ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม
 
ไอซีที บล็อกเว็บ "ยูทูบ" ลงคลิปหมิ่นในหลวง
โดย ข่าวสด วัน พฤหัสบดี ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2550 08:17 น.
เมื่อวันที่ 4 เม.ย. รอยเตอร์และหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์ รายงานข่าวว่า กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) ตัดการสื่อสารไม่ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทย เข้าชมเว็บไซต์ วิดีโอไฟล์ แชริ่งชื่อดังระดับโลก ยูทูบ www.youtube.com หลังจากพบว่ามีสมาชิกเว็บไซต์แห่งนี้เผยแพร่คลิปวิดีโอ หมิ่นพระบรมเดชานุภาพอย่างรุนแรง อีกทั้งทางเว็บยูทูบยืนกรานไม่ยอมถอดคลิปดังกล่าว แม้จะได้รับการร้องขอจากกระทรวงไอซีที รวมทั้งมีคนไทยจำนวนมากเข้าไปเขียนกระทู้ต่อต้าน และเรียกร้องให้ลบคลิปนี้ทิ้งก็ตาม

นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รมว.ไอซีที ให้สัมภาษณ์ว่า ทางการไทยแจ้งไปยังผู้จัดทำเว็บไซต์ยูทูบเพื่อขอร้องให้ถอดคลิปนี้ออกไปหลายครั้ง ฝ่ายยูทูบไม่ยอมตอบสนอง และยังตอบกลับมาด้วยว่าเปิดดูคลิปที่มีปัญหาแล้วเห็นว่าไม่มีเหตุอันควรให้ต้องถอดออก ด้วยเหตุนี้ ไอซีทีจึงมีความจำเป็นต้องแบนเว็บไซต์ยูทูบจนกว่าจะยอมถอดคลิปดังกล่าว

รอยเตอร์ระบุว่า สมาชิกยูทูบที่โพสต์คลิปหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ใช้ชื่อนามแฝงว่า Paddidda ตัวคลิปมีความยาว 44 วินาที จนถึงวันที่ไอซีทีสั่งแบนเว็บยูทูบช่วงกลางดึกคืนวันอังคารที่ 3 เม.ย. มีคนเข้าไปชมคลิปนี้แล้วราว 16,000 ครั้ง

ด้านไฟแนนเชียลไทม์แจ้งว่า กรณีบล็อกเว็บฯยูทูบครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทย ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี พยายามใช้อินเตอร์เน็ตเป็นเครื่องมือสื่อสารกับกลุ่มผู้สนับสนุน และทำให้ตัวพ.ต.ท.ทักษิณมีโอกาสได้อยู่ในความสนใจของสังคมไทยตลอดเวลา

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการเข้าไปตรวจสอบข้อมูล Paddidda ในเว็บยูทูบ พบว่าลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิกเมื่อวันที่ 25 มี.ค. อ้างว่าอยู่ในสหรัฐอเมริกา อายุ 30 ปี และจงใจโพสต์คลิปวิดีโอหมิ่นสถาบันเบื้องสูงของไทยไว้เพียงคลิปเดียวเท่านั้น และเมื่อโพสต์เรียบร้อยแล้วไม่เคยใช้ชื่อ Paddidda เพื่อล็อกอิน หรือลงทะเบียนเข้าไปดูความเคลื่อนไหวของคลิปตัวเองอีกเลย


ขอบคุณภาพจากประชาไท
 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
 
รวบ4วัยรุ่นขโมยรถจยย.ชำแหละขายตามต่างจังหวัด
สั่งผู้การ 5 ประสานพ่อแม่หมูแฮมชดใช้ผู้เสียหาย
ฆ่าโหดเศรษฐินีร้านค้าวัสดุก่อสร้างดับคาโต๊ะทำงาน
ตร.ให้พ่อแม่ 'หมูแฮม' ร่วมฟังการสอบปากคำได้
หนุ่มเก็บแค้น6เดือนเจออริเก่าชักปืนจ่อยิงขมับดับคาที่
พ่อจูงมือลูกสาววัย11ปีแจ้งตร. หาตัวไอ้โม่งเข้าข่มขื่นจนท้อง
แม่จูงลูกสาวขึ้นโรงพักแจ้งจับหนุ่มข้างบ้านทำท้องไม่รับ
น้องชายเมาแค้นพี่ด่าไม่ช่วยทำงานลากปืนยิงดับกลางทุ่ง
แม่จูงลูกสาวขึ้นโรงพักแจ้งจับหนุ่มข้างบ้านทำท้องไม่รับ
สองคนร้ายชักปืนจี้ชิงทรัพย์นักศึกษา-พนักงานเสิร์ฟ