ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม
  แต่งรถสวยอวดสาว แฟชั่นฮิตวัยรุ่นอีสาน
โดย คม ชัด ลึก วัน จันทร์ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2548 06:31 น.
ทุกวันนี้วัยรุ่นอีสานแห่แต่งรถจักรยานยนต์สวยงาม แทนแต่งซิ่งให้ชาวบ้านปวดหัว เพราะนอกจากไม่ถูกตำรวจจับแล้วยังถูกใจบรรดาสาวๆ ที่อยากนั่งซ้อนท้ายรถสวย ซ้ำอุปกรณ์ตกแต่งแต่ละชิ้นราคาสูงกว่าอุปกรณ์มาตรฐานหลายเท่าตัว บางรายแต่งรถหมดกว่า 4 หมื่นบาท หวังทำให้สาวหลง

รถจักรยานยนต์ถือเป็นพาหนะที่ได้รับความนิยมมากในต่างจังหวัด โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นที่จะต้องร้องขอให้พ่อแม่ซื้อให้ขับขี่ แม้ก่อนหน้านี้พฤติกรรมวัยรุ่นส่วนใหญ่นิยมนำรถจักรยานยนต์ไปปรับแต่งเครื่องยนต์ให้วิ่งด้วยความเร็วสูงแล้วนำไปแข่งขันบนถนนหลวงสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนตามจังหวัดในภาคอีสาน

แต่ขณะนี้พฤติกรรมวัยรุ่นในภาคอีสานเปลี่ยนไป หันมานิยมซื้อรถจักรยานยนต์แบบออโตเมติก พร้อมนำมาตกแต่งรถให้มีความสวยงาม เพื่อขับขี่อวดสาวๆ ซึ่งสนนราคาในการตกแต่งรถจักรยานยนต์บางคันสูงเกือบ 4 หมื่นบาทเลยทีเดียว

นายนรินทร์ หรือเอ้ อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น หนึ่งในแก๊งแต่งรถสวย บอกว่า ตัดสินใจซื้อรถจักรยานยนต์แบบออโตเมติกยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นมีโอ เพราะว่ามีอุปกรณ์ตกแต่งรถหลากหลายและกำลังเป็นที่นิยมของกลุ่มวัยรุ่น ใครแต่งรถสวยก็เท่ ไปไหนสาวๆ ก็ให้ความสนใจมากขึ้น เพราะตั้งแต่ซื้อรถจักรยานยนต์ได้ประมาณ 1 ปี ใช้เงินที่แม่ให้ไปโรงเรียนวันละ 200 บาท สะสมซื้ออุปกรณ์ตกแต่งรถคู่ใจ จนขณะนี้รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 4 หมื่นบาท โดยเริ่มตั้งแต่เปลี่ยนวงล้อ ใส่โช้คสี จากนั้นเริ่มรู้จักกับเพื่อนวัยรุ่นที่ขี่รถจักรยานยนต์รุ่นเดียวกันอีกประมาณ 40 คัน ก็เริ่มแต่งรถสวยงามในกลุ่ม เมื่อถึงวันเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดก็จะนัดกับเพื่อนในกลุ่มตระเวนขี่รถไปเที่ยวแบบไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่รถทุกคันจะมีสาวๆ นั่งซ้อนท้ายไปด้วย

สำหรับอุปกรณ์ตกแต่งที่แพงที่สุดก็คือ สติกเกอร์ลายเคปล่าที่ต้องลงทุนซื้อครบชุดถึง 1.1 หมื่นบาท สติกเกอร์ชุดนี้จะติดกับโครงรถที่ทำด้วยพลาสติกทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากรถ บังโคลน บังโคลนด้านใน ครอบใต้เบาะ และกันร้อนข้างท่อไอเสีย ซึ่งการติดสติกเกอร์จะใช้ไฟเผาทำให้ติดแน่น ส่วนใหญ่ร้านค้าจะทำมาสำเร็จรูป เพียงซื้อไปติดแทนของเก่าที่มีอยู่เท่านั้น จากนั้นก็จะนำรถไปเพ้นท์เป็นลายตามความต้องการเสียค่าใช้จ่ายอีกประมาณ 2-3 พันบาท ขึ้นอยู่ว่าลายที่เพ้นท์จะยากหรือง่าย ส่วนใหญ่ลายที่เพ้นท์จะเป็นชื่อวงดนตรีดังๆ หรือลายการ์ตูนฮิตๆ หากรถใครมีสติกเกอร์ลายเคปล่า ถือว่าเท่สุดๆ แล้ว

ขณะที่ นายสุรชัยหรือ แมน อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในเมืองร้อยเอ็ด บอกว่า บ้านอยู่ต่างอำเภอมาเรียนหนังสือในตัวเมืองร้อยเอ็ด ซึ่งพ่อจะซื้อจักรยานยนต์ให้ขี่ไปเรียน จึงเลือกซื้อรถจักรยานยนต์แบบออโตเมติก เพราะกำลังเป็นที่นิยมของวัยรุ่น เนื่องจากขับขี่ง่ายและนำไปตกแต่งได้อย่างสวยงาม เมื่อได้รถมาก็นำไปโหลดโช้คอัพด้านหน้าลงหนึ่งนิ้ว เพราะทำให้รถดูสวยและเข้าโค้งได้ดี จากนั้นก็นำไปเปลี่ยนยางเป็นยางเล็กและปาดเบาะ สองอย่างนี้เป็นไปเพื่อความสวยงามตามสไตล์วัยรุ่น หมดเงินไปเกือบ 3,000 บาท ซึ่งจะทยอยแต่งไปเรื่อยๆ คาดว่ากว่าจะแต่งเสร็จหมดทั้งคันคงหมดหลายหมื่นบาท

"สมัยนี้วัยรุ่นเขาไม่เน้นความเร็วกันแล้ว เพราะมันเสี่ยงอันตรายแล้วก็ถูกตำรวจจับบ่อย หันมาแต่งรถให้สวยงามขี่รับสาวหรืออวดสาว ซึ่งรถจักรยานยนต์แต่ละรุ่นจะมีเฉพาะสไตล์การตกแต่งไม่เหมือนกัน และการแต่งรถในกลุ่มเดียวกันก็จะแต่งให้คล้ายๆ กัน อย่างกลุ่มผมจะมีสี่คัน แต่งออกมาคล้ายๆ กัน พอตกเย็นหรือช่วง 3-4 ทุ่ม ก็จะขี่ไปรอบๆ บึงพลาญชัย หรือสถานบันเทิงต่างๆ เรียกว่าแต่งเอาเท่และอวดสาวอย่างเดียวเลย ซึ่งไม่ทำให้ใครเดือดร้อน" นายสุรชัย ระบุ

นายธเนศ เจ้าของร้านทวีโชคยานยนต์ รับซ่อมและจำหน่ายอะไหล่รถจักรยานยนต์ บริเวณถนนหน้าเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ตอนนี้กลุ่มวัยรุ่นนิยมแต่งรถจักรยานยนต์เพื่อความสวยงามกันมาก โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นมีโอ และยี่ห้อฮอนด้า เวฟ ซึ่งถือว่าเป็นที่นิยมในขณะนี้ โดยอุปกรณ์ที่ขายดีที่สุดคือ วงล้อเล็กหรือโล ดุมล้อ โช้คอัพ และเพ้นท์สีลวดลายการ์ตูน ซึ่งการเพ้นท์สีราคาประมาณ 2,000 บาท ซึ่งอุปกรณ์ตกแต่งจะมีราคาสูงกว่าอุปกรณ์มาตรฐานตั้งแต่ 2-3 เท่าขึ้นไป สร้างรายได้ให้ร้านเดือนละหลายหมื่นบาท

ด้าน พ.ต.ท.คณิต ดวงหัสดี รอง ผกก.จราจร สภ.อ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า วัยรุ่นมีพฤติการณ์ที่เปลี่ยนไป หลังจากที่ตำรวจเข้มงวดและมีมาตรการจับกุมแก๊งรถซิ่ง โดยระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรกว่า 100 คน ตั้งจุดตรวจกว่า 90 จุดทั่วเมืองขอนแก่น ทำให้ทุกวันนี้กลุ่มวัยรุ่นหันมาแต่งสวยงามมากขึ้น แต่ถึงแม้จะแต่งสวยงามก็ยังมีบางคันก็ยังมีอุปกรณ์ที่อาจจะทำให้เกิดอันตรายและสร้างความเดือดร้อนรำคาญได้ ซึ่งถือว่าผิดกฎจราจร ดังนั้นขอให้ผู้ปกครองช่วยเตือนบุตรหลานของตัวเองในเรื่องการตกแต่งรถ เพราะถือว่าเป็นการสิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์ ซึ่งรถที่บริษัทได้ออกแบบมาก็ถือว่ามีความสวยงามอยู่แล้ว

จากสถิติการจับกุมรถจักรยานยนต์ในช่วงเดือนกันยายน 2548 ที่ผ่านมา สภ.อ.เมืองขอนแก่น สามารถจับผู้กระทำความผิดทางจราจรทั้งหมด 6,733 คดี และได้ดำเนินคดีเปรียบเทียบปรับจำนวน 6,122 คดี ส่วนที่เหลือตำรวจได้ว่ากล่าวตักเตือนและแยกเป็นคดีที่ดัดแปลงสภาพรถจำนวน 316 คดี เปรียบเทียบปรับจำนวน 271 คดี ซึ่งส่วนมากจะเป็นวัยรุ่นที่แต่งสวยงามแล้วดัดแปลงท่อไอเสียให้มีเสียงดัง ใส่นอตกลึง ถอดกระจก ตัดโช้ค ติดไฟแฟลช ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายและสร้างความเดือดร้อนรำคาญต่อตนเองและคนอื่น
 
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
กรมปศุสัตว์พบเชื้อไข้หวัดนกในสัตว์ปีกอีกจุดที่หนองคาย
กทม. สั่งเขตป้อมปราบฯ ห้ามผู้ค้าโบ๊เบ๊ขายของในที่สาธารณะ
รองผบช.น. เผย มีหลักฐานเชื่อมโยงถึงผู้ต้องสงสัยวางบึ้มทั่วกรุง
กำหนดพื้นที่พบไข้หวัดนกเป็น รหัสสีแดง คุมเข้มทั้งรุก-รับ
ผู้ว่าฯกทม.ตั้งเป้า ในปีนี้ จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดนก
ก.แรงงาน วางแผนชะลอการอพยพประชาชนเข้า กทม.
ผลตรวจยาเลิฟโลชั่นไม่พบสารอันตราย แต่ไม่รับรองผล
กทม. เตรียมก่อตั้ง กอ.รมน. ในพื้นที่ �
จรัญ ยันดีเอสไอแค่ร่วมสังเกตการณ์คดีระเบิดกรุงไม่ได้จับผิด
สธ.ยันไทยยังไม่มีผู้ติดเชื้อหวัดนก ส่วนยอดเฝ้าระวังมี 126 ราย
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ