แดงประกาศคนลงชื่อถวายฎีกาช่วยแม้วทะลุ4ล้านราย วีระโยงเรื่องทักษิณเข้ากับกรณีพระพิมลธรรม

แดงประกาศคนลงชื่อถวายฎีกาช่วยแม้วทะลุ4ล้านราย วีระโยงเรื่องทักษิณเข้ากับกรณีพระพิมลธรรม

เสื้อแดงประกาศยอดคนลงชื่อถวายฎีกาเกิน4ล้านคนแล้ว วีระเชื่อมโยงกรณีช่วยทักษิณเทียบกับกรณีพระพิมลธรรมสมัยสฤษดิ์ ทนายความแม้วอ้างตำราเซียนกฎหมาย ยันถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษสามารถทำได้ ทนายแม้วชูเซียนกม.ยันสามารถถวายฎีกาได้

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม นายพิชิต ชื่นบาน อดีตทนายความ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในคดีที่ดินย่านถนนรัชดาภิเษก ออกแถลงการณ์โต้แย้งกรณีที่นายกรัฐมนตรี นัก นักวิชาการ นักกฎหมาย ระบุว่าการลงชื่อทูลเกล้าฯถวายฎีกาของประชาชน เพื่อขอพระราชทานอภัยโทษให้ พ.ต.ท.ทักษิณไม่สามารถทำได้ โดยอ้างอิงจากความเห็นทางกฎหมายของบุคคลหลายฝ่ายที่ทรงคุณวุฒิ เช่นความเห็นของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตเลขาธิการครม. ในสารานุกรมไทย ฉบับกาญจนาภิเษก หน้า 264 ว่า รัฐธรรมนูญทุกฉบับกำหนดว่าพระมหากษัตริย์ทรงไว้ซึ่งพระราชอำนาจในการพระราชทานอภัยโทษ โดยไม่ได้ระบุว่าเป็นโทษประเภทใด ขอบเขตพระราชอำนาจในการพระราชทานอภัยโทษจึงมีความหมายกว้าง โดยรวมทั้งโทษอาญาและโทษทางวินัยหรือทัณฑ์ตามกฎหมายอื่นด้วย พระมหากษัตริย์จึงอาจใช้พระราชอำนาจพระราชทานอภัยโทษ ลดโทษ เปลี่ยนโทษ แก้ผู้ถูกลงโทษทางวินัยหรือทัณฑ์อื่นได้ นอกจากนี้ยังนำความเห็นของนายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกฯ กรณีข้อสงสัยการขอพระราชทานอภัยโทษ ต้องเป็นผู้ต้องโทษถูกนำตัวไปอยู่ในเรือนจำเสียก่อนแล้วจึงขอพระราชทานอภัยโทษหรือไม่ ซึ่งนายวิษณุระบุว่า แม้เป็นกรณีโทษจำคุกรอลงอาญาก็สามารถขอพระราชทานอภัยโทษได้

นายพิชิตยังหยิบยก มาตรา 259 แห่งประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาโต้แย้งว่า ผู้ยื่นฎีกาจะยื่นผ่านกระทรวงยุติธรรมหรือไม่ก็ได้ กฎหมายไม่ได้บังคับ ดังนั้น ประชาชนจึงสามารถยื่นทูลเกล้าฯถวายโดยตรงที่สำนักราชเลขาธิการได้ นอกจากนี้ยังระบุถึงผู้ที่มีสิทธิยื่นถวายฎีกาตามมาตราดังกล่าวว่า ผู้ต้องคำพิพากษาให้รับโทษ หรือ ผู้มีประโยชน์เกี่ยวข้อง มิได้ระบุว่าต้องเป็นบุพการี ผู้สืบสันดาน สามี หรือภรรยา ฉะนั้นประชาชนน่าจะยื่นทูลเกล้าฯถวายฎีกาได้ เช่น กรณีวิกฤตตุลาการ ช่วงปี 2534-2535 ที่ข้าราชการตุลาการถูกลงโทษทางวินัย 11 คน นำไปสู่การยื่นถวายฎีกาโดยผู้ถูกลงโทษทั้ง 11 คน รวมทั้งฎีกาของผู้พิพากษาศาลฎีกา ศาลอุทธรณ์ และศาลชั้นต้นอีกรวม 193 คน จนในที่สุดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระมหากรุณาธิคุณลดหย่อนผ่อนโทษ

อ้างพูดไม่หมดที่บอกต้องรับโทษก่อน

นายพิชิตได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับกรณีที่พรรคภูมิใจไทยและรัฐบาลออกมาต่อต้านการยื่นถวายฎีกาว่า อาจจะกลายเป็นการขัดขวางการใช้พระราชอำนาจและปฏิเสธพระราชอำนาจของพระองค์ได้ อีกทั้งจะทำให้ประชาชนเกิดความแตกแยกกันมากขึ้น หากปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอน เมื่อมีพระบรมราชวินิจฉัยแล้วทุกฝ่ายต้องน้อมรับ การกระทำของรัฐบาลจึงเป็นสิ่งไม่ถูกต้องและอาจลืมนึกไปว่าการพระราชทานอภัยโทษนั้น นอกจากจะมีในส่วนที่เป็นกฎหมายแล้ว ยังมีในส่วนของพระราชอำนาจตามโบราณราชประเพณีด้วย และการที่ฝ่ายการเมืองออกมาระบุว่าการขอพระราชทานอภัยโทษ ผู้นั้นต้องได้รับโทษและต้องสำนึกผิดก่อนนั้น เป็นการพูดความจริงไม่หมด เป็นการพูดถึงวัตถุประสงค์การลงโทษเพียงเรื่องเดียว

เสื้อแดงบวงสรวงเทพเอาฤกษ์ชุมนุม

สำหรับการนัดชุมนุมกลุ่ม นชป.ที่ท้องสนามหลวงเพื่อรวบรวมรายชื่อประชาชนถวายฎีกานั้น มีการตั้งเวทีขนาดใหญ่ด้านมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยมีกลุ่มคนเสื้อแดงทยอยเดินทางยังสนามหลวงตั้งแต่ช่วงสาย นอกเหนือจากการจัดตั้งเวทีแล้วยังมีการเปิดบูธขายของที่ระลึกเกี่ยวกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ิ หมวก เสื้อยืด กระปุกออมสิน รวมทั้งการตั้งโต๊ะเพื่อลงชื่อร่วมถวายฎีกาทั้งสองข้างของเวที

กระทั่งเวลา 13.00 น. บรรดาแกนนำกลุ่มเสื้อแดง อาทิ นายวีระ มุสิกพงศ์, นพ.เหวง โตจิราการ, นายจตุพร พรหมพันธุ์, นายจรัล ดิษฐาภิชัย, นายมานิต จิตจันทร์กลับ และนายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ เดินทางมาถึงเวทีปราศัย ทำพิธีบวงสรวงจตุคามรามเทพและเทพต่างๆ ที่ด้านข้างเวที เป็นการเอาฤกษ์เอาชัยก่อนจะเริ่มการชุมนุมและปราศรัย ระหว่างนั้นบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก เมื่อบรรดาขบวนกลองยาวจากจังหวัดต่างๆ แห่กลองยาวทยอยนำรายชื่อประชาชนที่สนับสนุนการถวายฎีกามารวมตัวกันที่หน้าเวที โดยที่ตรงกลางเวทีจัดเป็นศูนย์รวมของการรวมรายชื่อทั้งหมด

จัดการ์ดชุดดำตรวจคนเข้า-ออกเข้ม

ในช่วงบ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.ต่างๆ นำกำลังมาสมทบในพื้นที่เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยประมาณ 100 นาย พร้อมโล่และกระบองครบชุด ขณะที่กลุ่มของคนเสื้อแดงเองได้จัด รปภ.หรือการ์ดแต่งชุดดำที่เรียกกันว่า นักรบพระเจ้าตาก ขึ้นมารักษาความสงบเรียบร้อยตรวจตราคนเข้า-ออกในหมู่เสื้อแดงเองด้วย

เวลา 16.00 น. นายวีระขึ้นเวทีเพื่อรับมอบรายชื่อจากขบวนกลองยาว โดยนายวีระประกาศบนเวทีว่าได้รับมอบรายชื่อจำนวน 300,000 รายชื่อแล้ว

แดงปูดปลุกให้วุ่นหวังรัฐประหาร

กระทั่งเวลา 17.00 น. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ โฆษก นปช.-แดงทั้งแผ่นดิน แถลงหลังเวทีปราศรัยว่า ประเมินว่ารายชื่อที่ประชาชนนำมามอบให้ที่เวทีท้องสนามหลวงประมาณ 1.5 ล้านรายชื่อ หากรวมทั้งหมดคาดว่าน่าจะได้ประมาณ 3 ล้านรายชื่อ โดยจะมีการเก็บไว้เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อย 7 วันก่อนที่จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ โดยจะยื่นโดยตรงกับสำนักพระราชวัง ซึ่งจะไม่ผ่านหน่วยงานใด รวมถึงองคมนตรี เพราะคนเสื้อแดงไม่ไว้ใจองคมนตรีบางคน และเมื่อเสร็จกระบวนการทูลเกล้าฯแล้วคนเสื้อแดงจะไม่เคลื่อนไหวใดๆ เกี่ยวกับการถวายฎีกาฯอีก โดยจะเคลื่อนไหวเพื่อขับไล่รัฐบาลและกลุ่มอำมาตยาธิปไตยเท่านั้น

กระทรวงมหาดไทยได้ตั้งโต๊ะถอนชื่อทุกจังหวัด ซึ่งก็มีบ้างที่ประชาชนไปถอนรายชื่อ แต่เชื่อว่าน่าจะมีจำนวนน้อย เพราะในใบฎีกาได้เขียนไว้อย่างชัดเจนว่าก่อนที่จะร่วมลงชื่อผู้ร่วมลงชื่อจะต้องอ่านรายละเอียดให้เรียบร้อย นายณัฐวุฒิกล่าว

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า การชุมนุมของคนเสื้อแดงนั้นจะไม่มีการเคลื่อนที่ไปไหน หากไม่มีใครมาสร้างความวุ่นวายปั่นป่วน เพราะวันนี้มีความพยายามของใครบางคนที่จะล้มโต๊ะ เพราะแบ่งสมบัติที่ปล้นกันมาตอนรัฐประหารไม่ลงตัว จึงมีความปลุกปั่นเพื่อจะได้ผลประโยชน์หลายต่อ โดยต่อแรกคือล้มกระบวนการรวบรวมรายชื่อถวายฎีกาฯ ต่อที่สองคือ ยุติความขัดแย้งภายในกันเอง โดยล้มโต๊ะทั้งหมดเพื่อเริ่มต้นใหม่ ซึ่งคนเสื้อแดงบอกเลยว่าหากมีการรัฐประหาร แล้วมีรัฐบาลที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลเพื่อชาติ หรือรัฐบาลแห่งชาติ ก็จะต้องถูกต่อต้านโดยคนเสื้อแดงแน่นอน

ขู่เล่นไม่เลิก-ไปเยือนบ้านสี่เสาฯ

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พท. กล่าวว่า ขอฝากไปถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ว่าให้ยุติกระบวนการขัดขวางการรวบรวมรายชื่อประชาชนเลย เพราะไม่สามารถหยุดประชาชนได้แล้ว และวันนี้บอกได้เลยว่ามีหน่วยงานที่ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน นำรายชื่อที่เข้าร่วมถวายฎีกาฯมามอบให้แกนนำคนเสื้อแดง หากเอ่ยชื่อแล้วจะช็อคกันหมด เพราะจะแสดงให้เห็นเลยว่าการอ้างเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินที่ผ่านมานั้นเป็นเท็จทั้งสิ้น ดังนั้น จึงควรยุติการขัดขวารรวบรวมรายชื่อประชาชนเพื่อถวายฎีกาฯ รวมทั้งคดีบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ด้วย เพราะหากยังทำอย่างนี้ต่อไป คนเสื้อแดงอาจจะต้องไปย้อนรำลึกคดีนี้กันที่บ้านสี่เสาฯอีกครั้ง

วีระเปิดจำนวนคนถวายฎีกาทะลุ4ล้าน

เมื่อเวลา 20.30 น. นายวีระ มุสิกพงศ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้ขึ้นไปประกาศบนเวทีปราศรัยของกลุ่มคนเสื้อแดงที่ท้องสนามหลวงว่า ได้นับจำนวนประชาชนลงชื่อถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อ 20.20 น. พบว่ามีรายชื่อประชาชนมาลงชื่อจำนวน 4,109,973 คนแล้ว

โยงถวายฎีกาช่วยทักษิณกับกรณีพระพิมลธรรม

นายวีระ กล่าวปราศรัยต่อว่า การถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้แก่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรในวันนี้ มีที่มาจากแนวคิดเรื่องราชประชาสมาสัยที่ตนได้เรียนรู้มาจากม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ว่า สังคมไทยสามารถเกิดความร่วมมือกันระหว่างพระมหากษัตริย์กับประชาชนได้ และตนเคยเสนอแนวคิดนี้ไปเมื่อครั้งที่กลุ่มคนเสื้อแดงชุมนุมใหญ่ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน จนได้รับการตอบรับจากสมาชิกนปช.หลายคน

นายวีระยังได้กล่าวเปรียบเทียบกรณีการถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้พ.ต.ท.ทักษิณกับกรณีการไม่ได้รับความเป็นธรรมของพระพิมลธรรม (อาจ อาสโภ)แห่งวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏิ์ในยุครัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ว่า ในช่วงต้นทศวรรษ 2500 พระพิมลธรรมเป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่ที่มีความสามารถแต่กลับถูกบุคคลในคณะสงฆ์กลั่นแกล้ง และรัฐบาลเผด็จการได้จับท่านสึก ถอดสมณศักดิ์ และขังคุกในข้อหาคอมมิวนิสต์ พระพิมลธรรมถูกขังอยู่หลายปีจนกระทั่งศาลฎีกาตัดสินว่าท่านเป็นผู้บริสุทธิ์ในประมาณปีพ.ศ.2509

เมื่อพระพิมลธรรมพ้นโทษ คณะสงฆ์ได้ประชุมกันและลงความเห็นว่าท่านยังเป็นพระอยู่ เพราะท่านถูกเผด็จการดึงจีวรออกไป ไม่ใช่ถูกสึก ต่อมาคณะสงฆ์ได้มีการเข้าชื่อทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาขอสมณศักดิ์คืนให้ท่านกลับมาเป็นพระพิมลธรรมตามเดิม จากนั้นก็มีการเข้าชื่อถวายฎีกาอีกครั้งหนึ่งโดยคณะสงฆ์และนักการเมืองเพื่อขอให้ท่านซึ่งเป็นพระเถระอาวุโสได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นสมเด็จพระราชาคณะชั้นสมเด็จ จนท่านได้เป็นสมเด็จพระพุฒาจารย์ (อาจ อาสภมหาเถระ) ในสมัยรัฐบาลม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เหตุการณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าเคยมีความร่วมมือและความสามัคคีระหว่างคณะสงฆ์กับพระราชามาก่อน แกนนำนปช.กล่าว

ทั้งนี้ภายหลังจากพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กล่าวปราศรัยผ่านการโฟนอินจากต่างประเทศเสร็จสิ้นลง ได้มีพระสงฆ์จำนวน 7 รูปขึ้นมาบนเวทีการชุมนุมของกลุ่มนปช.เพื่อส่งหนังสือฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้นายกรัฐมนตรี ให้แก่นายมานิต จิตจันทร์กลับ ส.ส.ระบบสัดส่วนพรรคเพื่อไทยและแกนนำนปช.อีกคนหนึ่ง

Advertisement Replay Ad
'ทักษิณ' ตรวจสุขภาพ บอกหัวใจแข็งแรงดี ไม่ได้อกหัก

'ทักษิณ' ตรวจสุขภาพ บอกหัวใจแข็งแรงดี ไม่ได้อกหัก

นายกฯ จัดโผครม.เสร็จแล้ว รอทูลเกล้าฯ อุบ รมต.ใหม่กี่คน

นายกฯ จัดโผครม.เสร็จแล้ว รอทูลเกล้าฯ อุบ รมต.ใหม่กี่คน

สะพัด! นายกฯนำรายชื่อครม.ชุดใหม่ ทูลเกล้าฯแล้ว

สะพัด! นายกฯนำรายชื่อครม.ชุดใหม่ ทูลเกล้าฯแล้ว

ประวิตรไม่น้อยใจ ติดโผถูกปรับพ้นครม.ยันปลดล็อคเลือกตั้งท้องถิ่น

ประวิตรไม่น้อยใจ ติดโผถูกปรับพ้นครม.ยันปลดล็อคเลือกตั้งท้องถิ่น

เปิดจดหมายของบิ๊กตู่  กับ 6 ข้อคำถามถึงคนไทย

เปิดจดหมายของบิ๊กตู่ กับ 6 ข้อคำถามถึงคนไทย

ป.ป.ช.ชี้มูลเจ้าหน้าที่กทม. ทุจริตไฟ 39 ล้าน สอบ “สุขุมพันธุ์” ไม่ยับยั้งทุจริตหรือไม่

ป.ป.ช.ชี้มูลเจ้าหน้าที่กทม. ทุจริตไฟ 39 ล้าน สอบ “สุขุมพันธุ์” ไม่ยับยั้งทุจริตหรือไม่

มติ ครม.หยุดปีใหม่ 30 ธ.ค. ถึง 2 ม.ค. แผนสัญจรใต้ 27-28 พ.ย.

มติ ครม.หยุดปีใหม่ 30 ธ.ค. ถึง 2 ม.ค. แผนสัญจรใต้ 27-28 พ.ย.

ประกาศสำนักนายกฯ ยืนยัน พล.อ.ศิริชัย ลาออก

ประกาศสำนักนายกฯ ยืนยัน พล.อ.ศิริชัย ลาออก

“พล.ต.อ.ศรีวราห์”เผยกต.ถอนหนังสือเดินทาง “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” แล้ว

“พล.ต.อ.ศรีวราห์”เผยกต.ถอนหนังสือเดินทาง “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” แล้ว

นายกฯสั่งตั้งสำนักงานจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ

นายกฯสั่งตั้งสำนักงานจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ

นายกฯ ยันยังไม่มีการเก็บประกันสังคมเพิ่ม

นายกฯ ยันยังไม่มีการเก็บประกันสังคมเพิ่ม

นครบาลให้ออกจากราชการ! ตำรวจพายิ่งลักษณ์หนีชายแดน

นครบาลให้ออกจากราชการ! ตำรวจพายิ่งลักษณ์หนีชายแดน

“ประยุทธ์” ส่งสารยินดี “อาเบะ” ชนะการเลือกตั้ง

“ประยุทธ์” ส่งสารยินดี “อาเบะ” ชนะการเลือกตั้ง

รัฐบาลปฏิเสธสั่งทุบทำลายเทวรูปภายในวัด ชี้เป็นดุลพินิจคณะสงฆ์

รัฐบาลปฏิเสธสั่งทุบทำลายเทวรูปภายในวัด ชี้เป็นดุลพินิจคณะสงฆ์

ทบ.ชี้แจงใช้งบ 15 ล้าน สร้างห้องน้ำ-ร้านค้าในอุทยานราชภักดิ์

ทบ.ชี้แจงใช้งบ 15 ล้าน สร้างห้องน้ำ-ร้านค้าในอุทยานราชภักดิ์

“มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก” นัดพบ “ลุงตู่” 30 ต.ค.นี้

“มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก” นัดพบ “ลุงตู่” 30 ต.ค.นี้

'สุดารัตน์' น้ำตาคลอ ปัดขึ้นรถหาเสียงแฝงการเมือง

'สุดารัตน์' น้ำตาคลอ ปัดขึ้นรถหาเสียงแฝงการเมือง

"บิ๊กตู่" ย้ำเอาอยู่ ไม่เกิดน้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 54

"บิ๊กตู่" ย้ำเอาอยู่ ไม่เกิดน้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 54

“ชัยฤทธิ์” รับทราบข้อหาผิดวินัยร้ายแรง คดีพา “ยิ่งลักษณ์” หนี

“ชัยฤทธิ์” รับทราบข้อหาผิดวินัยร้ายแรง คดีพา “ยิ่งลักษณ์” หนี

นายกฯ เผย มิ.ย.61 ประกาศวันเลือกตั้ง คาดจัดได้พ.ย.61

นายกฯ เผย มิ.ย.61 ประกาศวันเลือกตั้ง คาดจัดได้พ.ย.61

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์