เสธ.แดงขนนักรบดำรักษาความปลอดภัยม็อบ

เสธ.แดงขนนักรบดำรักษาความปลอดภัยม็อบ

กองทัพบกไล่บี้งัดโทษอาญาเล่นงานสรุปผิด2เรื่องใหญ่

พระราชพิธีวันรัฐธรรมนูญ สมเด็จพระบรมฯ เสด็จฯแทนพระองค์ ทรงวางพานพุ่มถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 7 ขณะที่หน่วยงานภาครัฐ-เอกชนจัดกิจกรรมคึกคัก ชวน ออกโรงสอนเยาวชนอย่าติดภาพนักชั่ว มั่นใจวันนี้ทหารไม่คิดเรื่องยึดอำนาจแล้ว แต่ จาตุรนต์ หวั่นแน้วโน้มอาจเกิดรัฐประหารได้ ขณะที่ ม็อบเสื้อแดง มาตามสัญญา ยกพลชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทักษิณ โผล่วิดีโอลิงก์นำจุดเทียนชัยถวายพระพร เสธ.แดง ขนทีมนักรบดำช่วยดูแลรักษาความปลอดภัย จตุพร-ณัฐวุฒิ จวกยับแผนขนคนป่วนชุมนุม ตะครุบทันควันต่างด้าวมั่วนิ่ม ด้านกองทัพไล่บี้เล่นงาน เสธ.แดง งัดโทษอาญาเล่นงานหนัก สรุปผลผิด 2 เรื่องใหญ่ แอบไปเขมร-พูดทำลายกองทัพ แต่ไม่กล้าลงดาบฟันเอง โยนเผือกร้อนให้รมว.กลาโหมช่วยเชือดแทน

ที่บริเวณหน้าอาคารรัฐสภา เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 10 ธ.ค. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์พร้อมด้วยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ในการจุดธูปเทียน เครื่องราชสักการะ ถวายบังคมพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว จากนั้นเสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่งไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม ทรงจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการ พระสงฆ์ 15 รูป เจริญพระพุทธมนต์จบแล้วทรงประเคนผ้าไตรและจตุปัจจัยไทยธรรม พระสงฆ์ถวายอนุโมทนา ถวายอดิเรก ถวายพระพรลา เสด็จพระราชดำเนินกลับ

ในโอกาสนี้นายชัย ชิดชอบ ประธาน รัฐสภา นายประสพสุข บุญเดช รองประธาน รัฐสภา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยสมาชิกรัฐสภา ข้าราชการสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และข้าราชการสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ได้ร่วมเข้าเฝ้าฯในพิธีดังกล่าวด้วย

* น้อมรำลึกวันรัฐธรรมนูญ

ก่อนหน้านี้ช่วงเช้า ที่รัฐสภา ส่วน ราชการ หน่วยงาน คณะบุคคล และประชาชน ทั่วไป ได้ทยอยนำพานประดับพุ่มดอกไม้มาถวายบังคมพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันคล้ายวันพระราชทานรัฐธรรมนูญ โดยนายชัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยสมาชิกรัฐสภา ข้าราชการสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และข้าราชการสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ผู้แทนพรรคการเมือง ได้นำพานประดับพุ่มดอกไม้ถวายบังคมพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 เพื่อเป็นการน้อมรำลึกพระเกียรติคุณและแสดงกตัญญูกตเวที ต่อพระองค์ พระผู้พระราชทานรัฐธรรมนูญฉบับแรกแก่ปวงชนชาวไทย

* จัดเสวนาประชาธิปไตย

ส่วนที่คณะศิลปศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ มีการเสวนาวิชาการเรื่อง รัฐธรรมนูญนิยม สิ่งที่ยังขาดในสังคมไทย เนื่องในวันรัฐธรรมนูญ โดยนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ในฐานะประธานสถาบันศึกษาการพัฒนาประชาธิปไตย กล่าวตอนหนึ่งว่า การรำลึกวันรัฐธรรมนูญวันนี้เป็นการมารำลึกรัฐธรรมนูญในขณะที่ประเทศไม่มีรัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง สังคมไทยอยู่กับความล้าหลังและมีแนวโน้มจะเกิดการเผชิญหน้าและการรัฐประหาร แต่เกิดขึ้นแล้วจะราบคาบราบรื่นเหมือนในอดีตหรือก้าวไปสู่ความรุนแรงมากกว่านี้เป็นสิ่งที่น่าห่วง ซึ่งการป้องกันคือเร่งปลูกฝังแนวคิดรัฐธรรมนูญนิยมที่ดีและปลูกฝังให้ประชาชนมีแนวคิดไม่ยอมรับการรัฐประหาร ส่วนตัวเชื่อว่าสังคมไทยจะก้าวผ่านไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีได้

* ชวนเชื่อทหารไม่ยึดอำนาจ

ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ มีการเสวนาเรื่อง 77 ปีประชาธิปไตยไทย ก้าวไกลด้วยคนไทยช่วยกัน ภายใต้โครง การ มุมมองใหม่รัฐสภาไทยฆในสายตาเยาวชน จัดโดยรัฐสภาร่วมกับกรมประชาสัมพันธ์ โดยมีเยาวชนเข้าร่วมงานด้วยจำนวนมาก นายชวน หลีกภัย อดีตนายกฯในฐานะประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอให้เยาวชนอย่ายึดติดกับภาพนักการเมืองเลวร้าย ตนเป็น ส.ส.มา 40 ปี ยืนยันว่าในสภามีนักการเมืองดีเหลืออยู่ แต่ที่ผ่านมาอาจจะมีเรื่องการซื้อเสียงเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ระบอบประชาธิปไตยหนีการเลือกตั้งไม่พ้น ทำอย่างไรจะขจัดเงื่อนไขที่ไม่ดีหรือขจัดการซื้อเสียงออกไปได้เพื่อสังคมจะได้มีคนดีมากขึ้นกว่านี้ อยากให้กำลังใจเยาวชนว่าขอให้ผู้ที่สนใจการเมืองเชื่อว่าในสังคมมีคนดีและไม่ดีอยู่ ดังกระแสพระราชดำรัสของในหลวงแต่ขอให้เรายึดถืออยู่ในฝ่ายที่จะเป็นคนดี

เราผ่านเหตุการณ์ร้ายแรงผ่านการยึดอำนาจมามากแล้ว วันนี้เชื่อว่าในเรื่อง การยึดอำนาจทหารเองไม่คิดแล้วและประชาชนก็ไม่เอาด้วย แต่วันนี้เราเจอโรคใหม่คือโรคธุรกิจการเมือง เราผ่านวิกฤติเลวร้ายโดยเฉพาะการยึดอำนาจมาแล้ว ดังนั้นเราต้องผ่านธุรกิจการเมืองให้ได้ ถ้าผ่านไปได้ต่อไปเราก็จะมีประชาธิปไตยที่เข้มแข็งที่สุดในเอเชีย

* ม็อบเสื้อแดงมาตามสัญญา

ส่วนบรรยากาศความเคลื่อนไหวการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตั้งแต่ช่วงสายเริ่มมีแนวร่วมเสื้อแดงทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดทยอยมารวมตัวกันอย่างคึกคัก จากนั้นมีการตั้งเวทีชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชา ธิปไตยหันหน้าไปทางสนามหลวง ด้านข้าง ของเวทีมีจอมอนิเตอร์ 2 ตัว พร้อมรถ 6 ล้อที่ติดเครื่องขยายเสียง นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าแม่ค้าจำนวนมากนำสินค้าที่ระลึกมาตั้งซุ้มวางขายจำนวนมากส่งผลให้การจราจรในพื้นที่โดยรอบเริ่มติดขัดเพิ่มขึ้น สุดท้ายทาง ตำรวจต้องปิดเส้นทางการจราจรตั้งแต่บริเวณแยกผ่านฟ้าฯและสี่แยกป้อมมหากาฬไปจนถึงสี่แยกคอกวัว

* วรพงษ์กำชับระวังมือที่ 3

ที่ บช.น. พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผู้ช่วย ผบ.ตร. มีคำสั่งถึง ผบช.น., ภ.1-9, ศตช. และ ตชด. ผู้ปฏิบัติงานเพื่อรับมือการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มเสื้อแดง ตั้งแต่เวลา 12.00-24.00 น. วันนี้ โดยให้ทุกหน่วยติดตามความเคลื่อนไหวของแกนนำ เครือข่าย หรือแนวร่วมของกลุ่มผู้ชุมนุมในพื้นที่รับผิดชอบ แล้วประสานการปฏิบัติกับ ศปก.น.อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ให้เพิ่มความเข้มในการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด เพื่อตรวจค้นอาวุธและสิ่งของผิดกฎหมายที่อาจนำมาใช้ในการชุมนุม รวมทั้งระมัดระวังการก่อเหตุของ บุคคลที่ 3 รวมถึงประชาสัมพันธ์และเตือนเจ้าของโรงงานหรือผู้ประกอบการสอดส่องดูแลลูกจ้าง (โดยเฉพาะลูกจ้างต่างด้าว) ที่อาจจะถูกชักจูง ไปร่วมชุมนุม รวมถึงให้ติดตามความเคลื่อนไหวกรณีปรากฏข่าวว่าจะมีอาสาสมัครทหารพรานเข้าร่วมเป็นการ์ดในการชุมนุม

* สั่งตรวจเข้มรัศมี200เมตร

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย รองโฆษก ตร. กล่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงว่า พล.ต.ท. สัณฐาน ชยนนท์ ผบช.น.ได้เรียกประชุมผู้บังคับหมู่ทุกพื้นที่เพื่อซักซ้อมทำความเข้าใจ เกี่ยวกับข้อห้ามในการรักษาความปลอดภัยการชุมนุม โดยเน้นย้ำในที่ประชุมให้รองผู้บัญชาการที่รับผิดชอบงานสายตรวจ ตั้งจุดตรวจก่อนเข้าพื้นที่ชุมนุมและโดยรอบในรัศมี 200 เมตร เพื่อตรวจค้นบุคคลต้องสงสัยและอาวุธ โดยให้ปฏิบัติตามแผน กรกฎา 52 อย่างเคร่งครัด และให้รายงานเหตุการณ์ทุก 3 ชม. หากเกิดเหตุฉุกเฉินต้องรายงานให้ทราบภายใน 1 ชม.ให้กำลังผสมร่วมระหว่าง บก.น.1-9 และกองกำกับการเด็ก เยาวชนและสตรี ลงพื้นที่ตรวจสอบความผิดปกติในรัศมี 200 เมตรรอบสถานที่ชุมนุม

* เสธ.แดงนำทีมนักรบชุดดำ

ต่อมาเวลา 11.00 น. ได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์มาดเข้ม แต่งกายชุดดำแบบทหารพรานเกือบ 100 คนอ้างว่าเป็นอดีตทหารพรานเดินทางเข้าร่วมชุมนุมและช่วยดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับกลุ่มคนเสื้อแดง โดยมี พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือเสธ. แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก แต่งกายด้วยชุดสนามลายพรางเดินทางมาพร้อมกับกลุ่มอดีตทหารพราน จากนั้น พล.ต.ขัตติยะ ได้ให้สัมภาษณ์ที่บริเวณด้านหลังเวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยว่า ขอฝากไปถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. และ พล.อ.อภิชาต เพ็ญกิตติ ปลัดกระทรวงกลาโหม ที่ออกมาตำหนิตนเพราะแปลความเจตนาผิดหมดเลย เนื่องจากไปฟังสถานีโทรทัศน์บางช่องที่ออกมาโจมตีตนมากเกินไป

* อ้างไว้ป้องกันเสื้อน้ำเงิน

พล.ต.ขัตติยะ กล่าวต่อว่า ตนมีเจตนาดี เพราะ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี สมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้ประสานมา ที่ตนให้ออกไปดูทหารพรานที่จะออกมาร่วมชุมนุมเพราะเกรงว่าจะปะทะกับทหารหลัก โดยทั้งคู่ไม่มีวิจารณญาณที่จะรับฟังและยังจะมาลงโทษตน นอกจากนี้ทราบว่าเงินที่พล.อ.อนุพงษ์ จะนำมามอบให้ทหารพราน 5 ล้านบาทนั้นเพื่อเป็นการจูงใจไม่ให้ทหารพรานออกมา ส่วนสาเหตุที่ตนต้องนำอดีต ทหารพรานประมาณ 200 คน จากค่ายปักธงชัย จ.นครราชสีมา เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกกลุ่มคนเสื้อน้ำเงินออกมาโจมตี

ด้านนายมงคล สารพัน อดีต อส.ทพ. ค่ายปักธงชัย กล่าวว่าสาเหตุที่มาร่วมชุมนุมเพราะมองว่าเป็นเรื่องของประชาธิปไตย ทั้งนี้มีทหารพรานที่ไม่ประสงค์เปิดเผยชื่อ ได้ออกมาร่วมงานประมาณ 1,000 คน หากเกิดอะไรขึ้นมาก็จะออกมาปกป้องประชาชน

* แฉแผนขนคนป่วนม็อบ

นายจตุพร พรหมพันธุ์ หนึ่งในแกนนำนปช. ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อช่วงเช้าได้รับรายงานจากพรรคเพื่อไทยและคนเสื้อแดง จ.บุรีรัมย์ว่า มีการขนคนขึ้นรถบัสของบริษัทแห่งหนึ่ง จำนวน 4 คัน โดยแจกเสื้อแดงและเหล็กแป๊บให้ ดังนั้นจึงอยากเตือนว่าอย่านำกำลังดังกล่าวมาสร้างสถานการณ์การชุมนุมของคนเสื้อแดง เพราะวันนี้ไม่ใช่วาระไล่รัฐบาลและในวันที่ 15 ธ.ค. แกนนำกลุ่ม นปช.ก็จะประชุมกำหนดท่าทีในการขับไล่รัฐบาลต่อไป ทั้งนี้ในเวลา 19.00 น. พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะวิดีโอลิงก์ นำประชาชนถวายพระพร จากนั้นในเวลา 20.00 น. แกนนำ นปช.ก็จะสลับกันขึ้นปราศรัย จะสลายการชุมนุมในเวลา 24.00 น. หากไม่มีอะไรเกิดขึ้นแต่หากมีอะไรเกิดขึ้นเราก็จะชุมนุมยืดเยื้อ

* รวบ3ต่างด้าวโผล่ชุมนุม

ต่อมาเวลา 13.50 น. กลุ่มการ์ดเสื้อแดงได้ควบคุมชาวต่างด้าว 3 คน จึงนำตัวไปส่งที่กองอำนวยการรักษาความปลอดภัย สน.สำราญราษฎร์ จากการสอบสวนทราบชื่อ 1.นายราชา บระตาไล อายุ 19 ปี ชาวพม่า 2.นายซันโตส จอมลาไกล อายุ 21 ปี ชาวพม่า และ 3.นายเพียเลีย เปา อายุ 32 ปี ชาวกัมพูชา ทั้งหมดมีบัตรรับรองเป็นคนต่างด้าวให้อาศัยในประเทศไทยเป็นกรณีพิเศษ เบื้องต้นให้การอ้างว่าต้องการมาร่วมดูการชุมนุม แต่การ์ด นปช.ที่เข้าไปร่วมฟังการสอบสวนด้วยยังไม่ปักใจเชื่อ จากนั้นมีการสั่งการให้ตรวจดูบัตรประชาชนผู้จะเข้ามาร่วมชุมนุมอย่างเข้มงวด

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ กล่าวว่า ขอเตือนว่าใครก็ตามที่สั่งการให้คนพวกนี้มาที่การชุมนุมขอรีบระงับคำสั่งโดยทันที ทั้งนี้ตนยังได้รับข้อมูลว่ามีกลุ่มชายฉกรรจ์กว่า 1,000 คน นั่งรถทัวร์มาลงที่บริเวณพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นพื้นที่เดียวกับที่คนเสื้อน้ำเงินเคยรวมตัวกันช่วงสงกรานต์เลือด โดยสายข่าวรายงานว่า กลุ่มชายฉกรรจ์ทั้งหมดเตรียมสวมเสื้อแดงและเคลื่อนย้ายในเวลา 19.00 น. โดยไม่ทราบเจตนาว่าไปที่ใด จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลตรวจสอบทันที

* แม้วทวิตจวกยับรธน.50

นอกจากนี้มีรายงานว่า พ.ต.ท.ทักษิณ อดีตนายกฯได้ส่งข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือไปยังสมาชิกในเครือข่าย Thaksinlive เนื่องในวันรัฐธรรมนูญ ว่า ปี 2475 รัฐธรรมนูญให้อำนาจสูงสุดของประเทศเป็นของราษฎรทั้งหลาย ปี 52 ราษฎร??นอกจากนี้ยังทวิตข้อความผ่านเว็บบล็อก Twitter.co* ว่า วันนี้เป็นวันรัฐธรรมนูญทำให้นึกถึงมาตรา 1 ธรรมนูญการปกครองฯ 2475 ที่บอกว่าอำนาจสูงสุดเป็นของราษฎรทั้งหลาย ปัจจุบันไม่ใช่แล้วราษฎรคือผู้ถูกปกครอง

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศของกลุ่ม นปช.ในช่วงเย็นว่า เป็นไปด้วยความคึกคัก โดยคนเสื้อแดงทยอยมาร่วมชุมนุมกันอย่าง คับคั่ง ทำให้การ์ด นปช.ต้องตั้งจุดตรวจบัตรประชาชนและอาวุธอย่างละเอียดทุกประตูทางเข้าเพื่อป้องกันคนต่างด้าวที่อาจสวมรอยเข้ามาสร้างความวุ่นวาย ส่วนบูธงานเฉลิมพระเกียรติของกระทรวงการคลัง บริเวณถนนราชดำเนินกลาง ปรากฏว่าในช่วงเย็นกลุ่มแม่ค้า พ่อค้าได้ยึดพื้นที่จับจองตั้งแผงขายของ เช่น ขายข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว รวมถึงการนวดฝ่าเท้า ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปต่าง ๆ นานา

* ชงกลาโหมฟันเสธ.แดง

ขณะเดียวกัน พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งกรรมการสอบโทษทางวินัย พล.ต.ขัตติยะ ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบกกล่าวว่า กองทัพบกได้ตั้งคณะกรรมการสอบเอาผิดวินัยแก่ พล.ต.ขัตติยะ โดยมี พล.ท.มาโนช เปรมวงศ์ศิริ รองเสนาธิการทหารบก เป็นประธานกรรมการสอบ ซึ่งการสอบวินัยครั้งนี้มีกรอบความผิดใหญ่อยู่ 2 เรื่อง คือ 1.การลาราชการไปต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต จากกรณีที่ พล.ต.ขัตติยะ เดินทางไปประเทศกัมพูชา เพื่อพบกับ พ.ต.ท.ทักษิณ อดีตนายกฯ และสมเด็จฮุนเซน นายกฯกัมพูชา 2.การให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์กองทัพและผู้บังคับบัญชา ซึ่งคณะกรรมการของกองทัพบกได้สรุปผลการสอบเสร็จสิ้นแล้ว และได้ส่งให้กระทรวงกลาโหมพิจารณาแล้ว ซึ่งอำนาจการตัดสินใจสั่งลงโทษ พล.ต.ขัตติยะ ตามที่คณะกรรมการของกองทัพบกสรุปผลการกระทำผิดเป็นอำนาจของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว. กลาโหม เป็นผู้พิจารณาตัดสินตามระเบียบกระทรวงกลาโหม

* งัดโทษอาญาเล่นงานหนัก

เมื่อถามว่า ผลการสอบจะสามารถเอาผิดวินัยต่อ พล.ต.ขัตติยะ ที่เป็นทหาร ชั้นยศ นายพล ได้หรือไม่ พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า ในส่วนทหารระดับชั้น นายพลนั้นไม่มีโทษทางวินัย เพราะถือเป็นทหาร ชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพสามารถมีวิจารณญาณคิดเองได้ ดังนั้นเมื่อกระทำความผิดจึงใช้ การว่ากล่าวตักเตือนก่อน แต่หากทหารชั้น นายพล ยังกระทำความผิดอีก จะถูกดำเนินคดีโทษทางอาญาของศาลทหาร ซึ่งเป็นกระบวนการพิจารณาในชั้นศาลทหาร เพื่อพิจารณาโทษตามความผิด ทั้งนี้ พล.ต.ขัตติยะ เคยถูกกองทัพบกตั้งคณะกรรมการสอบมาก่อนหน้านี้ แล้วมีการให้รับทราบไว้แล้วว่า พล.ต.ขัตติยะ จะไม่ให้สัมภาษณ์พาดพิงกองทัพอีก ซึ่งเป็นการว่ากล่าวตักเตือนเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งคณะกรรมการสอบครั้งนี้ก็ได้มีการนำเรื่องนี้มาไว้ในการพิจารณาโทษความผิดด้วย และยังมีหลายคดีที่กองทัพบกเป็นโจทก์ฟ้องเอาผิดอยู่

* นายกฯเชื่อไม่มีเหตุปะทะ

ขณะที่นายอภิสิทธิ์ นายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.ต.ขัตติยะ นำอดีตทหารพรานมาร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนเสื้อแดงว่า ตนไม่ทราบว่า พล.ต.ขัตติยะ พูดจริงหรือพูดเท็จ ซึ่งทางผู้บังคับบัญชาก็ติดตามอยู่ เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าอดีตทหารพรานดังกล่าวจะมีการติดอาวุธมาร่วมชุมนุมด้วย นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่ใครมีสิทธิที่จะติดอาวุธ เพราะการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญเป็นการชุมนุมที่รับรองสิทธิให้ชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ มีคำนี้ระบุอยู่ชัดเจน ดังนั้นถ้ามีการติดอาวุธก็ต้องถือเป็นความผิด

เมื่อถามว่ามีความเป็นห่วงว่าอาจเกิดการกระทบกระทั่งกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับประชาชนทั่วไปที่เดินชมงานเฉลิมพระเกียรติที่บริเวณถนนราชดำเนิน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราพยายามให้หลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์เช่นนั้นอย่างที่สุด โดยในวันเดียวกันนี้ก็ได้งดกิจกรรม ก่อนที่จะเริ่มอีกครั้งในวันที่ 11-13 ธ.ค. เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดความเสี่ยงที่จะกระทบกระทั่งหรือปะทะกัน

* บุกสนามบินอุดรฯไล่สนธิ

ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี รายงานว่า เมื่อเวลา 08.00 น. ได้มีกลุ่มคนเสื้อแดง จ.อุดรธานี กว่า 200 คน ได้พากันไปชุมนุมบริเวณหน้าอาคารผู้โดยสาร สนามบินนานาชาติจังหวัดอุดรธานี หลังจากได้รับรายงานว่า นายสนธิ ลิ้มทองกุล หัวหน้าพรรคการเมืองใหม่และแกนนำคนสำคัญของกลุ่มพันธมิตรฯ จะเดินทางมาที่วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี จึงมีกลุ่มเสื้อแดงมาดักรอไล่ทั้งที่บริเวณสนามบินและปากทางเข้าหน้าวัดป่าบ้านตาด โดยมีการปราศรัยโจมตีอย่างดุเดือด กระทั่งนายอำนาจ ผการัตน์ ผวจ.อุดรธานี ได้เดินทางไปตรวจดูความเรียบร้อย พร้อมขอความร่วมมือ พ.ต.ท.สุรทิน พิมานเมฆินทร์ ส.ส.อุดรธานี เขต 1 พรรคเพื่อไทย ให้ช่วยดูแลผู้ชุมนุมอย่าให้เกิดความวุ่นวาย อย่างไรก็ดีกลุ่มเสื้อแดงรวมตัวอยู่เกือบทั้ง วัน กระทั่ง เวลา 15.00 น. ไม่มีวี่แววว่านายสนธิ จะเดินทางมาจึงได้สลายตัว

* ป๋าเปรมทำบุญอัฐิบรรพบุรุษ

ที่วัดเปรมศรัทธา หมู่ที่ 1 ต.ชิงโค อ.สิงหนคร จ.สงขลา ช่วงสายวันเดียวกัน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้เดินทางมาประกอบพิธีทักษิณานุปทานอัฐิบรรพบุรุษตระกูลติณสูลานนท์ หลังจากมีการเคลื่อนย้ายสถูปบรรจุ อัฐิของตระกูลติณสูลานนท์ตั้งแต่ต้นตระกูล คือ รองอำมาตย์โท หลวงวินิจทัณฑกรรม (บึ้ง ติณสูลานนท์) พร้อมทั้งบิดา-มารดาและเครือญาติของพล.อ.เปรม มาจากวัดดอนรักษ์ อ.เมืองสงขลา มาประดิษฐานอยู่ที่วัดเปรมศรัทธา เมื่อพ.ศ.2541 เนื่องจากอยู่ใกล้บ้านติณสูลานนท์ อ.สิงหนคร สำหรับพิธีในครั้งนี้ได้มีบรรดาเครือญาติในตระกูลติณสูลานนท์ รวมทั้งนายวิญญู ทองสกุล ผวจ.สงขลา และประชาชนที่ทราบข่าวมาร่วมงานจำนวนมาก

* บุญจงโผล่โต้แทนลูกพี่

ส่วนที่กระทรวงมหาดไทย วอร์รูมติดตามสถานการณ์ได้สรุปผลการชุมนุม ของกลุ่มคนเสื้อแดง เมื่อเวลา 18.00 น. มีผู้เข้าร่วมชุมนุม ประมาณ 8,000 คน ส่วนใหญ่มาจากภาคเหนือและภาคอีสาน อาทิ จ.เชียงใหม่ จ.ขอนแก่น จ.อุบลราช ธานีฯลฯ ขณะที่นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย กล่าวว่า เท่าที่ได้รับรายงานพบว่าเป็นเครือข่ายที่จัดตั้งมาเป็นขาประจำ แต่การชุมนุมไม่สมควรเพราะอยู่ในช่วงคนไทยเฉลิมฉลองซึ่งอยู่ระหว่างการจัดงานของรัฐบาลยังไม่สิ้นสุด ผมเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการชุมนุม ส่วนกรณีที่แกนนำกล่าวหาว่า นายเนวิน ชิดชอบ ขนคนจาก จ.บุรีรัมย์ แฝงตัวสวมเสื้อแดงมาชุมนุม นั้นเป็นการพูดเท็จทั้งสิ้น เพราะการจัดงาน เฉลิมพระเกียรติที่ลานพระบรมรูปทรงม้านั้น แต่ละจังหวัดก็จะมาชมการแสดงด้วย วันที่ 10 ธ.ค.เป็นคิวของ จ.บุรีรัมย์ และจังหวัดอื่นก็มาร่วมงานด้วย ไม่มีใครถือเหล็กแป๊บแต่มาด้วยความจงรักภักดี

* ทักษิณทวงคืนประชาธิปไตย

ต่อมาเวลา 19.15 น. พ.ต.ท. ทักษิณ อดีตนายกฯ ได้วิดีโอลิงก์เข้ามาที่บริเวณเวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กล่าวตอนหนึ่งว่า วันนี้เป็นวันสำคัญ 77 ปีที่แล้ว เรามีรัฐธรรมนูญปกครองประเทศชั่วคราวที่ระบบให้อำนาจปกครองประเทศเป็นของราษฎรทั้งหลาย เป็นเรื่องที่สวยงาม แต่มาวันนี้ประชาธิปไตยไทยไม่มั่นคง การเมืองก็ไม่มั่นคง มีประชาชนโทรศัพท์และทวิตเตอร์มาหาตนจำนวนมากว่ากำลังเหนื่อยยากจากภาวะเศรษฐกิจ ในช่วงของการปฏิวัติใหม่ ๆ ถึงขนาดมีนักธุรกิจญี่ปุ่นพูดกับตนว่า ประเทศไทยหักหลังเขา เพราะทำเหมือนมีประชาธิปไตยแต่จริง ๆ แล้วประเทศไทยไม่มีประชาธิปไตย

ประเทศไทยมีประชาธิปไตย ที่องค์กรต่าง ๆ ออกมาใช้อำนาจตามสั่ง ไม่ใช้อำนาจตามกติกา บางองค์กรไม่มีกฎหมายก็เขียนกฎหมาย บ้านเมืองจึงวุ่นวายแบบนี้ และจะวุ่นไม่เลิกถ้าไม่เลิกใช้สองมาตรฐาน การที่คนเสื้อแดงเกิดขึ้นมากมายเพราะทนไม่ได้ วันนี้ถ้าไม่เลิกทำจะเกิดสงครามกลางเมืองเหมือนต่างประเทศ ที่สำคัญไม่ควรปล่อยให้คน ๆ เดียวล้มประชาธิปไตยได้ ถาม ว่าประเทศช้ำพอหรือยัง ถ้าคืนประชาธิปไตยให้ประชาชนสามารถคุยกับผมได้ทุกเรื่อง

* ท้าปชป.แน่จริงเลือกตั้งใหม่

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า เดี๋ยวนี้นอกจากมีรัฐมนตรีว่าการ รัฐมนตรีช่วยแล้ว ยังมีรัฐมนตรีสั่งการไม่ต้องติดคุก สั่งโยกงบแหลก ใหญ่กว่ารัฐมนตรีว่าการ วันนี้การบริหารงบไทยเข้มแข็ง กลายเป็นงบอ่อนแอ เหมือนงบมิยาซาวาที่กู้มาแล้วหายตามรอยไม่เจอ ทั้งนี้ขอท้าพรรคประชาธิปัตย์ถ้าแน่จริงลงเลือกตั้ง บอกได้เลยว่าฝ่ายเสื้อแดงชนะต้องแก้รัฐธรรมนูญเอา 40 คืนมา อย่างไรก็ตามการต่อสู้คนเสื้อแดงยึดหลักสันติเท่านั้นที่จะชนะยืนยันคนเสื้อแดงต้องการประชา ธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ต้องการระบบที่มีการถ่วงดุลไม่เช่นนั้นจะมีคนใช้บารมีสั่งราชการหรือใช้อำนาจนอกระบบขอให้พอได้แล้ว เชื่อว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเกิดขึ้นจะมีของสนุก ๆ ได้ดู

ทั้งนี้อย่ามองว่าสีแดงไม่ใช่คนไทยและไม่จงรักภักดี เพราะสีแดงหมายถึงชาติ ดังนั้นอยากชวนคนเสื้อแดงจุดเทียนชัยถวายพระพร จากนั้น พ.ต.ท.ทักษิณ ได้กล่าวนำถวายพระพร รวมทั้งร้องเพลงสดุดีมหาราชา และเพลงสรรเสริญพระบารมี.

Advertisement Replay Ad
เปิดกรุสมบัติหรู "บิ๊กทหาร ฟู่ฟ่าตาลุก"

เปิดกรุสมบัติหรู "บิ๊กทหาร ฟู่ฟ่าตาลุก"

4 สมบัตินอกกาย เกือบทำลายชีวิตการเมือง

4 สมบัตินอกกาย เกือบทำลายชีวิตการเมือง

อัยการฟ้อง ‘สุเทพ’ กับแกนนำกปปส. ข้อหากบฏ 24 ม.ค.นี้

อัยการฟ้อง ‘สุเทพ’ กับแกนนำกปปส. ข้อหากบฏ 24 ม.ค.นี้

ประวิตร กำชับทุกส่วนดูแลไม่ให้ข้าราชการทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล

ประวิตร กำชับทุกส่วนดูแลไม่ให้ข้าราชการทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล

“ร.ต.อ.เฉลิม” ไลฟ์ยันแข็งแรงดี เผยเลือกตั้งได้เมื่อไหร่จะกลับมามีอำนาจ

“ร.ต.อ.เฉลิม” ไลฟ์ยันแข็งแรงดี เผยเลือกตั้งได้เมื่อไหร่จะกลับมามีอำนาจ

คนอยากได้นายกฯจากเลือกตั้ง ยังหนุน 'ประยุทธ์' แต่คะแนนลด

คนอยากได้นายกฯจากเลือกตั้ง ยังหนุน 'ประยุทธ์' แต่คะแนนลด

สั่งจำคุก 3 เดือน "ธาริต เพ็งดิษฐ์" จงใจปกปิดทรัพย์สิน ปรับ 5 พัน รอลงอาญา 2 ปี

สั่งจำคุก 3 เดือน "ธาริต เพ็งดิษฐ์" จงใจปกปิดทรัพย์สิน ปรับ 5 พัน รอลงอาญา 2 ปี

เปิดกรุ 'ครม.ลุงตู่ 5' ชุติมา รวยสุด 239 ล้าน

เปิดกรุ 'ครม.ลุงตู่ 5' ชุติมา รวยสุด 239 ล้าน

รัฐบาลจัด Meet The Press ครั้งแรก รมว.ดิจิทัลกางแผนปีนี้เดินหน้าเข้มข้น

รัฐบาลจัด Meet The Press ครั้งแรก รมว.ดิจิทัลกางแผนปีนี้เดินหน้าเข้มข้น

ส่องอดีตนักการเมือง ทำอะไรช่วงพักร้อนยาว

ส่องอดีตนักการเมือง ทำอะไรช่วงพักร้อนยาว

เปิดเกณฑ์พักโทษ 'กำนันเป๊าะ' ดีลลับการเมือง?

เปิดเกณฑ์พักโทษ 'กำนันเป๊าะ' ดีลลับการเมือง?

"อภิสิทธิ์" ชนะคดี "พล.อ.อ.สุกำพล" ปลดจากราชการทหาร ย้อนหลัง 23 ปี

"อภิสิทธิ์" ชนะคดี "พล.อ.อ.สุกำพล" ปลดจากราชการทหาร ย้อนหลัง 23 ปี

คืบหน้าปฏิรูปตำรวจ ถ่ายโอนภารกิจให้หลายกระทรวง หวังช่วยลดงาน?

คืบหน้าปฏิรูปตำรวจ ถ่ายโอนภารกิจให้หลายกระทรวง หวังช่วยลดงาน?

"ประวิตร" แจงนาฬิกาหรูแลกเพื่อนใส่ พร้อมลาออกหาก ปปช.ชี้ผิด

"ประวิตร" แจงนาฬิกาหรูแลกเพื่อนใส่ พร้อมลาออกหาก ปปช.ชี้ผิด

ตั้ง กอ.ตร. ตรวจสอบตร. เป็นการปฏิรูปตำรวจอย่างไร?

ตั้ง กอ.ตร. ตรวจสอบตร. เป็นการปฏิรูปตำรวจอย่างไร?

นายกฯ ชี้ ประชาธิปไตยแบบไทยนิยม ยึดทำดี รู้จริง ถูกต้อง

นายกฯ ชี้ ประชาธิปไตยแบบไทยนิยม ยึดทำดี รู้จริง ถูกต้อง

คกก.ปฏิรูปตำรวจชี้ ทำอย่างไรตำรวจไทยจะมีเครื่องมือครบครัน

คกก.ปฏิรูปตำรวจชี้ ทำอย่างไรตำรวจไทยจะมีเครื่องมือครบครัน

แชร์สนั่น ผบ.ทบ.ถือกระเป๋าขึ้นเครื่องบินโลว์คอสต์ ลงใต้ให้กำลังใจทหาร

แชร์สนั่น ผบ.ทบ.ถือกระเป๋าขึ้นเครื่องบินโลว์คอสต์ ลงใต้ให้กำลังใจทหาร

"โฆษกไก่อู" เปิดใจความฝันวัยเด็ก อยากจับไมค์ร้องเพลง

"โฆษกไก่อู" เปิดใจความฝันวัยเด็ก อยากจับไมค์ร้องเพลง

"กล้านรงค์" วูบหมดสติกลางสภา จนท.ปั๊มหัวใจส่งโรงพยาบาล

"กล้านรงค์" วูบหมดสติกลางสภา จนท.ปั๊มหัวใจส่งโรงพยาบาล

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์