มาร์ค ยันขีปนาวุธ โสมแดง! ไทยจ่อแจ้ง ยูเอ็น

มาร์ค ยันขีปนาวุธ โสมแดง! ไทยจ่อแจ้ง ยูเอ็น

มาร์ค ยันขีปนาวุธ โสมแดง! ไทยจ่อแจ้ง ยูเอ็น

จับบินขน"ขีปนาวุธ"ลามระดับโลก"มาร์ค"ยันเป็นของ"โสมแดง"ยังไม่ชัดเอี่ยวขบวนการก่อการร้าย เผยไทยต้องแจ้ง"ยูเอ็น"ภายใน 45 วัน ตามมติฯ1874 ระบุห้ามส่งอาวุธจากแดนโสมแดงเด็ดขาด "สุเทพ" ขอ 2 วันแจงรายละเอียด "ปณิธาน" ย้ำ นายหน้าค้าอาวุธโสมแดง เป็นผู้จัดขนส่ง เตรียมเข้าตรวจสอบอาวุธทั้งหมด เผยมี ขีปนาวุธพาดบ่า-เครื่องยิงระเบิดอาร์พีจี สถานทูตคาซัคฯ ร่วมสอบปากคำ 5 ผู้ต้องหา ปฏิเสธลั่นขอให้การชั้นศาล ตร.ค้านประกัน เตรียมฝากขัง 14 ธ.ค. โฆษกสถานทูตมะกันปัดไม่รู้เรื่อง

จากกรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทย ได้รับการประสานงานจากทางการสหรัฐให้เข้าตรวจสอบเครื่องบินของสายการบิน Airwesl สัญชาติจอร์เจีย เที่ยวบิน AWG 732 ซึ่งเป็นเครื่องบินแบบ IL-76 ทะเบียนเครื่อง 4L-AWA ที่เดินทางมาจากกรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือจุดหมายปลายทางที่ประเทศศรีลังกา ซึ่งขอร่อนลงฉุกเฉินเพื่อเติมเชื้อเพลิงที่ท่าอากาศยานดอนเมือง แต่เมื่อตรวจสอบสินค้าที่บรรทุกมา พบว่าเป็นขีปนาวุธและอาวุธ ต่าง ๆ น้ำหนักรวม 40 ตัน เจ้าหน้าที่จึงจับกุมผู้ต้องหาสัญชาติคาซัคสถานและเบลารุส รวม 5 คน ไปสอบปากคำ เบื้องต้นแจ้งข้อหาครอบครองอาวุธปืนและเครื่องกระสุนฯ และความผิดฐานสำแดงเท็จตามกฎหมายศุลกากร และกำลังขยายผลว่าเป็นขบวนการค้าอาวุธให้กลุ่มผู้ก่อการร้ายหรือไม่ เหตุเกิดต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 11-12 ธ.ค. ตามข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ธ.ค. ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินการกับเครื่องบินขนอาวุธสงครามที่ทางการไทยจับกุมได้ว่า ต้องรอดำเนินการตามข้อมติของสหประชาชาติกับกฎหมายภายในของเรา ขณะนี้การสืบสวนสอบสวนคืบหน้าไปพอสมควร เพราะฉะนั้นการตั้งข้อหาต่าง ๆ ก็น่าจะเสร็จเรียบร้อยเร็ว ๆ นี้ ส่วนของกลางจะต้องตรวจสอบในรายละเอียดว่าเป็นอย่างไร เพราะแนวปฏิบัติตามหลักสากลจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทสิ่งของ แต่เราเดินทางตามขั้นตอนของสหประชาชาติ ซึ่งประเทศไทยจะได้ทำหนังสือแจ้งรายละเอียดทั้งหมดไป ตลอดจนยึดกฎหมายภายในอย่างเคร่งครัด

เมื่อถามว่า ในส่วนของผู้ต้องหาเราจะดำเนินคดีในประเทศไม่มีการส่งตัวใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่าเป็นการกระทำความผิดที่เกิดขึ้นในประเทศเรื่องการครอบครองสิ่งของซึ่งไม่ได้สำแดงและเป็นอาวุธ ก็ต้องมีความผิดด้วย ทั้งนี้ เครื่องบินลำ ดังกล่าวได้ลงจอดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาก็มีเบาะแส และมีการทำงานทางการข่าวร่วมกับประเทศอื่นว่าเครื่องบินลำนี้ต้องสงสัย เมื่อมาจอดเติมน้ำมันจึงได้มีการเข้าไปตรวจค้นและเจออาวุธ เนื่องจากเครื่องบินขนอาวุธมาหนักมาก จึงต้องเติมน้ำมันเป็นระยะ ๆ ดังนั้นเข้าใจว่าจุดต่อไปเขาจะไปเติมน้ำมันต่อที่ประเทศศรีลังกา ส่วนปลายทางว่าจะไปต่อที่ไหนนั้นเราไม่ทราบ และยังไม่ทราบว่าอาวุธที่มีในเครื่องบินมีอะไรบ้างต้องให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้ชี้แจง "เราจะต้องแจ้งให้ทุกประเทศที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้ มี 3-4 ประเทศ อย่างในส่วนของสินค้าเป็นของบริษัทเกาหลี ส่วนคนเป็นสัญชาติเบลารุส และคาซัคสถาน ส่วนเครื่องบินเป็นของจอร์เจีย และยังไม่มีอะไรชัดเจนว่าการจับกุมครั้งนี้เกี่ยวข้องกับขบวนการก่อการร้าย"

ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า รัฐบาลจะให้ข้อมูลเรื่องนี้อย่างระมัดระวัง เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและเกี่ยวพันกับกฎหมายหลายประเทศ ตนขอเวลาอีก 2 วันจะให้ความชัดเจนทั้งหมด นอกจากนี้จะต้องรายงานให้สหประชาชาติหรือยูเอ็นรับทราบเรื่องอย่างละเอียด เพราะเป็นปัญหาความมั่นคงระหว่างประเทศ ตนขอให้ความมั่นใจว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาความมั่นคงภายในประเทศไทย

ด้านนายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องเดียวกันนี้ว่า อาวุธที่ขณะนี้ยืนยันว่ามาจากประเทศเกาหลีเหนือนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเป็นผู้ดูแลแต่จัดเก็บอยู่ในพื้นที่ของกองทัพ อากาศ โดยจะเริ่มดำเนินการสำรวจในวันอังคารที่ 15 ธ.ค.นี้ ทั้งนี้เราจะต้องดำเนินการตามมติสหประชาชาติมาตรา 1874 ซึ่งมีกำหนดขั้นตอนดำเนินการไว้ 4 ขั้นตอนคือ เมื่อพบอาวุธที่ละเมิดมติสหประชาชาติต้องดำเนินการสำรวจและยึดของกลาง จากนั้นต้องทำรายงานแจ้งให้สหประชาชาติทราบและอาวุธที่เป็นอาวุธร้ายแรงก็ต้องทำลาย อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นเท่าที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบด้วยสายตาพบว่ามีอาวุธหลายชนิด เช่น ขีปนาวุธพาดบ่า เครื่องยิงระเบิดอาร์พีจี ท่อขนาดใหญ่ที่ยังไม่ทราบว่าเป็นส่วนประกอบอาวุธชนิดใด โดยอาวุธทั้งหมดมีน้ำหนักประมาณ 30 กว่าตัน แต่เครื่องบินสามารถบรรทุกได้ 50 ตันและเป็นเครื่องบินที่จดทะเบียนประเทศจอร์เจียที่ได้รับแจ้งว่า จะลงมาเติมน้ำมันและจะบินเติมน้ำมันอีกครั้งที่ประเทศศรีลังกา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนว่าจะบินไปประเทศไหนต่อไป

"จากรายงานทางการข่าวพบว่าการขนอาวุธครั้งนี้เป็นขบวนการซื้อขายอาวุธโดยมีบริษัทนายหน้าของประเทศเกาหลีเหนือเป็นผู้จัดขนส่งทางเครื่องบินแต่เราไม่แน่ใจว่าจะขนส่งไปกระจายให้ใครบ้างซึ่งโดยปกติแล้วจะมีจุดกระจายอาวุธหรือบางครั้ง กระจายทางเรือ แต่ในชั้นนี้เป็นเครื่องบินที่บินลงมาเติมน้ำมันในประเทศไทยเท่านั้น เพราะเครื่องบินบรรทุกของหนัก" นายปณิธาน กล่าว

ด้านนายธานี ทองภักดี รองอธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า รัฐบาลไทยต้องรายงานต่อสหประชา ชาติ (ยูเอ็น) ภายใน 45 วัน ตามข้อมติของสหประชาชาติที่ 1874 (2009) ว่าด้วยเรื่องเกาหลีเหนือ ซึ่งหนึ่งในรายละเอียด ของข้อมติคือการห้ามการขนส่งอาวุธจากเกาหลีเหนือ ถึงกระบวนการดำเนินคดี โดยอาจส่งให้คณะทูตถาวรไทยประจำสหประชาชาติที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นผู้รายงาน

เช้าวันเดียวกัน ที่กองบังคับการปราบปราม เจ้าหน้าที่สถานทูตคาซัคสถานประจำประเทศไทย 2 คน พร้อมล่ามสาวชาวรัสเซีย 1 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ. สุพิศาล ภักดีนฤนาถ รักษาราชการแทน ผบก.ป. พ.ต.ท.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ รอง ผกก.1 บก.ป. เพื่อร่วมทำการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 5 คน คือ นายอเล็กซ์ซานเดอร์ ไซรเนฟ อายุ 53 ปี ลูกเรือ ถือพาสปอร์ตเลขที่ N 3212030 นายวิคเตอร์ อัลดุลลายาฟ อายุ 58 ปี ลูกเรือ ถือพาสปอร์ตเลขที่ N 2659630 นายวิทาลี ซุมคอฟ อายุ 54 ปี ลูกเรือ ถือพาสปอร์ตเลขที่ N 2708199 นายอิลยาส อิสซาคอฟ อายุ 53 ปี ลูกเรือ ถือพาสปอร์ตเลขที่ N 3052168 ทั้งหมดสัญชาติคาซัคสถาน และนายมิคาอิล พีทูคู อายุ 54 ปี สัญชาติเบลารุส นักบิน ถือพาสปอร์ตเลขที่ BM 1730746

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาทั้ง 5 คนต่างมีสีหน้าเรียบเฉยปกติ โดยก่อนสอบปากคำ เจ้าหน้าที่ได้นำอาหารเช้าเป็นไส้กรอกไข่ดาว ขนมปังและกาแฟบริการให้ผู้ต้องหา ซึ่งทั้งหมดถูกควบคุมตัวไว้ที่ห้องขังของกองปราบปรามตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 คน มาสอบสวนที่ห้องสอบสวนกองกำกับการ 1 โดยนำเอกสารของผู้ต้องหาซึ่งเป็นภาษารัสเซีย รวมถึงหนังสือเดินทาง มาตรวจสอบหาประวัติอาชญากร ในเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่ารับจ้าง ขนส่งสินค้าจากบริษัทขนส่งแห่งหนึ่ง ไม่ทราบว่าภายในมีการบรรจุสินค้าใดเอาไว้ ซึ่งทางชุดสอบสวนของกองปราบปราม จะได้ประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจสอบว่าบริษัทที่ถูกกล่าวอ้างนั้น เป็นบริษัทค้าอาวุธสงครามที่ถูกต้องหรือไม่

ต่อมาโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมาที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อร่วมสอบปากคำ 5 ผู้ต้องหา ภายหลังระบุว่า เรื่องที่ทางสถานทูตและผู้ต้องหาได้ร้องขอทางสิทธิมนุษยชนนั้น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดูแลเรื่อง มีดโกนหนวด หมอน สบู่ ชุดสูท และเสื้อเชิ้ต เพื่อใส่ไปขึ้นศาลฝากขังผลัดแรกในวันที่ 14 ธ.ค. รวมถึงเรื่องอาหารที่ผู้ต้องหาร้องขอเป็นข้าวผัดไม่ใส่หมูเพราะเป็นชาวมุสลิม นอกจากนี้ทางสถานทูตยังขอให้ตำรวจดำเนินการเรื่องการประกันตัว ซึ่งตนได้อธิบายไปแล้วว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้คัดค้านการประกันตัว แต่หากขอประกันตัวในชั้นศาลก็เป็นสิทธิของ ผู้ต้องหาที่สามารถทำได้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับกองปราบปรามที่ร่วมทำสำนวนการสอบสวน ในคดีนี้ ได้อาศัยอำนาจประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา กรณีความผิดเกิดนอกราชอาณาจักร (มาตรา 20) ถ้าความผิดซึ่งมีโทษตามกฎหมายไทยได้กระทำลงนอกราชอาณาจักรไทย อัยการสูงสุดหรือผู้รักษาการแทน เป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบผู้ชี้ขาดการเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ (มาตรา 21) กรณีจังหวัดเดียวกัน ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้ชี้ขาด ถ้าเป็นกรุงเทพมหานคร ให้ รอง ผบ.ตร. ขึ้นไปเป็นผู้ชี้ขาด กรณีระหว่างหลายจังหวัด ให้อัยการ สูงสุด หรือผู้ทำการแทนเป็นผู้ชี้ขาด การรอคำชี้ขาดนั้นไม่เป็นเหตุให้งดการสอบสวน

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจาก กรุงเทพฯ ว่า ตามที่มีรายงานข่าวเผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์ของไทยว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐเป็นผู้ให้เบาะแสชี้นำกับเจ้าหน้าที่ของไทยในการจับกุมและยึดอาวุธได้เป็นจำนวนมากจากเครื่องบินขนส่งลำหนึ่งที่สนามบินดอนเมือง เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมานั้น นายไมเคิล เทอร์เนอร์ โฆษกสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กล่าวว่า ยังไม่ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น ขณะที่สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐกล่าวว่า ยังไม่สามารถให้ความเห็น ใด ๆ ในเรื่องนี้

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวเอพีรายงานด้วยว่า ผู้เชี่ยวชาญหลายคนในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ตั้งข้อสังเกตว่า การยึดอาวุธครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาไม่กี่วันหลังจากที่นายสตีเฟ่น บอสเวิร์ธ ทูตพิเศษของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐ เดินทางไปเยือนเกาหลีเหนือเป็นเวลา 3 วันในภารกิจสำคัญเพื่อเกลี้ยกล่อมให้เกาหลีเหนือกลับคืนสู่โต๊ะเจรจา 6 ฝ่ายว่าด้วยการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งทูตพิเศษของสหรัฐก็ยอมรับว่า ทั้งสองฝ่ายบรรลุความเข้าใจร่วมกันถึงความจำเป็นที่จะต้องเริ่มเจรจากันใหม่

โดยศาสตราจารย์ยัง มู-จิน แห่งภาควิชาเกาหลีเหนือศึกษา มหาวิทยาลัยโซล ประเทศเกาหลีใต้ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่การยึดอาวุธครั้งนี้จะส่งผลกระทบเป็นภาพลบต่อความเคลื่อนไหวที่จะนำเกาหลีเหนือกลับคืนสู่โต๊ะเจรจา 6 ฝ่าย ขณะที่นายบัค ซุง-จู นักวิเคราะห์แห่งสถาบันวิเคราะห์กลาโหมของเกาหลี เปิดเผยว่า การยึดอาวุธสะท้อนให้เห็นว่า สหรัฐมีเจตนาที่จะเดินหน้าต่อไปกับมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือต่อไป ในขณะเดียวกันก็พร้อมที่จะเจรจาด้วย ทั้งนี้ เมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์สามารถยึดเรือสินค้าลำหนึ่งติดธงบาฮามาสขณะเดินทาง มุ่งหน้าสู่อิหร่าน สามารถยึดอาวุธได้เป็นจำนวนมาก เช่น จรวดอาร์พีจี และอื่น ๆ โดยเป็นอาวุธที่มาจากเกาหลีเหนือ นับเป็นการยึดอาวุธครั้งแรกนับตั้งแต่มีการคว่ำบาตรเป็นต้นมา.

Advertisement Replay Ad

เรื่องน่าสนใจ

รวบหนุ่มลาว “มาเฟียสยาม” กลับมาฉกเสื้อแจ็คเก็ตร้านดัง

รวบหนุ่มลาว “มาเฟียสยาม” กลับมาฉกเสื้อแจ็คเก็ตร้านดัง

วงจรปิดก่อนหนุ่ม กฟภ.บุกยิงแฟนสาวดับ ล่าสุดเครียดจัดส่งเข้า รพ.จิตเวช

วงจรปิดก่อนหนุ่ม กฟภ.บุกยิงแฟนสาวดับ ล่าสุดเครียดจัดส่งเข้า รพ.จิตเวช

ตำรวจยังสรุปไม่ได้ น้ำทะลักโรงผลิตประปาบางเลน ประมาทหรือไม่

ตำรวจยังสรุปไม่ได้ น้ำทะลักโรงผลิตประปาบางเลน ประมาทหรือไม่

ฝันสลายฮอกไกโด แห่แจ้งความ โพสต์ท่าถ่ายรูปป้ายสถานีตำรวจ

ฝันสลายฮอกไกโด แห่แจ้งความ โพสต์ท่าถ่ายรูปป้ายสถานีตำรวจ

สลด! หนุ่มนักศึกษาปี 1 วิศวกรรมโยธา เครียดดิ่งสะพานภูมิพลดับ

สลด! หนุ่มนักศึกษาปี 1 วิศวกรรมโยธา เครียดดิ่งสะพานภูมิพลดับ

ครอบครัว ด.ช. 3 ปี ร้อง ยธ.ขอเป็นธรรมถูกรถราชการชนพิการ

ครอบครัว ด.ช. 3 ปี ร้อง ยธ.ขอเป็นธรรมถูกรถราชการชนพิการ

โจรมือไวชิงทรัพย์เซเว่น แค่ 45 วินาที ได้เงินร่วมหมื่น

โจรมือไวชิงทรัพย์เซเว่น แค่ 45 วินาที ได้เงินร่วมหมื่น

ผกก.อุบลรัตน์แจงคลิป ตร.ทะเลาะชาวบ้านในบ้าน เป็นเรื่องส่วนตัว

ผกก.อุบลรัตน์แจงคลิป ตร.ทะเลาะชาวบ้านในบ้าน เป็นเรื่องส่วนตัว

เก๋งปาเจโร่พลิกคว่ำบนโทลล์เวย์ ก่อนถึง 5 แยกลาดพร้าว

เก๋งปาเจโร่พลิกคว่ำบนโทลล์เวย์ ก่อนถึง 5 แยกลาดพร้าว

ร้องดีเอสไอถูกขับพ้นที่ดินรุกป่าสงวนฯ แต่นายทุนออกโฉนดได้

ร้องดีเอสไอถูกขับพ้นที่ดินรุกป่าสงวนฯ แต่นายทุนออกโฉนดได้

รวบหนุ่มแสบตระเวนกระชากสร้อยเหยื่อสาว 15 ครั้งทั่วกรุง

รวบหนุ่มแสบตระเวนกระชากสร้อยเหยื่อสาว 15 ครั้งทั่วกรุง

ศาลอุทธรณ์คุก 3 ปี "เบญจา" 3 บิ๊ก ขรก.ช่วย โอ๊ค-เอม เลี่ยงภาษี

ศาลอุทธรณ์คุก 3 ปี "เบญจา" 3 บิ๊ก ขรก.ช่วย โอ๊ค-เอม เลี่ยงภาษี

เนียนสุดๆ หนุ่มเสพยาใช้กะละมังพรางตัว หวังหนีตำรวจแต่ขาโผล่

เนียนสุดๆ หนุ่มเสพยาใช้กะละมังพรางตัว หวังหนีตำรวจแต่ขาโผล่

คุก 3 ปี "หญิงไก่" ผิดคดีค้ามนุษย์ไม่รออาญา สั่งชดใช้ 5.9 แสน

คุก 3 ปี "หญิงไก่" ผิดคดีค้ามนุษย์ไม่รออาญา สั่งชดใช้ 5.9 แสน

แม่ “ผอ.อ้อย” มั่นใจร่างลูกสาวถูกฝังอยู่แถวภูจองนายอย

แม่ “ผอ.อ้อย” มั่นใจร่างลูกสาวถูกฝังอยู่แถวภูจองนายอย

บังเอิญอย่างเหลือเชื่อ! โจรนำทองไปขาย เจอเจ้าของที่ร้านทอง ก่อนรีบชิ่งทิ้งจยย.หนี

บังเอิญอย่างเหลือเชื่อ! โจรนำทองไปขาย เจอเจ้าของที่ร้านทอง ก่อนรีบชิ่งทิ้งจยย.หนี

โอ๊ค พานทองแท้ ดอดพบ DSI คดีฟอกเงิน ปฏิเสธข้อหา-ปล่อยตัวแล้ว

โอ๊ค พานทองแท้ ดอดพบ DSI คดีฟอกเงิน ปฏิเสธข้อหา-ปล่อยตัวแล้ว

ศาลสั่งอุตสาหกรรมการบินจ่าย 2.7 ล้าน คดี นรต.โดดร่มไม่กาง

ศาลสั่งอุตสาหกรรมการบินจ่าย 2.7 ล้าน คดี นรต.โดดร่มไม่กาง

เพื่อนรักหักเหลี่ยม เบื่อทวงหนี้ 500 ถอดล้อแม็กซ์ไปขาย

เพื่อนรักหักเหลี่ยม เบื่อทวงหนี้ 500 ถอดล้อแม็กซ์ไปขาย

ชายชราวัย 72 ปี เจ็บป่วยหลายโรค ชิงผูกคอลาโลก ไม่อยากเป็นภาระให้ลูกลำบาก

ชายชราวัย 72 ปี เจ็บป่วยหลายโรค ชิงผูกคอลาโลก ไม่อยากเป็นภาระให้ลูกลำบาก

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์