (พ.ศ.2554) และไม่น่าจะมีใครล้มอีก ทางสหรัฐก็ไม่คิดว่าจะมีใครที่มีปัญหาอีก คิดว่าแนวโน้มของสหรัฐดูดีขึ้น ส่วนยุโรปยังไม่แน่ ประเทศจีนยังดูโอเคอยู่จากเศรษฐกิจที่ยังเติบโตได้สูง 7% มีการลงทุนต่างๆ ภาคการผลิตยังขยายตัวดี และเขายังคุมปัญหาสถาบันการเงินได้ แต่ญี่ปุ่นอาจจะไม่ดีนัก

ตอนนี้ความเชื่อมั่นเริ่มกลับมา แบงก์เริ่มมีการทำธุรกรรมมากขึ้น ความรู้สึกของคนมองว่าเศรษฐกิจโลกกำลังฟื้น แต่คงยังไม่กลับมาทันที ประกอบกับหลังวิกฤตการเงินปี 2540 ภาคธุรกิจมีหนี้น้อย และปัจจุบันแบงก์ไม่ได้ปล่อยสินเชื่อเยอะ จากวิกฤตโลกที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ไทยเลยโชคดีมีหนี้น้อย ธนาคารพาณิชย์มีฐานะแข็งแกร่ง สภาพคล่องเหลือเยอะ 1.4 ล้านล้านบาท แต่ในส่วนของรัฐบาลที่ออกแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจโดยกู้เงิน 8 แสนล้านบาท ผมก็ยังมองว่ากู้เยอะไป เราจะใช้คืนหนี้เงินกู้อย่างไร ยังเป็นคำถามอยู่

ทั้งนี้ แพ็กเกจภาครัฐที่ลงทุนผ่านโครงการลงทุนภายใต้แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะที่ 2 (Stimulus Package 2 : SP2) นั้น ทางดิ อีโคโนมิสต์มองว่า แพ็กเกจนี้จะกระตุ้นเศรษฐกิจไทยโตได้ 6% แต่อย่างไรก็ตาม หากถามว่า โครงการที่รัฐทำนั้น มีโครงการไหนที่จะสร้างรายได้กลับมาให้เห็นได้บ้าง ยังไม่มีความชัดเจน ถ้าดูสัดส่วนหนี้สาธารณะที่เพิ่มขึ้นเป็น 60% ก็เยอะเหมือนกัน แต่ว่าเป็นหนี้เงินบาทจึงไม่น่าห่วงมาก เพราะอย่างเลวร้ายสุด รัฐบาลก็ออกพันธบัตรมาขาย ซึ่งกู้ในรูปเงินบาท มีความเสี่ยงน้อยเมื่อเทียบกับการกู้ดอลลาร์

เท่าที่ผมได้คุยกับคนในรัฐบาลก็บอกว่า สถานการณ์ตอนนี้ไม่มีทางเลือกจริงๆ น่าเห็นใจเหมือนกัน สิ่งที่เป็นห่วงคือรัฐบาลกู้เยอะ แล้วโครงการต่างๆ พวกนี้ไม่คิดว่าจะเป็นไปได้ด้วยดีภายใต้รัฐบาลผสม ผมอยากเห็นรัฐบาลช่วยคนตกงานจริงๆ รัฐบาลควรจะสร้างข้อมูลออกมาให้ชัดเจน คนที่ไม่มีที่อยู่มีกี่คน ส่งลูกไม่ได้มีกี่คน กลุ่มพวกนี้ควรได้รับการช่วยเหลือก่อน เพราะเขาเดือดร้อนจริงๆ ขณะที่มาตรการแจกเงิน บางคนที่ไม่ได้เดือดร้อนก็ยังได้เงินส่วนนี้

นอกจากนี้ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในรอบ 2 ถ้ารัฐบาลสามารถกระตุ้นภาคท่องเที่ยวให้มากกว่านี้จะสามารถสร้างรายได้เข้าประเทศได้อย่างรวดเร็วที่สุดในภาวะที่เราต้องการ กระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะประเทศไทยมีทรัพยากรแหล่งท่องเที่ยวอยู่แล้ว

จากที่ได้พูดคุยกับนักธุรกิจ บอกว่าสถานการณ์ตอนนี้ โรงแรมในภูเก็ตมีอัตราเข้าพักไม่ถึง 20% และราคาค่าห้องพักจากราคาหมื่นกว่าบาทตอนนี้ลดลงเหลือไม่กี่พันบาท รวมทั้งร้านค้า ร้านอาหาร รถเช่า ร้านขายของที่ระลึกต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับท่องเที่ยว ปิดตัวกันอุตลุด รัฐบาลน่าจะเดินสายโรดโชว์ประเทศไทยดึงนักลงทุนต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในไทย เพราะนักท่องเที่ยวเข้ามา มีการใช้จ่ายทันที ก็ช่วยสร้างรายได้เข้าประเทศได้เร็ว ดีกว่าการทำโครงการลงทุนต่างๆ ที่ต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นรายได้เกิดขึ้น

อย่างทางเจพี มอร์แกนใหญ่ จะมีจัดเทรนนิ่งพนักงานทโลกทุกปีอยู่แล้ว บางทีเขาก็จะเลือกประเทศไกลๆ เช่น มุมไบ ฯลฯ ปีนี้ผมก็เสนอให้มาจัดที่กรุงเทพฯ เพราะค่าโรงแรมเราก็ถูก สถานที่เที่ยวในไทยก็มีหลายแห่งที่น่าไป แพ็กเกจท่องเที่ยวก็ถูก ซึ่งทางเจพีฯ ก็โอเค ผมว่ารัฐบาลเราควรจะมาดูเรื่องพวกนี้ให้มาก ถ้าดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาใช้จ่ายในไทยได้ก็สร้างรายได้ แต่ตอนนี้ก็เห็นใจรัฐบาลทำอะไรก็ลำบาก เพราะเป็นรัฐบาลผสม เป็นเรื่องที่น่าเศร้า เวลานี้ถ้าพูดถึงการลงทุนของต่างชาติที่เข้ามาในแถบบ้านเรา พวกนี้ก็จะไปที่เวียดนาม อินโดนีเซีย ก่อนจะมาไทย

0 นักลงทุนต่างชาติมองการเมืองไทยอย่างไร

ตอนนี้ต่างชาติมองประเทศไทยติดลบเรื่องความเสี่ยงทางการเมือง เขากลัวตั้งแต่หลังปิดสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อปลายปีที่แล้ว ทำให้ประเทศไทยมีความเสี่ยงสูงขึ้น พอมีรัฐบาลผสมการทำงานก็ทำได้ช้าและกลัวสัญญาอาจไม่เป็นตามสัญญาที่ตกลงกันไว้หรือจะทำโครงการอะไรก็จะช้ามาก ต่างกับรัฐบาลของอินโดนีเซีย เวียดนาม หากมีปัญหาตรงจุดไหนเขาจะเร็วมากและมีความคล่องตัวกว่า การลงทุนโครงการสาธารณูปโภคก็เร็ว เพราะฉะนั้นถ้าไทยไม่แก้ระบบการเมือง วิธีปฏิบัติงาน การออกกฎหมายช้า ต่อไปก็จะไม่มีใครกล้าตัดสินใจเข้ามาลงทุนในไทย

เท่าที่ได้คุยกับนักกฎหมาย บอกว่าตอนนี้ประเทศไทยเหมือนกับประเทศอังกฤษในยุคมาร์กาเรต แทตเชอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีเลย ที่มีเอ็นจีโอ กับชนขั้นแรงงานจับมือกัน ภาคเอกชน operate ยากมาก ถูกต่อต้านง่าย

ลูกค้าเจพี มอร์แกน ก็บอกเบื่อ การเมืองไทยถอยหลัง ผลจากที่การเมืองไม่มีเสถียรภาพ เริ่มเห็นผลกระทบแล้ว การผลักดันทุกอย่างมันช้าจริงๆ ภาคเอกชนก็ลำบากในการให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือ ถ้าดูโครงสร้างพื้นฐานของไทยมีความพร้อมทั้งแง่กฎหมายและระบบการเงิน เราแข็งแรงกว่าอินโดนีเซีย ธนาคารแห่งประเทศไทยสร้างสถาบันการเงินไทยแข็งแรง คุณภาพงบการเงินของอินโดนีเซียและเวียดนามยังสู้ไทยไม่ได้ ลูกค้าเรายังสนใจไทยที่ว่ามีพื้นฐานดี และมีแนวโน้มที่ดี ถ้าฟื้นตัวก็จะไปได้เร็ว แต่ก็ติดที่ปัญหาการเมืองตลอด

@ แล้วต่างชาติมองการลงทุนในไทยอย่างไร

การลงทุนในระยะยาวชะลอตัวมาก พวกสร้างโรงงานหรืออะไรที่เป็นลงทุนโดยตรง (FDI) แต่ถ้าเป็นลงทุนในตลาดทุน ก็จะมีเงินไหลเข้ามาตามกระแสตลาดหุ้นเกิดใหม่ ซึ่งไทยได้รับอานิสงส์นี้ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้น และตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน นักลงทุนต่างชาติยังมียอดซื้อสุทธิอยู่ (ณ 13 ก.ค. นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิ 15,970.01 ล้านบาท ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯ อยู่ที่ 562.55 จุด) เจพี มอร์แกนคาดว่าตลาดหุ้นไทยจากนี้ไปถึงปลายปีนี้ยังปรับขึ้นไปได้อีก 20%

sentiment การลงทุนจะดีขึ้นตามภาวะตลาดโลก แต่ว่ายังไม่เห็นโอกาสที่เงินจะไหลเข้าหนักๆ มาที่เมืองไทย ส่วนใหญ่เงินลงทุนต่างชาติจะไหลไปที่อื่นก่อน ไทยจะเป็นประเทศหลังๆ

Advertisement Replay Ad
ใบเตย คิดดีแล้ว ลงรูปหวือหวาคู่ ดีเจแมน แซ่บกว่านี้ก็เคยโพสต์

ใบเตย คิดดีแล้ว ลงรูปหวือหวาคู่ ดีเจแมน แซ่บกว่านี้ก็เคยโพสต์

จีนเปิดตัวอภิมหาเรือสินค้ายักษ์ ใหญ่กว่า 4 สนามฟุตบอล

จีนเปิดตัวอภิมหาเรือสินค้ายักษ์ ใหญ่กว่า 4 สนามฟุตบอล

มาริโอ้ ยอมรับรถหรูผู้ใหญ่มาขับ ขอชดใช้ค่าเสียหายแทนแท็กซี่

มาริโอ้ ยอมรับรถหรูผู้ใหญ่มาขับ ขอชดใช้ค่าเสียหายแทนแท็กซี่

บทเรียนชีวิต โรเบิร์ต สายควัน เคยติดยาเสพติด ลองทุกอย่างจนชีวิตพัง

บทเรียนชีวิต โรเบิร์ต สายควัน เคยติดยาเสพติด ลองทุกอย่างจนชีวิตพัง

หนุ่มเมาเพี้ยนควงปืนลูกซอง ยิงดับเด็กวัย 15 สารภาพเกลียดตุ๊ด

หนุ่มเมาเพี้ยนควงปืนลูกซอง ยิงดับเด็กวัย 15 สารภาพเกลียดตุ๊ด

นศ.สาวป่วยซึมเศร้า ทำเสียวจ่อโดดคอนโด รปภ.ช่วยทันหวุดหวิด

นศ.สาวป่วยซึมเศร้า ทำเสียวจ่อโดดคอนโด รปภ.ช่วยทันหวุดหวิด

แฟนคลับยินดี "ฮาย อาภาพร" ถูกลอตเตอรี่คล้ายซิวรางวัลที่ 1

แฟนคลับยินดี "ฮาย อาภาพร" ถูกลอตเตอรี่คล้ายซิวรางวัลที่ 1

สถาปนิกฮ่องกงสร้าง “อพาร์ทเมนท์ท่อน้ำ” แก้ปัญหาบ้านแพง

สถาปนิกฮ่องกงสร้าง “อพาร์ทเมนท์ท่อน้ำ” แก้ปัญหาบ้านแพง

ครั้งแรก รบ.จัด Meet The Press นำรมว.ดิจิตอล พบสื่อ อวดปี 61 เดินหน้าเข้มข้น

ครั้งแรก รบ.จัด Meet The Press นำรมว.ดิจิตอล พบสื่อ อวดปี 61 เดินหน้าเข้มข้น

โป๊ป ธนวรรธน์ อโหสิกรรมให้  โดนสาวปริศนาแฉพฤติกรรมดอดจีบ

โป๊ป ธนวรรธน์ อโหสิกรรมให้ โดนสาวปริศนาแฉพฤติกรรมดอดจีบ

พ่อเจ ชนาธิป ถูกต่อว่าในอินสตาแกรมหนักมาก

พ่อเจ ชนาธิป ถูกต่อว่าในอินสตาแกรมหนักมาก

พ่อแม่รู้ไหมนะ? เด็กชายแกล้งจุ๊บเด็กหญิงในลิฟต์ ไม่แคร์กล้องวงจรปิด

พ่อแม่รู้ไหมนะ? เด็กชายแกล้งจุ๊บเด็กหญิงในลิฟต์ ไม่แคร์กล้องวงจรปิด

สาวกาฬสินธุ์น้ำตาไหล ลูกในท้องให้โชคถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1

สาวกาฬสินธุ์น้ำตาไหล ลูกในท้องให้โชคถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1

เปิดเงื่อนไขการจ่ายเงินเยียวยาผู้ตกเป็นแพะ จากกรณี "ณิชา"

เปิดเงื่อนไขการจ่ายเงินเยียวยาผู้ตกเป็นแพะ จากกรณี "ณิชา"

ศาลสั่งคุก "วัฒนา" มือบึ้ม รพ.พระมงกุฎอีก 3 สำนวน 78 ปี 30 เดือน

ศาลสั่งคุก "วัฒนา" มือบึ้ม รพ.พระมงกุฎอีก 3 สำนวน 78 ปี 30 เดือน

เก็บตกความสุขวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2561 ในบ้านการไฟฟ้านครหลวง

เก็บตกความสุขวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2561 ในบ้านการไฟฟ้านครหลวง

ช็อตหวานๆ ปู ไปรยา ควง แมทธิว ออกสื่อครั้งแรก แพลนไกลถึงวิวาห์

ช็อตหวานๆ ปู ไปรยา ควง แมทธิว ออกสื่อครั้งแรก แพลนไกลถึงวิวาห์

หนุ่มงง "น้ำประปา" ไหลเป็นสีโค้ก ถามกินได้จริงหรือ?

หนุ่มงง "น้ำประปา" ไหลเป็นสีโค้ก ถามกินได้จริงหรือ?

สาวใหญ่ขับรถพุ่งเข้าบ้านคน ชนเจ้าของบ้านออกมาทิ้งขยะ ดับพร้อมหมา

สาวใหญ่ขับรถพุ่งเข้าบ้านคน ชนเจ้าของบ้านออกมาทิ้งขยะ ดับพร้อมหมา

นักข่าวหนุ่มร้อง ถูกญาติผู้เสียชีวิตทำร้ายร่างกาย เหตุไม่พอใจมาทำข่าว

นักข่าวหนุ่มร้อง ถูกญาติผู้เสียชีวิตทำร้ายร่างกาย เหตุไม่พอใจมาทำข่าว

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์