ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม
  ดาราดังเห่อ เลี้ยงลิงแคระ สัตว์พันธุ์ใหม่
โดย ไทยรัฐ วัน จันทร์ ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2548 07:05 น.
ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวานนี้ ( 9 ต.ค. ) ว่า จากการลงสำรวจตลาดนัด ขายสัตว์เลี้ยงยอดนิยม ของกรุงเทพมหานคร ( กทม. ) คือสวนจตุจักร พบว่ามีสัตว์ป่า จากต่างประเทศหลายชนิด กำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนมีเงิน มาซื้อหาไปเลี้ยงดูเล่น ซึ่งมีทั้งสัตว์น่ารักน่าเอ็นดู อย่างลิงพันธุ์เล็กข้ามชาติ จากอเมริกาใต้ และ สัตว์เลื้อยคลานน่าขยะแขยง เช่น งู

จากการเปิดเผยของนายวรนิจ เอนกเวียง เจ้าของร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยง ในตลาดนัดจตุจักรพลาซ่า ที่นำสัตว์แปลกๆหายากมาขาย ว่า ขณะนี้สัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก เช่น ลิงบางพันธุ์ กำลังเป็นที่นิยมของผู้พิสมัยเลี้ยงสัตว์แปลกแต่น่ารัก นอกจากนี้ งูก็เป็นสัตว์อีกประเภทที่มีผู้สนใจและนิยมเลี้ยงกันมาก โดยงูที่มีจำหน่าย ราคาตั้งแต่หลักหลายพันไปถึงหลายหมื่นบาท เช่น งูกรีนทรี ไพธอน ราคาตกตัวละ 6 พันบาท งูบอล ไพธอน ราคาตัวละ 3-4 พันบาท รวมถึงงูคิงสเนก ที่มีราคาถึงตัวละ 2 หมื่นบาท โดยงูส่วนใหญ่ที่ขายจะไม่มีพิษ และนำเข้ามาจากอเมริกาใต้และอินโดนีเซีย

นายวรนิจกล่าวอีกว่า ส่วนลิงพันธุ์เล็กที่นิยมมีที่เรียกว่า เรด แทมาริน (Red Tamarin) หรือ เรด-แฮนด์ (Red-handed) แต่นิยมเรียกสั้นๆว่า แทมาริน เป็นสัตว์ตระกูลลิงพันธุ์เล็ก ฉลาด มีถิ่นฐานเดิมอาศัยอยู่ในป่าทึบประเทศแถบอเมริกาใต้ เช่น บราซิล อาร์เจนตินา ลักษณะนิสัยลิงประเภทนี้ชอบอยู่กันเป็นฝูง ฝูงละ 50-150 ตัว ฉลาดเหมือนลิงทั่วไป แต่ไม่เท่าลิงพันธุ์ที่ใหญ่กว่า อย่างลิงกังบ้านเรา ซุกซนแต่ไม่ดุร้ายเหมือนลิงไทย ตัวเมียจะให้นมลูก ส่วนตัวผู้จะเป็นผู้เลี้ยง อายุ เฉลี่ยอยู่ได้ 20-25 ปี ลักษณะเด่นของแทมารินคือมือและเท้าจะมีขนสีน้ำตาลออกแดง ลำตัวจะเป็นสีดำ หางจะยาวกว่าลำตัวสองเท่า ใหญ่สุดจะหนักประมาณ 400 กรัม ชอบกินผลไม้ แมลงเล็กๆ เนื้อสัตว์เล็ก และไข่ของสัตว์ต่างๆ

เจ้าของร้านขายสัตว์แปลกยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า แทมารินเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย คนกินอย่างไรก็กินอย่างนั้น สถานที่ก็ไม่ต้องกว้างใช้กรงที่มีความกว้างเพียงแค่ประมาณ 2 ฟุต ยาว 3 ฟุต และสูงแค่ 3 ฟุต ก็สามารถเลี้ยงได้แล้วหนึ่งตัว แต่ลิงแทมารินเป็นสัตว์ที่ราคาค่อนข้างแพงและหายาก คู่หนึ่งราคาเป็นแสนบาท แต่ถ้าแยกขาย ตัวผู้จะราคาถูกกว่าตัวเมีย อย่างตัวที่ทางร้านนำมาโชว์ เป็นเพศเมียเกิดในประเทศไทย อายุเพียง 5 เดือน พ่อแม่เป็นสายพันธุ์จากบราซิลโดยตรง ที่มีการนำเข้ามาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ราคาที่ขายตัวละประมาณ 6.5 หมื่นบาท ซึ่งด้วยราคาที่ค่อนข้างแพง ทำให้มีผู้เลี้ยงไม่มากนัก เท่าที่รู้มีคนเลี้ยงเพียงแค่ร้อยคู่ เท่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่ค่อนข้างมีฐานะ อยู่ในช่วง วัยทำงาน อย่างดารานักแสดงก็มี ลีโอ พุฒ ซื้อไปเลี้ยงถึง 2 ตัว ธัญญ่า-ธัญเรศ รามณรงค์ และเอ-อนันต์ บุนนาค ก็ซื้อไปเลี้ยงด้วยเหมือนกัน ส่วนคนขายเท่าที่ทราบมี 2-3 รายเท่านั้น


ต่อมาผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายสัตวแพทย์ ชิษณุ ติยะเจริญศรี รองประธานมูลนิธิช่วยชีวิตสัตว์แห่งประเทศไทย เกี่ยวกับเรื่องสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงอย่างลิงแทมาริน ได้รับคำตอบว่า แทมารินเป็นสัตว์ที่นิยมเลี้ยงกันแพร่หลาย และมีหลายสายพันธุ์ ส่วนใหญ่มีการนำเข้าอย่างถูกต้องตามกฎหมายและสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ เพราะสภาพอากาศของไทยใกล้เคียงกับถิ่นกำเนิด ส่วนเรื่องโรคติดต่ออาจมีบ้างถ้านำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่ถ้าสัตว์เกิดในเมืองไทยมักจะไม่มีปัญหา เพราะส่วนมากสัตว์ตระกูลลิงจะคล้ายกับคน เรื่องการเลี้ยงดูก็น่าจะใช้กรงที่ค่อนข้างใหญ่สักหน่อยคือกว้างประมาณ 1๚1 เมตร สูง 2 เมตร และน่าจะมีต้นไม้อยู่ภายในกรงเพื่อให้แทมารินได้ปีนเล่น ถ้ากรงเล็กเกินไปจะทำให้ลิงอึดอัดได้

สำหรับความเป็นมาของลิงเรด แทมาริน ในเว็บไซต์ www.sch.im/wlp/ ระบุว่า ลิงแทมารินนั้นมีหลายสายพันธุ์ หนึ่งในนั้นก็คือ เรด-แฮนด์ แทมารินเป็นสัตว์ เฉพาะถิ่นของทวีปอเมริกาใต้ มีถิ่นกำเนิดในตอนเหนือของบราซิล กัวอานา เฟรนช์ กัวอานา และสุรินาเม อาศัยและหากินอยู่แต่บนต้นไม้ในเขตป่าฝนเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 6 ตัว มีตัวเมียเพียงตัวเดียว เพื่อทำหน้าที่แม่พันธุ์ของกลุ่ม ออกลูกปีละ 2 ตัว ใช้เวลาตั้งท้อง 140 วัน โดยตัวผู้ในกลุ่มจะทำหน้าที่เลี้ยงดูแทมารินน้อย จนอายุ 3 เดือน จึงออกหากินเองได้ ด้วยการเก็บผลไม้ ยอดไม้อ่อน จับแมลง แมงมุม จิ้งจก ตุ๊กแก และจิ้งเหลนตามพุ่มไม้เป็นอาหาร อย่างไรก็ตาม ลิงพวกนี้ก็เป็นอาหารชั้นเลิศของงู แมวป่า และนกตระกูลเหยี่ยว ลิงแทมารินเมื่อเติบโตเต็มที่จะมีขนาด 28 เซนติเมตร(เมื่อวัดจากหัวไปจนถึงปลายหาง) หนัก 0.5 กิโลกรัม แต่จะมีอายุเพียง 10 ปีเท่านั้น
 
อ่านข่าวทั้งหมดของ ไทยรัฐ ได้ที่นี่
 
 
กรมปศุสัตว์พบเชื้อไข้หวัดนกในสัตว์ปีกอีกจุดที่หนองคาย
กทม. สั่งเขตป้อมปราบฯ ห้ามผู้ค้าโบ๊เบ๊ขายของในที่สาธารณะ
รองผบช.น. เผย มีหลักฐานเชื่อมโยงถึงผู้ต้องสงสัยวางบึ้มทั่วกรุง
กำหนดพื้นที่พบไข้หวัดนกเป็น รหัสสีแดง คุมเข้มทั้งรุก-รับ
ผู้ว่าฯกทม.ตั้งเป้า ในปีนี้ จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดนก
ก.แรงงาน วางแผนชะลอการอพยพประชาชนเข้า กทม.
ผลตรวจยาเลิฟโลชั่นไม่พบสารอันตราย แต่ไม่รับรองผล
กทม. เตรียมก่อตั้ง กอ.รมน. ในพื้นที่ �
จรัญ ยันดีเอสไอแค่ร่วมสังเกตการณ์คดีระเบิดกรุงไม่ได้จับผิด
สธ.ยันไทยยังไม่มีผู้ติดเชื้อหวัดนก ส่วนยอดเฝ้าระวังมี 126 ราย
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ