ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม
  เพลงดัง"แคเหราะ" น้องมายต์ที่แท้"ลอก"เขามา!
โดย วัน ศุกร์ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2547 09:45 น.
"โพะออแคเหราะมาฝะ"ป่วนแล้ว เผยเพลง"เด็กดอยใจดี" ผลงาน"น้องมายต์" จากอัลบั้มยอดฮิต"ป่วนเมือง" โดนทวงสิทธิ์ ศิลปิน-นักแต่งเพลงคนดัง"วีรศักดิ์ ขุขันธิน" ระบุเนื้อหาและทำนองเพลงคล้าย "หนุ่มดอย" ที่เคยแต่งให้ "เก่ง วัชระ" เป็นผู้ขับร้องเมื่อ 5 ปีก่อน ยืนยันมีความคล้ายและเหมือนมากทั้งเนื้อหาและทำนอง เผยได้แจ้งและทักท้วงไปทางผู้แต่งแล้วแต่กลับเงียบ เตรียมยื่นเรื่องแจ้งลิขสิทธิ์ทางปัญญาพร้อมปรึกษาทนายดำเนินการต่อไป ขณะที่บริษัทต้นสังกัด "น้องมายต์" ยังไม่ยอมให้รายละเอียด อ้างกำลังอยู่ในระหว่างรวบรวมเอกสารและจะจัดแถลงข่าวภายหลัง

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกระแสความดังของเพลง"เด็กดอยใจดี" ผลงานนักร้องรุ่นเยาว์ "น้องมายต์" อัลบั้ม"ป่วนเมือง" ระบุชื่อผู้ประพันธ์เนื้อร้องและทำนองคือ "นิรันดร์ โกไศยกานนท์" ซึ่งเด็กเล็กรวมทั้งผู้ใหญ่ฮิตติดปากในการร้องในสไตล์การพูดภาษาไทยของชนเผ่าในภาคเหนือที่ออกเสียงไม่ชัด

ล่าสุด "วีรศักดิ์ ขุขันธิน" อยู่บ้านเลขที่ 29/38 ซ.ลาดพร้าว 12 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร ศิลปิน-นักแต่งเพลงออกมาเคลื่อนไหวหลังพบว่าเนื้อหาเพลงดังกล่าวมีความคล้ายกับผลงานเพลง"หนุ่มดอย"ที่ได้แต่งไว้ก่อนหน้านี้ พร้อมมอบหมายให้"เก่ง วัชระ" เป็นผู้ขับร้อง

ศิลปินนักแต่งเพลงคนดังกล่าวว่า ตนได้เขียนเพลงชื่อ"หนุ่มดอย"ไว้ตั้งแต่ปีพ.ศ.2542 ซึ่งมีคำร้องหรือที่ภาษาเพลงเรียกว่าสร้อยหรือท่อนฮุกนั้น ปรากฏว่ามีเนื้อคำร้องใกล้เคียงมากกับเพลง"เด็กดอยใจดี"ของน้องมายต์ แม้จะไม่เหมือนกันทั้งหมด สาเหตุที่ตนเขียนเพลงนี้เนื่องจากได้เขียนเพลงประเภทเพลงสองวัยไว้มาก อาทิ เพลงที่แต่งให้นักร้องวงนกแล เพลงประจำรายการคิดตี้แคท รวมทั้งยังแต่งเพลงให้กับวงกะท้อน วงซูซู และยังเขียนเพลงให้กับค่ายเพลงแกรมมี่ อย่างเพลงน้ำพริกปลาทูด้วย

เจ้าของผลงาน"หนุ่มดอย"กล่าวต่อว่า หลังจากได้ฟังเพลงนี้ ตนโด้โทรศัพท์ไปทักท้วงแล้ว เขาบอกไม่มีอะไรเหมือนเลย แต่หลังจากนั้นก็ไม่ได้ตามอะไรต่อเพราะยุ่งอยู่กับงานศพของพ่อ แต่ก็ได้นำเรื่องนี้มาเล่าให้พรรคพวกได้ฟังแล้วก็ปรึกษาทนายความส่วนใหญ่ เพราะเราได้แจ้งไปแล้วแต่เขาไม่ยอมรับ

"จริงๆเขาแต่ง แต่ลอกเลียนมากๆของผมไป คล้ายๆเป็นการดัดแปลง คงไม่มีใครเอาไปทั้งดุ้นหรอก นอกจากว่าจะลืมแล้วนึกว่าตัวเองเป็นคนเขียนเป็นคนแต่งเอง" วีรศักดิ์กล่าว และว่า สำหรับคนแต่งเพลงนี้เคยได้ทำงานร่วมกันในการทำเพลงให้"เก่ง วัชระ" ซึ่งตอนนั้นตนทำงานเพลงให้"จ่าหรอย เฮนรี่" ที่มีเพลงดังในอัลบั้ม"น้ำตามดแดง" ซึ่งเขามาหาขอร่วมทำเพลงให้"เก่ง วัชระ" ก็ได้ร่วมมือกันก่อนที่จะแยกย้ายกันไปในเวลาต่อมา

"น้าวี"วีรศักดิ์กล่าวต่อว่า ถึงตอนนี้เบื้องต้นตนจะแจ้งยืนยันเรื่องสิทธิทางปัญญา ลิขสิทธิ์ของเพลง"หนุ่มดอย"ก่อน ส่วนเรื่องอื่นต้องคุยกับทางทนายปรึกษาทางกฎหมายก่อนว่าจะดำเนินการอะไรต่อไป


จากนั้นนายนิรันดร์ซึ่งโปรดิวเซอร์เพลงเด็กดอยใจดี ก็ได้มาพบที่บ้าน แล้วนำกระดาษแผ่นหนึ่งและวีซีดีแผ่นหนึ่งมาให้ดูแล้วบอกว่าไม่เหมือนกับเพลงของตนแต่อย่างใด ตนก็พูดไม่ออก แต่เมื่อได้ดูเพลงเด็กดอยใจดีทางโทรทัศน์อีกครั้งก็มั่นใจแน่นอนว่าเป็นเพลงของตัวเอง จึงไปค้นเอาเพลงหนุ่มดอยที่ให้"เก่ง วัชระ"ร้องมาฟัง แล้วติดต่อไปหาเขาอีกแต่เรื่องก็เงียบไปจนถึงปัจจุบันเป็นเวลาเกือบ 3 เดือนแล้ว และเพิ่งจะติดต่อมาในวันนี้เองเมื่อรู้ว่าเป็นข่าว

"น้าวี"ให้รายละเอียดอีกว่า สำหรับนายนิรันดร์นั้น ก่อนหน้านี้ก็เคยรู้จักกัน เพราะตนเป็นนักเขียนเพลง และมีสตูดิโอเป็นของตัวเอง ชื่อ "เจี้ยวจ้าวสตูดิโอ" นายนิรันดร์จึงมาขอให้ช่วยทำเพลงให้กับ"เก่ง วัชระ"ชุดขอใจอ้ายคืน จึงนำเพลงหนุ่มดอยให้เก่ง วัชระร้องในอัลบัมด้วย จากนั้นก็ไม่เคยเจอกันอีกเลย

"น้าวี"วีรศักดิ์กล่าวเสริมในจุดนี้ว่า สำหรับข้อความดังกล่าวไม่รู้เรื่องแต่อย่างใด และไม่ทราบว่าจะใช่ตนหรือไม่ เนื่องจากชื่อเขียนผิดแต่นามสกุลเขียนถูก อย่างไรก็ตามส่วนตัวแล้วไม่รู้จักน้องมายต์ และไม่รู้จักคนที่ทำอัลบั้มนี้แต่อย่างใด ยกเว้นนายนิรันดร์เพียงคนเดียว

ในส่วนของเพลง"เด็กดอยใจดี" ขับร้องโดย"น้องมายต์"ด.ญ.ชลนิภา แสงทอง อายุ 9 ขวบ เริ่มโด่งดังจากเพลง"พ่อแม่เปลี๊ยนไป๋"ในอัลบั้ม"ป่วนเมือง"ของบริษัท ดัง ดัง จำกัด ในเครือบริษัท แมงป่อง จำกัด (มหาชน) ด้วยท่อนฮิต "อี๊ผ่อเปลี๊ยนไป๋ อี๊แหม่ก็เปลี๊ยนไป๋.." จากนั้นเพลง"เด็กดอยใจดี"ก็โด่งดังตามมาติดๆ ซึ่งทั้ง 2 เพลงคือ "พ่อแม่เปลี๊ยนไป๋"และเพลง"เด็กดอยใจดี" แต่งคำร้อง-ทำนองโดยนายนิรันดร์ โกไศยกานนท์

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปทางฝ่ายประชาสัมพันธ์ค่าย"ดัง ดัง" เพื่อขอสัมภาษณ์นายนิรันดร์ โกไศยกานนท์ ผู้แต่งเพลง"เด็กดอยใจดี" แต่ได้รับการปฏิเสธ โดยทางบริษัทแจ้งว่ากำลังอยู่ในระหว่างรวบรวมเอกสาร และจะจัดแถลงข่าวภายหลัง ส่วน"น้องมายต์"ช่วงนี้อยู่ในระหว่างการทัวร์คอนเสิร์ตต่างจังหวัด

สำหรับเพลง"เด็กดอยใจดี"มีเนื้อหาดังนี้
เพื่อนฉันเป็นชาวเขาชาวดอย ตัวน้อยๆ หน้าขาวๆ มาโรงเรียนก็มากันแต่เช้า ทั้งม้ง เย้า กะเหรี่ยง มูเซอ เพื่อนชาวม้งเขามีน้ำใจ เอาแครอตมาให้เสมอ พูดจริงจังทุกครั้งที่เจอ ฟังเสียงเธอน่ารักจริงๆ

โพะ ออ แค เหราะ มา ฝะ (ผมเอาแครอตมาฝาก) หยะ ฮะ เธอ ด๊ะ กิ (อยากให้เธอได้กิน) ผะ มี วิ ตะ มี (ผักมีวิตามิน) ม่าย ต้อ กิ เคาะ แพ (ไม่ต้องกินของแพง) โพะ ออ แค เหราะ มา ฝะ (ผมเอาแครอตมาฝาก) หยะ ฮะ เธอ แคะ แร (อยากให้เธอแข็งแรง) แกะ ค้อ เธอ จะ แด (แก้มของเธอจะแดง) แด เหมอ สี แค เหราะ (แดงเหมือนสีแครอต) ลา ลัล ลัล ลัล ลา....

ที่โรงเรียนฉันมีเมฆลอย ปุยน้อยๆ ล่องลอยตามลม มีลมพัดไม่ต้องมีพัดลม น้ำค้างพรมเย็นฉ่ำยามเช้า เพื่อนฉันเป็นชาวเขาชาวดอย ตัวน้อยๆ หน้าขาวๆ ถึงอยู่ไกลสุดตาป่าเขา แต่หมู่เฮามีน้ำใสใจจริง


ส่วนเพลง "หนุ่มดอย" ของ "วีรศักดิ์ ขุขันธิน" เนื้อหาว่า
โพะ โพะ โพะ โพะ โพะ โพะ ออ แค เหราะ มา ฝะ (ผมเอาแครอตมาฝาก) หยะ หยะ หยะ หยะ หยะ หยะ ฮะ เธอ ด๊ะ กิ (อยากให้เธอได้กิน) กิ กิ กิ แค เหราะ (กินแครอต) ระ กา ระกา เข็ง แร (ร่างกาย ร่างกายแข็งแรง) แกะ ค้อ เธอ จะ แด (แก้มของเธอจะแดง) แด เหมอ สี แค เหราะ (แดงเหมือนสีแครอต)

แครอตมาเป็นรถปิคอัพ ขับรถมาจากดงจากดอย... ใจบนดอยลอยไปถึงเธอ มันละเมอถึงเธอหลายวัน....

โพะ โพะ โพะ โพะ โพะ โพะ ออ แค เหราะ มา ฝะ (ผมเอาแครอตมาฝาก) หยะ หยะ หยะ หยะ หยะ หยะ ฮะ เธอ ด๊ะ กิ (อยากให้เธอได้กิน) กิ กิ กิ แค เหราะ (กินแครอต) ระ กา ระกา เข็ง แร (ร่างกาย ร่างกายแข็งแรง) แกะ ค้อ เธอ จะ แด (แก้มของเธอจะแดง) แด เหมอ สี แค เหราะ (แดงเหมือนสีแครอต)

บนดอยอากาศมันเย็น อยากให้สาวไปเป็นผ้าห่ม...

โพะ โพะ โพะ โพะ โพะ โพะ ออ แค เหราะ มา ฝะ (ผมเอาแครอตมาฝาก) หยะ หยะ หยะ หยะ หยะ หยะ ฮะ เธอ ด๊ะ กิ (อยากให้เธอได้กิน) กิ กิ กิ แค เหราะ (กินแครอต) ระ กา ระกา เข็ง แร (ร่างกาย ร่างกายแข็งแรง) แกะ ค้อ เธอ จะ แด (แก้มของเธอจะแดง) แด เหมอ สี แค เหราะ (แดงเหมือนสีแครอต)

แกะ ค้อ เธอ จะ แด (แก้มของเธอจะแดง) แด เหมอ สี แค เหราะ (แดงเหมือนสีแครอต)


สำหรับ"วีรศักดิ์ ขุขันธิน" ศิลปิน-นักแต่งเพลงเริ่มเข้าสู่วงการเพลงอย่างเต็มตัวในชุด"สองวัย"เมื่อ 25 ปีก่อน โดย"สองวัย"ถือกำเนิดขึ้นด้วยคน 2 วัย คือ "น้าต้อม"กิตติพงศ์ ขันธกาญจน์, "น้าวี"วีรศักดิ์ ขุขันธิน ร่วมกับ "อ้อย"เปรมสิณี เอียดเอื้อ หรือ"อ้อย วงกะท้อน", "นุช"ปิยะนุช บุญประคอง, "โอ๋"ศุภิสรา เอียดเอื้อ, "น้อย"สมพิศ ศิลปวานนท์, "มุก"มุกดา ศิลปวานนท์ โดยมี"น้าซู"ระพินทร์ พุทธิชาติ เพิ่มเข้ามาอีกคนตอนหลัง

อย่างไรก็ตาม ผลงานของ"วีรศักดิ์ ขุขันธิน" ระยะต่อมามักประสบความสำเร็จในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังด้วยการสร้างสรรค์ผลงานเพลงโด่งดังมากมายให้กับหลายค่ายหลายศิลปิน โดยเฉพาะแนวเพลงเพื่อชีวิตร่วมกับ"ซูซู" รวมทั้งการเป็นโปรดิวเซอร์ให้"จ่าหรอย เฮนรี่" จนโด่งดังในเพลง"น้ำตามดแดง"

content by
 
อ่านข่าวทั้งหมดของ ได้ที่นี่
 
 
ปลัดยธ.ส่งนิติวิทยาฯเก็บหลักฐานบึ้มบ้านผบ.สำนักDSI
ดีเอสไอ.ตั้งทวี สอดส่องคุมคดีระเบิดบ้านพ.ต.อ.สุเทพ
ล้อมคอกผบช.ภ.3สั่งเช็คประสาทตร.ทุกโรงพัก.หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย
แฉปมระเบิดบ้านดีเอสไอ.โยงใยขรก.ระดับบิ๊ก ก.ยุติธรรม
3โจรบุกปล้นร้านเซเว่นฯซ.ลาซาล37ได้เงินสดกว่า1.3ล้านบ.
ศพทหารเรือชุดคุ้มครองพระกลับถึงบ้านเกิดอุบลฯแล้ว
เมียแท็กซี่พลีชีพเผยเสียใจที่สามีตายแต่ภูมิใจสิ่งที่ผัวทำ
สตช.เตือนมาตราการป้องกันภัยในวันลอยกระทง
โจ๋เมืองพิษณุโลกเหิมขับปิคอัพปล้นมินิมาร์ทกลางเมือง
เส้นทางสมบัติ อมรวิวัฒน์ จากดีเอสไอคัมแบ๊คปทุมวัน