ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม
 
ทารกเหยื่อพี่เลี้ยงอาการยังทรุด
โดย ข่าวสด วัน พุธ ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2550 08:31 น.
จากคดีสะเทือนใจที่นายสุวิทย์ อาวุฒิกุลวงศ์ อายุ 42 ปี นักธุรกิจเซรามิกและเครื่องหอม บิดาของด.ช.เอ็มเจ หรือ น้องมิ้ง อาวุฒิกุลวงศ์ อายุประมาณ 1 เดือน แจ้งความดำเนินคดีกับน.ส.บุญเรือง โคตะสาร พี่เลี้ยง ในข้อหาทำร้ายร่างกายลูกชายตนนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 27 มี.ค. ที่ห้องไอซียูเด็ก ร.พ.บำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล น.พ.มรกต กรเกษม รมช.สาธารณสุข พร้อมด้วย น.พ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เข้าเยี่ยมอาการน้องเอ็มเจ และมอบกระเช้าดอกไม้ให้กับพ่อและแม่น้องเอ็มเจเพื่อเป็นกำลังใจ ก่อนจะเข้าไปในห้องไอซียู โดยมีแพทย์เจ้าของไข้คอยให้รายละเอียด ก่อนจะออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ข่าวเด็กถูกทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัสเป็นเรื่องน่าตกใจมาก เพราะขณะนี้มีเด็กเกิดใหม่ปีละประมาณ 800,000 ราย ร้อยละ 30 เปอร์เซ็นต์ พ่อแม่มักนำไปฝากไว้กับญาติพี่น้อง หรือจ้างพี่เลี้ยงมาดูแล ทำให้เกิดกิจการรับเลี้ยงเด็กกันเป็นจำนวนมากและรวดเร็ว ซึ่งหากพี่เลี้ยงเด็กไม่มีความรับผิดชอบก็จะเป็นปัญหาในอนาคต

น.พ.มรกตกล่าวต่อว่า ผู้ที่เป็นพี่เลี้ยงต้องได้รับการอบรมความรู้เกี่ยวกับเด็กอ่อน ตามมาตรฐานการเลี้ยงดูเด็กอย่างดี เพราะการเลี้ยงเด็กเป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อน โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด-5 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่มีความสำคัญมาก หากได้รับการส่งเสริมพัฒนาการตามวัย เด็กจะเติบโตอย่างมีคุณภาพ อย่างไรก็ตาม แม้ว่ากรณีส่งพี่เลี้ยงดูแลเด็กตามบ้านจะไม่อยู่ในความดูแลของกระทรวงสาธารณสุขโดยตรง แต่ทางกระทรวงก็เห็นความสำคัญ เพราะเกี่ยวข้องกับสุขภาพและคุณภาพชีวิตของเด็ก ซึ่งจะได้เร่งประสานกับกระทรวงที่เกี่ยวข้องดำเนินการเรื่องนี้อย่างเป็นระบบ

ต่อมาเวลา 13.00 น. ร.พ.บำรุงราษฎร์แถลงอาการของด.ช.เอ็มเจ อาวุฒิกุลวงศ์ ว่า ผู้ป่วยถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาเมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ด้วยอาการศีรษะบวม ซึมลง และซีด จากการตรวจวินิจฉัยพบว่า กะโหลกศีรษะส่วนหลังและส่วนข้างแตกทั้งสองข้าง เนื้อสมองบวม เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองและในเนื้อสมอง มีรอยช้ำที่หน้าอก หน้าท้อง เข่าซ้ายและแข้งซ้ายเป็นแห่งๆ กระดูกซี่โครงทั้งสองข้างหักหลายตำแหน่ง และมีเลือดออกในช่องอกทั้งสองข้าง

ผู้ป่วยไม่รู้สติและจำกัดในการตอบสนองต่อสิ่งเร้า มีอาการชักรุนแรง จำเป็นต้องให้ยากันชักขนาดสูง มีภาวะการหายใจล้มเหลว จำเป็นต้องใส่ท่อช่วยหายใจและใช้เครื่องช่วยหายใจ อาการล่าสุดในวันนี้ผู้ป่วยมีสัญญาณชีพจรคงที่ ปริมาณออกซิเจนในเลือดปกติ อาการสมองคงที่ แต่ยังคงไม่รู้สึกตัว อาการชักน้อยลง ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเต็มที่

ด้านนายวัลลภ พลอยทับทิม ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า ขณะนี้ตนสั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปเยี่ยมเด็กและครอบครัวแล้ว และประสานหารือกับพ่อแม่ของเด็กเพื่อช่วยเหลือทางคดี เพราะถือว่าพี่เลี้ยงเด็กมีความผิดทางอาญาและพ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ทั้งนี้ กรณีบริษัท หจก.จุฬาเนอร์สซิ่ง แคร์ ไม่ถือเป็นสถานรับเลี้ยงเด็ก จึงไม่ต้องมาขึ้นทะเบียนกับกระทรวง แต่เป็นสถานประกอบการทั่วไปที่ขึ้นทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งบริษัทจะคอยจัดหาพี่เลี้ยงเด็กส่งให้ผู้ว่าจ้างแต่ละราย โดยไม่มีกฎหมายรองรับพี่เลี้ยงที่จะมาดูแลเด็ก ไม่มีหน่วยงานรับผิดชอบโดยตรง ถือเป็นช่องโหว่ของกฎหมายตอนนี้ เพราะตามกฎหมายบริษัทนี้ไม่ใช่สถานรับเลี้ยงเด็ก แต่เป็นเหมือนฝ่ายจัดหางาน ซึ่งมีบริษัทลักษณะนี้อีกหลายแห่ง กระทรวงไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบคุณภาพได้ ดังนั้น จะประสานกับกระทรวงแรงงาน สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค ในการหาแนวทางอุดช่องโหว่และแก้ปัญหาเรื่องนี้โดยเร็ว

หน้า 14

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
 
รวบ4วัยรุ่นขโมยรถจยย.ชำแหละขายตามต่างจังหวัด
สั่งผู้การ 5 ประสานพ่อแม่หมูแฮมชดใช้ผู้เสียหาย
ฆ่าโหดเศรษฐินีร้านค้าวัสดุก่อสร้างดับคาโต๊ะทำงาน
ตร.ให้พ่อแม่ 'หมูแฮม' ร่วมฟังการสอบปากคำได้
หนุ่มเก็บแค้น6เดือนเจออริเก่าชักปืนจ่อยิงขมับดับคาที่
พ่อจูงมือลูกสาววัย11ปีแจ้งตร. หาตัวไอ้โม่งเข้าข่มขื่นจนท้อง
แม่จูงลูกสาวขึ้นโรงพักแจ้งจับหนุ่มข้างบ้านทำท้องไม่รับ
น้องชายเมาแค้นพี่ด่าไม่ช่วยทำงานลากปืนยิงดับกลางทุ่ง
แม่จูงลูกสาวขึ้นโรงพักแจ้งจับหนุ่มข้างบ้านทำท้องไม่รับ
สองคนร้ายชักปืนจี้ชิงทรัพย์นักศึกษา-พนักงานเสิร์ฟ