ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม
 
500ทหาร-ตร.ค้นรังอาร์เคเค
โดย ข่าวสด วัน จันทร์ ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2550 08:01 น.
ระดมล้อมรือเสาะพบปืน-ชุดยังชีพอื้อ

บุกค้นรังอาร์เคเคใต้ยึดของกลางอื้อ แนวร่วมนราธิวาสตัดต้นไม้ขวางถนน วางระเบิดปลอม 4 จุด ป่วนเมืองรือเสาะ รมช.สาธารณสุขตรวจเยี่ยมเพื่อเป็นขวัญ-กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่อ.เบตง จ.ยะลา ส่งศพ 2 ตร.กลับบำเพ็ญกุศลยังบ้านเกิดแล้ว หลังเสียชีวิตจากฝีมือโจรใต้ขณะปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จ.นราธิวาส ส่วนผู้การนราธิวาสเผยรู้กลุ่มที่ก่อเหตุป่วนอ.รือเสาะแล้ว อาก้ายิงผู้นำมัสยิดยะรังดับ จนท.ไปชันสูตรศพญาติไม่ยอม

-บุกค้นรังอาร์เคเคยึดของกลางอื้อ

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 25 มี.ค. พ.ต.อ.บรรลือ ชูเวทย์ ผกก.สภ.อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสภ.อ.ศรีสาคร, สภ.อ.บาเจาะ, สภ.อ.ยี่งอ ศปก.ตร.ส่วนหน้า จ.ยะลา และเจ้าหน้าที่ทหาร และฝ่ายปกครอง อ.รือเสาะ จำนวน 450 นาย บุกจู่โจมเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายระลอก 2 ในพื้นที่บ้านกาโดะ หมู่ 4 ต.รือเสาะออก อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส พร้อมกระจายกำลังเข้าเคลียร์พื้นที่ต้องสงสัย พบที่บริเวณขนำไม่มีเลขที่ในหมู่บ้านดังกล่าวตามที่สายแจ้งว่าเป็นแหล่งซ่องสุมและเป็นคลังจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ที่ใช้ป่วนใต้ พบอุปกรณ์ต่างๆ ซุกซ่อนอยู่เป็นจำนวนมาก ประกอบด้วย เครื่องกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 16 นัด กระสุนปืนพกสั้นขนาด .357 จำนวน 6 นัด อาวุธปืนยางแบบตีข้าง 3 กระบอก ชุดสนามพร้อม 10 ชุด มีดสปาร์ตายาว 2 ฟุต 1 เล่ม สายไฟ อุปกรณ์และเครื่องมือวิทยุสื่อสาร ซองบรรจุกระสุนปืนสงครามเอ็ม-16 (แม็กกาซีนแบบยาว) 1 อัน ยาเวชภัณฑ์ ยาสมานแผล ตาปูเรือใบ 1 ถุงใหญ่ ป้ายทะเบียนรถจักรยานยนต์ 1 แผ่น ชุดลายพรางของเจ้าหน้าที่อาสาสมัครจำนวนมาก จึงยึดไว้เป็นของกลางมอบให้กับร.ต.ต.ครรชิต กึนอ ร้อยเวรสอบสวนสภ.อ.รือเสาะ

-โจรป่วนตัดต้นไม้ขวางถนน

เวลา 08.00 น.วันเดียวกัน ร.ต.ต.ครรชิต กึนอ ร้อยเวรสภ.อ.รือเสาะ รับแจ้งจากชาวบ้านว่าบนถนนสายรือเสาะ-นราธิวาส มีต้นไม้ใหญ่ขวางถนนจำนวนหลายจุด และยังมีวัตถุต้องสงสัยวางอยู่กลางถนน โดยมีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ของชาวบ้านจำนวนมากติดอยู่บนถนน และไม่สามารถแล่นผ่านไปได้ จึงแจ้งประสานไปยังเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด เหยี่ยวดง หน่วย นปพ.จ.นราธิวาส ร่วมเดินทางมาตรวจสอบ

พบจุดแรกที่บริเวณบ้านยะบะ หมู่ 2 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ เป็นวัตถุกล่องกระดาษห่อหุ้มด้วยเทปกาวสีดำวางอยู่ริมถนน จึงยิงทำลายตรวจสอบเป็นก่อนอิฐ และห่างกันเพียง 2 กิโลเมตรกลางถนนสายดังกล่าวบริเวณบ้านบูเกะตีงี หมู่ 2 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ มีกล่องสีดำต้องสงสัยวางอยู่กลางถนน รวม 2 กล่อง จึงยิงทำลายพบเป็นก้อนอิฐบล็อก ต่อมาที่บริเวณกลางถนน บ้านสะโลว์บูกิ๊ตยือแร หมู่ 9 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ เจ้าหน้าที่พบต้นไม้ขนาดใหญ่ถูกตัดโค่นล้มขวางถนนอยู่ จึงกระจายกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ แต่ไม่พบวัตถุอันตรายจึงช่วยกันลากต้นไม้พ้นถนน และเปิดการจราจรได้ตามปกติ ต่อมาที่บริเวณบ้านลาเมาะ หมู่ 3 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ เจ้าหน้าที่พบต้นไม้ขนาดใหญ่ถูกตัดโค่นล้มขวางถนนอยู่โดยมีวัตถุต้องสงสัยห่อหุ้มด้วยธงชาติวางอยู่กลางถนน เจ้าหน้าที่จึงใช้เครื่องตัดสัญญาณโทรศัพท์ทุกระบบ พร้อมตรวจสอบพบมีกระสอบปุ๋ยบรรจุอยู่ภายใน โดยมีธงชาติไทยหุ้มทับอีกครั้งจากนั้นจึงนำมาวางไว้กลางถนนใต้ต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ขวางถนนอยู่ จากนั้นจึงตัดต้นไม้ และกวาดลงข้างทางพร้อมเปิดจราจรได้ตามปกติ ส่งผลให้การจราจรบนถนนสายดังกล่าวต้องล่าช้ากว่า 2 ชั่วโมง

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งมีที่บนถนนสายดังกล่าวบริเวณบ้านลาโล๊ะ หมู่ 7 ต.ลาโล๊ะ อ.รือเสาะ มีต้นไม้ขวางถนนอยู่ โดยมีวัตถุต้องสงสัยถูกนำมาวางไว้กลางถนน ตรวจสอบพบเป็นวัตถุระเบิดปลอมจึงย้ายท่อนไม้ลงข้างทาง โดยได้เปิดการจราจรได้ตามปกติในเวลาต่อมา และขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังถอนกำลังกลับยังฐานได้รับแจ้งเพิ่มเติมว่ามีต้นไม้ถูกตัดโค่นขวางถนนสายรือเสาะ-พิธาน หมู่ 1 ต.รือเสาะออก อ.รือเสาะ จึงเดินทางเข้าไปตรวจสอบ พบมีรถยนต์ติดจำนวนหลายคัน เจ้าหน้าที่ได้นำไม้ออกจากถนนในเวลาต่อมา

-ขู่วางบึ้มร.พ.รือเสาะ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลรือเสาะ รับโทรศัพท์จากชายลึกลับ ว่ามีการลอบวางระเบิดในบริเวณร.พ.รือเสาะ รวม 3 จุด และจะระเบิดขึ้นในเวลาไม่นาน จึงระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้น และหาวัตถุต้องสงสัยกันจ้าละหวั่นกว่า 2 ชั่วโมงแต่ไม่พบตามที่ขู่ไว้

ส่วนที่บริเวณห้องเครื่องยนต์เครื่องสูบน้ำที่บ้านท่าเรือ หมู่ 1 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ ได้รับแจ้งมีวัตถุต้องสงสัยถูกนำมาวางซุกไว้ จึงประสานเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้เข้าไปตรวจสอบ พบเป็นระเบิดชนิดแสวงเครื่องน้ำหนัก ประมาณ 10 กิโลกรัมบรรจุอยู่ในถังดับเพลิงรุ่นเก่าจุดชนวนระเบิดด้วยการลากสายยาวกว่า 100 เมตร ต่อเข้ากับวงจร ซึ่งระเบิดไปแล้วเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา แต่พบอีก 1 ลูก ซึ่งวางซุกอยู่ใต้เครื่องสูบน้ำ แต่สามารถเก็บกู้ไว้ได้ เป็นระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนัก 10 กิโลกรัมบรรจุในถังดับเพลิงจุดชนวนด้วยลากสายยาว 100 เมตร ต่อพ่วงเข้ากับวงจรไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ แต่ระเบิดกลับไม่ทำงาน และสามารถเก็บกู้ไว้ได้ก่อน ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่สันนิษฐานเป็นการตอบโต้จากกลุ่มแนวร่วมอาร์เคเคในพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่บุกค้นรังอาร์เคเคและยึดของกลางได้จำนวนมาก

-รมว.สธ.เตรียมเยี่ยมร.พ.ใต้

เวลา 12.00 น.วันเดียวกัน ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลเบตง อ.เบตง จ.ยะลา นายแพทย์มงคล ณ สงขลา รมว.สาธารณสุข และคณะเดินทางมาตรวจเยี่ยมเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข รวมทั้งเปิดหอผู้ป่วยพิเศษ 3 ของโรงพยาบาลเบตง และมอบโล่เกียรติคุณแก่ผู้สนับสนุนในการสร้างหอผู้ป่วยดังกล่าว นอกจากนี้ได้มอบนโยบายและแนวทางการดำเนินงานสาธารณสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ความสำคัญกับประชาชนในพื้นที่และการเข้าถึงบริการเป็นหลัก โดยมีผู้บริหาร หัวหน้ากลุ่มงานและงาน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา ผู้อำนวยการโรงพยาบาล สาธารณสุขอำเภอ คณะแพทย์-พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้การต้อนรับ

น.พ.มงคลกล่าวว่า ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีปัญหาความไม่สงบเกิดขึ้นเป็นเวลาต่อเนื่องกันมาเกือบ 3 ปี ส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพตามมา เช่น อัตราการตายของมารดาและเด็กหลังคลอด สุขภาพเด็ก สุขภาพผู้สูงอายุ รวมทั้งโรคซีดจากโลหิตจาง สูงกว่าที่อื่นของประเทศ ซึ่งมีสาเหตุเนื่องมาจากการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข แต่ปัญหาสำคัญที่พบคือ การเข้าถึงประชาชน และการที่ประชาชนเข้ารับบริการยังไม่ทั่วถึง อาจเนื่องมาจากความลำบากในการเข้าถึง รวมทั้งความปลอดภัย ทำให้ประชาชนในพื้นที่ขาดการเข้าถึงบริการสุขภาพที่เหมาะสม เจ้าหน้าที่ทำงานเชิงรุกด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคได้ไม่เต็มที่

ส่วนปัญหาบุคลากร งบประมาณ และการดำเนินการก่อสร้าง แม้กระทรวงสาธารณสุขจะทุ่มงบประมาณมาดูแล แต่ปัญหาสุขภาพของประชาชนยังมีอยู่ ขอให้เจ้าหน้าที่คำนึงถึงสุขภาพอนามัยของประชาชนเป็นที่ตั้ง อย่าให้ปัญหาความไม่ปลอดภัยมาบั่นทอนการทำงาน ให้ประชาชนถูกทอดทิ้ง ต้องหาวิธีการเข้าถึงประชาชน ให้บริการประชาชนให้ดีที่สุด โดยให้ยึดวิถีชีวิตของประชาชนแต่ละพื้นที่เป็นหลัก

-ญาติเหยื่อปืนไม่ให้ชันสูตรศพ

เวลา 09.00 น.วันเดียวกันนี้ พ.ต.ต.วิพัฒน์ สุวรรณรัตน์ พนักงานสอบสวนสภ.อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พร้อมด้วยตำรวจวิทยาการจังหวัดปัตตานี ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง หลังจากเมื่อเวลา 20.10 น. วันที่ 24 มี.ค. มีคนร้ายใช้อาวุธปืนอาก้ากราดยิงนายอาแซ หะยีสาและ อายุ 44 ปี ตำแหน่งคอเต็บประจำมัสยิดบ้านต้นแซะ อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ที่ 6 บ้านต้นแซะ ต.เมาะมาวี อ.ยะรัง

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ทราบว่าก่อนเกิดเหตุผู้ตายกำลังเดินกลับจากมัสยิดเพื่อเข้าบ้าน หลังจากทำละหมาดที่มัสยิดดังกล่าว มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนกราดยิงด้วยอาวุธปืนอาก้าหลายนัดเป็นเหตุให้นายอาแซเสียชีวิตทันที หลังจากนั้นญาติๆ และชาวบ้านช่วยนำศพพาเข้าบ้าน ภายหลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.อ.ยะรัง พร้อมแพทย์เดินทางไปยังบ้านที่เกิดเหตุเพื่อชันสูตรพลิกศพ แต่ญาติๆไม่ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพ แม้กระทั่งเข้ามาดูศพผู้ตายก็ไม่อนุญาตให้เข้าไปดู

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดเหตุมีเพื่อนบ้านและผู้นำศาสนาในพื้นที่เข้ามาเยี่ยมศพและได้หารือวิธีจัดการกับศพคอเต็บ ได้รับการยืนยันจากภรรยาและแม่ของผู้ตายว่าไม่ต้องมีการอาบน้ำศพและไม่ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าของผู้ตาย โดยจะนำศพไปฝังกับเสื้อผ้าที่เปื้อนเลือดตามคำสั่งเสียของผู้ตาย จึงไม่มีใครคัดค้านและเห็นชอบตามนั้น หลังจากนั้นทุกคนนำศพไปฝังในคืนเดียวกันนั้นเลย จึงเกิดความไม่พอใจกับชาวบ้านบางคนแต่ไม่สามารถพูดอะไรได้ จึงอยากให้หน่วยงานรัฐรีบเข้ามาเยียวยาและสร้างความเข้าใจอย่างเร่งด่วน มิฉะนั้นจะเกิดการเข้าใจผิดและสายเกินแก้

สำหรับการตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุอีกครั้ง เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสูนปืนอาก้า 15 ปลอกตกที่เกิดเหตุ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ส่วนประเด็นสาเหตุนั้นอยู่ระหว่างการสืบสวนและสอบสวนของเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นคาดว่าไม่ใช่เรื่องสร้างสถานการณ์ เพราะคนร้ายเจาะจงสังหารนายอาแซโดยตรง โดยใช้อาวุธสงคราม

ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า ก่อนหน้านี้ในพื้นที่อ.ยะรัง เคยมีผู้นำศาสนาเกี่ยวข้องกับเหตุความไม่สงบในพื้นที่จำนวนหลายคน

-ลอบยิงดับหน่วยข่าวทหาร

ขนะเดียวกัน เมื่อเวลา 20.45 น. พ.ต.ท.นรัตน์ เทพเฉลิม รองผกก.สภ.อ.มายอ จ.ปัตตานี รับแจ้งมีเสียงปืนดังขึ้นในบริเวณต.กระเสาะ ต่อมาเจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิตบนถนนภายในหมู่บ้าน บ้านลุมุ หมู่ที่ 3 ต.กระเสาะ พร้อมด้วยรถจักรยานยนต์ซูซูกิป้ายแดง ทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือนายมะรูดิง ซูกี อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 287 หมู่ที่ 2 ต.กาลีซา อ.ระแงะ จ.นราธิวาส สภาพศพถูกยิงจำนวนหลายนัด ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุน 9 ม.ม. จำนวน 5 ปลอก

จากการตรวจสอบภายในตัวพบมีบัตรเจ้าหน้าที่ทหารและรูปถ่ายคนร้ายที่มีหมายจับของทางการจำนวนหนึ่ง คาดว่าเป็นสายข่าวของรมน.ภาค4 แต่ต้องรอการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่อีกครั้งว่าสังกัดหน่วยงานใด เจ้าหน้าที่นำไปชันสูตรพลิกศพที่ร.พ.อีกครั้ง ก่อนที่จะมอบศพให้กับญาติประกอบพิธีตามศาสนาต่อไป

-ประกบยิงชาวบ้านปัตตานี

เวลา 10.10 น. ร.ต.ต.นรเศรษฐ์ สุขศรี ร้อยเวรสถานีตำรวจภูธร อ.ระแงะ จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุจากประชาชนในพื้นที่ว่าเกิดเหตุยิงกันบริเวณหัวสะพานคลองตันหยง หมูที่ 1 ตำบลตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส หลังรับแจ้งได้ประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ ทหาร อส. และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงพบ นายมะฮามะโซตี โต๊ะกา อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 หมู่ 2 ต.มายอ จ.ปัตตานี ยืนอยู่ในที่เกิดเหตุพร้อมด้วยรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ หมายเลขทะเบียน กงก 38 สงขลา มีรอยกระสุนบริเวณตัวถังรถจักรยานยนต์จำนวน 3 นัด

จากการสอบสวน ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ นายมะฮามะโซตี ขับรถจักรยานยนต์ตามลำพัง เพื่อไปตลาดนัดตันหยงมัส จากนั้นได้มีคนร้ายจำนวน 4 คน ขับรถจักรยานยนต์ไม่ทราบยี่ห้อและป้ายทะเบียนจำนวน 2 คัน ขนาบด้านข้าง และจากนั้น 1 ใน 4 คน ได้ใช้อาวุธปืนพกสั้นที่พกมายิงใส่ นายมะฮามะโซตี แต่กระสุนพลาดเป้า จึงรีบขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี

ส่วนในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืน 11 ม.ม. จำนวน 1 ปลอก และปลอกกระสุนปืน 9 ม.ม. จำนวน 4 ปลอก เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมไว้เป็นหลักฐานและเก็บไว้เพื่อทำการตรวจสอบหากลุ่มคนร้าย สำหรับสาเหตุการลอบยิงครั้งนี้เจ้าหน้าที่เชื่อเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่

-บุกค้นบ้านเป้าหมายในอ.รือเสาะ

เมื่อเวลา 06.40 น. วันเดียวกัน พล.ต.ท.เจตนากร นภีตภัฎ ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.ปัญญา เทียนศาสตร์ รองผบช.ภาค 9 พล.ต.ต.ยงยุทธ เจริญวานิช ผบก.ภ.นราธิวาส พ.ต.อ.สมควร คัมภีระ รองผบก.หน.ศพต.ภ. 9 พ.ต.อ.รณศิลป์ ภู่สาระ รองผบก. พ.ต.อ.สุวิทย์ เชิญศิริ ผกก.สส.ภ.9 พ.ต.อ.บันลือ ชูเวทย์ ผกก.สภ.อ.รือเสาะ พ.อ.ปิยะวัฒน์ นาควานิช ผบ.ขกท. /ทพ.4 พ.อ.เบญจะ ฉางมุมทอง ผบ.ชค.543 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ได้ปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่บ้านกาโดะ ม.4 ต.รือเสาะออก อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 62 66/3 124/1 66/2 และบ้านเลขที่ 66 ซึ่งบ้านทั้ง 5 หลังจากการตรวจสอบไม่มีสิ่งผิดกฎหมาย

ส่วนบ้านเลขที่ 68 ในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านนางแวซง เจ๊ะปูเต๊ะ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบ เสื้อลายพราง อส.รือเสาะ 6 ตัว กางเกงลายพราง 8 ตัว หม้อสนาม 1 ลูก เปลสีเขียว 1 เปล สายไฟ 1 ม้วน เป้สนาม 1 ลูก รองเท้าคอมแบ๊ต 1 คู่ ซองผ้าใบ 1 อัน เสาวิทยุ 1 อัน เครื่องเวชภัณฑ์ 1 กระเป๋า ซองพกนอก 1 ซอง หมวกแก๊ป 1 ใบ เจ้าหน้าที่ได้ทำการยึดของดังกล่าวไว้ตรวจสอบ

ส่วนที่บ้านเลขที่ 65 ในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านของนางมาซือรีนา ดาโอ๊ะ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบ ปืนแก๊ปประดิษฐ์ 1 กระบอก ดินปืน 1 กระปุก ลูกปราย 1 กระปุก สายเข็มขัดใส่อุปกรณ์ยิงปืน 1 เส้น มีด 1 เล่ม เสื้อ ชรบ.แขนยาวสีดำ 1 ตัว นาฬิกาข้อมือ 1 เรือน ด้ามปืนเปล่า 1 อัน ปุ๋ยยูเรีย 1 ถุง เจ้าหน้าที่ได้ทำการยึดของดังกล่าวไว้ตรวจสอบ

บ้านเลขที่ 65/1 ในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้าน น.ส.สารีฮะ ปะดอ เจ้าหน้าที่พบ ดินปืน 1 กระปุก แก๊ปปืน 1 กระปุก น้ำมันก๊าด 1 ขวดฉลาม ประทัดยักษ์ 1 ลูก ลูกซองยาว เบอร์ 12 จำนวน 16 นัด กระสุนปืน .357 จำนวน 6 นัด เสาวิทยุ 1 อัน สายไฟสีดำ 1 ม้วน น้ำมันหล่อลื่นกึ่งเหลว 1 กระป๋อง แผ่นป้าย จยย. กกข ปน 613 1 แผ่น ไขเฟือง 1 ด้าม คู่มือการใช้วิทยุสื่อสาร 1 เล่ม ปืนแก๊ปไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก เจ้าหน้าที่จึงยึดอุปกรณ์ทั้งหมดไว้ตรวจสอบ นอกจากนี้ที่ขนำไม่ทราบเลขที่ ในพื้นที่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่พบซองกระสุนปืน เอ็ม-16 จำนวน 1 ซอง และแบตเตอรี่วิทยุ 1 ชิ้น เจ้าหน้าที่จึงทำการยึดไว้ตรวจสอบเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในพื้นที่ บ้านกาโดะ ม. 4 ต.รือเสาะออก อ.รือเสาะ มีกลุ่มคนร้ายโรยตะปูเรือใบไว้บนถนนสายกาโดะ รือเสาะ เพื่อขัดขวางการเข้าไปตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ด้วย โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บกวาดตะปูได้ถึง 3 กิโลกรัม

-ส่งศพ2ตร.กลับภูมิลำเนา

เวลา 10.00 น. วันเดียวกัน วัดเชิงเขา ม.4 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส นายพิศาล ทองเลิศ รองผู้ว่าฯนราธิวาส พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปัญญา เทียนศาสตร์ รองผบช.ภาค 9 และ พล.ต.ต.ยงยุทธ เจริญวานิช ผบก.ภ.นราธิวาส ร่วมเป็นประธานในพิธีรดน้ำศพเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย ประจำสถานีตำรวจภูธรตำบลปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ ซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนบริเวณตลาดนัดต้นไทร ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ ซึ่งส.ต.ต.ธีรยุทธ ยังสังข์ และส.ต.ต.อัศวิน ชัยจักร ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนสั้นกระหน่ำยิงเข้าบริเวณศีรษะ และถูกคนร้ายหยิบปืนพกประจำกายขนาด 9 ม.ม. ไปด้วยจำนวน 2 กระบอก

สำหรับบรรยากาศที่บริเวณวัดเชิงเขาได้มีเพื่อนตำรวจและข้าราชการ ประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมพิธีรดน้ำศพกันอย่างหนาแน่น ซึ่งทุกคนรู้สึกเศร้าเสียใจกับการจากไปของเพื่อนตำรวจทั้ง 2 นายในครั้งนี้

ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น. ได้มีการเคลื่อนย้ายศพ ของ ส.ต.ต.ธีรยุทธ อายุ 30 ปี ด้วยรถยนต์เพื่อนำกลับไปบำเพ็ญกุศลที่ จ.พัทลุง ซึ่งเป็นบ้านเกิด ส่วนส.ต.ต.อัศวิน อายุ 28 ปี มีการเคลื่อนศพด้วยเฮลิคอปเตอร์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อนำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่จ.มุกดาหาร ซึ่งเป็นบ้านเกิดเช่นกัน โดยได้มีการจัดพิธีกองกำลังเกียรติยศจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอย่างสมเกียรติที่สนามบินบ้านทอน อ.เมือง จ.นราธิวาส พร้อมกันนี้ พล.ต.ต.ยงยุทธ มอบเงินช่วยเหลือส่วนตัวให้กับครอบครัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เสียชีวิตทั้ง 2 นายด้วย ส่วนการช่วยเหลือทางด้านหน่วยงานและจังหวัดจะมีการช่วยตามหลังเนื่องจากในวันนี้ติดวันหยุดราชการ

และนอกจากนี้ ผบก.ภ.นราธิวาส เปิดเผยด้วยว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจรู้กลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุแล้ว ซึ่งเป็นกลุ่มเดิมที่เคยก่อเหตุในพื้นที่ อ.บาเจาะ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้เบาะแสจากประชาชนที่อยู่ในที่เกิดเหตุเมื่อวานนี้ ส่วนใหญ่ให้เบาะแสเป็นประโยชน์แก่เจ้าหน้าที่อย่างมาก ซึ่งล่าสุดก็มีการส่งกำลังเข้าติดตามและค้นหากลุ่มคนร้ายในพื้นที่เป้าหมายของ อ.บาเจาะ เนื่องจากเจ้าหน้าที่เชื่อว่ากลุ่มที่ก่อเหตุจะยังคงหลบซ่อนตัวในพื้นที่

(กรอบบ่าย)

หน้า 1

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
 
รวบ4วัยรุ่นขโมยรถจยย.ชำแหละขายตามต่างจังหวัด
สั่งผู้การ 5 ประสานพ่อแม่หมูแฮมชดใช้ผู้เสียหาย
ฆ่าโหดเศรษฐินีร้านค้าวัสดุก่อสร้างดับคาโต๊ะทำงาน
ตร.ให้พ่อแม่ 'หมูแฮม' ร่วมฟังการสอบปากคำได้
หนุ่มเก็บแค้น6เดือนเจออริเก่าชักปืนจ่อยิงขมับดับคาที่
พ่อจูงมือลูกสาววัย11ปีแจ้งตร. หาตัวไอ้โม่งเข้าข่มขื่นจนท้อง
แม่จูงลูกสาวขึ้นโรงพักแจ้งจับหนุ่มข้างบ้านทำท้องไม่รับ
น้องชายเมาแค้นพี่ด่าไม่ช่วยทำงานลากปืนยิงดับกลางทุ่ง
แม่จูงลูกสาวขึ้นโรงพักแจ้งจับหนุ่มข้างบ้านทำท้องไม่รับ
สองคนร้ายชักปืนจี้ชิงทรัพย์นักศึกษา-พนักงานเสิร์ฟ