รร.ร่วมฤดีฯปิดอีก2ปีข้างหน้า

รร.ร่วมฤดีฯปิดอีก2ปีข้างหน้า

ระบุผู้บริหารเจอมรสุมมีคำสั่งลดเงินเดือนครู

นักเรียนโรงเรียนนานาชาติไฮโซ ร่วมฤดีวิเทศศึกษา เศร้า อดร่วมฉลองงานคริสต์ มาสประจำปีนี้ หลังผู้บริหารเจอมรสุมข่าวโรงเรียนอายุเก่าแก่ 46 ปี จะปิดตัวลงอีก 2 ปีข้างหน้า ต้องสั่งปิดโรงเรียนชั่วคราวถึงปีใหม่หลังเด็กสอบเสร็จ แจ้งเปิดอีกครั้ง 11 ม.ค.53 ผู้ปกครอง ระบุ โรงเรียนขอเงินค่าเล่าเรียนเพิ่มขึ้นอ้างเหตุผลจะนำไปขึ้นเงินเดือนครู แต่กลับมีปัญหาไปขอลดเงินเดือนครู-หากครูไม่พอใจให้ลาออกไป จนหวั่นเกรงจะส่งผลกระทบต่อของบุตรหลาน สอบถามแล้วไม่มีใครชี้แจงชัดเจน ย้ำ แต่ละปีได้เงินกว่า 600 ล้านบาท แล้วทำไมบริหารขาดทุน ส่วน นักเรียน เผยครูเข้าข่ายถูกลดเงิน-เลิกจ้าง ปล่อยโฮกลางห้องเรียน เด็กที่มีผู้ปกครองเคลื่อนไหวถูกจับตามองเป็นพิเศษ ผู้บริหาร ชี้ เป็นความเข้าใจผิดโรงเรียน-ครู-ผู้ปกครอง เตรียมหารือแล้ว

จากสภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 51 ต่อเนื่องมาถึงปี 52 ส่งผลกระทบให้การบริหารงานในหน่วยงานต่าง ๆทั้งภาครัฐและเอกชนเกิดภาวะขาดทุนกันทุกแห่ง บางแห่งมีการปรับเปลี่ยนแนวนโยบายการทำงานทั้งลดเงินเดือน ปลดพนักงาน หรือลดโบนัส สวัสดิการ เป็นต้น โดยในกลุ่มของ สถานศึกษา ซึ่งเป็นสถาบันหลักของสังคมในการให้ความรู้แก่เยาวชน ซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญของชาติในอนาคตนั้นก็ได้รับผลกระทบดังกล่าวเช่นกัน บางแห่งต้องมีการปิดกิจการไป ไม่เว้นแม้แต่โรงเรียนนานาชาติที่ก่อตั้งมานานเกือบ 50 ปี อย่างโรงเรียนร่วมฤดีวิเทศศึกษา ที่ช่วงปลายเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา เกิดกระแสข่าวจะปิดโรงเรียนอีก 2 ปีข้างหน้า

โดยกระแสข่าวดังกล่าวทำให้กลุ่มนักเรียน ผู้ปกครอง ต่างแตกตื่นตรวจสอบข่าวดังกล่าวกับกลุ่มผู้บริหารโรงเรียนกันจ้าละหวั่น แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน จนเมื่อต้นเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา เกิดการชุมนุมหยุดเรียนของนักเรียนเพื่อประท้วงและทวงถามความชัดเจนเรื่องการปิดโรงเรียน ส่วนกลุ่มผู้ปกครองได้ยื่นเรื่องต่อคณะสงฆ์วัดมหาไถ่ที่ จ.ชลบุรี ใน ฐานะเจ้าของโรงเรียน และกระทรวงศึกษาธิการ ให้ตรวจสอบการบริหารจัดการของคณะผู้บริหารโรงเรียน และเรื่องการปิดโรงเรียนด้วย เนื่องจากโรงเรียนร่วมฤดีวิเทศศึกษา หรือโรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี เป็นโรงเรียนที่มีอายุ 46 ปี เป็นสถาบันที่ให้ความรู้แก่เยาวชนไทยและต่างชาติมายาวนาน หากมีการปิดกิจการจริงจะเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากสำหรับสถานศึกษาที่อยู่คู่สังคมไทยมานานแบบนี้นั้น

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้ ซึ่งเป็นผู้ปกครองนักเรียน เปิดเผยว่า เท่าที่ทราบข่าวโรงเรียนแห่งนี้จะปิดอีก 2 ปีข้างหน้า เนื่องจากมีปัญหาภาวะด้านการเงิน จนถึงขั้นที่ต้องปิดโรงเรียนในอีก 2 ปีข้างหน้า ทำให้กลุ่มผู้ปกครองต่างวิตกกังวลว่าบุตรหลานของตนจะไม่มีที่เรียน ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อช่วงเดือน ต.ค.ที่ผ่านมามีนักเรียนไปพบเอกสารฉบับหนึ่งในห้องพักอาจารย์โดยบังเอิญ ซึ่งเนื้อหาในเอกสาร ระบุว่าจะปรับลดอัตราค่าจ้างเงินเดือนของอาจารย์ผู้สอน โดยปรับลดตั้งแต่ 15,000-70,000 บาท ต่อคนต่อเดือน ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้มีการเรียกเก็บค่าบำรุงการศึกษาเพิ่มขึ้นอีก 8% โดยคณะกรรมการผู้บริหารโรงเรียนอ้างว่าเพื่อนำเงินไปเพิ่มค่าจ้าง เงินเดือนให้กับอาจารย์ผู้สอนซึ่งไม่สอดคล้องกัน

นอกจากนี้โรงเรียนมีการออกหนังสือให้อาจารย์ผู้สอนยอมรับเงื่อนไขสำหรับการ ปรับลดเงินเดือนอีกด้วย แต่ถ้าหากผู้ใดไม่ยอมรับเงื่อนไขก็จะให้ออกจากโรงเรียนไป ซึ่งอาจารย์ที่ถูกลดเงินเดือนส่วนย์ชาวเอเชียที่สอนมีกว่า 15-20 ปีขึ้นไป กลุ่ม ผู้ปกครองจึงเกรงว่าหากครูกลุ่มนี้ไม่อยู่ในโรงเรียนนี้แล้วจะทำให้คุณภาพการเรียนการสอนทางวิชาการของเด็กนักเรียนจะลดต่ำลง ซึ่งจะไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปต่อปีไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท หลังจากนั้นไม่นานก็เกิดกระแสข่าวจะปิดโรงเรียนอีก ทำให้เมื่อช่วงต้นเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ปกครองและนักเรียนจำนวนหนึ่ง มาชุมนุมสอบถามเรื่องดังกล่าว แต่ไม่มีความชัดเจนแต่อย่างใดว่าโรงเรียนจะปิดหรือจะเปิดต่อไป แจ้งเพียงว่าอยู่ระหว่างการตรวจสอบและพิจารณาของคณะกรรมการบริหารโรงเรียน

ส่วนการยื่นหนังสือต่อกระทรวงศึกษาธิการนั้นเป็นความจริง ซึ่งอยู่ในขั้นตอนที่กระทรวงจะเรียกทั้งฝ่ายผู้บริหารโรงเรียน ผู้ปกครอง ครู ไปหารือร่วมกัน แต่ยังไม่ทราบวันเวลาที่ชัดเจน แต่กลุ่มผู้ปกครองจะเดินทางไปกระทรวงฯวันที่ 23 ธ.ค.นี้ เพื่อสอบถามความคืบหน้า ส่วนการยื่นเรื่องต่อเจ้าคณะมหาไถ่ ที่ศูนย์พระมหาไถ่ พัทยานั้น กลุ่มผู้ปกครองกว่า 50 คน ได้ไปยื่นหนังสือไว้เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อให้ช่วยตรวจสอบพฤติกรรมของผู้บริหารบางคนที่เข้าข่าย กระทำผิดต่อหน้าที่ เพราะในแต่ละปีมีการจัดเก็บเงินได้หลายร้อยล้านบาท แต่การบริหารงานกลับผิดพลาด โดยปี 51 โรงเรียนเก็บรายได้กว่า 643 ล้านบาท แต่มีรายจ่ายสูงผิดปกติ คือเงินเดือนผู้บริหาร 44 ล้านบาทต่อปี และค่าดอกเบี้ยกู้ยืม 37 ล้านบาทต่อปี ซึ่งโรงเรียนต้องอธิบายในส่วนนี้

น.ส. ก. (นามสมมุติ) นักเรียนชั้นเกรด 11 กล่าวว่า ตนก็รู้สึกตกใจมากหลังจากทราบเรื่องนี้ โดยส่วนตัวแล้วไม่เชื่อว่าโรงเรียนจะปิดหรือขาดทุนได้ เพราะโรงเรียนไม่ได้มีทรัพย์สินอะไรเพิ่มขึ้นมากมาย ไม่น่าจะมีหนี้มากถึงขนาดต้องปิดโรงเรียน แต่ในโรงเรียนไม่มีการพูดอะไรกันมาก เพราะนักเรียนและครูบางส่วนกลัวว่าผู้บริหารจะรับรู้แล้วอาจจะถูกลงโทษ แต่มีอาจารย์บางคนที่อยู่ในข่ายถูกลดเงินเดือนและเลิกจ้างนั้นมี อาการเคร่งเครียดชัดเจน บางรายถึงกับร้อง ไห้ออกมาต่อหน้านักเรียนในชั้นเรียนด้วยซ้ำไป ทั้งนี้ในส่วนของเด็กนักเรียนที่มีผู้ปกครองไปร่วมเคลื่อนไหวเรื่องดังกล่าวถูกทางโรงเรียน สั่งเจ้าหน้าที่ดูพฤติกรรมเป็นพิเศษด้วย

ก่อนหน้านี้ น.ส.ดวงพร ชินสมบูรณ์ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวดังกล่าวว่า ทาง สช. ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว คงต้องรอฟังผลสรุปก่อน หากโรงเรียนมีปัญหาถึงขั้นไม่จ่ายเงินเดือนครู หรือมีผลกระทบกับนักเรียน สช.ก็จะเข้าไปช่วยบริหารดูแล แต่ที่ผ่านมายังไม่ค่อยมีกรณีที่ สช.ต้องเข้าไปดูแลเรื่องการเงินให้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ผู้สื่อข่าวได้ไปสังเกตการณ์ที่บริเวณหน้าโรงเรียน ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 42 หมู่ 4 ถนนรามคำแหง เขตมีนบุรี ในวันศุกร์ที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา พบว่าเป็นวันสอบวันสุดท้ายของนักเรียนทุกระดับ หลังจากนั้นทางโรงเรียนได้ประกาศปิดการเรียนการสอนจนถึงวันที่ 8 ม.ค. 53 ให้นักเรียนมาโรงเรียนได้ในวันที่ 11 ม.ค. 53 ซึ่งผิดปกติไปจากปีก่อนๆที่หลังจากการสอบประจำภาคเรียนเสร็จแล้ว จะมีการจัดงานฉลองวันคริสต์มาสก่อนที่จะหยุดเรียนยาวเพื่อให้นักเรียนผู้ปกครองได้ร่วมกันฉลองงานคริสต์มาสและปีใหม่ แต่ในปีนี้ไม่มีการจัดกิจกรรมฉลองวันคริสต์มาสแต่อย่างใดทำให้เด็กนักเรียนหมดโอกาสในการร่วมสนุกกับประเพณีนี้

ทั้งนี้ในการตรวจสอบข้อมูลเรื่องดังกล่าวพบว่าตามเว็บไซต์หรือบอร์ดที่เกี่ยวกับข่าวการปิดโรงเรียนร่วมฤดีวศึกษานั้น ได้มีผู้มาแสดงความคิดเห็นไว้หลากหลาย ทั้งที่อ้างว่าเป็นกลุ่มผู้ปกครอง กลุ่มนักเรียน และกลุ่มผู้บริหาร โดยกลุ่มผู้ปกครองนั้นมีเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกแสดงความคิดเห็นว่าการนำเสนอข่าวดังกล่าวทำให้มีผลกระทบต่อสภาพจิตใจนักเรียน ครูที่สอน ขอให้ตรวจสอบรายละเอียดให้ชัดเจนก่อนที่จะมีการนำเสนอข่าวและควรจะนำเสนอข้อมูลทั้ง 2 ด้าน

แต่ผู้ปกครองอีกกลุ่มหนึ่งได้แสดงความคิดเห็นไว้ว่าต้องการให้ผู้บริหารออกมาชี้แจงเรื่องทั้งหมดให้ชัดเจน อาทิ เรื่องขอเก็บค่าเล่าเรียนเพิ่ม แต่ไปลดเงินเดือนครู ทั้ง ๆ ที่ช่วงขอขึ้นเงินค่าเล่าเรียนนั้นผู้บริหารอ้างว่าต้องการนำเงินไปให้ครู แต่ในความเป็นจริงไปลดเงินเดือนครู ซึ่งผู้ปกครองมีความกังวลใจว่าการลดเงินเดือนครูทำให้ครูที่มีประสิทธิภาพในการสอนจะขาดกำลังใจในการสอนซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อนักเรียน ส่วนกลุ่มที่อ้างเป็นนักเรียนนั้นต้องการความชัดเจนเรื่องการปิดโรงเรียนว่าทางผู้บริหารจะดำเนินการอย่างไร

ขณะที่กลุ่มอ้างเป็นผู้บริหารโรงเรียน ชี้แจงว่าไม่มีการปิดโรงเรียนแต่อย่างใด ปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะผู้ปกครองและครูส่วนหนึ่งไม่เข้าใจการทำงานของผู้บริหาร ที่จำเป็นต้องลดบุคลากรและเงินเดือนของครูเพื่อให้เหมาะสมต่อสภาพเศรษฐกิจ ส่วนผู้ปกครองนั้นมีความกังวลใจว่าหากลดเงินเดือนครูจะทำให้ประสิทธิภาพหรือผลการศึกษาของบุตรหลานจะได้รับผลกระทบไปด้วย ในเรื่องนี้ผู้บริหารพยายามจะทำความเข้าใจให้ดีที่สุด ซึ่งเดลินิวส์จะนำเสนอข่าวนี้ต่อไปเพื่อความชัดเจนว่าโรงเรียนร่วมฤดีวิเทศศึกษา โรงเรียนเก่าแก่แห่งหนึ่งของประเทศไทยจะปิดหรือเปิดการเรียนการสอนต่อไป

สำหรับโรงเรียนร่วมฤดีวิเทศศึกษา จัดตั้งขึ้นตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2506 หรือประมาณ 46 ปีที่แล้ว โดยกระทรวงการต่างประเทศ เป็นผู้ขอจัดตั้งขึ้นแทนโรงเรียนมหาไถ่ศึกษา (Holy Redeemer) ของมูลนิธิคณะสงฆ์พระมหาไถ่แห่งประเทศไทย ซึ่งปิดดำเนินการลง โดยโรงเรียนมีที่ตั้งอยู่ในซอยร่วมฤดี เพลินจิต ต่อมาวันที่ 24 ส.ค. 2536 หรือประมาณ 16 ปีที่แล้วได้ย้ายมาตั้งอยู่เลขที่ 42 หมู่ 4 ถนนรามคำแหง สุขาภิบาล 3 มีนบุรี กรุงเทพฯ มีกระทรวง การต่างประเทศ เป็นผู้รับใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียน (license holder) มีคณะกรรมการอำนวยการโรงเรียน ประกอบด้วยตัวแทนกระทรวง และตัวแทนโรงเรียนฯ กำกับดูแลการดำเนินการต่าง ๆ

โดยระบบการเรียนการสอนนั้นโรงเรียนดำเนินการสอนในหลักสูตรการศึกษาตามระบบอเมริกัน มีการสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล-เกรด 12 รวมทั้งมีการจัดชั้นเรียนสำหรับนักเรียนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง (English as Second Language-ESL) ตั้งแต่ระดับชั้น ESL 1-ESL 10 โดยภาคการศึกษาแบ่งออกเป็น 2 ภาค คือ ภาคการศึกษาที่ 1 ระหว่างเดือนส.ค.-ธ.ค. ของทุกปี และภาคการศึกษาที่ 2 ระหว่างเดือน ม.ค.-พ.ค. ของทุกปี ปัจจุบันมีนักเรียนทั้งหมดประมาณ 2,000 คน.

Advertisement Replay Ad
ประกาศแล้ว วันอภิเษกสมรส "เจ้าชายแฮร์รี่ เมแกน" 19 พ.ค.61

ประกาศแล้ว วันอภิเษกสมรส "เจ้าชายแฮร์รี่ เมแกน" 19 พ.ค.61

เดือดกลางแยก! หนุ่มอปพร.ฉุนขับปาดหน้า ลงจากรถชักปืนขู่ท้าดวล

เดือดกลางแยก! หนุ่มอปพร.ฉุนขับปาดหน้า ลงจากรถชักปืนขู่ท้าดวล

ชื่นชม! ผู้ว่าฯเลย ปั่นจักรยานมาทำงาน เผย ลดปัญหารถติด

ชื่นชม! ผู้ว่าฯเลย ปั่นจักรยานมาทำงาน เผย ลดปัญหารถติด

ก้าวเล็กๆที่ยิ่งใหญ่ของ “สเปซทีเอชดอทซีโอ” BEST NEW BLOG 2017

ก้าวเล็กๆที่ยิ่งใหญ่ของ “สเปซทีเอชดอทซีโอ” BEST NEW BLOG 2017

ปิดยอดประมูลรองเท้าวิ่ง ตูน บอดี้สแลม ได้ถึง 4.4 ล้านบาท

ปิดยอดประมูลรองเท้าวิ่ง ตูน บอดี้สแลม ได้ถึง 4.4 ล้านบาท

ฝนดาวตกเจมินิดส์ มาตามนัด สวยตระการตาบนดอยอินทนนท์

ฝนดาวตกเจมินิดส์ มาตามนัด สวยตระการตาบนดอยอินทนนท์

หนุ่มเซ็ง เจอป้าเถียงไม่ได้ถอยรถชน ทั้งที่มีคลิปยืนยัน

หนุ่มเซ็ง เจอป้าเถียงไม่ได้ถอยรถชน ทั้งที่มีคลิปยืนยัน

จวกยับ ไกด์สาวชาวไทย เหยียบพระปรางค์วัดอรุณฯ

จวกยับ ไกด์สาวชาวไทย เหยียบพระปรางค์วัดอรุณฯ

น้ำหมากไหล จากองค์ปู่พญานาคศรีสุทโธ

น้ำหมากไหล จากองค์ปู่พญานาคศรีสุทโธ

ครอบครัวน้องเมย ขออยู่เงียบๆ รอพี่สาวสอบตั๋วทนายก่อน

ครอบครัวน้องเมย ขออยู่เงียบๆ รอพี่สาวสอบตั๋วทนายก่อน

"WorkVenture สตาร์ทอัพค้นหางานชื่อดังได้รับเงินทุนสนับสนุน ระดับซีรีส์ A มูลค่ากว่า 117 ล้านบาท"

"WorkVenture สตาร์ทอัพค้นหางานชื่อดังได้รับเงินทุนสนับสนุน ระดับซีรีส์ A มูลค่ากว่า 117 ล้านบาท"

สุดสะพรึง หนุ่มหนีไม่จ่ายค่าเช่า เปิดห้องเจอกองขยะทุกตารางนิ้ว

สุดสะพรึง หนุ่มหนีไม่จ่ายค่าเช่า เปิดห้องเจอกองขยะทุกตารางนิ้ว

หวาดเสียวกลางสุวรรณภูมิ หญิงต่างชาติปีนสลิงอาคารผู้โดยสารชั้น 6

หวาดเสียวกลางสุวรรณภูมิ หญิงต่างชาติปีนสลิงอาคารผู้โดยสารชั้น 6

5 ประโยคเด็ด คนไทยไม่ลืม ปี 2560

5 ประโยคเด็ด คนไทยไม่ลืม ปี 2560

แฉหนุ่มนัดมีเซ็กซ์ในกระทรวง แอบถ่ายและปล่อยคลิปรีดเงิน

แฉหนุ่มนัดมีเซ็กซ์ในกระทรวง แอบถ่ายและปล่อยคลิปรีดเงิน

นักข่าวสาวถูกชายอ้างเป็นนักธุรกิจ จ้างเป็นเมียน้อยเดือนละ 2.2 แสน

นักข่าวสาวถูกชายอ้างเป็นนักธุรกิจ จ้างเป็นเมียน้อยเดือนละ 2.2 แสน

สาวอะโกโก้สุดทน แทงผัวขี้เมาไม่ยั้ง ทำงานหาเลี้ยงแล้วยังโดนทุบตี

สาวอะโกโก้สุดทน แทงผัวขี้เมาไม่ยั้ง ทำงานหาเลี้ยงแล้วยังโดนทุบตี

อ.เจษฎา เฉลยให้กระจ่าง คลิปเจอพลอยพญานาคในดอกบัว

อ.เจษฎา เฉลยให้กระจ่าง คลิปเจอพลอยพญานาคในดอกบัว

กองทัพไทยสรุป "น้องเมย" เสียชีวิตเพราะปัญหาสุขภาพ ไม่เกี่ยวถูกซ่อม

กองทัพไทยสรุป "น้องเมย" เสียชีวิตเพราะปัญหาสุขภาพ ไม่เกี่ยวถูกซ่อม

14 ธันวาคมนี้ นักดาราศาสตร์ชวนดูฝนดาวตก ทั่วฟ้าเมืองไทย

14 ธันวาคมนี้ นักดาราศาสตร์ชวนดูฝนดาวตก ทั่วฟ้าเมืองไทย

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์