ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม
  วิธีแก้ปัญหาผู้ชายมี "เมียน้อย"
โดย วัน พุธ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 07:18 น.
คุณหมอรณชัยบอกว่า เรื่องเมียน้อยแก้ยาก การมีเมียน้อยมีได้หลายสาเหตุ ตั้งแต่ฝ่ายชายมีปัญหาส่วนตัว มีปัญหาไม่มั่นใจตัวเอง อย่าไปคิดว่าผู้ชายมีเมียน้อยเพราะมีสมรรถนะ ลึกๆ แล้วคือมีปัญหาทางจิตใจ และนำไปสู่การมีเมียน้อย

อีกสาเหตุ คือเรื่องของโอกาสใกล้ชิดผู้หญิงอื่นขณะที่ตัวเองไม่มั่นคงพอ และเรื่องของความขัดแย้งระหว่างสามีภรรยาที่มีปัญหาคุยกันไม่เข้าใจ ก็ทำให้ผู้ชายมีเมียน้อยได้

*แก้ปัญหาเรื่องเมียน้อยอย่างไร?*

แก้ยาก!! แต่อย่างน้อยมีวิธีการที่ทำให้ฝ่ายหญิงอยู่กับปัญหาได้ดีขึ้น


ปกติเรื่องการมีภรรยาน้อย ฝ่ายหญิงมักจะอยู่ในภาวะที่หาทางไปต่อว่า ทะเลาะกับฝ่ายชายมากขึ้น พอยิ่งทะเลาะปัญหาก็ยิ่งเสื่อมโทรมลง ฝ่ายชายเขามีปัญหาเมียน้อยอยู่แล้ว ยิ่งมาเซ้าซี้ เขาก็ยิ่งไม่อยากให้ยุ่ง พอยิ่งขัดแย้ง มันก็ไม่มีความสุขสักฝ่าย

แนะนำว่า ปัญหามันมีอยู่ ทำอย่างไรให้อยู่บนปัญหาได้ วิธีการ เช่น สาเหตุที่สามีมีเมียน้อยเพราะอะไร เพราะเราใช่ไหม ถ้า *ใช่* ต้องแก้ไข แต่ถ้า *ไม่ใช่* ศูนย์นารีรักษ์จะต้องหาทางว่าจะเสริมทางฝ่ายหญิงอย่างไร

สิ่งที่ต้องดูอีก คือ ปัญหาเมียน้อยรุนแรงแค่ไหน? มีลูกหรือยัง? อยู่กันจริงจังไหม? เมียน้อยฝ่ายหญิงเป็นใคร? ถ้าเป็นลักษณะหญิงบริการ อันนี้แก้ง่าย เพราะแค่ชั่วคราว

แต่ถ้าเมื่อไหร่ฝ่ายหญิงเป็นคนทำงานด้วยกัน มีฐานะ อันนี้ซับซ้อนขึ้น วิธีการก็อีกแบบ เพราะแต่ละกรณีปัญหาใช้วิธีการไม่เหมือนกัน ไม่มีสูตรสำเร็จ

บางรายที่สุดแล้วถึงขั้นบอกให้เลิกกัน หย่ากัน เพราะฝ่ายหญิงไม่หยุดคิดเรื่องนี้เลย จะคิดครอบครัวจะอยู่อย่างไร ลูกจะเป็นอย่างไร เป็นต้น ความคิดจะวนเวียนซึ่งทำให้ปัญหารุนแรงมากขึ้น อย่างนี้แนะนำว่า เลิกกันดีกว่า จะแนะนำการเตรียมตัวให้เขาเลิกกันอย่างมีความสุข และสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างมั่นคงในสังคมต่อไป

อย่างไรก็ตาม เวลานี้มีตัวช่วยเพิ่มมาอีกหนึ่ง คือ พ.ร.บ.ความรุนแรงในครอบครัว นับว่าเป็น พ.ร.บ.ที่ดีมากที่จะแก้ปัญหาเรื่องนี้
เนื้อหาสาระของ พ.ร.บ.มีหลักๆ อยู่ 3 ประเด็น คือ 1.ความรุนแรงในครอบครัวจะไม่เป็นเรื่องภายในครอบครัวอีกต่อไป แต่สามารถที่จะให้องค์กรอื่นที่ช่วยเหลือสามารถหยิบยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือได้ 2.การกระทำความรุนแรงเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้อีกแล้ว ผู้กระทำต้องมีความผิด 3.ผู้ที่รู้เห็นความรุนแรงในครอบครัวจะต้องมีส่วนในการแจ้ง ถ้าไม่แจ้งถือว่ามีความผิด

แต่น่าเสียดายว่า จนถึงขณะนี้ พ.ร.บ.ฉบับนี้ยังถูกแช่แข็งอยู่

สำหรับผู้หญิงที่ถูกกระทำรุนแรง สามารถแจ้งขอความช่วยเหลือได้ที่ 0-2201-1204 ,0-2201-1222 และ 0-2201-1235 หรือศูนย์นารีรักษ์ E-mail: nareelux@nareelux.org เพื่อติดต่อขอเข้าสู่กระบวนการได้

"สนับสนุนเนื้อหาโดย"


 
อ่านข่าวทั้งหมดของ ได้ที่นี่
 
 
กรมปศุสัตว์พบเชื้อไข้หวัดนกในสัตว์ปีกอีกจุดที่หนองคาย
กทม. สั่งเขตป้อมปราบฯ ห้ามผู้ค้าโบ๊เบ๊ขายของในที่สาธารณะ
รองผบช.น. เผย มีหลักฐานเชื่อมโยงถึงผู้ต้องสงสัยวางบึ้มทั่วกรุง
กำหนดพื้นที่พบไข้หวัดนกเป็น รหัสสีแดง คุมเข้มทั้งรุก-รับ
ผู้ว่าฯกทม.ตั้งเป้า ในปีนี้ จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดนก
ก.แรงงาน วางแผนชะลอการอพยพประชาชนเข้า กทม.
ผลตรวจยาเลิฟโลชั่นไม่พบสารอันตราย แต่ไม่รับรองผล
กทม. เตรียมก่อตั้ง กอ.รมน. ในพื้นที่ �
จรัญ ยันดีเอสไอแค่ร่วมสังเกตการณ์คดีระเบิดกรุงไม่ได้จับผิด
สธ.ยันไทยยังไม่มีผู้ติดเชื้อหวัดนก ส่วนยอดเฝ้าระวังมี 126 ราย
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ