ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม
  ลูกตายคาท้องแม่ หมอไม่ผ่าชี้เสี่ยงสูง
โดย วัน พฤหัสบดี ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2548 09:11 น.
สาวใหญ่ร้องสื่อ ฝากท้อง รพ.จุฬาฯ ถึงกำหนดคลอดหมอระบุลูกตายในท้อง แต่ไม่ยอมผ่าออก อ้างไม่ปลอดภัย แนะปล่อยให้คลอดเอง ขณะที่แพทย์เจ้าของไข้ย้ำเด็กไม่เน่าคาท้อง เพราะอยู่ในสภาวะปกติ

เหตุสลดใจของผู้เป็นแม่ในครั้งนี้ เนื่องจาก นางวิมล วุฒิประดิษฐ์ อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1152/7 ซอยสุขุมวิท 50 แขวงและเขตคลองเตย กทม. ได้เข้าร้องเรียนกับสถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์ สวพ.เอฟเอ็ม 91 เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 30 มีนาคม เพื่อขอคำชี้แจงจากแพทย์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

นางวิมล เปิดเผยว่า ตนได้ฝากครรภ์กับโรงพยาบาลจุฬาฯ โดยมี รศ.น.พ.สมชาย สุวจนกรณ์ เป็นแพทย์เจ้าของไข้ กระทั่งครบกำหนดคลอดเมื่อวันที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา ตนจึงไปพบแพทย์ ซึ่งแพทย์บอกว่า ต้องผ่าตัดทำคลอดในตอนเช้าวันที่ 23 มีนาคม ตอนนั้นตนไม่พร้อมที่จะรับการผ่าตัด จึงขอเลื่อนออกไปและแพทย์ได้ตรวจการเต้นของหัวใจเด็กก็พบว่าไม่ปกติ ก่อนอนุญาตให้กลับบ้าน และนัดให้มาผ่าตัดทำคลอดในวันที่ 29 มีนาคม


"ฉันมาพบแพทย์ตามนัด แต่แพทย์ที่ตรวจกลับเป็นนักเรียนแพทย์ โดยผลการตรวจของแพทย์บอกว่าเด็กเสียชีวิตแล้ว ซึ่งไม่สามารถระบุได้ว่าเสียชีวิตเพราะอะไร บอกแต่เพียงว่าให้กลับบ้านไปก่อน แล้วให้มาพบอีกครั้งในวันที่ 5 เมษายนนี้ ฉันรู้สึกเสียใจที่ลูกตายและยังต้องทนอุ้มท้อง ทั้งๆ ที่ลูกไม่มีชีวิตแล้ว ทำให้ทรมานใจ กินไม่ได้นอนไม่หลับและวิตกกังวล เพราะไม่แน่ใจว่าถ้าปล่อยทิ้งไว้จะส่งผลกระทบต่อร่างกายของตัวเองหรือไม่ และยังต้องนอนดูท้องที่ใหญ่แต่ไร้วิญญาณของลูก" นางวิมล กล่าว

รศ.น.พ.สมชาย ชี้แจงว่า คนไข้รายนี้เป็นคนไข้ที่มาฝากท้องกับทางโรงพยาบาลและตนเป็นเจ้าของไข้จริง ที่ผ่านมาผลการตรวจครรภ์เป็นปกติดี แต่ตนก็เคยบอกว่าอาจจะต้องมีการผ่าตัดทำคลอด เพราะคนไข้อายุมากแล้ว กระทั่งเมื่อสัปดาห์ก่อนได้นัดคนไข้มาตรวจคลื่นหัวใจ ก็พบว่าเป็นปกติดี และยังได้บอกให้คนไข้คอยตรวจดูว่าเด็กดิ้นปกติดีหรือไม่ ถ้าผิดสังเกตให้มาพบแพทย์ ต่อมาคนไข้ได้มาพบแพทย์ช่วงเช้าวันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา ตรวจแล้วพบว่าเด็กโก่งตัวน้อยลง เมื่อตรวจคลื่นหัวใจก็ไม่เต้น จึงให้เข้าอัลตราซาวนด์ ปรากฏว่าเด็กเสียชีวิตแล้ว

"ตอนนั้นผมถูกเรียกให้ไปผ่าตัดคนไข้รายอื่นด่วน จึงให้แพทย์อีกคนดูแล แต่ผมก็ติดตามรายงานตลอด ผมได้สอบถามว่าปากมดลูกเปิดไหม แพทย์อีกคนบอกว่าปากมดลูกปิดสนิท ผมจึงให้กลับบ้านไปก่อน เพราะคนไข้ถึงกำหนดคลอดแล้ว ปล่อยให้ร่างกายพร้อมคลอดตามธรรมชาติดีกว่า จึงได้อนุญาตให้กลับบ้านและให้มาอีกครั้งในสัปดาห์หน้า หรือถ้ามีอาการเจ็บครรภ์ก็ให้มาคลอดทันที" รศ.น.พ.สมชาย กล่าว

รศ.น.พ.สมชาย บอกอีกว่า การที่เด็กเสียชีวิตในครรภ์แล้วไม่ได้เป็นอันตรายต่อมารดา สามารถอุ้มท้องต่อไปได้ เด็กไม่ได้เน่าติดอยู่ในครรภ์ ถ้าจะผ่าตัดจะไม่ปลอดภัยสำหรับคนไข้ หรือการที่จะกระตุ้นให้ปากมดลูกเปิดก็ไม่ปลอดภัย อาจทำให้มดลูกแตกได้ กรณีนี้ไม่มีข้อบ่งชี้ว่าจะต้องผ่าตัด เพราะการผ่าตัดไม่ได้ปลอดภัยและไม่มีความจำเป็นต้องทำ คนไข้จะเจ็บตัวโดยไม่จำเป็น ปล่อยให้คลอดตามธรรมชาติดีกว่า

"ผมรับรองว่าการปล่อยเด็กไว้ไม่เป็นอันตรายต่อมารดาแต่อย่างใด ผมเข้าใจว่าคนไข้คงจะมีความกังวล เพราะเมื่อวานไม่ได้มีการชี้แจงที่ชัดเจนกับคนไข้ แต่ก็ได้คุยกับญาติจนเข้าใจกันดีแล้ว ญาติคนไข้ก็เข้าใจว่าไม่ได้เป็นอันตรายอะไร วิธีนี้เป็นวิธีการรักษาทั่วไปที่ทำได้ และก่อนหน้านี้ก็เคยทำมาก่อน การเก็บเด็กที่เสียชีวิตไว้ในท้อง 1-2 สัปดาห์จะไม่เป็นอันตราย สภาพเด็กหนังแค่ลอกออก ไม่ได้เน่า เพราะในครรภ์ไม่มีแบคทีเรียเหมือนสภาวะแวดล้อมภายนอกที่ทำให้เน่าได้ แต่คนไข้คงจะไม่เข้าใจ" รศ.น.พ.สมชาย กล่าว

รศ.น.พ.สมชาย กล่าวอีกว่า การจะผ่าตัดเอาออกก็สามารถทำได้อยู่แล้ว แต่ตนได้ประเมินแล้วไม่มีภาวะบ่งชี้ให้ต้องทำ ทำแล้วก็ไม่คุ้ม คนไข้ต้องเจ็บแผล ต้องพักฟื้นนาน ค่าใช้จ่ายก็สูง ถึงตอนนี้ถ้าคนไข้ยังไม่สบายใจก็ให้เข้ามาพบแพทย์ได้ จะได้ให้คำแนะนำปรึกษาแต่ก็ยืนยันว่าการใช้วิธีการใช้คลอดเองดีที่สุด

"สนับสนุนเนื้อหาโดย"
 
อ่านข่าวทั้งหมดของ ได้ที่นี่
 
 
ปลัดยธ.ส่งนิติวิทยาฯเก็บหลักฐานบึ้มบ้านผบ.สำนักDSI
ดีเอสไอ.ตั้งทวี สอดส่องคุมคดีระเบิดบ้านพ.ต.อ.สุเทพ
ล้อมคอกผบช.ภ.3สั่งเช็คประสาทตร.ทุกโรงพัก.หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย
แฉปมระเบิดบ้านดีเอสไอ.โยงใยขรก.ระดับบิ๊ก ก.ยุติธรรม
3โจรบุกปล้นร้านเซเว่นฯซ.ลาซาล37ได้เงินสดกว่า1.3ล้านบ.
ศพทหารเรือชุดคุ้มครองพระกลับถึงบ้านเกิดอุบลฯแล้ว
เมียแท็กซี่พลีชีพเผยเสียใจที่สามีตายแต่ภูมิใจสิ่งที่ผัวทำ
สตช.เตือนมาตราการป้องกันภัยในวันลอยกระทง
โจ๋เมืองพิษณุโลกเหิมขับปิคอัพปล้นมินิมาร์ทกลางเมือง
เส้นทางสมบัติ อมรวิวัฒน์ จากดีเอสไอคัมแบ๊คปทุมวัน