อภิสิทธิ์ฮึ่มงัดกฎเหล็ก

อภิสิทธิ์ฮึ่มงัดกฎเหล็ก

กำราบรัฐมนตรีใหม่ผวาไส้ศึกส่งข่าวพท.

หล่อ หลักลอย สั่งรัฐมนตรีใหม่สานนโยบายต่อ พร้อมงัดกฎเหล็ก 9 ข้อคอยกำราบ ด้านสาวก ปชป. ยกหางพวกเดียวกัน อ้างปรับ ครม. เจ๋งแต่เสียงอ่อยตำแหน่งรัฐมนตรีสมบัติผลัดกันชม เด็กประชาธิปัตย์โบ๊ยแอบส่งข้อมูลให้ เพื่อไทย เชื่อไม่มีหนอนในพรรค ด้านพรรคใหม่โผล่แจมจวก 2 เก้าอี้ ภูมิใจไทย ผลประโยชน์ต่างตอบแทนประชาชนไม่ได้ประโยชน์ จี้ บิ๊กเติ้ง แปะโป้งสัญญาแก้ รธน. 2 ประเด็น เปรยหวั่นใจอาจมีวางยา เพื่อไทย ยันไม่ต้องไปซ้อมถลกหนังรัฐบาลกับ นายใหญ่ เพราะข้อมูลปึ้กอยู่แล้วแต่ต้องประสานกับเสื้อแดงเพื่อป้องกันความขัดแย้ง แฉได้กลิ่นโกงโครงการไทยเข้มแข็งอีกรอบ คราวนี้โผล่ที่สระบุรี

* มาร์คเข้มกฎเหล็กกำราบ รมต.

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ที่สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมมอบนโยบายแก่รัฐมนตรีใหม่ 5 คนว่า ตนจะนัดหมายกับรัฐมนตรีใหม่ทั้ง 5 คน เพื่อพูดคุยถึงการถวายสัตย์ปฏิญาณตนต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวันที่ 18 ม.ค. เพราะฉะนั้นรัฐมนตรีใหม่จะสามารถปฏิบัติงานได้ตั้งแต่วันที่ 19 ม.ค.เป็นต้นไป สำหรับนโยบายในการทำงานคงต้องสานต่อ ส่วนปีที่ 2 ของรัฐบาลชุดนี้จะต้องมีเรื่องใหม่ ซึ่งกำลังประมวลผลงานกระทรวงต่าง ๆ อยู่ นอกนั้นจะเป็นแนวทางการทำงานอย่างที่เคยได้มอบไว้กับ ครม. เช่น กฎเหล็ก 9 ข้อ ก็ต้องใช้กับรัฐมนตรีเก่าและใหม่เช่นกัน

นายอภิสิทธิ์ยังกล่าวถึงขบวนพาเหรดล้อการเมือง ที่ล้อเลียนนายอภิสิทธิ์ถูกปัญหาต่าง ๆ รุมเหยียบจนนอนจมอยู่บนกองนโยบายที่เน่าเฟะว่า ตนไม่นั่งทับเรื่องการโกง เมื่อมีข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการทุจริตเราจัดการ ตนทราบว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะปัญหาการทุจริตฝังลึกมานาน คิดว่าทุกคน ก็เข้าใจดี

* ปชป.ยกหางปรับ ครม.เจ๋ง

นพ.บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเสียงวิจารณ์การปรับ ครม. 5 ตำแหน่งว่า นายกฯจริงจังกับการปราบการทุจริต โดยเฉพาะฝ่ายการเมืองที่กำหนดมาตรฐานทางจริยธรรมไว้สูงกว่าคนทั่วไป การปรับ ครม.ครั้งนี้จะเห็นว่าหากปรับไปตามมาตรฐานเดิมจะปรับแค่ 1 ตำแหน่ง แต่คราวนี้ปรับ 5 ตำแหน่งถือเป็นการยืนยันกฎเหล็ก 9 ข้อที่นายกฯประกาศไว้ตั้งแต่แรก

เมื่อถามว่า พรรคประชาธิปัตย์เคย ต่อต้านการนำคนในครอบครัวมาสืบต่อเก้าอี้รัฐมนตรี แต่กรณีนางพรรณสิริ กุลนาถศิริ น้องสาวนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัชฌิมา ทำไมไม่ต่อต้าน นพ.บุรณัชย์กล่าวว่า น่าจะดูที่ภาพรวมของ ครม.มาก กว่า กรณี รมช.สาธารณสุขเป็นตำแหน่งที่ว่างลง ไม่ได้มีการลาออกเพื่อให้คนในครอบครัวมาสืบทอด

* ไม่หวั่นถูกถลกหนังกลางสภา

นายวิทยา แก้วภราดัย ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ อดีต รมว. สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่ถูกฝ่ายค้านจ้องอภิปรายไม่ไว้วางใจแม้จะถูกปรับออกจากตำแหน่งไปแล้วว่า อยากให้เขาอภิปรายฯ เพื่อที่ตนจะได้ชี้แจงข้อเท็จจริง ต่อสภาเพราะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ทั่วประเทศ ส่วนข้อมูลไม่ต้องเตรียมอะไรเป็นพิเศษ เพราะเป็นคนดำเนินการโครงการไทยเข้มแข็งมาตลอด มีข้อมูลอยู่ในตัวทั้งหมดจึงไม่รู้สึกหนักใจ

เมื่อถามว่า เกรงหรือไม่ว่าฝ่ายค้านจะมีข้อมูลเด็ด เพราะล่าสุด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะติวเข้ม ส.ส.ที่จะอภิปรายฯด้วยตัวเอง นายวิทยากล่าวว่า อยากเห็นข้อมูลเด็ดของฝ่ายค้านเหมือนกัน ที่ผ่านมาพ.ต.ท.ทักษิณนั่งบริหารอยู่ต่างประเทศมานาน จนมีการจินตนาการไปต่าง ๆ นานา ไม่สอดคล้องกับความรู้สึกของประชาชนคนไทย

* ไม่เชื่อมีหนอนแอบส่งข้อมูล

นายสาธิต ปิตุเตชะ กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยระบุได้ข้อมูลบางส่วนจากพรรคประชาธิปัตย์ สำหรับยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า มั่นใจได้ว่าไม่มีข้อมูลจากพรรคหลุดไปที่พรรคเพื่อไทยหรือที่ไหนแน่ มั่นใจว่าพรรคเพื่อไทยไม่มีข้อมูลมาอภิปราย คงมีแต่โวหารดูจากกระทู้สดที่ผ่านมาก็มีน้ำ 80 เปอร์เซ็นต์ อีก 20 เปอร์เซ็นต์เป็นเนื้อ การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้คงไม่มีอะไรใหม่

* โอ่ประสานฝ่ายค้านพรรคร่วม

นายวิทยา ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ว่าที่ประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงแนวทางการทำงานของวิปรัฐบาลว่า จะสานงานต่อจากนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ที่โยกไปเป็น รมว.ศึกษาธิการ แต่จะเพิ่มในเรื่องการประสานงานกับพรรคร่วมรัฐบาล และร่วมมือกับฝ่ายค้านในการทำงานในสภาให้มากขึ้น

เมื่อถามถึงแนวทางการผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่วิปรัฐบาลยังทำไม่สำเร็จ นายวิทยากล่าวว่า ไม่หนักใจ กาธรรมนูญต้องเป็นความเห็นร่วมกัน ถ้าฝ่ายค้านยืนกรานผลักดันรัฐธรรมนูญปี 40 รัฐบาลก็ต้องถกกันให้จบว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร ส่วนที่พรรคร่วมรัฐบาลจะผลักดันให้มีการแก้ไข 2 มาตราก่อนนั้น สามารถทำได้ ถ้าเสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยก็ไม่น่าจะมีปัญหา

* โพลชี้ปรับแล้วก็เหมือนเดิม

ด้านสวนดุสิตโพลได้สำรวจความเห็นประชาชนใน กรุงเทพฯและปริมณฑลจำนวน 1,422 คน เรื่อง ประชาชนคิดอย่างไรกับการปรับ ครม. 5 ตำแหน่ง พบว่า ประเด็นความพึงพอใจ 49.37% ค่อนข้างพึงพอใจ 38.53% ไม่ค่อยพึงพอใจ ส่วนการปรับครั้งนี้คิดว่าจะทำให้รัฐบาลทำงานได้ดีขึ้นหรือไม่ 68.01% คิดว่าเหมือนเดิม 20.09% บอกว่าดีขึ้น 11.90% บอกว่าแย่ลง ประเด็นปรับแล้วประชาชนเชื่อมั่นหรือลดลง 69.12% เท่าเดิม 18.15% เชื่อมั่นลดลง 12.73% เชื่อมั่นมากขึ้น ส่วนประชาชนได้ประโยชน์อะไรกับการปรับครั้งนี้ 60.97% บอกว่าได้ 31.71% ไม่ได้

ส่วนเอแบคโพลได้สำรวจความเห็นประชาชนใน 17 จังหวัดทั่วประเทศ 1,637 ครอบครัว เรื่อง กฎเหล็ก 9 ข้อของนายกรัฐมนตรีในทรรศนะของสาธารณชน พบว่า ประชาชนเห็นด้วย 86.8% ไม่เห็นด้วย 13.2% ประเด็นให้นำกฎเหล็กไปประยุกต์ใช้กับข้าราชการประจำ 83.5% เห็นด้วย 16.5% ไม่เห็นด้วย ส่วนระยะเวลาที่ต้องการให้รัฐบาลทำงานต่อไป 70.2% มากกว่า 6 เดือนขึ้นไป 15.6% ให้โอกาสไม่เกิน 6 เดือน และ 14.2% ไม่ให้โอกาสแล้ว

* กมม.จวก ภท.ดูถูก ปชช.

ด้านนายสำราญ รอดเพชร โฆษกพรรคการเมืองใหม่ แถลงถึงการปรับ ครม. ว่า การปรับ 3 ตำแหน่งของพรรคประชาธิปัตย์ค่อนข้างลงตัว ส่วนอีก 2 ตำแหน่งของพรรคภูมิใจไทย นอกจากไม่ให้เกียรตินายกฯแล้วยังเป็นการดูถูกประชาชน เพราะนางพรรณสิริเป็นน้องสาวของนายสมศักดิ์แกนนำกลุ่มมัชฌิมา ขาดความรู้ประสบการณ์ ขณะที่นายสุชาติ โชคชัยวัฒนากร รมช. คมนาคม ถือเป็นการตอบแทนทางการเมือง

ด้านนายสุริยะใส กตะศิลา เลขาธิ การพรรคการเมืองใหม่ กล่าวว่า ไม่คิดว่านี่คือการปรับ ครม.แต่เป็นการแก้ไขปัญหาการเมืองในพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อรักษาระบบโควตาตามปกติ โดยประชาชนจะไม่ได้ประโยชน์ หากต้องการให้เกิดประโยชน์ กับประชาชนรัฐบาลควรหาโอกาสปรับใหญ่ทั้งหมด

* ขอหลักประกันแก้ รธน.

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่พรรคร่วม รัฐบาลเตรียมเสนอญัตติขอแก้รัฐธรรมนูญใน 2 ประเด็น นายสุริยะใส กล่าวว่า ขอถามว่านายบรรหาร ศิลปอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนาว่า มีหลักประกันใดว่าการเสนอญัตติ แก้รัฐธรรมนูญเข้าสภาจะไม่ถูกวางยา ขยายเพิ่มมากกว่า 2 ประเด็น ตนอยากจะขอหลักประกันตรงนี้ ถ้ามีการสอดไส้ขอแก้มาตรา 237 และ 309 ตนเชื่อว่าพรรคเพื่อไทยจะเข้าร่วมในโค้งสุดท้ายแน่นอน

ด้านนายสำราญกล่าวเสริมว่า ตนต้องการให้พรรคร่วมรัฐบาลมาแถลงร่วมกันว่าจะแก้เพียง 2 ประเด็นเท่านั้น หากมีการแถลงอย่างเป็นทางการเชื่อว่าสังคมจะเข้าใจได้

* 2 พี่น้องย่องเงียบสะสมบุญ

วันเดียวกันผู้สื่อข่าว จ.สุโขทัย รายงานว่า นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รมช. สาธารณสุข ได้ไปร่วมงาน กลั่นแผ่นดินรูปหัวใจถวายเป็นพุทธบูชา ในฐานะกรรมการและเลขานุการโครงการ โดยโครงการนี้นำดินบริสุทธิ์มหามงคลจากพื้นที่สำคัญ ๆ 9 แห่ง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นก่อตั้งกรุงสุโขทัยที่พม่าไม่สามารถโจมตีได้ พร้อมนำดินมาจัดสร้างพระผงพุทธรัตนสิริสุโขทัย เพื่อนำมามอบให้กับชาวสุโขทัย

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัชฌิมา ในฐานะประธานมูลนิธิรุ่งอรุณแห่งความสุข กล่าวว่า พิธี กลั่นแผ่นดินรูปหัวใจถวายเป็นพุทธบูชา เพื่อรองรับพระพุทธรัตนสิริสุโขทัย ซึ่งจะอัญเชิญมาประดิษฐาน เมื่อมณฑปได้ทำการก่อสร้างเรียบร้อย และขอบารมีองค์สัมมาสัมพุทธเจ้าและอำนาจพระพุทธคุณแห่งองค์พระพุทธรัตนสิริสุโขทัย บันดาลให้แผ่นดินรูปหัวใจทุ่งทะเลหลวงเป็นดินแดนรุ่งอรุณแห่งความสุข

* ปัดซ้อมถลกหนังกับนายใหญ่

อีกด้านหนึ่งนายนพคุณ รัฐผไท ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะกรรมการกลั่นกรองประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ กล่าวถึงกรณีที่นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ระบุว่า ส.ส.ที่จะทำหน้าที่อภิปรายไม่ไว้วางใจ ต้องเดินทางไปฝึกซ้อมกับ พ.ต.ท.ทักษิณก่อนขึ้นเวทีจริงว่า พรรคเตรียมความพร้อมการอภิปรายฯมากว่า 2 เดือนแล้ว จึงไม่ต้องไปซ้อมอภิปรายกับ พ.ต.ท.ทักษิณ พวกเราอยู่ในประเทศมีข้อมูลมากกว่า พ.ต.ท.ทักษิณที่อยู่นอกประเทศ

นายนพคุณกล่าวต่อว่า จนถึงขณะนี้คณะกรรมการกลั่นกรองฯยังไม่ได้สรุปว่าจะอภิปรายนายกฯพร้อมถอดถอนรายเดียว หรือจะประกอบด้วยรัฐมนตรีอีกกี่คน เพราะอยู่ระหว่างหาข้อมูล ทั้งต้องประสานงานและประเมินสถานการณ์ร่วมกับทางแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงด้วย เพราะถ้ายื่นญัตติจะทำให้นายกได้ การชุมนุม ของกลุ่มคนเสื้อแดงก็จะชะงักไป ในขั้นนี้เรากลัวว่าจะขัดแย้งกัน จึงได้มอบหมายให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทยได้หารือกับ 3 แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง เพื่อให้การเคลื่อนไหวสอดประสานเป็นเพลงเดียวกัน

* มาร์คไม่รื้อผลสอบไทยเข้มแข็ง

ส่วนการเมืองอื่น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกลุ่มแพทย์ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ รื้อผลสอบสวนของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโครงการไทยเข้มแข็ง ของ กระทรวงสาธารณสุข ที่มี นพ.บรรลุ ศิริพานิช เป็นประธานว่า ไม่มีความจำเป็น ที่จะต้องรื้อ การสอบสวนของคณะกรรมการ ดังกล่าวมีข้อเท็จจริงออกมาแล้ว เป็นเรื่อง ที่ดำเนินการไปตามกฎหมายในรูปของ กระบวนการทางวินัยที่ต้องมีการสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม และในส่วนของการแก้ไขโครงการนี้ก็มีการดำเนินการกันอยู่ จึงไม่มี ประเด็นที่ต้องรื้อ มีแต่ว่าจะต่อยอดอย่างไร

นายกฯกล่าวอีกว่า อย่าลืมว่าข้อสรุปของคณะกรรมการชุดนี้ไม่ใช่ขาวหรือดำชัดเจน แต่มีคำว่าอาจบ้าง หรือมีคำว่าไม่ ได้ทุจริตแต่มีความรับผิดชอบหรือความบกพร่อง ตรงนี้ก็ต้องมีการดำเนินการให้เหมาะสมกับสิ่งที่ถูกกล่าวหา การดำเนินการขั้นต่อไปตนได้คุยกับนายจุรินทร์ ลักษณ วิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข แล้วว่านี่เป็นเรื่องแรกที่ต้องสะสาง

* ซัดอุดม เฟื่องฟุ้งชี้นำศาล

ด้านนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า ตามที่นายอุดม เฟื่องฟุ้ง อดีตคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงคดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านบาทของ พ.ต.ท.ทักษิณว่าต้องยึดทรัพย์จำนวนทั้งหมดนั้น เป็นการชี้นำศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพราะคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาในชั้นศาล ที่สำคัญนายอุดมเป็นปฏิปักษ์และมีอคติต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ มาตั้งแต่แรก เพราะได้รับการแต่งตั้งจากคณะรัฐประหาร 19 ก.ย. 49 มาตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอีก

สิ่งนี้สะท้อนว่านายอุดมได้ใช้ความรู้สึกและอคติส่วนตัวในการพิจารณาคดีดังกล่าวมาตลอด ทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณไม่ได้รับความเป็นธรรมในการพิจารณาคดีของ คตส. มาตั้งแต่ต้น จึงขอประณามการกระทำของนายอุดมว่าเป็นบุคคลที่ไม่สมควรที่จะเป็นผู้พิพากษาต่อไป นายพร้อมพงศ์กล่าว

* เจอกลิ่นโกงสร้างอาคารโรงเรียน

นายพร้อมพงศ์ยังเรียกร้องให้นาย ชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เร่งตรวจสอบความไม่โปร่งใสโครงการไทยเข้มแข็งของกระทรวงศึกษาธิการ ล่าสุดพรรคได้รับการร้องเรียนว่า โครงการยกระดับคุณภาพ การศึกษาท้องถิ่น จ.สระบุรี ส่อไปในทางทุจริต โดยงานก่อสร้างอาคารเรียน 4 ชั้น 12 ห้องเรียน งบฯ 10,260,000 บาท เกิดปัญหา คือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะต้องเสียงบฯเพิ่มเพื่อสมทบโครงการดังกล่าว ทำให้ต้องตั้งงบฯในการบริหารจัดการเพิ่มมากขึ้น โดยที่ไม่ได้เป็นผู้เสนอของบฯแต่ รัฐบาลเป็นผู้เสนอโครงการมาให้โดยไม่ได้สอบถามความคิดเห็นของชุมชน

นายพร้อมพงศ์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังพบว่ามีโครงการลักษณะเดียวกันนี้ในหลายจังหวัดที่ส่อไปในทางทุจริต มีกลุ่มที่แสวงหาผลประโยชน์ ผลาญงบฯโดยอาศัยความสัมพันธ์กับคนในรัฐบาลและข้าราชการบางราย ข้อมูลทั้งหมดพรรคเพื่อไทยจะรวบรวมเพื่อนำไปอภิปรายไม่ไว้วางใจ คาดว่าอาจจะยื่นญัตติภายในเดือน ก.พ.
ทนายยิ่งลักษณ์ยื่นนายกฯโต้แย้งใช้ม.44

ทนายยิ่งลักษณ์ยื่นนายกฯโต้แย้งใช้ม.44

วิษณุยืนยันม.44ให้กรมบังคับคดีไม่ใช่เร่งรัดขั้นตอน

วิษณุยืนยันม.44ให้กรมบังคับคดีไม่ใช่เร่งรัดขั้นตอน

กมธ.สังคมเสนอปฏิรูปปลูกต้นไม้ให้ชุมชนเข้มแข็ง

กมธ.สังคมเสนอปฏิรูปปลูกต้นไม้ให้ชุมชนเข้มแข็ง

จตุพรยันต่อสู้ด้วยความอดทนอัดจนท.2มาตรฐาน

จตุพรยันต่อสู้ด้วยความอดทนอัดจนท.2มาตรฐาน

ม.ล.กรกสิวัฒน์ยื่นผู้ตรวจฯสอบ อสส.

ม.ล.กรกสิวัฒน์ยื่นผู้ตรวจฯสอบ อสส.

ประวิตรถกสภาทหารผ่านศึกช่วยครอบครัวทหาร

ประวิตรถกสภาทหารผ่านศึกช่วยครอบครัวทหาร

วิษณุยึดเกณฑ์ยิ่งลักษณ์ชดใช้ข้าวไม่ชัดนายกลงนาม

วิษณุยึดเกณฑ์ยิ่งลักษณ์ชดใช้ข้าวไม่ชัดนายกลงนาม

กรธ.เดินหน้าพิจารณาร่างพ.ร.ป.กสม.ต่อเนื่อง

กรธ.เดินหน้าพิจารณาร่างพ.ร.ป.กสม.ต่อเนื่อง

ผบ.ทบ.เป็นปธ.เปิดจุดรวมสายพระเนตรราชภักดิ์

ผบ.ทบ.เป็นปธ.เปิดจุดรวมสายพระเนตรราชภักดิ์

ประวิตรอุบอุดมเดชดูรบ.ส่วนหน้าลุยช่วยน้ำท่วม

ประวิตรอุบอุดมเดชดูรบ.ส่วนหน้าลุยช่วยน้ำท่วม

ส.พัฒนาการเมืองสัมมนาพัฒนาจัดการความรู้กกต.

ส.พัฒนาการเมืองสัมมนาพัฒนาจัดการความรู้กกต.

สมชัยชี้ยกร่างพ.ร.ป. สว.ไม่ต้องรอศาลวินิจฉัยรธน.

สมชัยชี้ยกร่างพ.ร.ป. สว.ไม่ต้องรอศาลวินิจฉัยรธน.

กรธ.คาดสัปดาห์หน้าพ.ร.ป.พรรคการเมืองชัดเจนขึ้น

กรธ.คาดสัปดาห์หน้าพ.ร.ป.พรรคการเมืองชัดเจนขึ้น

สปท.เตรียมพิจารณาแผนปฏิรูปสังคม-พลังงาน

สปท.เตรียมพิจารณาแผนปฏิรูปสังคม-พลังงาน

นายกฯเข้าทำเนียบแล้วช่วงเช้าไร้วาระงานทางการ

นายกฯเข้าทำเนียบแล้วช่วงเช้าไร้วาระงานทางการ

สมชัยแต่งกลอนเหน็บกลุ่มเสนอรีเซ็ตกกต.

สมชัยแต่งกลอนเหน็บกลุ่มเสนอรีเซ็ตกกต.

สปท.ฐิติวัจน์ชัดขจัดนายทุนบริหารพรรคเก็บค่าสมาชิก

สปท.ฐิติวัจน์ชัดขจัดนายทุนบริหารพรรคเก็บค่าสมาชิก

กกต.ส่งพ.ร.ป.กกต.วันนี้-เตรียมหารือพ.ร.ป.ส.ว.

กกต.ส่งพ.ร.ป.กกต.วันนี้-เตรียมหารือพ.ร.ป.ส.ว.

มท.สั่งจังหวัดติดตามภัยช่วยปชช.เขตภัยพิบัติ

มท.สั่งจังหวัดติดตามภัยช่วยปชช.เขตภัยพิบัติ

วิลาศเป็นปธ.ปิดตลาดเกษตรดิจิทัลที่คลองผดุงฯ

วิลาศเป็นปธ.ปิดตลาดเกษตรดิจิทัลที่คลองผดุงฯ

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์