เสียงครวญ ไทย-ขะแมร์ ข้างบนตี ข้างล่างเจ็บ

เสียงครวญ ไทย-ขะแมร์ ข้างบนตี ข้างล่างเจ็บ

เสียงครวญ ไทย-ขะแมร์ ข้างบนตี ข้างล่างเจ็บ

โดย : ชัยณรงค์ กิตินารถอินทราณี, วรุณรัตน์ คัทมาตย์

ไม่ได้เป็นแค่ข่าวฮอตออกทีวี แต่บรรยากาศ ร้าวลึก ระหว่างไทย-ได้ส่งผลกระทบต่อทั้ง 2 ประเทศในทุกๆ ด้าน

วันนี้แม้สถานการณ์ยัง "ทรง" อยู่ แต่ในสายตาฝั่ง "คนทำมาหากิน" กลับรู้สึกว่า จุดเริ่มต้นของการ "สูญเสีย" ได้เริ่มขึ้นแล้ว

นับตั้งแต่ประเด็น "เขาพระวิหาร" ถูกยก "ขึ้นโต๊ะ" มาเล่นบนเวทีการเมืองระดับชาติเมื่อต้นปี พ.ศ. 2551 ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกัมพูชาก็เริ่มคลอนแคลนมาโดยตลอด ทั้งข่าวความเคลื่อนไหวของผู้นำไทย-กัมพูชาเกี่ยวกับกรณีพิพาทดังกล่าว รวมไปถึงการตรึงกำลัง และการปะทะกันของทหารทั้ง 2 ฝ่ายมักปรากฏอยู่บนพื้นที่สื่อบ่อยครั้ง

ล่าสุดเมื่อประเด็นนี้ถูกเกี่ยวโยงไปถึงการตอบโต้เพื่อ "หวังผล" ในกลุ่มของผู้บริหารประเทศ ยิ่งทำให้ความอ่อนไหวของสถานการณ์แปรเปลี่ยนเป็น "วันต่อวัน" มากขึ้น ผู้รับผลกระทบโดยตรงจากการทะเลาะกันของผู้ใหญ่ก็คงหนีไม่พ้น ชาวบ้านตาดำๆ ตามแนวชายแดน และกลุ่มพ่อค้าขะแมร์-ไทยที่ทำการค้าไปมาหาสู่อยู่เป็นประจำนั่นเอง

ใครได้ใครเสีย


ความผันผวนทางเศรษฐกิจแนวชายแดนไทย -กัมพูชา จนทำให้มูลค่าตลาดสูญไปนับพันล้านบาท ดูเหมือนจะเป็น "ชิ่งแรก" และ "ชิ่งใหญ่" ของข้อมูล "ลับ ลวง พราง" รายวัน ในวง อุษาคเนย์เสวนาสาธารณะ (Southeast Asian Public Talk) ครั้งที่ 1 ที่จัดโดยโครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ยังได้สะท้อนภาพ หัวอกคนไทย และธุรกิจในกัมพูชา ที่ไม่ได้มีแค่ "กำไร" และ "ขาดทุน" เท่านั้น

สมศักดิ์ รินเรืองสิน นายกสมาคมนักธุรกิจไทยในกัมพูชา สะท้อนมุมมองแรกต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ "ภาพใหญ่" ของชายแดนไทย-กัมพูชาในฐานะคนค้าขายว่า ปัจจุบันแม้สถานการณ์จะเริ่มมีความตึงเครียด แต่ยังไม่ค่อยส่งผลกระทบเท่ากระแส "ข่าวลือ" ที่เกิดขึ้น

ด้าน วิชัย กุลวุฒิวิลาศ กรรมการผู้จัดการบริษัท สไมล์ภัณฑ์ จำกัด ที่ทำตลาดอุปโภคบริโภคอยู่ในเขมรมากว่า 10 ปี คิดว่า ผลกระทบหลักของเหตุการณ์นี้อยู่ที่สภาพจิตใจของผู้คน ซึ่งจะส่งผลต่อการค้าทำให้บรรดาคู่แข่งที่เข้ามาเจาะตลาดเขมรเริ่มได้เปรียบ มากขึ้น

"เมื่อก่อนเขานิยมสินค้าไทยมาก แต่ตอนนี้มีเกาหลี ญี่ปุ่น เวียดนาม มาเจาะตลาดกัมพูชามากขึ้น ทำให้ส่วนแบ่งทางการตลาดก็เริ่มลดลง ยิ่งมีเรื่องการเมืองเข้ามา ถามว่ามันมีผลกระทบกับการค้าชายแดนไหม ผมว่ามี ผมว่ามันมีผลกระทบทางด้านจิตใจ แล้วมันส่งผลต่อการค้าด้วย ซึ่งตอนนี้เวียดนามกำลังมาตีตลาดกัมพูชา โดยเฉพาะสินค้าประเภทบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทำให้เราประมาทไม่ได้"

ปรีดา สามแก้ว กรรมการผู้จัดการบริษัท PD Intertrade 92 จำกัด จำลองภาพหากสถานการณ์บานปลายถึงขั้นปิดด่านว่า ทุกฝ่ายจะได้รับความเดือนร้อนเหมือนกันหมด

"คนไทยที่อยู่ฝั่งกัมพูชาเดือดร้อน พ่อค้าอาจต้องลดสินค้าคงคลังลง เพราะหากปิดด่านแล้วทำการค้าขายไม่ได้ ของที่สั่งมาก็เสียเปล่า ต้องเร่งระดมเก็บเงินไว้ เพิ่มเวรยามดูแลความปลอดภัยโกดังเก็บสินค้า หากเหตุการณ์รุนแรงมากผลกระทบเหล่านี้ก็จะตามมา ขนาดเหตุความไม่สงบที่มีการยิงปะทะกันของไทย-กัมพูชา คนก็ตื่นตระหนกกันมาก เกิดการอพยพหนีเพื่อให้พ้นวิถีกระสุน เกิดการตุนสินค้า เช่น น้ำมัน อาหารต่างๆ มันเกิดความไม่แน่นอน บางคนขายรถ ขายที่ดินก็มี"

ขณะที่ สม ไชยา (Som Chhaya) บรรณาธิการสถานีโทรทัศน์ CTN ของกัมพูชา มองว่าเรื่องการเมืองก็กระทบต่อมิติทางเศรษฐกิจระหว่างไทย-กัมพูชา แต่อย่างไรก็ตาม ยังเชื่อมั่นว่าผู้นำประเทศจะสามารถคลี่คลายปัญหาไปในทางที่ดี ถึงอย่างไรก็อย่าให้มีการปิดพรมแดน เพราะจะกระทบทั้งสองฝ่าย

"ขณะนี้ธุรกิจของไทยที่ส่งออกไปค้าขายที่กัมพูชาอยู่มีมูลค่าประมาณ 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี แต่หลังจากเหตุการณ์เขาพระวิหาร ชาวกัมพูชาก็เริ่มถอย เริ่มลดลง บางคนไม่เดินทางเข้ามาในไทยเลย"

เส้นความสัมพันธ์จึงไม่ได้หมายความแค่พรมแดนเท่านั้น เพราะผลกระทบดังกล่าวยังสะท้อนไปยัง สภาพเศรษฐกิจ และการใช้ชีวิตของผู้คนทั้ง 2 ประเทศด้วย

เสียงไทยในเขมร


นอกจากผลกระทบในเศรษฐกิจระดับ ภูมิภาคแล้ว บรรดาผู้ประกอบการรายย่อยชาวไทยที่ทำธุรกิจอยู่ในกัมพูชาต่างก็ต้องปรับตัว ต่อความ "ไม่นิ่ง" ของสถานการณ์เหมือนกัน

"ในเสียมเรียบ ธุรกิจคนไทยเยอะนะ มีทั้ง ธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร ส่วนที่พนมเปญส่วนใหญ่จะเป็นโรงงาน" ลาวัณย์ ดวงทาแสง ผู้จัดการ บริษัท Angkor amazing holiday & tours ที่เข้ามาจับงานทัวร์กับเพื่อนๆ ในเสียมเรียบให้ข้อมูลถึงภาพรวมของธุรกิจไทยในกัมพูชา

ความผันผวนของความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศในขณะนี้ เธอยอมรับว่า ธุรกิจทัวร์ โรงแรม ร้านอาหาร และบริการจะเป็นกลุ่มธุรกิจลำดับต้นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากปริมาณนักท่องเที่ยวที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะความไม่มั่นใจในสถานการณ์

"ปัญหาชายแดนก็จะมีผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวที่จะออกมาที่นี่เหมือนกัน เพราะพอเขาฟังข่าวก็จะน่ากลัว กลัวจองไม่ได้ รอดูสถานการณ์ก่อน เราก็ไม่แน่ใจว่าต่อไปมันจะเป็นยังไง ทั้งรัฐบาลเรา และรัฐบาลที่นี่"

ไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบจากความไม่แน่นอนของสถานการณ์ ชายแดนไทย-กัมพูชา แต่คนขะแมร์อย่าง เทือน สุธี (sothy thoeun) ที่ทำอาชีพไกด์รับกรุ๊ปคนไทยอยู่เป็นประจำถึงกับต้องเอามือก่ายหน้าผากอยู่ บ่อยครั้ง

"ถึงที่ผ่านมารัฐบาลกัมพูชาจะมีการประเมินการเติบโตของนักท่องเที่ยว มากกว่าล้านคนต่อปี แต่ในความเป็นจริง ทั้งคนขายของในตลาด ทั้งตามโรงแรม หรือคนท้องถิ่นต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ลูกค้าน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ช่วงที่ยิงกัน คนที่อยู่พนมเปญบางคนหนีเลย กลัวว่า รัฐบาลจะเกณฑ์ไปเป็นทหาร สภาพความเป็นจริงแล้วมันไม่ถึงกับตรงนั้นหรอก เพราะมันไม่เหมือนอดีต เขาไม่ได้แก้ไขปัญหาด้วยการทำสงคราม แต่บางคนยังคิดอยู่ แต่นักท่องเที่ยวไทยหายเกลี้ยงเลย" เขาเผยรอยยิ้มเจื่อนๆ

ทางออกจาก "คนข้างล่าง"


ปฏิเสธ ไม่ได้ว่า กรณีความตึงเครียดด้านความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา วันนี้นั้น "คนข้างบนตีกัน แต่ที่เจ็บตัวกลับเป็นคนข้างล่าง" การหาทางออกเพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาต่างๆ ที่ค้างคาใจกันอยู่ระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากเห็นมากที่สุด โดยเฉพาะบรรดาคนข้างล่างทั้งหลายที่กำลังจะตายเพราะคนข้างบน

"เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวอย่าเทียวทะเลาะกับลูกค้า" ปรีดา เปรียบเปรย เขาคิดว่าหากมองกันอย่างรอบด้านนั้น การทะเลาะกันของไทย และกัมพูชารังแต่จะเสียประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย

"ที่โรงเกลือ ด่านสระแก้ว เรามีรายได้จากชาวกัมพูชาที่มาซื้อสินค้าแต่ละปีมูลค่า 6-7 หมื่นล้านบาท เราไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไปทะเลาะกับลูกค้า เราต้องการเพื่อนบ้านที่ดี เราก็ต้องดีกับเขา ดูได้ง่ายๆ อย่างด่านตลาดโรงเกลือ ชาวบ้านที่สระแก้วเขาก็มีรายได้จากการขายของที่มีอยู่ เช่น มะพร้าว การที่มีการค้าขายในจุดชายแดน ก็เอื้อให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับประโยชน์ด้วย คือ ได้รับประโยชน์กันตั้งแต่ระดับรากหญ้าเลย ยังไม่นับรวม พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดที่ขายผัก ผลไม้ ดอกไม้สด เขาก็ได้ประโยชน์ รวมไปถึงนักธุรกิจในระดับโรงงานด้วย"

ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดไทย- กัมพูชา ประภาพรรณ ศรีสุดา ให้ความเห็นว่า อยากให้มองผ่านบทเรียนในอดีตเพื่อทั้ง 2 ฝ่ายจะได้ก้าวผ่านอุปสรรคไปสู่ความร่วมมือในอนาคตต่อไป

"ตอนนี้ได้มีการตัดถนนสายการค้า ปอยเปต- พนมเปญ เพื่อความสะดวกสบายในการค้าขายระหว่างกัน จึงมีคำถามว่าไทยกับกัมพูชาจะรักกัน จะไปด้วยกันได้อย่างไร ในเมื่อตอนนี้มีอุปสรรคใหญ่ขวางอยู่ อย่างไรก็ตามอยากให้เรามองเรื่องอดีตที่ผ่านมาเป็นครู แล้วมาแก้ไขปัญหาในปัจจุบัน ให้อนาคตเดินหน้าต่อไปด้วยดี "

ในฝั่งของสื่อสารมวลชน สม เห็นว่าคนในวิชาชีพเดียวกับเขา เป็นตัวแปรที่สำคัญอีกทางหนึ่งที่จะทำให้ปัญหาทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ดี ยิ่งในยุคที่การสื่อสารพัฒนาไปชนิดวินาทีต่อวินาที ยิ่งต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

"เพราะในปัจจุบันสื่อมาแรงมากในกัมพูชา มีสถานีโทรทัศน์และสื่อวิทยุเพิ่มมากขึ้น การติดต่อสื่อสารกันเร็วมาก แต่ผมขอย้ำว่าไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นแน่ รัฐบาลทั้งสองก็มีความเอาใจใส่และระมัดระวังในการออกสื่อมากขึ้น สื่อเองก็ระมัดระวังในการนำเสนอข่าวมากขึ้น เพราะบางทีมีมือที่สามเข้ามาแทรกแซง มันอันตราย แล้วอาจขยายกลายเป็นเรื่องใหญ่โตได้"

สมศักดิ์ เสริมว่า ที่ผ่านมาทั้ง 2 ประเทศมีบทเรียนมากมายจากสงครามในอดีต คงไม่มีใครอยากกลับไปอยู่ตรงจุดนั้นอีก

"พวกเขาไม่ต้องการให้มีปัญหาระหว่างเพื่อนบ้าน และในทางประวัติศาสตร์ทั้งสองประเทศก็มีความสัมพันธ์กันมาช้านาน ทั้งเขาและเราก็ไม่อยากให้มีการปิดด่าน เพราะจะเกิดข้อเสียทั้งทางตรงและทางอ้อม"

คงได้แต่หวังว่า "เรื่องเก่าเล่าใหม่" คราวนี้จะจบด้วยรอยยิ้มและมิตรภาพที่แท้จริง
ไม่ใช่มิตรภาพหวังผลของคนบางคนที่รังแต่จะกวนน้ำให้ขุ่น วุ่นไม่เลิก

มองต่างมุมไทย-เขมร


ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ในฐานะนักวิชาการด้านอุษาคเนย์ที่ศึกษาเรื่องอุษาคเนย์หรือตะวันออกเฉียงใต้ มานาน ให้มุมมองเกี่ยวกับข้อขัดแย้งระหว่างไทยและกัมพูชาว่า เขาพระวิหารถูกยกมาเป็นประเด็นทางการเมืองอีกครั้งในยุคนี้ ซึ่งเป็นยุคใหม่ เป็นยุคที่อาเซียนจะกลายเป็นประชาคม เป็นองค์กรซึ่งมีน้ำหนัก มีเครดิต เบื้องต้นมองว่าประเด็นของไทยและกัมพูชาเหตุการณ์ยังคงไม่รุนแรงถึงขั้น สงคราม

"สองประเทศนี้มันไม่น่าจะไปไกลถึงขนาดเกิดสงครามปะทะกัน ทหารของสองฝ่ายยังไม่เล่นด้วย เรายังอุ่นใจได้เพราะว่าทหารทั้งสองฝ่ายจะยังไม่เข้ามามีบทบาทในตอนนี้ ผมคิดว่ามันไม่ใช่เรื่องระหว่างกัมพูชากับไทย แต่เป็นเรื่องระหว่างไทยกับไทย คือไม่มีการลดราวาศอกกันเลย ตอนนี้ผมรู้สึกว่าท้อแท้และหดหู่กับการเมืองไทย แต่เราก็หนีไปไหนไม่ได้ มันแย่ตรงนี้"

ทางด้าน รศ.ดร.ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ คณบดีคณะศิลปศาสตร์ ได้สะท้อนทัศนคติในอีกแง่ว่า ถ้ามองในมุมพ่อค้าหรือนักธุรกิจแล้ว แน่นอนว่าคงไม่มีใครต้องการความรุนแรง การดำเนินกิจกรรมทางการค้าต่อภาครัฐของทุกประเทศในแถบอินโดจีน ควรต้องมีการศึกษาประวัติศาสตร์การค้าเพิ่มเติม อย่าให้มีประเทศใดตกเป็นเหยื่อสงครามทางการค้า แต่ควรหันมาสร้างอารยธรรมทางการค้าร่วมกันมากกว่าการสร้างความขัดแย้งทางการ เมืองหรือใช้มายาคติทางการเมืองมาตัดสิน

"ตอนนี้มันมีมายาคติมาครอบงำ เช่น คนนั้นเลว คนนั้นไม่ดี ในประวัติศาสตร์มันไม่ได้มีความจริงทั้งหมดหรอก มันสร้างมาทั้งนั้น มันก็คือนิยายหลอกเด็ก ตอนนี้เราเอามายาคติเหล่านั้นมาเป็นจุดหมายของการอยู่รอดของประเทศ แทนที่จะมองว่า ตอนนี้เราทำอะไรที่จะให้ประโยชน์สูงสุดกับประเทศ เราเป็นศูนย์กลางการค้าเราก็ต้องทำให้ภูมิภาคนี้ได้ประโยชน์ร่วมกัน ผมอยากให้มองว่าสิ่งที่มากับการค้าคือการสร้างอารยธรรม วัฒนธรรมหรืออารยธรรมมันสร้างได้ เราต้องสร้างขึ้นมาแล้วเราจะอยู่ได้"

 

 

Advertisement Replay Ad
เจ้าของสวนโวย โจรไฮเทคใช้โดรนบินสำรวจ ก่อนลงมือขโมยทุเรียน

เจ้าของสวนโวย โจรไฮเทคใช้โดรนบินสำรวจ ก่อนลงมือขโมยทุเรียน

"พี่ตูน" เจออุปสรรคใหญ่ โค้งสุดท้ายก่อนถึงเชียงราย

"พี่ตูน" เจออุปสรรคใหญ่ โค้งสุดท้ายก่อนถึงเชียงราย

พี่น้องลาวยอมรับขนเงินธุรกิจมืด 98 ล้าน หลบกฎหมาย ไม่มีจนท.เอี่ยว

พี่น้องลาวยอมรับขนเงินธุรกิจมืด 98 ล้าน หลบกฎหมาย ไม่มีจนท.เอี่ยว

ตั๊ก บงกช เคลียร์ดราม่า ใช้เงินสามีบริจาค ก้าวคนละก้าว

ตั๊ก บงกช เคลียร์ดราม่า ใช้เงินสามีบริจาค ก้าวคนละก้าว

บัตรคนจนแจ็คพอตแตก ยายดวงเฮงรับเงินรางวัล 1 ล้านบาท

บัตรคนจนแจ็คพอตแตก ยายดวงเฮงรับเงินรางวัล 1 ล้านบาท

หน้าสั่น สถาบันเสริมสวยในจีนจัดกิจกรรม "ตบ" เพื่อความสามัคคี

หน้าสั่น สถาบันเสริมสวยในจีนจัดกิจกรรม "ตบ" เพื่อความสามัคคี

แฟนคลับช็อก จงฮยอน แห่งวง SHINee เสียชีวิตในบ้านพัก

แฟนคลับช็อก จงฮยอน แห่งวง SHINee เสียชีวิตในบ้านพัก

งามหน้า เจ้าหน้าที่ประกันสังคม โกงเงินเบี้ยชราภาพ

งามหน้า เจ้าหน้าที่ประกันสังคม โกงเงินเบี้ยชราภาพ

หัวใจแกร่ง เด็กชาย 11 ขวบโรครุมเร้า กัดฟันสู้ดูแลแม่ป่วยอัมพฤกษ์

หัวใจแกร่ง เด็กชาย 11 ขวบโรครุมเร้า กัดฟันสู้ดูแลแม่ป่วยอัมพฤกษ์

รฟม. แจ้งปิดจราจร ถนนพหลโยธิน ข้ามปี 20 ธ.ค.60 - 31 ม.ค.61

รฟม. แจ้งปิดจราจร ถนนพหลโยธิน ข้ามปี 20 ธ.ค.60 - 31 ม.ค.61

ไฟไหม้สถานเริงรมย์ ในเมืองไซตามะของญี่ปุ่น ดับ 4 ศพ

ไฟไหม้สถานเริงรมย์ ในเมืองไซตามะของญี่ปุ่น ดับ 4 ศพ

คู่นี้ก็หวาน เปอร์ สุวิกรม ควงนางเอกสาว ยิหวา วิ่งก้าวคนละก้าว

คู่นี้ก็หวาน เปอร์ สุวิกรม ควงนางเอกสาว ยิหวา วิ่งก้าวคนละก้าว

น่ารักจัง หิมะครั้งแรกของ เจ้าหนูทาเรีย ลูกสาวน้ำฝน กุลณัฐ

น่ารักจัง หิมะครั้งแรกของ เจ้าหนูทาเรีย ลูกสาวน้ำฝน กุลณัฐ

ณเดชน์ ฉลองวันเกิดไร้เงา ญาญ่า แต่มีของขวัญสุดพิเศษ

ณเดชน์ ฉลองวันเกิดไร้เงา ญาญ่า แต่มีของขวัญสุดพิเศษ

หนุ่มมือคะนองโพสต์หมิ่นตำรวจ ล่าสุดขอโทษ-ขอขมาเจ้าหน้าที่

หนุ่มมือคะนองโพสต์หมิ่นตำรวจ ล่าสุดขอโทษ-ขอขมาเจ้าหน้าที่

เปิดใจ "เจ๋ง บิ๊กแอส" ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร ต้นทุนชีวิตติดลบ กินดินประทังชีวิต

เปิดใจ "เจ๋ง บิ๊กแอส" ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร ต้นทุนชีวิตติดลบ กินดินประทังชีวิต

พ่อทุกข์ใจขังลูกในกรงนาน 5 ปี หลังถูกรถชนตั้งแต่ยังเล็ก

พ่อทุกข์ใจขังลูกในกรงนาน 5 ปี หลังถูกรถชนตั้งแต่ยังเล็ก

3 สาวจีนเมาได้เรื่อง เดินเล่นริมแม่น้ำ ติดโคลนดูดลึกถึงเอว

3 สาวจีนเมาได้เรื่อง เดินเล่นริมแม่น้ำ ติดโคลนดูดลึกถึงเอว

ตำรวจทำปืนลั่นในธนาคาร กระสุนทะลุผนังเจาะร่างพนักงาน-ลูกค้า

ตำรวจทำปืนลั่นในธนาคาร กระสุนทะลุผนังเจาะร่างพนักงาน-ลูกค้า

น.1 ตั้งกรรมการสอบ ตร.ดอนเมือง-ยานนาวา ไม่รับแจ้งคดีข่มขืน

น.1 ตั้งกรรมการสอบ ตร.ดอนเมือง-ยานนาวา ไม่รับแจ้งคดีข่มขืน

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์