''มาร์ค''สั่งระงับโครงการที่เหลือ

''มาร์ค''สั่งระงับโครงการที่เหลือ

หลังเกิดทุจริตชุมชนพอเพียง

โครงการทุจริตชุมชนพอเพียงระบาดเข้าเมืองหลวง ชาวลาดพร้าวขึ้นโรงพักแจ้งไว้เป็นหลักฐาน มีคนมาหลอกให้เซ็นชื่อแลกของ หวั่นตกเป็นเครื่องมือจนต้องเป็นจำเลย ด้าน ปชป. เรียงหน้าปัดทุจริต อ้างเป็นปฏิบัติการรายย่อยที่ท้องถิ่นตัดสินใจเองไม่เกี่ยวรัฐบาล มาร์ค เปรยสั่งระงับอนุมัติโครงการที่เหลือแล้ว พร้อมรับข้อมูลทุกด้านเพื่อตรวจสอบให้โปร่งใส ด้าน เพื่อไทย เชื่อสุดท้าย ปชป.ต้องหาแพะมารับบาปแทนไม่ให้สาวมาถึงตัวผู้บริหารพรรค ขณะที่โพลชี้คนต้องการให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบด้วยการลาออก ด้านคลองหลอดระอุลือโยกย้ายปลายปีจัดคนเตรียมรับเลือกตั้ง เผย 3 ตัวเต็งคั่วปลัดมหาดไทย ส่วนแกนนำรัฐบาลไม่พอใจผลงานโฆษกบีบเปลี่ยนตัวให้ อภิรักษ์ ทำแทน ปณิธาน เผยแค่มาช่วยงาน 6 เดือน แย้มอยากให้ผู้หญิงมาแทน

* โวเรียนฟรีสุดยอดผลงาน

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาออกรายการสด เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์ โดยกล่าวถึงกรณีที่ตัวเองกลายมาเป็นคนมีชื่อเสียงเหมือนเป็นดาราว่า ตอนที่ตั้งใจเป็นนักก็ไม่คิดว่าจะเป็นอย่างนี้ ยอมรับว่าเป็นเรื่องเดียวที่ไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน ก็ยังมีเคอะเขินอยู่บ้าง แต่ก็เข้าใจว่าเป็นบุคคลสาธารณะก็ต้องยอมรับ เมื่อถามว่า รู้สึกอย่างไรที่มีคนมาชื่นชมว่าเป็นหนุ่มหล่อ หน้าตาดี เป็นนักการเมืองอายุน้อยและเป็นคนเก่ง นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ความคาดหวังนี้ก็มีทั้ง 2 ด้าน ด้านหนึ่งก็เป็นกำลังใจ อีกด้านหนึ่งก็เป็นแรงกดดันเหมือนกัน

ต่อข้อถามว่า รัฐบาลทำงานมา 6 เดือนแล้วผลงานที่โดดเด่นที่สุดคืออะไร นายกฯกล่าวว่า จุดเด่นที่สุดก็คือเรื่องเรียนฟรี เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และแถมเรื่อง รฟม.สิ่งเหล่านี้พูดกันมานาน แล้วเรามาทำในช่วงที่เศรษฐกิจประสบวิกฤติด้วย เมื่อถามต่อว่า เรื่องไหนที่โดนใจชาวบ้านที่สุด นายกฯ กล่าวว่า จากผลสำรวจมีหลายอันก็เป็นเรื่องเรียนฟรี ส่วนสิ่งที่หนักใจคือเรื่องการเมือง ที่เราพยายามจะให้เกิดความสมานฉันท์ อย่างไร ก็ตามช่วงนี้ประชาชนกังวลมากที่สุดก็คือค่าครองชีพ ที่ตนจะต้องติดตามการทำงานของกระทรวงพาณิชย์

* เปิดปากมีทุจริตชุมชนพอเพียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการอัดเทป รายการนายกฯ ได้เดินทางไปถ่ายปกหนังสือแพรวสุดสัปดาห์ โดยมีดารานักร้องชื่อดังร่วมขึ้นปกด้วย ภายหลังการถ่ายปกนายกฯให้สัมภาษณ์ถึงการตรวจสอบทุจริตโครงการชุมชนพอเพียงว่า ได้สั่งการให้นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรี รายงานตัวเลขทั้งหมดเข้ามา เบื้องต้นเท่าที่ทราบโครงการนี้อนุมัติเงินไปแล้ว 5,300 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นโครงการที่มีปัญหา 50 ล้านบาท โดยปัญหาเกิดขึ้นจากการไปซื้อของ และตรวจสอบพบว่ามีคนเข้าไปเกี่ยวข้องในการให้ซื้อของพวกนี้ ซึ่งโครงการประเภทเดียวกันที่รอการอนุมัติก็ได้สั่งระงับไปหมดแล้ว

นายกฯกล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นยังพบว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้อง ซึ่งได้แจ้งความและจะแจ้ง ป.ป.ช.ด้วย อย่างไร ก็ตาม ก่อนหน้านี้มีคนกลุ่มหนึ่งเคยเข้ามาช่วยงานในโครงการนี้ แต่เมื่อถูกร้องเรียนจึงได้ถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติงาน ซึ่งตนยินดีที่จะรับข้อมูลจากทุกฝ่ายเพื่อให้โครงการนี้โปร่งใสที่สุด

* โยนบาปนักการเมืองท้องถิ่น

การทุจริตมันแยกเป็น 2 ส่วน โดยใน ส่วนของฝ่ายการเมืองมีนักการเมืองท้องถิ่นเข้าไปเกี่ยวข้อง ส่วนระดับการเมืองอื่นหากมีอะไรที่บ่งบอกผมก็ต้องดำเนินการ เพราะกติกาที่เรียกว่ากฎเหล็ก 9 ข้อยังอยู่ทุกประการ ผมก็จะให้รองนายกฯกอร์ปศักดิ์สรุปมาให้ดูก่อน และจะเอาข้อมูลของฝ่ายค้านมาดูพร้อม ๆ กันไปด้วย นายอภิสิทธิ์กล่าว

เมื่อถามว่า ดูเหมือนพรรคปกป้องนายกอร์ปศักดิ์ นายกฯกล่าวว่า โครงการนี้ตนฟังรายงานจากนายกอร์ปศักดิ์มาตลอด หากมีข้อมูลอะไรตนก็จะต้องดู เมื่อถามต่อว่า การจัดซื้อทุกอย่างจะต้องผ่านนายประโภชฌ์ สภาวสุ รอง ผอ.ที่เป็นคนอนุมัติโครงการ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตนให้ส่งโครงสร้างมาให้ดู ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบไม่ได้เป็นอย่างนั้น อย่างไรก็ตามหากมีเรื่องอย่างนั้นจริงและมีปัญหา ก็ต้องว่ากันตรงไปตรงมา

* เรียงหน้าปัดความรับผิดชอบ

นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงโครงการชุมชนพอเพียงว่า เป็นการลงทุนในลักษณะการปฏิบัติการย่อย อำนาจการตัดสินใจรัฐบาลไม่มีส่วนในการตัดสินใจอยู่ที่กรรมการชุมชน แต่ไม่ว่าเส้นทางเงินจะสาวไปถึงผู้ใดก็ต้องรับผิดชอบ พรรคพร้อมที่จะทำการเปิดเผยข้อมูลการสอบสวนต่อสาธารณชน

นายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ต้องขอบคุณฝ่ายค้านและสื่อมวลชนที่คอยตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล แต่จากข้อมูลที่พรรครวบรวมยังไม่พบข้อมูลที่เกี่ยวโยงกับนายกอร์ปศักดิ์ แต่จะดำเนินการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงต่อไป หากมีการซัดทอดหรือพาดพิงถึงบุคคลใดในพรรคก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามโครงการนี้มีปัญหา เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

* พท.เชื่อ ปชป.หาแพะมาเชือด

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กรุง เทพฯ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความคืบหน้าตรวจสอบทุจริตโครงการชุมชนพอเพียงว่า พบว่ารัฐบาลอนุมัติเงินให้กับ 30,000 ชุมชน เป็นเงินกว่า 8,000 ล้านบาท จากการตรวจสอบโครงการที่ได้รับการอนุมัตินั้น มีการทุจริตถึง 80 เปอร์ เซ็นต์ โดยเฉพาะพื้นที่ทางภาคอีสาน พบว่าผลิตภัณฑ์ที่ชุมชนส่วนใหญ่สั่งซื้อคือ เครื่องผลิตปุ๋ยชีวภาพ เช่นเดียวกับในภาคใต้ จึงเป็นการเข้าข่ายทุจริตเชิงนโยบายชัดเจน และยังพบว่าเครื่องผลิตปุ๋ยชีวภาพในโครงการนี้ ยังละเมิดสิทธิบัตรของบริษัทเอกชนด้วย

การที่พรรคประชาธิปัตย์ตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบ เชื่อว่าเป็นการตั้งขึ้นมาเพื่อหาแพะรับบาป ต้องการตัดตอนไม่ให้ไปถึงคนของพรรคประชาธิปัตย์ จึงอยากให้พรรคประชาธิปัตย์หาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นผู้บริหารของพรรคหรือไม่ และเห็นด้วยกับกรณีที่ผู้บริหารสำนักงานโครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อยกระดับชุมชน (สพช.) จะให้ทบทวนโครงการอีก 5 หมื่นกว่าชุมชนที่ยังไม่มีการอนุมัติโครงการ เพราะหากปล่อยให้ดำเนินการต่อไปความเสียหายจะยิ่งมากขึ้น น.อ.อนุดิษฐ์กล่าว

* โกงชุมชนพอเพียงระบาดเข้ากรุง

วันเดียวกัน น.อ.อนุดิษฐ์พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้านประมาณ 20 คน จากชุมชนสามัคคีพัฒนา ชุมชนหมู่บ้านพัฒนา หมู่ 8 ชุมชนวัดกลาง ชุมชนสุขสันต์ 26 ชุมชนหมู่บ้าอยู่สบาย และชุมชนหมู่บ้านเทพทวี ภายในซอยลาดพร้าว 101 เข้าร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.ดำรง บุญวิไลวงศ์ พนักงานสอบสวน (สบ 3) สน.ลาดพร้าว เนื่องจากถูกเอารัดเอาเปรียบจากเงินภาษีของตัวเอง โดยนำเอกสารของราชการที่ถูกกลุ่มผู้หลอกลวงให้ชาวบ้านลงชื่อเพื่อนำไปใช้ในการทุจริตมายื่นเป็นหลักฐาน เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทุจริตดังกล่าว

นางมยุรี เชิดสูงเนิน ประธานชุมชนหมู่บ้านเทพทวี กล่าวว่า มีบุคคลอ้างว่ามาจาก กระทรวงพลังงาน มีของมาแจกให้กับคนในชุมชนแต่จะต้องเซ็นเอกสารให้ ด้วยความที่ตนและชาวบ้านรู้เท่าไม่ถึงการณ์และอยากให้เป็นประโยชน์แก่ชุมชนจึงรับไว้ ส่วนสิ่งของที่ทางชุมชนได้มานั้นกลับไม่มีคุณภาพและไม่ได้ สร้างประโยชน์แก่ชุมชนแต่อย่างใด พวกตนมาในนามของภาคประชาชนเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทุจริตของภาครัฐ

* มัดมือชาวบ้านเซ็นเอกสาร

น.อ.อนุดิษฐ์กล่าวว่า ตนได้เรียกร้องให้ชาวบ้านมาแสดงความบริสุทธิ์ใจ ที่ถูกบุคคลอ้างว่าเป็นนักการเมืองระดับท้องถิ่น นำเอกสารมาให้ชาวบ้านในชุมชนเซ็นชื่อ โดยไม่มีการชี้แจงว่าเป็นเอกสารของหน่วยงานไหน บอกเพียงแต่ว่าจะนำของมาให้กับชาวบ้านและมีการนำเสนอขายสินค้า โดยระบุว่าให้ลงนามในเอกสารจัดซื้อจัดจ้างดังกล่าว ซึ่งชาวบ้านเห็นว่าเป็นนักการเมืองมีความน่าเชื่อถือจึงเซ็นเอกสารไปให้ ต่อมาได้ข่าวจากทางภาครัฐว่ามีการทุจริตในโครงการชุมชนพอเพียงเกิดขึ้น ส่วนตนเชื่อว่าร้อยละ 99.5 ในโครงการชุมชนพอเพียงมีการทุจริตเกิดขึ้น

ด้าน พ.ต.ท.ดำรงกล่าวว่า ได้นำเรื่องที่ชาวบ้านร้องเรียนลงบันทึกประจำวันไว้ โดยจะทำการสอบปากคำชาวบ้านเพิ่ม และตรวจสอบเอกสารหลักฐานถึงในรายละเอียดของสินค้า หากพบว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นจริงจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

* มาร์ค-แม้ว มีดีคนละอย่าง

ด้านเอแบคโพลได้สำรวจความเห็นของประชาชน 17 จังหวัด จำนวน 1,389 คน เรื่อง เสียงของสาธารณชนต่อดัชนีความเป็นผู้นำของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และความคิดเห็นต่อปัญหาทุจริตในโครงการชุมชนพอเพียงของรัฐบาล พบว่า ความเป็นผู้นำ 18 หัวข้อนายอภิสิทธิ์ชนะ พ.ต.ท.ทักษิณ 10 ต่อ 8 ข้อ ซึ่งหัวข้อที่นายอภิสิทธิ์ชนะประกอบไปด้วย ควบคุมอารมณ์ได้ดี มีความเคร่งครัดต่อหลักศีลธรรม ให้เกียรติแกนนำ รัฐบาลด้วยกัน ซื่อสัตย์สุจริต เป็นนักประชาธิป ไตย เห็นแก่ส่วนรวมมากกว่าพวกพ้อง มีเสน่ห์น่าเลื่อมใส เป็นที่น่าไว้วางใจ แต่งตั้งโยกย้ายยึดหลักคุณธรรมและไม่ทอดทิ้งชาวบ้านเมื่อได้ตำแหน่ง

ส่วน พ.ต.ท.ทักษิณ ชนะ 8 ข้อประกอบด้วย มีความรู้ความสามารถ สื่อสารได้ดีกับประชาชนในประเทศ เข้าถึงจิตใจประชาชนทุกระดับ สื่อสารได้ดีกับนานาประเทศทั่วโลก เป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ บริหารจัดการแบบมืออาชีพ รวดเร็วฉับไวในการแก้ปัญหา และเป็นผู้ทรงอิทธิพลต่อกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน

* จี้ รมต.รับผิดชอบลาออก

ส่วนประเด็นการทุจริตโครงการชุมชนพอเพียงประชาชนทราบข่าวหรือไม่พบว่า 50.5% ทราบ และ 49.5% ไม่ทราบ และ 71.5% บอกว่าการกระทำดังกล่าวกระทบต่อการใช้แนวคิดตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง แต่ 24.09% บอกว่าไม่กระทบ ส่วนวิธีการที่รัฐบาลควรแสดงความรับผิดชอบต่อการทุจริตครั้งนี้ 55.8% ต้องหาคนผิดมาลงโทษโดยด่วน 17.0% รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องควรลาออก 11.5% รัฐบาลทั้งคณะลาออก

ด้านนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการออกรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์ว่า ที่ผ่านมามีหลายเหตุการณ์ที่สนับสนุนคำว่าหน้าด้านของรัฐบาลชุดนี้ คือ การแก้ปัญหาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่รัฐบาลบอกว่าไม่น่าวิตก แต่วันนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 81 คน การทุจริตโครงการชุมชนพอเพียง คดีกลุ่มพันธมิตรฯที่ยังไม่มีความคืบหน้า และการสอบสวนคดีลอบยิงนายสนธิ ลิ้มทองกุล ที่ไปโยงกับโผโยกย้ายตำรวจ

* โต้แม้วกล่าวหารัฐบาลอ่อนหัด

ส่วนการเมืองอื่น นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวตอบโต้การโฟนอินของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ระบุว่าบ้านเมืองไม่มีความพัฒนาเพราะรัฐบาลไร้ฝีมือว่า บ้านเมืองขณะนี้มีสถานะวิกฤติซ้อนวิกฤติ โดยมี 3 สาเหตุสำคัญที่เกิดจาก พ.ต.ท.ทักษิณ คือ 1.การคอร์รัปชั่น 2.การใช้อำนาจสร้างความแตกแยก และ 3.ระบบคุณธรรมได้ถูกทำลายลงไปและมีระบบพวกพ้องเข้ามาแทนที่ ทำให้บ้านเมืองสู่ทางตัน

ฝีมือของรัฐบาลนั้นขึ้นอยู่กับการตัดสินของประชาชน ตลอดการทำงาน 6 เดือนของรัฐบาลได้ทำตามคำมั่นสัญญาประสบผลสำเร็จไปแล้วในขณะนี้ และรัฐบาลขอเดิมพันด้วยสัญญาประชาคมเรื่องการสร้างงานจำนวน 1.5 ล้านตำแหน่ง ที่จะเดินหน้าโครงการต่อไปเพื่อให้เกิดความสำเร็จ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

* เชื่อถวายฎีกามีจุดประสงค์อื่น

ส่วนการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งของคนในประเทศ นพ.บุรณัชย์ยอมรับว่า ยังคงมีความเคลื่อนไหวของคนบางกลุ่ม มีการใช้เงินจำนวนมากเพื่อสร้างความเคลื่อนไหวให้เกิดความขัดแย้งในบ้านเมือง โดยเฉพาะการถวายฎีกาเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษ ที่หวังผลในการสร้าง ความแตกแยกเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงมาก กว่าการได้พระราชทานอภัยโทษ

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ยังกล่าวถึงคำพูดของ พ.ต.ท.ทักษิณที่บอกว่าจะฟิตร่างกายเพื่อ กลับมาว่า สอดคล้องกับข้อมูลที่พรรคได้รับ รายงานจากหลายพื้นที่ เกี่ยวกับกระบวนการที่ขนคนมาก่อเหตุความไม่สงบทางการเมือง

* ประธานวุฒิชี้ยื่นผิดขั้นตอน

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ส.ส.เชียง ใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ราชบัณฑิต และเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า ระบุว่าการทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษให้กับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะทำให้เกิดความแตกแยกขึ้นในสังคมว่า ตนไม่อยากให้นายบวรศักดิ์พูดในลักษณะที่ไม่เคารพการตัดสินใจของประชาชน เพราะถ้าประชาชนกว่า 5 ล้านคนไม่เดือดร้อนคงไม่ออกมาเคลื่อนไหวและร่วมลงชื่อทูลเกล้าฯ ถวายฎีกา

นายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มเสื้อแดงจะยื่นถวายฎีกาเพื่ออภัยโทษให้ พ.ต.ท.ทักษิณว่า หากไปยื่นที่สำนักราชเลขาธิการสำนักพระราชวัง ถือว่าผิดขั้นตอนของกฎหมาย ความจริงต้องนำรายชื่อไปยื่นที่ กระทรวงยุติธรรมเพื่อให้รัฐมนตรีพิจารณาก่อน อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับสำนักราชเลขาธิการสำนักพระราชวังว่าจะพิจารณาอย่างไร อาจจะรับเรื่องไว้แล้วส่งเรื่องไปยังกระทรวงยุติธรรมหรือไม่รับเรื่องก็ได้

* มท.เตรียมโยกย้ายครั้งใหญ่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงมหาดไทยว่า ได้มีการเตรียมแต่งตั้งปลัดกระทรวงคนใหม่ ที่จะมาแทนนายวิชัย ศรีขวัญ ที่จะเกษียณในวันที่ 30 ก.ย.รวมถึงการโยกย้ายปรับเปลี่ยนอธิบดีบางกรม และการแต่งตั้งแบบเลื่อนขั้นจากระดับ 9 ขึ้นไประดับ 10 และยังมีโยกย้ายสลับตำแหน่งในระนาบเดียวกันอีกจำนวนมาก คาดว่าปีนี้ทั้งการเลื่อนขั้นและการโยกย้ายสลับตำแหน่งรวมกันเกิน 40 ตำแหน่ง

รายงานข่าวแจ้งว่า นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย และนายวิชัย ได้หารือกันอย่างไม่เป็นทางการแล้วแต่ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะ ต้องรอนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้หารือกับนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทยก่อน คาดว่าบัญชีรายชื่อน่าจะ เสนอ ครม.ภายในเดือน ส.ค.หรือต้นเดือน ก.ย.

* เผยอธิบดีทุกคนมีลุ้นหมด

นายมานิต วัฒนเสน อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กล่าวถึงกระแสข่าวการเป็นตัวเต็งในการรับตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย คนใหม่ว่า ข่าวลือส่วนมากมักไม่จริง ถ้าเป็นความจริงจะไม่มีการลือมาก่อน เรื่องตำแหน่งไม่ออกความคิดเห็น เป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชาที่จะแต่งตั้งผู้ที่เหมาะสม ข้าราชการมีหน้าที่ทำตามคำสั่งเท่านั้น ส่วนที่มีข่าวว่ามีความสนิทสนมกับนายเนวินนั้น ตนคงไม่กล้ายกตัวเป็นคนสนิทนายเนวิน เพราะถือว่าคนละระดับกัน แต่ยอมรับว่ารู้จักแต่ช่วงนี้ไม่ได้ติดต่อ

ขณะที่นายไพรัตน์ สกลพันธ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) กล่าวว่า อธิบดีทุกคนรวมทั้งรองปลัดมีโอกาส คุณสมบัติของปลัดคนใหม่น่าจะเป็นผู้ที่ไวต่อการทำงานและทันต่อเกม ผู้สื่อข่าวถามว่า มั่นใจจะเป็นปลัด มท.หรือไม่ นายไพรัตน์กล่าวว่า อธิบดีทุกคนมั่นใจ เมื่อถามว่า มีข่าวใกล้ชิดกับตระกูลชิดชอบ นายไพรัตน์กล่าวว่า ตนเคยเป็นรองผู้ว่าฯ บุรีรัมย์มา 5 ปี

* ติงแต่งตั้งไม่ดีมีปัญหาแน่

นายวงศ์ศักดิ์ สวัสดิ์พาณิชย์ อธิบดีกรมการปกครอง (ปค.) กล่าวว่า รู้สึกเฉย ๆ เนื่องจากยังเหลืออายุราชการอีก 2 ปี จึงไม่ได้คาดหวังที่จะได้รับตำแหน่งปลัด ขณะที่นายอุดม พัวสกุล อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมืองกล่าวว่า ไม่ได้หวังตำแหน่งปลัด การทำงานที่เดิมดีอยู่แล้ว

นายจาดุร อภิชาติบุตร หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย และนายกสมาคมข้าราชการพลเรือนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การแต่งตั้งปรับเปลี่ยนเลื่อนขั้นหากรายชื่อออกมาไม่ดีมีปัญหาแน่ จะเกิดความปั่นป่วน และอาจไม่ยอมรับทั้งจากคนในกระทรวง ดังนั้นต้องยึดหลักพิจารณาคนดีมีความสามารถและเหมาะสม

* เผย 3 ตัวเต็งคั่วปลัด มท.

รายงานข่าวแจ้งว่า ตัวเต็งปลัดกระทรวง มหาดไทย ประกอบด้วย นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อาวุโสอันดับ 1 นายมานิต วัฒนเสน อธิบดี กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และนายวงศ์ศักดิ์ สวัสดิ์พาณิชย์ อธิบดีกรมการปกครอง

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า เมื่อการแต่งตั้งปลัดคนใหม่ ก็จะทำให้มีตำแหน่งว่างขึ้นหลายตำแหน่ง ทำให้มีการจับตามองว่าอาจจะมีการปรับเปลี่ยนการวางขุมกำลังใหม่ เพื่อให้เกิดความพร้อมหากมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น

* เล็งเปลี่ยนโฆษกรัฐบาล

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า แกนนำรัฐบาลได้หารือกันและประเมินว่าปัญหาและอุปสรรคในการทำงานของนายกฯ มี 2 จุด คือ การประชาสัมพันธ์ โดยพุ่งเป้าไปที่การทำงานหน้าที่โฆษกรัฐบาล ว่าควรสนับสนุนการทำงานของนายกฯ แต่ตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา งานในส่วนนี้ออกมาน้อยมากจนเกือบมองได้ว่ารัฐบาลไม่มีผลงาน ทางแกนนำจึงมีแนวคิดที่จะเปลี่ยนตัวโฆษกรัฐบาลคนใหม่ โดยมองไปที่นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีตผู้ว่าฯ กทม.มาแทน นายปณิธาน วัฒนายากร

รายงานข่าวแจ้งต่อว่า อีกจุดที่เป็นปัญหาคือตำแหน่งเลขาธิการ ครม.เพราะนายสุรชัย ภู่ประเสริฐ เลขาธิการ ครม.คนปัจจุบัน มีปัญหาเรื่องการทำงานและการประสานงานในส่วนราชการ จึงมีแนวคิดที่จะทาบทามนายธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภาการศึกษาฯ มานั่งใน ตำแหน่งดังกล่าวแทน เนื่องจากเชี่ยวชาญด้านกฎหมายและคล่องแคล่วในการประสานงาน

* ปณิธานแจงสัญญาแค่ 6 เดือน

ด้านนายปณิธานกล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นไปตามที่ได้พูดคุยและตกลงกับนายกฯตั้งแต่รับตำแหน่งวันแรกว่า ตนจะขอช่วยงานท่านเพียง 6 เดือน และให้พ้นการประชุมอาเซียนไปก่อน หากทุกอย่างลงตัว และหาคนใหม่มาทำหน้าที่โฆษกฯได้ ตนจะไปทำหน้าที่รองเลขาธิการนายกฯ เพียงตำแหน่งเดียว ถ้านายอภิรักษ์มาเป็นโฆษกฯจริงจะเป็นประโยชน์และเป็นบุญกับพวกเราอย่างมาก แต่ไม่ทราบว่า ท่านจะยอมหรือไม่ ซึ่งก็มีแคนดิเดตอยู่หลายคนและนายกฯ ให้ช่วยพิจารณาเสนอขึ้นไป ความจริงตนอยากได้ผู้หญิงมากกว่า เพราะอยากยกระดับผู้หญิงในประเทศให้มีบทบาทมากขึ้น

เมื่อถามว่า หากหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ พร้อมทำหน้าที่ต่อไปหรือไม่ นายปณิธานกล่าวว่า ตนมีงานที่ต้องรับผิดชอบด้านอื่นมากพอสมควร จึงอยากได้คนที่มาทำหน้าที่ประจำมากกว่า ที่ผ่านมาตนก็ได้จัดระบบและวางโครงสร้างในสำนักโฆษกเกือบหมดแล้ว.

Advertisement Replay Ad
สั่งจำคุก 3 เดือน "ธาริต เพ็งดิษฐ์" จงใจปกปิดทรัพย์สิน ปรับ 5 พัน รอลงอาญา 2 ปี

สั่งจำคุก 3 เดือน "ธาริต เพ็งดิษฐ์" จงใจปกปิดทรัพย์สิน ปรับ 5 พัน รอลงอาญา 2 ปี

เปิดกรุ 'ครม.ลุงตู่ 5' ชุติมา รวยสุด 239 ล้าน

เปิดกรุ 'ครม.ลุงตู่ 5' ชุติมา รวยสุด 239 ล้าน

รัฐบาลจัด Meet The Press ครั้งแรก รมว.ดิจิทัลกางแผนปีนี้เดินหน้าเข้มข้น

รัฐบาลจัด Meet The Press ครั้งแรก รมว.ดิจิทัลกางแผนปีนี้เดินหน้าเข้มข้น

ส่องอดีตนักการเมือง ทำอะไรช่วงพักร้อนยาว

ส่องอดีตนักการเมือง ทำอะไรช่วงพักร้อนยาว

เปิดเกณฑ์พักโทษ 'กำนันเป๊าะ' ดีลลับการเมือง?

เปิดเกณฑ์พักโทษ 'กำนันเป๊าะ' ดีลลับการเมือง?

"อภิสิทธิ์" ชนะคดี "พล.อ.อ.สุกำพล" ปลดจากราชการทหาร ย้อนหลัง 23 ปี

"อภิสิทธิ์" ชนะคดี "พล.อ.อ.สุกำพล" ปลดจากราชการทหาร ย้อนหลัง 23 ปี

คืบหน้าปฏิรูปตำรวจ ถ่ายโอนภารกิจให้หลายกระทรวง หวังช่วยลดงาน?

คืบหน้าปฏิรูปตำรวจ ถ่ายโอนภารกิจให้หลายกระทรวง หวังช่วยลดงาน?

"ประวิตร" แจงนาฬิกาหรูแลกเพื่อนใส่ พร้อมลาออกหาก ปปช.ชี้ผิด

"ประวิตร" แจงนาฬิกาหรูแลกเพื่อนใส่ พร้อมลาออกหาก ปปช.ชี้ผิด

ตั้ง กอ.ตร. ตรวจสอบตร. เป็นการปฏิรูปตำรวจอย่างไร?

ตั้ง กอ.ตร. ตรวจสอบตร. เป็นการปฏิรูปตำรวจอย่างไร?

นายกฯ ชี้ ประชาธิปไตยแบบไทยนิยม ยึดทำดี รู้จริง ถูกต้อง

นายกฯ ชี้ ประชาธิปไตยแบบไทยนิยม ยึดทำดี รู้จริง ถูกต้อง

คกก.ปฏิรูปตำรวจชี้ ทำอย่างไรตำรวจไทยจะมีเครื่องมือครบครัน

คกก.ปฏิรูปตำรวจชี้ ทำอย่างไรตำรวจไทยจะมีเครื่องมือครบครัน

แชร์สนั่น ผบ.ทบ.ถือกระเป๋าขึ้นเครื่องบินโลว์คอสต์ ลงใต้ให้กำลังใจทหาร

แชร์สนั่น ผบ.ทบ.ถือกระเป๋าขึ้นเครื่องบินโลว์คอสต์ ลงใต้ให้กำลังใจทหาร

"โฆษกไก่อู" เปิดใจความฝันวัยเด็ก อยากจับไมค์ร้องเพลง

"โฆษกไก่อู" เปิดใจความฝันวัยเด็ก อยากจับไมค์ร้องเพลง

"กล้านรงค์" วูบหมดสติกลางสภา จนท.ปั๊มหัวใจส่งโรงพยาบาล

"กล้านรงค์" วูบหมดสติกลางสภา จนท.ปั๊มหัวใจส่งโรงพยาบาล

ตร.ลุ้นอังกฤษออกหมายน้ำเงินคดี "ยิ่งลักษณ์" ยันไม่ได้ล่าช้า

ตร.ลุ้นอังกฤษออกหมายน้ำเงินคดี "ยิ่งลักษณ์" ยันไม่ได้ล่าช้า

วันเด็กปีนี้ ทำเนียบฯ เตรียมสแตนดี้ 'ลุงตู่' ต้อนรับอย่างอบอุ่น

วันเด็กปีนี้ ทำเนียบฯ เตรียมสแตนดี้ 'ลุงตู่' ต้อนรับอย่างอบอุ่น

'บิ๊กตู่' ไม่ชัด 'ปู' ซุกอังกฤษ ปัดตอบนายกฯคนนอก รอแรงงานเสนอปรับค่าแรง

'บิ๊กตู่' ไม่ชัด 'ปู' ซุกอังกฤษ ปัดตอบนายกฯคนนอก รอแรงงานเสนอปรับค่าแรง

 ‘บิ๊กตู่’ งัดมุก ยกสแตนดี้ตัวเอง มาให้นักข่าวถามเรื่องการเมือง-ความขัดแย้ง

 ‘บิ๊กตู่’ งัดมุก ยกสแตนดี้ตัวเอง มาให้นักข่าวถามเรื่องการเมือง-ความขัดแย้ง

จำลอง ลั่น! ไม่ได้ทำผิด แต่กลับโดนยึดทรัพย์ 800 ล้านบาท

จำลอง ลั่น! ไม่ได้ทำผิด แต่กลับโดนยึดทรัพย์ 800 ล้านบาท

ป.ป.ช. ตีตกปมเช่าเครื่องบินเหมาลำทัวร์ฮาวาย เหตุไม่ผิดระเบียบ

ป.ป.ช. ตีตกปมเช่าเครื่องบินเหมาลำทัวร์ฮาวาย เหตุไม่ผิดระเบียบ

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์