ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม
  เจาะไขสันหลัง ลูก 4 เดือนดับ พ่องงแค่อาเจียน รพ. ชี้เลือดติดเชื้อ
โดย วัน จันทร์ ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2548 09:13 น.
พ่อโวยหมอ รพ.รามคำแหง รักษา "น้องครีม" ลูกสาววัย 4 เดือนตายปริศนา เผยลูกมีอาการซึม อาเจียน จึงพาเข้ารักษา หลังรับตัวหมอแจ้งเด็กปกติดี แต่คล้อยหลังกลับนำเข้าห้องไอซียู เจาะไขสันหลัง ผ่าขา โดยไม่ถามความยินยอมก่อนเสียชีวิต อ้างสาเหตุติดเชื้อในกระแสเลือด ด้าน ผอ.รพ.แจงเด็กอาจมีอาการแทรกซ้อน เชื่อหมอไม่ได้วินิจฉัยโรคผิด

เหตุการณ์เด็กหญิงวัย 4 เดือน เข้ารักษาตัวที่ รพ.รามคำแหง และเสียชีวิตอย่างปริศนา ถูกเปิดเผยเมื่อวันที่ 26 มีนาคม โดยนายพูลสวัสดิ์ พิฑูรธรรม อายุ 36 ปี เจ้าของอู่รถยนต์ย่านลาดพร้าว ได้ร้องเรียน "คม ชัด ลึก" ด้วยอาการโศกเศร้าว่าก่อนหน้านี้บุตรสาว คือ ด.ญ.พัณณิตา พิฑูรธรรม หรือน้องครีม อายุ 4 เดือน มีอาการซึม อาเจียน และไม่ยอมกินนม ตนและนางวิลาวรรณ บุญยสิทธิ์ อายุ 32 ปี ภรรยา จึงพาน้องครีมเข้ารับการรักษาที่ รพ.รามคำแหง เมื่อเวลา 08.00 น. ของวันที่ 24 มีนาคม โดยมี น.พ.พีรวัฒน์ ลี้ประดิษฐ์วรรณ (กุมารแพทย์) เป็นผู้ตรวจร่างกายและเอกซ์เรย์ปอด หลังจากตรวจเสร็จ แพทย์คนดังกล่าวบอกว่าน้องครีมปกติดี ไม่ได้เป็นอะไรมาก

นายพูลสวัสดิ์ กล่าวอีกว่า ต่อมา น.พ.พีรวัฒน์ ได้ขอตรวจเจาะเลือดของน้องครีม ซึ่งในตอนแรกตนคิดว่าเป็นการเจาะเลือดที่ใช้เข็มเล็กๆ จึงอนุญาต แต่ น.พ.พีรวัฒน์ กลับนำน้องครีมเข้าห้องไอซียู และเจาะไขสันหลัง จากนั้นให้แพทย์อีก 3 คนเข้ามาช่วยกันผ่าขา เพื่อหาเส้นเลือดใหญ่ และเจาะร่างของน้องครีมจนพรุนทั้งตัว กระทั่งเวลาประมาณ 10.00 น. น.พ.พีรวัฒน์ ได้ออกมาจากห้องไอซียู และแจ้งให้ตนกับภรรยาทราบว่าน้องครีมได้เสียชีวิตแล้ว ส่วนแพทย์คนอื่นๆ ไม่ได้บอกอะไรถึงสาเหตุการเสียชีวิต

นายพูลสวัสดิ์ กล่าวว่า เมื่อถามถึงสาเหตุที่ลูกสาวเสียชีวิต กลับได้รับคำตอบสั้นๆ จากแพทย์คนเดิมว่า ลูกสาวติดเชื้อในกระแสเลือดเท่านั้น และไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม ซึ่งตนไม่เข้าใจว่าทำไมไม่แจ้งให้ตนกับภรรยาทราบว่าลูกสาวเสียชีวิตจากอะไรกันแน่ ถ้าลูกติดเชื้อในกระแสเลือดจริง ทำไมก่อนหน้านี้หมอตรวจออกมาว่าปกติไม่เป็นอะไร แต่เมื่อลูกเสียชีวิตกลับบอกว่าเด็กติดเชื้อในกระแสเลือด อีกทั้งตนยังข้องใจทำไมกับเด็กอายุเพียง 4 เดือน ต้องทำถึงขนาดเจาะไขสันหลัง ผ่าขา และเจาะทั้งร่างกาย ที่สำคัญ น.พ.พีรวัฒน์ไม่ได้แจ้งและทำหนังสือยินยอมให้ตนเซ็นรับทราบขั้นตอนการรักษา


"ผมมีน้องครีมเป็นลูกสาวคนแรกและคนเดียวของครอบครัว น้องครีมเป็นเด็กน่ารักและแข็งแรง แต่ช่วงหลังมีอาการซึมและอาเจียน ผมจึงพาไปหาหมอ แต่ไม่คิดว่าน้องครีมมีอาการป่วยเพียงเล็กน้อย แต่กลับต้องมาเสียชีวิตแบบนี้ หลังจากที่หมอออกมาจากห้องไอซียู และแจ้งว่าน้องครีมตายแล้ว ผมและภรรยาหัวใจแทบสลาย ตอนนี้สภาพจิตใจภรรยาย่ำแย่มาก ผมไม่เชื่อว่าลูกสาวจะเสียชีวิตด้วยสาเหตุตามที่หมอระบุ" นายพูลสวัสดิ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ

นายพูลสวัสดิ์ กล่าวด้วยว่า ตนได้นำศพน้องครีมส่งไปที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงแล้ว และต้องรอผลการชันสูตรอีกประมาณ 2 อาทิตย์ หากผลออกมาไม่ตรงตามที่แพทย์ รพ.รามคำแหงระบุ ตนจะดำเนินการทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในตอนเที่ยงวันเดียวกันได้มีพิธีฌาปนกิจศพน้องครีม ที่วัดกลาง ย่านลาดพร้าว ท่ามกลางความโศกเศร้าของพ่อแม่และบรรดาญาติพี่น้อง

ด้าน ท.พ.เจิมพล ภูมิตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามคำแหง เปิดเผยว่า ทางโรงพยาบาลไม่ได้นิ่งนอนใจเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว และเข้าใจดีว่าพ่อแม่เด็กกำลังเสียใจ จึงไม่พร้อมที่จะเข้าใจในเรื่องที่เกิด แต่ตามรายงานที่แพทย์ส่งมา ระบุว่าน้องครีมเสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งตนแนะนำให้พ่อแม่ของน้องครีมนำศพไปตรวจพิสูจน์ที่สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจแล้ว และรอผลการพิสูจน์สาเหตุที่แท้จริงอีกครั้งจะได้สบายใจ

"ผมเองก็เสียใจไม่อยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น ในเรื่องของขั้นตอนการรักษาเป็นเรื่องของทางวิชาการ ซึ่งบางกรณีอาจมีอาการแทรกซ้อนได้ ส่วนกรณีที่แพทย์ไม่ได้ให้พ่อแม่เซ็นยินยอมในการรักษานั้น เพราะว่าเด็กมาถึงโรงพยาบาลมีอาการหนักแล้ว ต้องส่งเข้าห้องฉุกเฉินเพื่อรีบทำการรักษาก่อนจะสายไปกว่านี้" ท.พ.เจิมพล กล่าว

ท.พ.เจิมพล กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้เด็กมีอาการอาเจียนหนัก ไม่ดื่มนมมาหลายวัน ซึ่งตนคิดว่า น.พ.พีรวัฒน์ ไม่ได้วินิจฉัยโรคผิด เรื่องนี้อยากให้รอผลจากทางนิติเวชก่อนที่จะกล่าวโทษแพทย์ และทางโรงพยาบาลเองก็พร้อมที่จะให้คำตอบและชี้แจงกับพ่อแม่เด็ก รวมทั้งยินยอมให้ทางกองประกอบโรคศิลปะและทางแพทยสภาเข้ามาตรวจสอบด้วย อย่างไรก็ตาม ในวันจันทร์ที่ 28 มีนาคมนี้ จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องนี้ และแถลงให้ทุกฝ่ายทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด

"สนับสนุนเนื้อหาโดย"

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ ได้ที่นี่
 
 
ปลัดยธ.ส่งนิติวิทยาฯเก็บหลักฐานบึ้มบ้านผบ.สำนักDSI
ดีเอสไอ.ตั้งทวี สอดส่องคุมคดีระเบิดบ้านพ.ต.อ.สุเทพ
ล้อมคอกผบช.ภ.3สั่งเช็คประสาทตร.ทุกโรงพัก.หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย
แฉปมระเบิดบ้านดีเอสไอ.โยงใยขรก.ระดับบิ๊ก ก.ยุติธรรม
3โจรบุกปล้นร้านเซเว่นฯซ.ลาซาล37ได้เงินสดกว่า1.3ล้านบ.
ศพทหารเรือชุดคุ้มครองพระกลับถึงบ้านเกิดอุบลฯแล้ว
เมียแท็กซี่พลีชีพเผยเสียใจที่สามีตายแต่ภูมิใจสิ่งที่ผัวทำ
สตช.เตือนมาตราการป้องกันภัยในวันลอยกระทง
โจ๋เมืองพิษณุโลกเหิมขับปิคอัพปล้นมินิมาร์ทกลางเมือง
เส้นทางสมบัติ อมรวิวัฒน์ จากดีเอสไอคัมแบ๊คปทุมวัน