ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม
  หม่อมศรีรัศมิ์ฯ มีพระประสูติการพระโอรส
โดย วัน เสาร์ ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2548 00:00 น.
ภาพพระวรกายที่สมบูรณ์ของพระโอรส สร้างความปราบปลื้ม ยินดีให้กับปวงชนชาวไทยกันถ้วนหน้า นอกจากนี้ ทางกรุงเทพมหานครฯ จะมีการเตรียมงานเฉลิมฉลอง “พระโอรส” ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารและหม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา ณ ลานคนเมือง ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ถนนเยาวราช สะพานพระราม 8 และสวนสันติไชยปราการ ส่วนด้านพสกนิกรชาวไทยยังสามารถเข้าร่วมลงนามถวายพระพรได้ที่ รพ.ศิริราช ซึ่ง ณ ตอนนี้ มีประชาชนจำนวนมากที่เข้าร่วมลงนามถวายพระพรกันอย่างต่อเนื่อง ผู้สูงอายุบางคนถึงกับน้ำตาไหลด้วยความปลื้มปีติยินดีเมื่อเห็นพระฉายาลักษณ์ของพระโอรสองค์น้อย ขณะที่ปริญญา สุขชิตเผยจะทำว่าวจุฬาทองคำตัวแรกของโลกถวายศาลาศิริราช 100 ปีคับคั่ง พสกนิกรชาวไทยเดินทางมาลงนามถวายพระพร “พระโอรส” ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารและหม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา กันอย่างคับคั่ง จนส่งผลทำให้การจราจรบริเวณ รพ.ศิริราชติดขัด และต้องเข้าคิวรอเพื่อลงนามถวายพระพร

อ่านข่าวทั้งหมดได้ทีนี่
ฉลองพระโอรสยิ่งใหญ่ กทม.ระดมทีมจัด 5 จุด
ศาลาศิริราช 100 ปีคับคั่ง พสกนิกรชาวไทยแห่ถวายพระพรพระโอรส

หม่อมศรีรัศมิ์ฯมีพระประสูติการ “พระโอรส” น้ำหนัก 2,680 กรัม ความยาวพระองค์ 47 เซนติเมตร พระเศียร 31 เซนติเมตร ลืมพระเนตรเวลา 19.00 นาฬิกา พระเนตรโต พระนาสิกโด่ง APCAR8,9 น้ำหนักสายพระสกุล 550 กรัม คณะแพทย์ที่ถวายการผ่าตัดเผยพระโอรสและหม่อมศรีรัศมิ์ฯ มีพระพลามัยและพลามัยแข็งแรงสมบูรณ์ดี เป็นที่พอใจของคณะแพทย์ที่ถวายการผ่าตัด สำนักพระราชวังจัดโต๊ะให้ประชาชนร่วมลงนามถวายพระพรที่ศิริราช 10 โต๊ะ กทม.เตรียมจัดสมโภชใหญ่

วานนี้(29 เม.ย.) เวลาประมาณ 16.55 น.สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินยังศาลาศิริราช 100 ปี พร้อมหม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา จากนั้นทรงสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ด้านหน้าศาลาศิริราช 100 ปี และทรงสักการะพระบรมรูปสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ภายในศาลาศิริราช 100 ปี โดยมี ศ.นพ.สุชัย เจริญรัตนกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และคณะแพทย์โรงพยาบาลศิริราชเฝ้ารับเสด็จฯ จากนั้น เวลา 17.25 น. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี เสด็จฯ ยังโรงพยาบาลศิริราชด้วย

จากนั้นเมื่อเวลา 18.40 น. วันที่ 29 เมษายน 2548 สำนักพระราชวังได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร มีครรภ์ ฉบับที่ 2 ว่า ตามที่สำนักพระราชวังได้มีแถลงการณ์เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2548 ว่า หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา ได้มีครรภ์และคาดว่าจะมีพระประสูติการ ประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2548 บัดนี้ หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา เริ่มมีอาการเจ็บครรภ์ คณะแพทย์ได้เฝ้าอาการมาโดยตลอดและมีความเห็นพ้องกันว่าการประสูติไม่เป็นไปตามปกติ สมควรผ่าตัด โดยพระบรมราชานุญาต จึงขอประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน

ต่อมาเวลาประมาณ 20.00 น. สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินินาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เพื่อทรงเข้าเยี่ยมหม่อมศรีรัศมิ์

สำหรับบรรยากาศที่โรงพยาบาลศิริราชนั้น ทางสำนักพระราชวังได้จัดให้มีโต๊ะลงนามเพื่อให้ประชาชนร่วมถวายพระพรจำนวน 10 โต๊ะ นอกจากนี้ ยังได้มีการส่งพานพุ่มถวายพระพรเข้ามาเป็นระยะๆ อาทิ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คุณหญิงณฐนนท ทวีสิน ปลัดกรุงเทพมหานคร

เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. สำนักพระราชวังได้นำพระฤกษ์พระประสูติการมาติดประกาศ โดยระบุว่า พระโอรสในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร หม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา ประสูติวันศุกร์ที่ 29 เมษายน พุทธศักราช 2548 เวลา 18 นาฬิกา 35 นาที 00 วินาที น้ำหนัก 2,680 กรัม ความยาวพระองค์ 47 เซนติเมตร พระเศียร 31 เซนติเมตร ลืมพระเนตรเวลา 19.00 นาฬิกา พระเนตรโต พระนาสิกโด่ง APCAR8,9 (ค่าความแข็งแรงของพระโอรส โดยบ่งบอกสุขภาพนาทีที่หนึ่ง 8 คะแนนและนาทีที่ห้า 9 คะแนน ซึ่งหากวัดค่าได้มากกว่า 7 คะแนน บ่งชี้ว่าสุขภาพมีความแข็งแรง) น้ำหนักสายพระสกุล 550 กรัม

จากนั้นสำนักพระราชวังได้ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 3 ความว่า คณะแพทย์ได้ถวายพระประสูติการด้วยการผ่าตัด พระโอรสมีพระประสูติการเมื่อเวลา 18.35 น.วันศุกร์ที่ 29 เมษายน 2548 ทรงมีน้ำหนัก 2,680 กรัม พระโอรสและหม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา มีพระพลามัยและพลามัยแข็งแรงสมบูรณ์ดี เป็นที่พอใจของคณะแพทย์ที่ถวายการผ่าตัด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า พระโอรสในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร และหม่อมศรีรัศมิ์ ประสูติกาลที่ตึกสยามมินทร์ โดยมี น.พ.จงเจตน์ อาวเจนพงษ์ แพทย์เจ้าของไข้ประจำหม่อมศรีรัศมิ์เป็นผู้ถวายการผ่าตัด

ด้านนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน เปิดเผยว่า ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าในระยะเวลาที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ขณะเสด็จส่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯมีพระพักตร์แย้มพระสรวล และทรงมีโสมนัส หลังจากหม่อมศรีรัศมิ์มีพระประสูติการพระโอรส ซึ่งยังความปลาบปลื้มแด่พสกนิกรชาวไทยเป็นล้นพ้น

สำหรับในส่วนของกทม.นั้น ได้เตรียมการจัดงานเฉลิมฉลองสมโภชน์ร่วมกับกองงานในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สำนักพระราชวัง ส่วนรายละเอียดนั้นคงจะมีการหารือให้ได้ข้อสรุปในอีกครั้งหนึ่ง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ประวัติหม่อมศรีรัศมิ์ มหิดล ณ อยุธยา

 • 'สูติบัตรกรอบทอง' ถวายพระโอรส • สนับสนุนข้อมูลโดย

   
  อ่านข่าวทั้งหมดของ ได้ที่นี่
   
   
  ปลัดยธ.ส่งนิติวิทยาฯเก็บหลักฐานบึ้มบ้านผบ.สำนักDSI
  ดีเอสไอ.ตั้งทวี สอดส่องคุมคดีระเบิดบ้านพ.ต.อ.สุเทพ
  ล้อมคอกผบช.ภ.3สั่งเช็คประสาทตร.ทุกโรงพัก.หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย
  แฉปมระเบิดบ้านดีเอสไอ.โยงใยขรก.ระดับบิ๊ก ก.ยุติธรรม
  3โจรบุกปล้นร้านเซเว่นฯซ.ลาซาล37ได้เงินสดกว่า1.3ล้านบ.
  ศพทหารเรือชุดคุ้มครองพระกลับถึงบ้านเกิดอุบลฯแล้ว
  เมียแท็กซี่พลีชีพเผยเสียใจที่สามีตายแต่ภูมิใจสิ่งที่ผัวทำ
  สตช.เตือนมาตราการป้องกันภัยในวันลอยกระทง
  โจ๋เมืองพิษณุโลกเหิมขับปิคอัพปล้นมินิมาร์ทกลางเมือง
  เส้นทางสมบัติ อมรวิวัฒน์ จากดีเอสไอคัมแบ๊คปทุมวัน