แดงบุกกรุงกระจาย 6 จุด

แดงบุกกรุงกระจาย 6 จุด

รัฐบาลสั่งอารักขาเข้ม''ศิริราช''ประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษ''มาร์ค-สุเทพ''ปักหลักสู้ราบ 11

รัฐบาลสั่งคุมเข้ม รพ.ศิริราช-บางกอกน้อย-ท่าเรือ เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ จัดกำลังทัพเรือ 5 กองร้อย ถวายการอารักขาในหลวงห้ามชุมนุมก่อความวุ่นวายสุเทพ-อภิสิทธิ์นัดอยู่ในเซฟเฮ้าส์ในราบ 11 ลั่น ไม่ขวางการชุมนุมแต่ต้องอยู่ในความสงบ เปิดตัวชุดจู่โจมอาวุธครบมือ ใครทำผิดกฎหมายถูกจัดการเด็ดขาด เสื้อแดง นัดดีเดย์ 14 มี.ค. ชุมนุมสงบกดดันรัฐบาลไม่ยุบไม่ออก เตรียมกระจายคนป่วนทั่วกรุงเทพฯ เปิดที่รวมพล 6 จุด บางเขน- บางนา-นนทบุรี-ดินแดง-วงเวียนใหญ่-สวนลุมพินี ลั่น เจอด่านสกัดพร้อมแหก สมาคมสื่อแจกปลอกแขนเขียวให้นักข่าว-ช่างภาพ มาร์ค แจง พร้อมยุบสภาหากเป็นทางออกที่ดีที่สุด อนุพงษ์ ยันไม่มีปฏิวัติ ด้านทำเนียบ-หน่วยงานราชการ เก็บเอกสาร ทักษิณ ทวีต อัดรัฐ หลายภาคส่วนออกอาการห่วงม็อบบานปลาย ส่วนรถตู้ปริศนาเป็นของ รองฯทยา เหลิมกลับ ปท. หญิงอ้อ ไป ดูไบ แบงก์ไม่หวั่นเหตุชุมนุม คุมเข้มเส้นทางคมนาคม แดงเหนือ-อีสาน แสดงพลัง สะสมเงินตุนเสบียงเตรียมปลาร้าตอบโต้

* มาร์คทำงาน-ตรึงทำเนียบ

เกี่ยวกับการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือคนเสื้อแดง ที่นัดรวมตัวกันและเตรียมเข้าผนึกกำลังที่สะพานผ่านฟ้าจนถึงลาน พระบรมรูปทรงม้าในวันที่ 14 มี.ค.นี้ เพื่อขับไล่รัฐบาลหรือกดดันให้ยุบสภา ทำให้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติออกประกาศ พ.ร.บ. ความมั่นคงภายในราชอาณาจักร เพื่อควบคุมการชุมนุมระหว่างวันที่ 11-23 มี.ค.นี้นั้น เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันแรกที่รัฐบาลประกาศใช้พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ยังคงปฏิบัติภารกิจตามปกติ โดยได้เดินทางออกจากบ้านพักซอยสุขุมวิท 31 ในเวลา 08.00 น. มายังทำเนียบรัฐบาล จากนั้นเวลา 09.00 น. ได้เดินทางมาร่วมประชุมสภา ที่รัฐสภา และในเวลา 10.00 น. นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีพัฒนาพื้นที่พิเศษ 5 จังหวัดชายแดนใต้ (รชต.)

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงเช้าได้มีกองกำลังทหาร 1 กองร้อย จากหน่วยรบพิเศษ ลพบุรีเข้ามาประจำการดูแลรักษาความปลอดภัยตามจุดสำคัญต่าง ๆ เช่น บริเวณประตูทางเข้าออกทุกทางของทำเนียบรัฐบาล บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ รวมทั้งบริเวณด้านหน้าของกระทรวงศึกษาธิการ ส่วนบริเวณภายในทำเนียบรัฐบาล บริเวณด้านในที่ตรงข้าม ก.พ.ได้มีการตั้งเวทีเครื่องเสียงขนาดใหญ่ เพื่อไว้ใช้ในการประกาศบอกกลุ่มผู้ชุมนุม ถ้ามีการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย หรือบุกเข้ามาในสถานที่ราชการ พร้อมกันนี้ได้มีการนำรถ ยกเตรียมพร้อมเอาไว้ด้วย

* ไม่ขวางม็อบ-ทำผิดจัดการ

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ว่า ได้หารือกันถึงการอำนวยความสะดวกให้ผู้ชุมนุมที่ต้องการใช้สถานที่ต่าง ๆ โดยยอมให้ใช้สถานที่ตามที่ ต้องการแต่จะมีข้อห้ามไม่ให้ผู้ชุมนุมปฏิบัติ คือจะต้องไม่กระทำการใดที่เป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย ต้องชุมนุมโดยสงบ ก็จะได้รับการคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่รัฐ แต่หากผู้ชุมนุมไปบุกรุก บ้านพักหรือสถานที่ราชการ จะถือว่าไม่ได้ชุมนุมโดยสงบ ก็จะไม่ได้รับการคุ้มครองรวมทั้งการไปขัดขวางเส้นทางคมนาคม ปิดถนน ปิดสถานีรถไฟ ปิดสนามบินไม่ได้โดยเด็ดขาด อย่างนี้ต้องสลายทันทีตามหลักสากลคือ เข้าไปเจรจา ตักเตือน จับกุม ใช้น้ำฉีดและใช้แก๊สน้ำตา กำลัง 5 หมื่นเคลื่อนพล

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ในพื้นที่ความมั่นคงรถอีแต๋นจะเข้ามาไม่ได้เด็ดขาด รถกระบะที่บรรทุกคนเข้ามาก็เข้ามาไม่ได้ ยกเว้นรถกระบะของประชาชนที่มาเยี่ยมลูกหลานหรือมาติดต่อธุรกิจปกติก็เข้ามาได้ แต่ขอความร่วมมือประชาชนเหล่านี้ให้ไปขอหนังสือรับรองจากอำเภอในภูมิลำเนาติดตัวมาด้วย จะได้ทราบว่าไม่มีเจตนาจะนำรถมากีดขวางการจราจร รวมถึงรถขนผักหรือพืชผลการเกษตรที่ค้าขายใช้ชีวิตปกติ หลักการศอ.รส. คือทำทุกอย่างเพื่อให้ประชาชนใช้ชีวิตอย่างปกติสุข

เมื่อคืนได้สั่งการให้เคลื่อนย้ายกำลัง ที่จะต้องทำหน้าที่ประมาณ 5 หมื่นคนแล้ว โดยทั้งหมดไม่มีพกอาวุธ แต่งเครื่องแบบและมีเครื่องหมายบอกฝ่ายชัดเจน ซึ่งใครที่แต่งเครื่องแบบเลียนแบบเจ้าหน้าที่จะถูกดำเนินการทันที ช่วงชุมนุมหากมีกลุ่มที่แฝงมาแล้วบุกรุกไปในที่ตั้งของทหาร หรือตำรวจ เราจะใช้หน่วยปฏิบัติการพิเศษ หรือที่หน่วยสวาท ปราบปราม เพราะถือว่าพวกนี้เป็นพวกผู้ก่อการร้าย รองนายกฯ กล่าว

* คุมเข้มศิริราชห้ามวุ่นวาย

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า สิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญเป็นพิเศษก็คือ ประชาชน ทั้งประเทศมีความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ประชาชนมีความเป็นห่วงกังวล ซึ่งทางศอ.รส.ได้วางมาตรการดูแลถวายการรักษาอย่างดีที่สุด และขอความร่วมมือไปถึงผู้ชุมนุมทุกท่านว่าถนนทุกสาย ทุกเส้นทางไม่ว่าจะไปทางบกทางน้ำที่จะไปสู่รพ.ศิริราช ห้ามไม่ให้ผู้ชุมนุมไปโดยเด็ดขาด

เมื่อถามว่ารัฐบาลจะใช้พื้นที่ใดเป็นกระบอกเสียงชี้แจงกับประชาชนในช่วงชุมนุม นายสุเทพ กล่าวว่า ได้เตรียมสถานที่ที่กรมทหารราบที่ 11 เป็นสถานที่ตั้งกองบัญชาการ ศอ.รส. เพราะถือว่าอยู่ห่างจากจุดใหญ่ ทั้งนี้คนที่จะมีอาวุธ คือเจ้าหน้าที่สายตรวจพิเศษ ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่จะแต่งเครื่องแบบแต่ละสังกัดพกอาวุธ เป็นการปฏิบัติปกติของหน่วยลาดตระเวน ที่ไม่ใช่หน่วยที่มาตั้งประชันหน้ากับผู้ชุมนุม และหน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจ หรือหน่วยสวาทที่จะแต่งเครื่องแบบตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษชัดเจน ซึ่งตนจะนำเอาตัวอย่างหน่วยสวาทที่ติดอาวุธครบมาแสดงให้สื่อมวลชนดู ซึ่งมีจำนวนเป็นร้อยคนเท่านั้น

* มาร์ค-เทพอยู่เซฟเฮาส์

เมื่อถามว่ามีคนในที่ประชุมคณะ กรรมการติดตามสถานการณ์ความมั่นคง (คตม.) บอกหรือไม่การเตรียมการครั้งนี้ยิ่งกว่าการมีการปฏิวัติอีก นายสุเทพ กล่าวว่า ตนรู้สึกว่าน้อยเกินไปด้วยซ้ำไปถ้ามีกำลังมากกว่านี้ตนจะใช้มากกว่านี้ ตนกังวลใจจริง ๆ เพื่อดูแลพื้นที่ให้ทั่ว เมื่อถามว่าการที่รัฐบาลตั้งนายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ เลขาธิการนายกฯ เป็นหัวหน้าคณะผู้ประสานงานกับคนเสื้อแดง จะทำให้สถานการณ์ดีขึ้นหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า คราวนี้เป็นกรณีพิเศษที่รัฐบาลตั้งใจที่จะแก้ปัญหาโดยสันติวิธี ใช้เลขาธิการนายกฯ ถือว่าดีที่สุดแล้ว พูดแทนนายกฯและศอ.รส. ได้ส่วนตนเป็นผอ.ศอ.รส. ถ้าต้องไปนั่งเจรจากันอยู่ก็คงไม่สามารถนั่งบริหารงานได้

เมื่อถามว่าจะพาครอบครัวไปหลบในพื้นที่ต่างจังหวัดหรือเซฟเฮาส์หรือไม่ นาย สุเทพ กล่าวว่า ตนก็ยังไม่ได้คุยกันเลย ภรรยาและลูกยังอยู่ที่บ้าน แต่ตนตั้งใจว่าตัวเองจะไปอยู่ในที่พักที่เดียวกับนายกฯ ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ เพื่อที่จะสะดวกในการไปปฏิบัติงานแก้ไขสถานการณ์ ส่วนครอบครัวก็พยายามจะชักชวนอยู่ ส่วนครม.ชุดเล็ก 9 คน จะไม่ได้ไปอยู่รวมกันในเซฟเฮาส์หรือสถานที่ที่ใช้เป็นกองบัญชาการ อยู่บ้านใครบ้านมันสบายกว่า ขณะนี้จะมีเพียงตนกับนายกฯเท่านั้นที่จะไปอยู่ด้วยกัน

* แถลงศอ.รส.พร้อมรับมือ

ที่กองบัญชาการกองทัพบก เวลา 12.00 น. นายสุเทพ พร้อมพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รองผบ.ทบ. พล.อ.พิรุณ แผ้วพลสง เสนาธิการทหารบก พล.ท.คณิต สาพิทักษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์ ผบช.น. ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังการประชุม ศอ.รส. โดยนำชุดควบคุมฝูงชนของตำรวจทั้งชายและหญิง ชุดสายตรวจ ชุดปฏิบัติการพิเศษหรือหน่วยสวาท ชุดจู่โจมเคลื่อนที่เร็ว หรือชุดปะฉะดะ มาโชว์สื่อมวลชนเพื่อให้รับทราบการทำงานของเจ้าหน้าที่ช่วงวันที่ 11-23 มี.ค.นี้

นายสุเทพ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนไม่พกพาอาวุธ มีเพียงชุดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการพิเศษต่าง ๆ ที่จะมีอาวุธติดตัว โดยชุดแรกที่เข้าควบคุมฝูงชนที่เป็นผู้หญิงก็จะเป็นเจ้าหน้าที่ผู้หญิง และไม่มีอาวุธ ส่วนชุดควบคุมฝูงชนผู้ชายมีเพียงโล่และกระบอง หากมีบุคคลอื่นแอบอ้างหรือแต่งเครื่องแบบทหาร นอกเหนือจากนี้เราจะจับดำเนินคดี สำหรับการถวายอารักขาที่บริเวณรอบโรงพยาบาลศิริราชจะอยู่ภายใต้การควบคุมของ ผบ.ทร. และจะมีทหารเรือและทหารบกแต่งเครื่องแบบรักษาความสงบเรียบร้อย โดยใช้กำลัง 5 กองร้อย

* ขู่ห้ามแหกด่านตรวจ

เมื่อถามว่าคนเสื้อแดงประกาศจะแหกด่านเจ้าหน้าที่เข้ามาชุมนุมใน กทม. นายสุเทพ กล่าวว่า คงทำไม่ได้ เมื่อผู้ชุมนุม บอกจะมาชุมนุมโดยสงบ เราไม่มีเจตนาขัดขวางการชุมนุม แต่จำเป็นต้องตรวจค้นอาวุธ ดังนั้นโปรดให้ความร่วมมืออย่าแหกด่านเพราะไม่มีประโยชน์อะไร ทั้งนี้คาดว่าผู้ชุมนุมจะอยู่ในระดับแสนคน แต่ไม่เกิน 5 แสนคน สำหรับประชาชนที่จะแจ้งเบาะแสกับเจ้าหน้าที่สามารถโทรฯ มาได้ที่เบอร์ 1555

เมื่อถามว่าจะปิดสถานีวิทยุโทรทัศน์ที่ปลุกระดมโดยเฉพาะสถานีโทรทัศน์พีทีวีหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า เราให้กระทรวงมหาดไทย กระทรวงยุติธรรม และสภาความ มั่นคงแห่งชาติ ตั้งคณะทำงานพิเศษขึ้นมาติดตามบุคคลที่ใช้วิทยุโทรทัศน์เป็นการเฉพาะ เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวว่าหากสถานการณ์รุนแรงทหารอาจจะทำการปฏิวัติจัดระเบียบใหม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่มีแน่นอน ไม่มีเด็ดขาด อย่ากังวลใจ ตนยืนยัน อย่าไปกังวลใจเรื่องปฏิวัติ อย่างไรก็ตามตนจะเดินทางเข้าพบสมเด็จเกี่ยว เพื่อขอ กราบนมัสการและรายงานสถานการณ์ พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้มีการขึ้นบัญชีดำ พระสงฆ์ตามที่ถูกกล่าวอ้าง

* บิ๊กป๊อกยันไม่มีปฏิวัติ

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทั้งหมดจะรักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศ ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน ประ การแรกให้ความมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ทำงานร่วมกันทุกฝ่ายเราจะรักษาความสงบเรียบร้อยให้ได้ และรับประกันได้ว่าไม่ว่าสถาน การณ์เป็นอย่างไรจะไม่มีการปฏิวัติ ตนยืนยันมาหลายครั้งแล้ว กองทัพเรือ กองทัพอากาศ มีการพูดคุยกัน ขอให้ประชาชนสบายใจ เมื่อถามว่าท่านยืนยันไม่ปฏิวัติแล้วทหารคนอื่นยืนยันได้หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ตนรับรองได้ว่าไม่มีใครในกองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ ตนยืนยันไม่มีปฏิวัติ ผู้ใต้บังคับบัญชาก็ไม่มีการปฏิวัติ พูดกันหลายปีแล้ว ไม่ต้องห่วง

*นายกฯ แจงสภาคุมม็อบ

ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ทั้งนี้มีการพิจารณากระทู้ถามสดของนาย องอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ ถามนายกรัฐมนตรี เรื่อง ผลกระทบต่อประชาชนในกรุงเทพมหานครจากการชุมนุมใหญ่ ว่า มีความเป็นห่วงเพราะเกรงว่าจะเกิดความรุนแรง มีการประกาศว่าเป็นสงครามครั้งสุดท้าย มีข่าวการก่อวินาศกรรม นายอภิสิทธิ์ ชี้แจงว่า จุดยืนรัฐบาลคือการเคารพสิทธิประชาชนแต่ต้อง อยู่ภายใต้กฎหมาย ซึ่งเรื่องนี้มีคำวินิจฉัยศาลปกครองกลาง เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 51 วางแนวทางชัดเจนเกี่ยวกับผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ไว้ชัดเจน คือ สามารถชุมนุมได้ แต่ถ้ามาสร้างความหวาดกลัว ปิดล้อมสถานที่ ขัดขวางเจ้าหน้าที่ และส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชนนั้นการชุมนุมจะไม่ได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ

นายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่า รัฐบาลไม่สามารถทำอะไรตามอำเภอใจได้ เราทำตามหลักสากล และตามสิทธิมนุษยชน ด้วยการประกาศใช้พ.ร.บ.ความมั่นคง ซึ่งไม่เหมือนกับการประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะการประกาศพ.ร.บ.นั้น มุ่งป้องปรามเหตุไม่ใช่การปราบปราม ที่ผ่านมาก็มีการประกาศใช้ใน กทม. ชะอำ ภูเก็ต หัวหิน ก็ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน ส่วนข่าวสารในขณะนี้มีมากมาจากทุกฝ่ายดังนั้นรัฐบาลจึงต้องมีมาตรการไม่ให้เป็นเหยื่อการชุมนุม นอกจากนี้รัฐบาลจะมีการเปิดเผยข้อมูลให้สื่อได้ติดตามอย่างโปร่งใส ตน เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่และผู้ชุมนุมไม่มีใครต้องการเห็นความรุนแรงและขอให้ประชาชน ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐ ด้วยการแจ้งข่าว แจ้งเบาะแส และอดทน อดกลั้นด้วย

* พร้อมยุบสภาหากดีที่สุด

นายองอาจ ได้ถามต่อว่า ขณะนี้มีการวิเคราะห์จากสื่อว่า หากการชุมนุมในครั้งนี้เกิดเหตุการณ์รุนแรง นายกรัฐมนตรีมี 3 ทางเลือก คือ ยุบสภา ลาออก หรือปฏิวัติ อยากทราบว่านายกรัฐมนตรีจะมีแนวทางใดในการแก้ปัญหานี้ นายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงว่า ตนขอย้ำอีกครั้งว่ารัฐบาลจะดำเนินการทุกวิถีทางไม่ให้สถานการณ์บานปลาย และเมื่อถามถึง 3 แนวทางเลือกนี้ ก็ไม่ทราบว่าผู้ถามนั้นถามภายใต้เงื่อนไขอะไร ซึ่งตนจะเลือกแนวทางที่ยึดเอาประโยชน์ส่วนรวมให้บ้านเมืองไปข้างหน้า และตนไม่เคยปิดทางยุบสภาหรือลาออก แต่ต้องมั่นใจว่าตรงนี้เป็นทางออกทำให้บ้านเมืองสงบ ส่วนการปฏิวัติรัฐประหารนั้นเรามีหน้าที่ไม่ให้เกิดขึ้น ตนไม่ได้ยึดติดว่าจะอยู่ในอำนาจได้นานแค่ไหน การยุบสภา ลาออกแล้วทำให้ทุก ๆ อย่างดีกว่านี้ตนก็ไม่มีปัญหา แต่การปฏิวัติรัฐประหารนั้นตนรับไม่ได้

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสื่อ ชี้แจงเพิ่มเติมว่า รัฐบาลได้ตั้งศูนย์อำนวยการด้านสื่อ ที่กรมประชาสัมพันธ์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีมาตรการในการปฏิบัติงานด้านการข่าวอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้จะมีการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจในข้อเท็จจริงของสถานการณ์ตลอดจนป้องกันไม่ให้ เกิดการปลุกระดมมวลชนเข้ามาชุมนุมด้วย

* ออกพ.ร.บ.ตามอำนาจ

หลังจากนั้นมีการพิจารณากระทู้ถามสดของนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย เรื่อง กรณีการประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคง โดยถามนายกรัฐมนตรีว่านายกรัฐมนตรีต้องยอมรับความจริงว่าเกิดการปฏิบัติ 2 มาตรฐาน ทำให้ประชาชน กลุ่มหนึ่งไม่พอใจ เมื่อเขามาชุมนุมตามสิทธิ รัฐบาลก็ประกาศใช้พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ และขณะนี้มีหมายศาลไปปิดพีทีวีนั้นจริงหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ ชี้แจงว่าการออกกฎหมายความมั่นคงไม่ใช่เรื่องการจำกัดสิทธิทางการชุมนุม แต่เพื่อทำให้การชุมนุมเป็นไปอย่างเรียบร้อย แต่แกนนำนปช. รับรองได้หรือไม่ เพราะมีการพูดว่าให้เอาน้ำมันมาคนละลิตรเพื่อทำให้กทม.เป็นทะเลเพลิงแบบนี้หมายความว่าอย่างไร

นายสาทิตย์ กล่าวว่า ตอนนี้มีข่าวลือเยอะจากฝ่ายที่ไม่หวังดี เช่น มีตำรวจเตรียมนำหมายศาลไปปิดพีทีวี นั้นไม่เป็นความจริง ตนได้สอบถาม กทช.และตำรวจชัดเจนว่าไม่ได้มีการสั่งไปปิดล้อมหรือสั่งปิด แต่เป็นกระบวนการสร้างข่าวลือ

* ยาหอมนักธุรกิจญี่ปุ่น

ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล นายอภิสิทธิ์ กล่าวปาฐกถา เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี JETRO กรุงเทพฯ มีนักลงทุนชาวญี่ปุ่นเข้าร่วมรับฟัง โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งว่า รัฐบาลยืนยัน ใช้แนวทางการรักษากฎหมายไม่ปล่อยให้เหตุการณ์ลุกลามบานปลาย รวมทั้งจะพยายามทำให้ประชาชนทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯและต่างจังหวัดได้ใช้ชีวิตเป็นปกติมากที่สุด การที่เรามีสถานการณ์เช่นนี้หนึ่งเป็นการยืนยันว่าสังคมไทยเป็นสังคมที่หลากหลาย และพร้อมที่จะบริหารจัดการด้วยความอะลุ้มอล่วย ซึ่งถือว่าเป็นแนวทางการทำงานที่ยั่งยืน และเป็นแนวทางที่ทำให้นักธุรกิจสบายใจได้ว่ารัฐบาลไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงพื้นฐานสังคมไทย

* ไม่ปิดพีทีวีอย่าตื่นข่าวลือ

หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีข่าวว่ารัฐบาลจะดำเนินการปิดสถานีโทรทัศน์พีทีวี ว่า ตนไม่เห็นจะมีเรื่องนี้ แต่ในช่วงนี้เห็นว่ามีข่าวแปลก ๆมาเป็นจำนวนมาก สิ่งที่รัฐบาลจะดำเนินการนั้นจะมีการชี้แจงและดำเนินการอย่างโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ อย่าไปตื่นตระหนก ตกใจกับข่าวสาร หากทางพีทีวีไม่ทำผิด กฎหมายก็คงไม่มีการดำเนินการปิดสถานี เพราะการเชิญชวนประชาชนมาชุมนุมไม่ได้ผิดกฎหมาย รัฐบาลไม่ได้ห้ามไม่ให้มีการชุมนุม เมื่อถามว่าขณะนี้ประชาชนรู้สึกไม่ปลอดภัย โดยเฉพาะมัสยิดจะต้องมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นประสบการณ์จากปีที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า เบื้องต้นรัฐบาลคิดว่าในวันที่ 12 มี.ค. นี้ คงจะต้องเร่งจัดการในเรื่องคมนาคม เพราะการที่มีรถและคนเข้ามาเป็นจำนวนมาก อาจมีปัญหาบางเส้นทางจราจร ส่วนสถานที่ราชการ หรือสถานที่ที่ตกเป็นเป้าหมายก็จะมีการดูแลกันอยู่แล้ว และคิดว่าคนจะมาชุมนุมเป็นจำนวนมากในวันที่ 14 มี.ค.นี้ ส่วนในวันที่ 12 มี.ค. ตนก็จะทำงานตามปกติ และตั้งใจว่าหลังจากวันที่ 14 มี.ค. จะบริหารงานรตามปกติ และในช่วงวันที่ 13-14 มี.ค. จะอยู่ที่ ศูนย์บัญชาการที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ เมื่อถามว่าแกนนำผู้ชุมนุมประกาศจะแหกด่านทุกด่านที่ฝ่ายรัฐบาลตั้งขึ้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนขอย้ำว่าการตั้งด่านนั้น เพื่อประโยชน์ของกลุ่มผู้ชุมนุม การตรวจตราเพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์อื่นเข้ามาแทรกซ้อน ไม่ได้เป็นการขัดขวางการชุมนุม หากมีการละเมิดกฎหมาย ก็ต้องมีการดำเนินการ

* แม้วทวีตอัดรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ทวีตข้อความทางเว็บไซต์ทวิตเตอร์ ระบุว่า ตอนนี้ทหารเข้ามาเต็มกรุงเทพ ผมพูดไม่ผิดเปรียบเสมือนเรายังอยู่ในช่วงปฏิวัติต่อเนื่อง เพราะหัวหน้าตัวจริงยังบัญชาการอยู่ กฎหมายไม่เป็นกฎหมาย ศาลไม่เป็นศาล สื่อไม่เป็นสื่อ สิทธิเสรีภาพไม่มี ความยุติธรรมก็ถูกยุติ ความเสมอภาคก็ไม่เหลือ ประชาธิปไตยเหลือแต่เปลือก ประเทศถอยหลังน่าเสียดาย ความระแวงตัวเดียวที่หาว่าผมไม่จงรักภักดีผมจะเปลี่ยนไทยเป็นสาธารณรัฐ ทั้ง ๆ ที่แวบในสมองไม่เคยมี เลยช่วยกันแสดงเสียประเทศเละ ถอยหลัง เป็นสิบ ๆ ปี พร้อมกันนี้ได้ทวีตข้อความสนทนาตอบโต้กับสมาชิกด้วย

ขณะเดียวกันสมาชิกหลายรายทวีต ถามถึงกรณีที่เรียกร้องให้ประชาชนร่วมชุมนุมแต่คนในครอบครัวกลับออกนอกประเทศ เป็นการหลอกใช้คนเสื้อแดงหรือไม่ ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ ยังคงตอบในทำนองเดิมว่ากลุ่มคนเสื้อแดงต่อสู้เพื่อเรียกร้อง ประชาธิปไตย ตนเองหรือใครก็ไม่สามารถใช้ปร ะชาชนเป็นเครื่องมือได้ แต่ประชาชนยอมรับไม่ได้กับความไม่เป็นธรรมสองมาตรฐาน อย่าไปดูถูกประชาชน ขอให้เข้าใจว่าที่เขามาเนื่องจากต้องการความยุติธรรมและไม่มีสองมาตรฐาน

* นปช.จ้องฝ่าด่านวังน้อย

ที่รัฐสภา นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดสวน พรรคเพื่อไทย แกนนำ นปช. แถลงว่า ขณะนี้ทราบว่ามีการประชุมสั่ง การผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ทหารออกมาสกัดกลุ่ม ผู้ชุมนุมไม่ให้เคลื่อนไหวเข้ามาได้ แต่ถ้าสกัดไม่ได้ก็ให้ดึงไว้ให้นานที่สุด ก็ยืนยันว่าจะเคลื่อนเข้ามาชุมนุมให้ได้ ทราบมาว่าจุดที่ต้องการให้เกิดการแตกหัก ให้มีการปะทะ คือ บริเวณประตูน้ำพระอินทร์ วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา โดยให้ทหาร 4 กองพัน กำลัง 6 กองร้อย จากกรมทหารม้าที่ 5 ใช้รถบรรทุกหินปิดถนน ส่วนภาคเหนือจะตั้งจุดสกัดที่ จ.นครสวรรค์ ส่วนภาคตะวันออกยังไม่มีอุปสรรค โดยบริเวณประตูน้ำพระอินทร์ ทางสถานีพีเพิลชาแนล จะไปถ่ายทอดสดเพื่อบันทึกภาพการชุมนุม

* คนเสื้อแดงป่วนกันเอง

ที่อิมพีเรียล ลาดพร้าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการประชุมแกนนำนปช.แดง ทั้งแผ่นดิน เพื่อกำหนดแผนการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงในวันที่ 12 มี.ค. ในพื้นที่กรุงเทพฯ อย่างเป็นทางการ โดยก่อนการแถลงข่าวได้เกิดเหตุวุ่นวายเนื่องจากคน เสื้อแดง จำนวนกว่า 100 คน มาร่วมกันที่บริเวณชั้น 5 หน้าสถานีพีเพิลชาแนล เนื่องจากมีการส่งข้อความสั้นจากนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข บก.นิตยสารวอยซ์ออฟ ทักษิณ ว่าจะมีเจ้าหน้าที่ กทช. มาติดหมายศาลห้ามสถานีพีเพิล ชาแนลออกอากาศ อย่างไรก็ตาม นายอดิศร เพียงเกษ ประธานกรรมการสถานีพีเพิลชาแนล ออกมาชี้แจงว่าจากการตรวจสอบกระแสข่าวที่เกิดขึ้นเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น

ทั้งนี้เมื่อถึงเวลาการแถลงข่าว 13.30 น. ปรากฏว่าการแถลงข่าวต้องเลื่อนออกไป 15 นาที เนื่องจากผู้สื่อข่าวและช่างภาพโทรทัศน์ทุกช่องบอยคอตการนำเสนอข่าว เพราะไมโครโฟนของสถานีไทยพีบีเอสหายไป ซึ่งนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. ต้องประกาศให้คนเสื้อแดงที่พบหรือนำไมโครโฟนดังกล่าวไปนำมาคืน ไม่เช่นนั้นจะมีการเปิดกล้องวงจรปิดเพื่อตรวจสอบ จากนั้นเวลา 14.00 น. นายณัฐวุฒิ แถลงว่า กองทัพเสื้อแดงจะมาถึงกรุงเทพฯ ไม่เกินเวลา 12.00 น. ของวันที่ 14 มี.ค. ซึ่ง นปช. ได้รับรายงานว่าจุดสกัดใหญ่ที่รัฐบาลจะกันไม่ให้คนเสื้อแดงมาชุมนุมอยู่ที่ อ.วังน้อย

* นัดไล่ 14 มี.ค. ถึงที่สุด

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า หลังจากเคลื่อนพลในวันที่ 12 มี.ค.แล้ว วันที่ 13 มี.ค. ที่เวทีกลางเชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาศจะมีการบรรเลงดนตรี สลับแกนนำปราศรัยซักซ้อมความเข้าใจไปจนถึงเที่ยงวันที่ 14 มี.ค. จะมีการเปิดเวทีปราศรัยอย่างเป็นทางการ หลังจากนั้นนายวีระ มุสิกพงศ์ ประธานนปช. จะอ่านแถลงการณ์ข้อเรียกร้องการชุมนุมบนเวทีคือต้องการให้นายอภิสิทธิ์ยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน แต่ถ้าผ่านวันที่ 14 มี.ค.ไปแล้วรัฐบาลยืนยันที่จะอยู่ต่อ เราจะยกระดับการชุมนุมไปทั่วกรุงเทพฯในวันที่ 15 มี.ค. โดยใช้ชื่อว่า เคลื่อนขบวนไพร่ ไล่รัฐบาลอำมาตย์

* 6จุดรวมพลก่อนผนึกกำลัง

ส่วนของการเคลื่อนพลวันที่ 12 มี.ค. ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล กำหนดจุดเคลื่อนไหว 6 จุด คือ 1.อนุสาวรีย์ ปราบกบฏหลักสี่ มีนายวีระ และ นพ.เหวง โตจิราการ เป็นแกนนำเคลื่อนพล ผ่านถนนพหลโยธิน กรมทหารราบที่ 11 รักษา พระองค์ ถนนวิภาวดีรังสิต 2.อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน วงเวียนใหญ่ มีนายจตุพร เป็นแกนนำ โดยนัดพบกันที่หน้าห้างเดอะ มอลล์ บางแค จุดที่ 3 แยกบางนา มีนายวรชัย เหมะ นายพีระ พริ้งกลาง เป็นแกนนำ เดินไปตามถนนสุขุมวิท พระโขนง เอกมัย จุด ที่ 4 จ.นนทบุรี นัดรวมตัวกันที่ศาลากลางจังหวัด ก่อนจะเคลื่อนเป็น 3 ทัพ และมาบรรจบกันที่หมู่บ้านพระปิ่น 3 นอกจากนี้ ในเวลา 13.00 น. จะมีทัพเรือเคลื่อนเข้ากรุงเทพฯ มี เจ๋ง ดอกจิก เป็นผู้ประสานงาน นายณัฐวุฒิ กล่าว

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า จุดที่ 5 อนุสาวรีย์ ร.6 สวนลุมพินี มีนายจรัล ดิษฐา อภิชัย นางดารุณี กฤตบุญญาลัย เป็น แกนนำเคลื่อนไปตามถนนราชดำริ ผ่านมาบุญครอง สตช. ถนนพิษณุโลก ผ่านหน้า ทำเนียบรัฐบาล สะพานผ่านฟ้า และจุดที่ 6 สามเหลี่ยมดินแดง มีนายชินวัฒน์ หาบุญพาด เป็นแกนนำ เคลื่อนไปยังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ผ่านถนนข้าง รพ.ทหารผ่านศึก แยกสุทธิสาร ทั้งนี้แต่ละจุดหลังจากเคลื่อนพลและจะกลับมาที่ตั้ง ก่อนที่จะสลายตัว ยกเว้นที่แยกดินแดงที่จะชุมนุมถึงเวลา 21.00 น. ส่วนตนจะปักหลักที่อิมพีเรียล ลาดพร้าว จัดรายการพิเศษ สำหรับการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชนจะเปิดรับลงทะเบียนตั้งแต่ เวลา 14.00 น. วันที่ 13 มี.ค. ที่หลังเวทีใหญ่สะพานผ่านฟ้า โดยจะแจกคู่มือการปฏิบัติงานให้กับผู้สื่อข่าวด้วย

* สื่อแจกปลอกแขนเขียว

นายจีรพงษ์ ประเสริฐพลกรัง กรรม การฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นำหนังสือจากสมาคมนักข่าวฯ และปลอกแขนสีเขียวที่มีสัญลักษณ์ของสมาคมนักข่าวฯ ไปมอบและแจ้งให้นายณัฐวุฒิ เพื่อแจ้งต่อไปยังแกนนำ นปช. การ์ดและผู้ชุมนุมรับทราบตรงกัน ว่าในการทำข่าวการชุมนุมครั้งนี้สื่อมวลชนทุกแขนงจะได้รับแจกปลอกแขนดังกล่าวเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของสื่อมวลชน เพื่อให้อำนวยความสะดวกในการทำข่าวครั้งนี้ด้วย ซึ่งนายณัฐวุฒิ กล่าวภายหลังรับมอบว่า ยินดีอำนวยความสะดวกให้กับสื่อมวลชนในการทำข่าว อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสื่อมวลชนที่ทำข่าวการชุมนุมครั้งนี้ต้องการรับแจกปลอกแขนดังกล่าว ทางสมาคมฯ จะแจ้งให้ทราบถึงจุดที่มีการแจกต่อไป

* กทม.ลงพื้นที่จุดชุมนุม

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่เยี่ยมข้าราช การและลูกจ้างของสำนักงานเขตและชุม ชนที่เป็นพื้นที่ที่กลุ่มผู้ชุมนุม อาทิ สำนักงานเขตพระนคร สำนักงานเขตธนบุรี สำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ชุมชนนางเลิ้ง ชุมชน แฟลตดินแดง เขตดินแดง และบางกอกน้อย เพื่อสร้างขวัญและกำลังให้กับผู้ปฏิบัติงาน

พ.ต.อ.พัฒนา แพศยนาวิน ผกก. สน.บางเขน กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มคนเสื้อแดง จะมารวมกลุ่มกันที่อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรม นูญ บริเวณวงเวียนหลักสี่ ว่า การรวมกลุ่มของคนเสื้อแดงที่วงเวียนหลักสี่นี้จะเป็นการ รวมตัวจากหลาย ๆ กลุ่ม โดยจะมีการนัดรวม กลุ่มกันในเวลา 12.00 น. แล้วเวลา 14.00 น. ก็จะแยกย้ายกันไป ทางตำรวจได้มีการจัดเตรียมกำลัง 350 นาย ดูแลความเรียบร้อย

* ทัพเรืออารักขาศิริราช

ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.ร.ต. นริศ ประทุมสุวรรณ เลขานุการกองทัพเรือ แถลงถึงการจัดกำลังของกองทัพเรือในการรักษาความปลอดภัยบริเวณ รพ.ศิริราชว่า ได้ดำเนินการจัดเตรียม 4 กองร้อย ร่วมกับตำรวจ บก.น.7 โดยวางกำลังรอบโรงพยาบาลทั้งชั้นกลาง และชั้นนอก เพื่อถวายการรักษาความปลอดภัย ซึ่งทาง ศอ.รส. ได้กำหนดพื้นที่ห้ามใช้เส้นทางคมนาคม หรือ การใช้ยานพาหนะ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับกองทัพเรือ ดังนี้ 1.ถนนพรานนก ตั้งแต่สามแยกไฟฉาย-ท่าน้ำพรานนก 2.ถนนอรุณอมรินทร์ ตั้งแต่เชิงสะพานอรุณอมรินทร์-หน้าพระราชวังเดิม กองทัพเรือ 3.ถนนอิสรภาพ ตั้งแต่ถนนโพธิ์สามต้น-สถานีรถไฟบางกอกน้อย ซึ่งสถานที่ที่กำหนดจะห้ามบุคคลที่มีพฤติการณ์เป็นภัยต่อความมั่นคงในราชอาณาจักรเข้า-ออกจากบริเวณพื้นที่

* คุมพิเศษท่าเรือ-เขตวัด

พล.ร.ต.นริศ กล่าวต่อว่า กองทัพเรือ ยังได้จัดกำลังทางเรือรักษาความปลอดภัยทางน้ำตลอด 24 ชม. โดยมีฐานทัพเรือกรุงเทพ 3 หมู่เรือ เป็นหน่วยปฏิบัติรับ ผิดชอบในพื้นที่ ตั้งแต่สะพานกรุงธนบุรี สะพานพระราม 8 สะพานพระปิ่นเกล้า สะพานพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ซึ่งจะรับผิดชอบร่วมกับตำรวจน้ำ และกรมเจ้าท่า เพื่อรักษาความปลอดภัยทางน้ำให้แก่ ทาง ศอ.รส. จึงประกาศให้ท่าเรือโรงพยาบาลศิริราช ท่าวังหลัง ท่าช้าง ท่าพระจันทร์ ท่าราชนาวีสโมสร ท่าราชนาวิกสภา ท่านิเวศวรดิษฐ์ และท่าราชวรดิฐ เป็นท่าเรือที่ห้ามไม่ให้เรืออื่นใด ที่ไม่ใช่เรือโดยสารประจำท่า จอดรับส่งผู้โดยสาร หรือขนถ่ายสิ่งใด ๆ ยกเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ และกำหนดให้พื้นที่เขตวัดอรุณราชวราราม ถึงบางกอก น้อยเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ

* กำหนดปิดถนนชั้นใน

พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก ในฐานะโฆษก ศอ.รส. กล่าวว่า ขอชี้แจงการห้ามใช้ถนนเพิ่มเติมได้แก่ ถนนลูกหลวง ถนนนครปฐม และถนนคู่ขนานของราชดำเนินนอก เฉพาะบริเวณล้อมรอบทำเนียบฯ โดยจะเปิดถนนพิษณุโลก ให้ใช้ได้ตามปกติ นอกจากนี้ ยังมีถนนที่ปิดการจราจรอีก 2 เส้นทาง คือ บริเวณแยกสี่เสา เทเวศร์ ถนนศรีอยุธยา เฉพาะคู่ขนาน ฝั่งด้านชิดกับสโมสรกองทัพบก และซอยสาม เสน 12 ตั้งแต่ปากซอย ด้านถนนราชสีมา จนกระทั่งถึงท้ายซอยด้านถนนสามเสน ซึ่งจะดำเนินการตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค.นี้

* รถตู้ปริศนาของ ทยา

ส่วนเรื่องรถตู้ลึกลับพยายามเข้ามาในขบวนรถนายกรัฐมนตรีนั้น นางทยา ทีป สุวรรณ รองผู้ว่าฯ กทม. ชี้แจงว่า รถที่เข้าแทรกขบวนนายกฯเป็นรถของตนเอง ช่วงนั้นจะกลับบ้านพักในซอยสวัสดี ซึ่งเป็นซอยเดียวกับบ้านนายกฯ ระหว่างอยู่บนทางด่วนได้พบกับขบวนรถของนายกฯ และผู้สื่อข่าว คนขับรถของตนรู้จักกับ จนท. หัวหน้าคณะของท่านนายกฯ จึงประสานผ่านทางวิทยุขอเข้าร่วมขบวนและกลับบ้านด้วยเท่านั้น ส่วนเรื่องทะเบียนรถนั้นเป็นของจริงไม่ได้ปลอมแปลงแต่อย่างใด

ที่รัฐสภา นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.กรุงเทพ พรรคประชาธิปัตย์ และผู้อำนวยการพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า กรณีที่มีรถตู้ ยี่ห้อโฟล์ค ทะเบียน ฮจ 1056 กรุงเทพมหานคร พยายามแทรกขบวนรถของนายอภิสิทธิ์ เป็นรถตู้ของนางทยา ภรรยาตน ทั้งนี้ยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ตนตกใจ กระทั่งนายกรัฐมนตรียังกล่าว หยอกแซวตนว่าทำให้เกิดเรื่อง

* ติดตาข่ายบ้านนายกฯ

ที่บ้านพักนายกฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิสิทธิ์ ได้นั่งทำงานอยู่ที่รัฐสภา จนเวลา 18.00 น. แล้วเดินทางกลับบ้านพัก โดยบริเวณบ้านพัก มีการติดตั้งตาข่ายเพิ่มขึ้นสูงจากรั้วประมาณ 4 เมตร เพื่อป้องกันเหตุร้าย ทั้งนี้ภายในบ้านค่อนข้างเงียบคาดว่าครอบครัวนายกฯ อาจจะเดินทางไปที่เซฟเฮาส์หรือพักผ่อนที่อื่นแล้ว

* เหลิมกลับปท.สมชายอยู่

Advertisement Replay Ad
“ร.ต.อ.เฉลิม” ไลฟ์ยันแข็งแรงดี เผยเลือกตั้งได้เมื่อไหร่จะกลับมามีอำนาจ

“ร.ต.อ.เฉลิม” ไลฟ์ยันแข็งแรงดี เผยเลือกตั้งได้เมื่อไหร่จะกลับมามีอำนาจ

คนอยากได้นายกฯจากเลือกตั้ง ยังหนุน 'ประยุทธ์' แต่คะแนนลด

คนอยากได้นายกฯจากเลือกตั้ง ยังหนุน 'ประยุทธ์' แต่คะแนนลด

สั่งจำคุก 3 เดือน "ธาริต เพ็งดิษฐ์" จงใจปกปิดทรัพย์สิน ปรับ 5 พัน รอลงอาญา 2 ปี

สั่งจำคุก 3 เดือน "ธาริต เพ็งดิษฐ์" จงใจปกปิดทรัพย์สิน ปรับ 5 พัน รอลงอาญา 2 ปี

เปิดกรุ 'ครม.ลุงตู่ 5' ชุติมา รวยสุด 239 ล้าน

เปิดกรุ 'ครม.ลุงตู่ 5' ชุติมา รวยสุด 239 ล้าน

รัฐบาลจัด Meet The Press ครั้งแรก รมว.ดิจิทัลกางแผนปีนี้เดินหน้าเข้มข้น

รัฐบาลจัด Meet The Press ครั้งแรก รมว.ดิจิทัลกางแผนปีนี้เดินหน้าเข้มข้น

ส่องอดีตนักการเมือง ทำอะไรช่วงพักร้อนยาว

ส่องอดีตนักการเมือง ทำอะไรช่วงพักร้อนยาว

เปิดเกณฑ์พักโทษ 'กำนันเป๊าะ' ดีลลับการเมือง?

เปิดเกณฑ์พักโทษ 'กำนันเป๊าะ' ดีลลับการเมือง?

"อภิสิทธิ์" ชนะคดี "พล.อ.อ.สุกำพล" ปลดจากราชการทหาร ย้อนหลัง 23 ปี

"อภิสิทธิ์" ชนะคดี "พล.อ.อ.สุกำพล" ปลดจากราชการทหาร ย้อนหลัง 23 ปี

คืบหน้าปฏิรูปตำรวจ ถ่ายโอนภารกิจให้หลายกระทรวง หวังช่วยลดงาน?

คืบหน้าปฏิรูปตำรวจ ถ่ายโอนภารกิจให้หลายกระทรวง หวังช่วยลดงาน?

"ประวิตร" แจงนาฬิกาหรูแลกเพื่อนใส่ พร้อมลาออกหาก ปปช.ชี้ผิด

"ประวิตร" แจงนาฬิกาหรูแลกเพื่อนใส่ พร้อมลาออกหาก ปปช.ชี้ผิด

ตั้ง กอ.ตร. ตรวจสอบตร. เป็นการปฏิรูปตำรวจอย่างไร?

ตั้ง กอ.ตร. ตรวจสอบตร. เป็นการปฏิรูปตำรวจอย่างไร?

นายกฯ ชี้ ประชาธิปไตยแบบไทยนิยม ยึดทำดี รู้จริง ถูกต้อง

นายกฯ ชี้ ประชาธิปไตยแบบไทยนิยม ยึดทำดี รู้จริง ถูกต้อง

คกก.ปฏิรูปตำรวจชี้ ทำอย่างไรตำรวจไทยจะมีเครื่องมือครบครัน

คกก.ปฏิรูปตำรวจชี้ ทำอย่างไรตำรวจไทยจะมีเครื่องมือครบครัน

แชร์สนั่น ผบ.ทบ.ถือกระเป๋าขึ้นเครื่องบินโลว์คอสต์ ลงใต้ให้กำลังใจทหาร

แชร์สนั่น ผบ.ทบ.ถือกระเป๋าขึ้นเครื่องบินโลว์คอสต์ ลงใต้ให้กำลังใจทหาร

"โฆษกไก่อู" เปิดใจความฝันวัยเด็ก อยากจับไมค์ร้องเพลง

"โฆษกไก่อู" เปิดใจความฝันวัยเด็ก อยากจับไมค์ร้องเพลง

"กล้านรงค์" วูบหมดสติกลางสภา จนท.ปั๊มหัวใจส่งโรงพยาบาล

"กล้านรงค์" วูบหมดสติกลางสภา จนท.ปั๊มหัวใจส่งโรงพยาบาล

ตร.ลุ้นอังกฤษออกหมายน้ำเงินคดี "ยิ่งลักษณ์" ยันไม่ได้ล่าช้า

ตร.ลุ้นอังกฤษออกหมายน้ำเงินคดี "ยิ่งลักษณ์" ยันไม่ได้ล่าช้า

วันเด็กปีนี้ ทำเนียบฯ เตรียมสแตนดี้ 'ลุงตู่' ต้อนรับอย่างอบอุ่น

วันเด็กปีนี้ ทำเนียบฯ เตรียมสแตนดี้ 'ลุงตู่' ต้อนรับอย่างอบอุ่น

'บิ๊กตู่' ไม่ชัด 'ปู' ซุกอังกฤษ ปัดตอบนายกฯคนนอก รอแรงงานเสนอปรับค่าแรง

'บิ๊กตู่' ไม่ชัด 'ปู' ซุกอังกฤษ ปัดตอบนายกฯคนนอก รอแรงงานเสนอปรับค่าแรง

 ‘บิ๊กตู่’ งัดมุก ยกสแตนดี้ตัวเอง มาให้นักข่าวถามเรื่องการเมือง-ความขัดแย้ง

 ‘บิ๊กตู่’ งัดมุก ยกสแตนดี้ตัวเอง มาให้นักข่าวถามเรื่องการเมือง-ความขัดแย้ง

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์