ปิดตายน่านน้ำ

ปิดตายน่านน้ำ

เขมรห้ามประมงไทยเข้าบิ๊กจิ๋วแฉ-รัฐแห่ตอบโต้

ประมงไทยหวั่นเขมรปิดน่านน้ำมีวาระซ่อนเร้น หวังฮุบทะเลอ่าวไทยใกล้เกาะกูด หลัง บิ๊กจิ๋ว จุดพลุเกมใหม่เพื่อนบ้าน ด้านรัฐบาลเรียงหน้าโต้ข่าว อ้างเป็นขั้นตอนขอสัมปทานหลังเปลี่ยนตัวพ่อเมืองเกาะกง สั่งทุกหน่วยงานแจงกองเรือไทย เร่งเจรจาเปิดน่านน้ำเขมรด่วนจี๋ ขณะที่ทนายยื่นประกันตัว วิศวกรไทย แล้ว อดใจรอศาลอนุญาตหรือไม่ มั่นใจแม่บินไปเยี่ยมลูกได้ภายในสัปดาห์นี้ ส่วน มาร์ค เผยแยกส่วนป้องเอกชน-ดูแลคนไทย สื่อนอก ตีข่าว ศิวรักษ์ สารภาพจารกรรมข้อมูลการบินส่งให้นักการทูตจริง

* บิ๊กจิ๋วปัดเล่นแง่รัฐบาลไทย

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ที่พรรคเพื่อไทย พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี และประธานพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการให้ความช่วยเหลือนายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวกรบริษัท แคมโบเดีย แอร์ทราฟฟิก เซอร์วิสเซส จำกัด หรือ CATS ที่ถูกทางการกัมพูชาจับตัวในข้อหาจารกรรมข้อมูลการบินของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า ส่วนตัวยังไม่มีโครงการที่จะเดินทางไปกัมพูชา เพราะตอน นี้กระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงยุติธรรมกำลังเร่งรัดทำงานเต็มที่ ดังนั้นทุกคนต้องให้กำลังใจ แต่หากมีปัญหาเกิดขึ้น ค่อยมาดูกันอีกที ทั้งนี้ตนได้พบกับแม่ของนายศิวรักษ์และได้เรียนให้เบาใจแล้วว่าเราจะทำทุกอย่างให้ลูกชายของท่านปลอดภัย อยู่ด้วยความเรียบร้อย รอการช่วยเหลือจากรัฐบาลไทย สิ่งที่ตนช่วยได้วันนี้ก็มีแค่นี้เท่านั้น

ต่อข้อถามว่า เวลาเริ่มเนิ่นนานออกไปจะช่วยเจรจาหรือต้องรอรัฐบาลขอร้องมาก่อน อดีตนายกฯ กล่าวว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น และไม่อยากคิดอย่างนั้น เพราะเชื่อว่ารัฐบาลคงทำได้แน่นอน

* ปูดทางการเขมรปิดน่านน้ำ

ประธานพรรคเพื่อไทย กล่าวต่อว่า วันนี้มีเรื่องน่าห่วงใยเกิดขึ้น สาเหตุเพราะอะไรไม่ทราบ คือกรณีที่กัมพูชาปิดน่านน้ำไม่ให้เรือประมงไทยผ่านเข้าไป จะตีตั๋วเข้าไปจับปลา ซึ่งวันหนึ่ง ๆ มีประมาณเกือบ 1,000 ลำ รู้สึกจะทำไม่ได้แล้วทั้งหมด อย่างไรก็ตามไม่ทราบว่าจะเป็นผลมาจากความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลไทย-กัมพูชา หรืออาจจะมีเหตุผลอื่น เช่น เป็นเรื่องความขัดแย้งในพื้นที่ หรือฝ่ายไทยอาจไปทำผิดกฎหมาย ทำในสิ่งไม่ถูกต้องหรืออะไรก็แล้วแต่ อย่าเพิ่งไปคาดเดา

อดีตนายกฯ กล่าวด้วยว่า ทุกคนต้องช่วยประคับประคอง ทำอะไรให้เรียบร้อย อย่าให้ประชาชนทั้งสองฝ่ายเดือดร้อน สิ่งนี้คงจะเป็นความรู้สึกของผู้นำทั้งสองประเทศอยู่แล้ว เมื่อถามว่า รัฐบาลมองว่าปัญหาเริ่มต้นที่ พล.อ.ชวลิต และ พ.ต.ท.ทักษิณ นั้น อดีตนายกฯ กล่าวว่า ไม่อยากให้มัวแต่คิดว่าคนนู้นคนนี้เป็นต้นเหตุ เราต้องช่วยทำช่วยพูดในสิ่งที่จะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น ตนบอกแล้วว่าพวกเราเอาใจช่วยรัฐบาลให้ทำทุกอย่างได้เรียบร้อย

* รัฐโต้ช่วงเปลี่ยนผวจ.เกาะกง

ด้านนายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.ชวลิต ระบุว่ากัมพูชาปิดน่านน้ำไม่ให้เรือประมงไทยเข้าไปจับปลาในเขตน่านน้ำว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นของกระทรวงการต่างประเทศ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) พบว่าปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องของการต่ออายุหรือออกใบอนุญาต ซึ่งอยู่ในช่วงรอยต่อของการเปลี่ยนตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะกงของกัมพูชา ที่มีอำนาจในการดูแลเรื่องเกี่ยวกับใบอนุญาต ทำให้การออกใบอนุญาตล่าช้า ส่งผลให้การเข้าน่านน้ำเกิดความไม่สะดวก จึงต้องรอให้การเปลี่ยนตัวผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะกงเสร็จสิ้นก่อน

* ชี้ต้องรอใบอนุญาตทำประมง

โฆษกรัฐบาล กล่าวอีกว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ ได้รับทราบเรื่องนี้และได้สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศ กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดูแลและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการประมงชาวไทย

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขา นุการ รมว.การต่างประเทศ กล่าวในเรื่องเดียวกันว่า ปัญหาเรือประมงไทยที่เข้าน่านน้ำกัมพูชาตอนนี้ไม่ได้ เนื่องจากอยู่ในระหว่าง การเปลี่ยนแปลงบุคคลที่ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะกง ซึ่งในระเบียบบริหาร ภายในทำให้ต้องชะลอการให้สัมปทานประมงในพื้นที่ดังกล่าวไปด้วย เรื่องนี้ไม่ใช่การปิดน่านน้ำ อย่างไรก็ตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้รับสัมปทานทำประมงในบริเวณเกาะกงให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก

* ยื่นประกันวิศวกรCATSแล้ว

เลขานุการ รมว.การต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือนายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ วิศวกรบริษัท CATS ว่าเมื่อวันที่ 23 พ.ย. ที่ผ่านมา นายเกา สุภา ทนายความชาวกัมพูชาของนายศิวรักษ์ ได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวนายศิวรักษ์ เรียบร้อยแล้ว โดยกระบวนการพิจารณาให้ประกันตัวของกัมพูชาจะใช้เวลาการพิจารณาประมาณ 10 วันจะรู้ผล ซึ่งกระทรวงฯ จะพยายามเร่งรัดการดำเนินการให้อีกทางหนึ่ง

ส่วนกำหนดการที่นางสิมารักษ์ ณ นครพนม มารดานายศิวรักษ์ จะเข้าเยี่ยมนายศิวรักษ์ที่เรือนจำเพรยซอนั้น นายชวนนท์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้ยื่นเรื่องไปยัง กัมพูชาตั้งแต่วันที่ 19 พ.ย. และกำลังรอคำตอบอยู่ คาดว่าจะทราบผลในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตามวันที่ 24 พ.ย. นี้ นายเดชอุดม ไกรฤทธิ์ นายกสภาทนายความ จะเดินทางไปประเทศกัมพูชาพร้อมกับ น.ส.มธุรสพจนา อิทธะรงค์ รองอธิบดีกรมการกงสุล เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลเชิงกฎหมายกับทนายความของนายศิวรักษ์ เกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือทางด้านคดีความ

* คาดแม่บินไปเยี่ยมลูกสัปดาห์นี้

ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า สัปดาห์นี้ นางสิมา รักษ์ จะสามารถเดินทางไปเยี่ยมนายศิวรักษ์ได้ จากนี้ก็จะเป็นเรื่องในส่วนของคดีความ ส่วนการดูแลบริษัทฯ และนายศิวรักษ์ต้องแยกออกจากกัน ในส่วนของบริษัทฯ นั้น ทางกระทรวงที่เกี่ยวข้องต้องไปดูในรายละเอียดว่าเงื่อนไขสัญญาเป็นอย่างไร และจะใช้ข้อตกลงในการคุ้มครองการลงทุนได้หรือไม่ นอกจากนั้นยังมีรายละเอียดเกี่ยวกับบริษัทฯ เช่น การจดทะเบียน และโครงสร้างการถือหุ้น ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดูประเด็นข้อกฎหมายให้ครบถ้วน

เมื่อถามว่า บริษัทดังกล่าวจดทะเบียน ที่ฮ่องกง อาจมีปัญหาในด้านที่รัฐบาลจะเข้าไปช่วยเหลือ นายกฯ กล่าวว่า ต้องดูเจตนาของทางการกัมพูชาให้ชัดเจนว่าเป็นอย่างไร อาจจะเป็นมาตรการชั่วคราวด้วยการอ้างเหตุด้านความมั่นคงก็จะได้ช่วยเจรจาชี้แจงกันไปก็ไม่มีปัญหา แต่ยอมรับว่าก็เป็นประเด็นหนึ่งที่ถูกหยิบยกมาพิจารณากันอยู่ แต่ถ้าโครงสร้างการถือหุ้นชัดเจนว่าเป็นคนไทยก็คิดว่าควรจะได้รับการคุ้มครอง

* ทนายเผยลูกความรับสารภาพ

วันเดียวกัน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ว่า นายเกา สุภา ทนายความชาวกัมพูชาของนายศิวรักษ์ วิศวกรชาวไทย ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในประเทศกัมพูชาในข้อหาทำจารกรรมข้อมูลการบินของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เปิดเผยว่า ได้ยื่นประกันตัววิศวกรชาวไทยไปแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา และให้คำมั่นต่อศาลว่า ลูกความของตนจะไม่หลบหนีกลับประเทศไทย จนกว่าคดีความจะเสร็จสิ้น นอกจากนั้น นายศิวรักษ์ยังให้การรับสารภาพต่อศาลว่า ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับเที่ยวบินพิเศษของ พ.ต.ท. ทักษิณ ไปให้นักการทูตไทยจริง เพราะนักการทูตไทยเป็นฝ่ายร้องขอ นายศิวรักษ์ ยังกล่าวอีกว่าได้แจ้งเรื่องนี้ให้กับนักการทูตไทย หลังเครื่องบินพิเศษของ พ.ต.ท.ทักษิณ ลงจอดแล้ว โดยที่ตัวนายศิวรักษ์ไม่ทราบว่า พ.ต.ท. ทักษิณ อยู่บนเครื่องบินลำนั้น สำหรับข้อมูลการบินที่ให้ไปก็ไม่ได้เป็นความลับและไม่ได้เป็นการขโมยข้อมูลแต่อย่างใด

* หวั่นแผนลึกฮุบอาณาเขตทะเล

อีกด้านหนึ่ง พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ ผู้บัญชาการทหารเรือ ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับรายงานจากหน่วยลาดตระเวนของกองทัพเรือว่า ขณะนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงผู้ว่าราชการ จังหวัดเกาะกงจากนายยุทธ มาเป็นนายบุญเลิศ พรหมเกสร ทำให้ใบอนุญาตสัมปทานจับสัตว์น้ำที่ผู้ว่าฯ คนเก่าออกให้ต้องหมดอายุ และจะต้องมีการต่อสัมปทานกับผู้ว่าฯ คนใหม่ และเมื่อมีการต่อสัมปทานแล้วก็สามารถทำได้ตามปกติ คาดว่าถ้าผู้ว่าฯ เกาะกงคนใหม่ ศึกษาระเบียบปฏิบัติต่าง ๆ เรียบร้อยแล้วก็สามารถดำเนินการเปิดน่านน้ำได้ทันที

แหล่งข่าวจากกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ขณะนี้นายกสมาคมประมง จ.ตราด กำลังเดินทางไปเจรจากับผู้บริหาร จ.เกาะกง เพื่อขอให้เรือประมงไทยเข้าไปทำการประมงในน่านน้ำกัมพูชาได้ตามปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ประกอบการประมงตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการปิดน่านน้ำในครั้งนี้น่าจะมีนัยบางอย่าง โดยเฉพาะปัญหาพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลบริเวณเกาะกูด จ.ตราด ที่กัมพูชาอ้างสิทธิตลอดเวลา หากฝ่ายไทยต้องไปขอสัมปทานทำการประมงในบริเวณดังกล่าว แสดงว่าคนไทยยอมรับว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตแดนของกัมพูชาจริงซึ่งหากมีการฟ้องร้องฝ่ายไทยอาจเสียเปรียบได้

* บิ๊กสามารถยันไม่ถูกยึดกิจการ

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงกรณีรัฐบาลกัมพูชาส่งตัวแทนเข้าดูแลการบริหารงานบริษัท แคมโบเดีย แอร์ทราฟฟิก เซอร์วิสเซส จำกัด หรือ CATS และห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่คนไทยเข้าไปปฏิบัติงานในบริษัทฯ เป็นการชั่วคราวว่า ได้รับแจ้งจากรัฐบาลกัมพูชาซึ่งแถลงอย่างเป็นทางการว่าไม่ได้มีความประสงค์ที่จะยึดสัมปทานหรือซื้อคืนบริษัทฯ รวมทั้งไม่ต้องการใช้ธุรกิจเอกชนเป็นเครื่องมือทาง แต่เนื่องจากคดีของนายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ ซึ่งเป็นพนักงาน ของบริษัทฯ ยังอยู่ในขั้นตอนของศาลรัฐบาลกัมพูชาจึงยังคงส่งตัวแทนเข้าร่วมดูแลกิจการของบริษัทดังกล่าวเป็นการชั่วคราวจนกว่าคดีจะสิ้นสุด

ในฐานะภาคเอกชนผู้ประกอบธุรกิจด้วยความสุจริตและมีภาระรับผิดชอบทั้งต่อลูกค้า พนักงานและผู้ถือหุ้น บริษัทรู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างยิ่งที่ถูกดึงเข้าไปเกี่ยวโยงกับประเด็นความขัดแย้งทางการเมือง จึงหวังว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้จะสามารถคลี่คลายได้โดยเร็ว เพื่อให้การดำเนินงานของบริษัทกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ผู้บริหารบริษัทแม่ของ CATS ระบุ.

Advertisement Replay Ad
รัฐบาลจวกข่าวปลอม ยันไม่ได้เก็บภาษี "พี่ตูน" ก้าวคนละก้าว

รัฐบาลจวกข่าวปลอม ยันไม่ได้เก็บภาษี "พี่ตูน" ก้าวคนละก้าว

"ประวิตร" ไม่ร่วมถกจัดการแร่ สื่อคาดไม่อยากตอบปมนาฬิกา

"ประวิตร" ไม่ร่วมถกจัดการแร่ สื่อคาดไม่อยากตอบปมนาฬิกา

ป.ป.ช. จ่อสอบ "ประวิตร" ปมนาฬิกาหรู-แหวนเพชร

ป.ป.ช. จ่อสอบ "ประวิตร" ปมนาฬิกาหรู-แหวนเพชร

ประวิตรยังไม่ถกปลดล็อก ยึดโรดแมปเลือกตั้ง ชี้แหวน-นาฬิกามีหลักฐานชัด

ประวิตรยังไม่ถกปลดล็อก ยึดโรดแมปเลือกตั้ง ชี้แหวน-นาฬิกามีหลักฐานชัด

"ประวิตร" แจงก็แค่สวมแหวนวงเดิม ไม่ได้คิดจะโชว์

"ประวิตร" แจงก็แค่สวมแหวนวงเดิม ไม่ได้คิดจะโชว์

นายกฯ นำ ครม.ถ่ายภาพหมู่ สื่อแซวแหวนเพชร "พล.อ.ประวิตร"

นายกฯ นำ ครม.ถ่ายภาพหมู่ สื่อแซวแหวนเพชร "พล.อ.ประวิตร"

กต.ยืนยัน "ยิ่งลักษณ์" ยังไม่ได้ถือพาสปอร์ตอังกฤษ

กต.ยืนยัน "ยิ่งลักษณ์" ยังไม่ได้ถือพาสปอร์ตอังกฤษ

ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน เสียชีวิตแล้ว

ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน เสียชีวิตแล้ว

เปิดตัว "น้องเกี่ยวก้อย" มาสคอตสัญลักษณ์แทนการปรองดอง

เปิดตัว "น้องเกี่ยวก้อย" มาสคอตสัญลักษณ์แทนการปรองดอง

นายกฯ ประกาศพื้นที่กระทบความมั่นคง ‘สงขลา-ปัตตานี’

นายกฯ ประกาศพื้นที่กระทบความมั่นคง ‘สงขลา-ปัตตานี’

คุมเข้ม! ครม.สัญจรสงขลา หลังปะทะม็อบหิ้วขึ้นโรงพัก

คุมเข้ม! ครม.สัญจรสงขลา หลังปะทะม็อบหิ้วขึ้นโรงพัก

หม่อมปนัดดา เขียนขอบคุณ-อำลาตำแหน่งพ้น ครม.ประยุทธ์

หม่อมปนัดดา เขียนขอบคุณ-อำลาตำแหน่งพ้น ครม.ประยุทธ์

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ครม.ประยุทธ์ 5 แล้ว

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ครม.ประยุทธ์ 5 แล้ว

โฆษกกลาโหมขอโทษญาติ ปัดจงใจพูดกระทบความรู้สึก

โฆษกกลาโหมขอโทษญาติ ปัดจงใจพูดกระทบความรู้สึก

"กอบกาญจน์" ร่ำไห้พร้อมรับได้ หากพ้น รมต.

"กอบกาญจน์" ร่ำไห้พร้อมรับได้ หากพ้น รมต.

ครม.ไฟเขียว 'สิทธิมนุษยชน' เป็นวาระแห่งชาติ

ครม.ไฟเขียว 'สิทธิมนุษยชน' เป็นวาระแห่งชาติ

'ทักษิณ' ตรวจสุขภาพ บอกหัวใจแข็งแรงดี ไม่ได้อกหัก

'ทักษิณ' ตรวจสุขภาพ บอกหัวใจแข็งแรงดี ไม่ได้อกหัก

นายกฯ จัดโผครม.เสร็จแล้ว รอทูลเกล้าฯ อุบ รมต.ใหม่กี่คน

นายกฯ จัดโผครม.เสร็จแล้ว รอทูลเกล้าฯ อุบ รมต.ใหม่กี่คน

สะพัด! นายกฯนำรายชื่อครม.ชุดใหม่ ทูลเกล้าฯแล้ว

สะพัด! นายกฯนำรายชื่อครม.ชุดใหม่ ทูลเกล้าฯแล้ว

ประวิตรไม่น้อยใจ ติดโผถูกปรับพ้นครม.ยันปลดล็อคเลือกตั้งท้องถิ่น

ประวิตรไม่น้อยใจ ติดโผถูกปรับพ้นครม.ยันปลดล็อคเลือกตั้งท้องถิ่น

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์