ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม
  ตร. ล่าคนขับเครนมรณะ เฟียร์แฟคเตอร์
โดย คม ชัด ลึก วัน จันทร์ ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2548 06:21 น.
"ไผ่ เฟิร์ส สเตจ" สิ้นลมแล้วตำรวจออกหมายจับคนคุมเครนทำถังตกใส่ ประสานบริษัทให้พาเข้ามอบตัวด่วน สลดพ่อเผยไม่เจอหน้ากันนานนับปี ส่วนศพตั้งสวดที่วัดมหาธาตุ พิธีรดน้ำศพ 4 โมงเย้นวันนี้

เพียงแค่ไม่ถึง 24 ชั่วโมงหลังนายไวกูรส์ บุญถนอม อายุ 22 ปี หรือไผ่ นักร้องหนุ่มสังกัดบริษัท แกรมมี่ เทเลวิชั่น จำกัด ในเครือบริษัท จีเอ็มเอ็ม มีเดีย จำกัด (มหาชน) เจ้าของเพลง "อยากจะขอเป็นแฟน" จากอัลบั้มเฟิร์ส สเตจ โปรเจคท์ 2 ประสบอุบัติเหตุเครื่องเล่น "เฟียร์แฟคเตอร์" หล่นจากเครนสูง 20 เมตร ตกใส่บาดเจ็บสาหัส ในที่สุดนักร้องหนุ่มเคราะห์ร้ายสิ้นใจแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังประสบอุบัติเหตุ ในงาน "อีเอฟเอ็ม ฟัน แฟร์" ซึ่งจัดโดยคลื่นวิทยุ 93.5 เอฟเอ็ม บริษัท เอ-ไทม์ มีเดีย จำกัด ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา นักร้องหนุ่มได้เข้ารักษาตัวที่ห้องผู้ป่วยหนักตึกไอซียู ชั้น 4 โรงพยาบาลกรุงเทพ ท่ามกลางความห่วงใยของพ่อแม่ แฟนเพลง และผู้คนในวงการบันเทิงอย่างมาก

กระทั่งเวลา 15.00 น. วันที่13พฤศจิกายน นางขนิษฐา บุณยโสภณ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท จีเอ็มเอ็ม มีเดีย จำกัด (มหาชน) ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า นายไวกูรส์ เสียชีวิตแล้ว โดยคณะแพทย์ได้พยายามรักษาอย่างเต็มความสามารถ และไม่ได้ถอดเครื่องช่วยหายใจออกแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดวันที่ 13 พฤศจิกายน ก่อนที่นายไวกูรส์ จะสิ้นใจ นอกจากนี้จะมีบิดา มารดา ที่เดินทางมาจาก จ.นครศรีธรรมราช เพื่อดูแลลูกชายแล้ว ยังมีแฟนเพลง และบุคคลในวงการบันเทิง เดินทางไปที่โรงพยาบาลเพื่อติดตามอาการจำนวนมาก เช่น นายถกลเกียรติ วีรวรรณ นายโอลิเวอร์ บีเวอร์ น.ส.ปนัดดา เรืองวุฒิ รวมถึงทีมดีเจบริษัท เอ-ไทม์ มีเดีย จำกัด เป็นต้น

นายมฤษฎ์ เดชไกรศักดิ์ หรือ "ปอม" หนึ่งในนักร้องอัลบั้มเฟิร์สสเตจ โปรเจคท์ 2 ซึ่งเป็นเพื่อนนายไวกูรส์ กล่าวว่า รู้สึกเสียใจที่เพื่อนต้องมาประสบอุบัติเหตุในครั้งนี้ เพราะในระหว่างเกิดเหตุ ตนอยู่ในบริเวณนั้นด้วย โดยจะเล่นเครื่องเล่นเฟียร์ แฟคเตอร์ต่อจากนายไวกูรส์ แต่ไม่ทันได้เห็นเหตุการณ์ เพราะระหว่างเกิดเหตุยืนหันหลัง พอทราบอีกครั้งก็เห็นเพื่อนนอนสลบอยู่ที่พื้นแล้ว ก่อนที่ทีมงานจะนำตัวส่งโรงพยาบาล

"ปกติไผ่เป็นคนนิสัยร่าเริง ช่างพูด เป็นที่รักของเพื่อนๆ ถึงแม้ว่าคุณหมอจะบอกว่า โอกาสรอดของไผ่จะเหลือน้อยอย่างไร เราก็มีความหวังให้เขาหายกลับมาเป็นไผ่คนเดิม เราเชื่อว่าทุกอย่างยังเป็นไปได้" นายมฤษฎ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ

ด้าน นายกัลย์ยุทธพงศ์ นพคุณ หรือ "บาร์จ" ศิลปินรุ่นพี่จากอัลบั้มเฟิร์สสเตจ โปรเจคท์ 1 กล่าวว่า นายไวกูรส์ เป็นคนสนุกสนานกับหน้าที่การเป็นศิลปินอย่างมาก รวมถึงยังเป็นคนช่างพูด ช่างคุย อัธยาศัยดี และน่าจะเป็นคนที่สนิทกับนักข่าวมากที่สุด และรู้สึกเศร้าใจมาก เมื่อเห็นพ่อแม่ที่มาเยี่ยมลูกแล้วร้องไห้ใจแทบขาด

"ผมอยากฝากเตือนวัยรุ่นที่ชอบกีฬาโลดโผน หรือชอบซิ่งมอเตอร์ไซค์ให้คิดถึงพ่อแม่ที่เป็นห่วงคุณบ้าง เพราะหากคุณเป็นอะไรไป คนที่จะเศร้าใจแทบขาดก็คือ พ่อแม่นั่นเอง" นายกัลย์ยุทธพงศ์ กล่าว

ทั้งนี้เมื่อเวลา 11.00 น. น.พ.พิชิต กังวลกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพ พร้อมด้วย น.พ.ยรรยง ทองเจริญ อายุรแพทย์เจ้าของไข้ ได้ร่วมกันแถลงอาการของนายไวกูรส์ โดยมี พ.ต.วัลลภ บุญถนอม อายุ 49 ปี นายทหารสังกัดกองทัพภาคที่ 4 และนางพริ้มแพรว บุญถนอม อายุ 44 ปี บิดาและมารดา นั่งฟังด้วยอาการเศร้าโศก

โดย น.พ.พิชิต กล่าวว่า ได้รับตัวนายไวกูรส์ เข้ารักษาตั้งแต่เวลา 22.00 น. วันที่ 12 พฤศจิกายน โดยจัดคณะแพทย์ศัลยกรรมระบบสมองไปดูแลอย่างใกล้ชิด จากการตรวจพบว่าความดันโลหิตอยู่ในสภาวะน่าเป็นห่วง หัวใจเต้นเร็ว ก้านสมองตาย สมองบวม รูม่านตาไม่ตอบสนองต่อแสงไฟ ไม่สามารถหายใจได้เอง คณะแพทย์จึงพยายามช่วยประคับประคองตลอดทั้งคืนโดยให้ยาเพิ่มความดันที่แรงที่สุด ดีที่สุด แต่จนถึงช่วงเวลาที่กำลังแถลงข่าวก็ยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปเอกซเรย์อาการทางสมองเพิ่มเติมได้ รวมทั้งอาการไม่เหมาะที่จะผ่าตัด

"คณะแพทย์ด้านศัลยกรรมสมองได้ปรึกษากับคณะแพทย์ด้านศัลยกรรมทั่วไปเพื่อประเมินว่ามีอวัยวะอื่นใดที่ได้รับความกระทบกระเทือน หรือมีเลือดออกคั่งอยู่บ้างหรือไม่ ผลสรุปได้ว่ามีอาการที่สมองแห่งเดียว ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ตรวจคลื่นสมองเพิ่มเติมก็พบว่าเนื้อสมองตายด้วย ซึ่งต้องรอให้ครบ 6 ชั่วโมงจะตรวจซ้ำเพื่อยืนยันผล ขณะนี้แพทย์ช่วยเหลือด้วยเครื่องช่วยหายใจ และใช้ยาเพิ่มความดัน" ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีโอกาสเกิดปาฏิหาริย์ได้หรือไม่ น.พ.ยรรยง กล่าวว่า คงไม่มี เพราะสมองตายแล้ว แพทย์ใช้เครื่องตรวจการนำคลื่นสมองก็ไม่พบสัญญาณใดๆ แสดงว่าสมองเสียไปทั้งหมด ไม่สามารถทำให้ฟื้นขึ้นมาได้ เพราะในทางการแพทย์จะพิจารณาจากคลื่นสมองเป็นเกณฑ์สำคัญ อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการตรวจซ้ำอีกครั้ง หากยังไม่พบจะถือว่าเสียชีวิตแล้ว

ด้าน นางพริ้มแพรว กล่าวทั้งน้ำตาว่า ขอขอบคุณสื่อมวลชนที่ให้ความรักและความสนใจในข่าวคราวของบุตรชายเสมอมา ลูกชายมีความฝันว่าจะเป็นนักร้องและจะออกผลงานเป็นของตัวเอง มาวันนี้เขาได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว

"เช้าวันก่อนเกิดเหตุไผ่ได้โทรศัพท์มาหาแม่และบอกว่าจะเล่นคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายให้ดีที่สุด ไผ่เป็นเด็กดี สุภาพ เรียบร้อย แม่ก็ขอให้เขาได้จากไปอย่างสงบ อย่างไรก็ตาม อยากฝากถึงผู้จัดงานด้วยว่า คัดเลือกเครื่องเล่นมาอย่างไร ทำไมถึงใส่ใจเฉพาะเครื่อง แต่ไม่ใส่ใจคน" มารดานักร้องหนุ่ม กล่าว

ส่วน พ.ต.วัลลภ มีนัยน์ตาเหม่อลอยสีหน้าเศร้าหมอง กล่าวสั้นๆ ว่า ปีที่ผ่านมา ไม่เจอหน้าบุตรชายตลอดทั้งปี เพราะได้รับคำสั่งให้ไปปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อกลับมาก็ดีใจที่จะได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน ที่ผ่านมา ก็เลี้ยงลูกอย่างดีที่สุด และไผ่เป็นเด็กดีของพ่อแม่ หากลูกหมดลมแล้วจะพาลูกกลับบ้าน

ด้าน นางสายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ได้ร่วมแถลงข่าวด้วยเสียงสั่นเครือว่า ในฐานะผู้บริหารของแกรมมี่จะรับผิดชอบอย่างเต็มที่ในทุกด้าน ส่วนเรื่องข้อกฎหมาย ใครต้องรับผิดชอบ ค่อยคิดกันทีหลัง แต่ขอยืนยันว่าได้จัดงานอีเอฟเอ็ม ฟัน แฟร์ มาเป็นปีที่ 5 การคัดสรรเครื่องเล่นต่างๆ ก็ทำอย่างรอบคอบเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัย ไม่มีผู้ใดอยากให้เกิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในเวลา 14.10 น. วันเดียวกัน น.ส.พัชรี ธนสุกาญจน์ ประธานกรรมการบริษัท อีเวนท์ โซลูชั่น จำกัด พร้อมด้วย นางสายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม มีเดีย จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมกันแถลงข่าวในเรื่องเทคนิคของเครื่องเล่นที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ทั้งหมดขึ้น โดย น.ส.พัชรี ในฐานะผู้รับเหมาจัดงาน กล่าวว่า หลังจากประมวลเหตุการณ์ทั้งหมดแล้ว สรุปได้ว่าอาจเกิดจากความผิดพลาดของผู้บังคับรถเครนที่ควบคุมเครื่องเล่นชนิดนี้

"จากการประมวลเหตุการณ์ทั้งหมดทำให้ทราบว่า เครื่องเล่นดังกล่าวทำงานเป็นปกติดีจนกระทั่งจบ แต่ช่วงที่เกิดเหตุน้องไผ่กำลังปลดสายสลิงเซฟตี้ และลงมาจากเครื่องเล่นแล้ว ซึ่งความผิดพลาดอาจเกิดจากคนบังคับรถเครนที่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่า ทำอย่างไรถังเครื่องเล่นถึงตกลงมาอย่างรวดเร็ว จนเกิดอุบัติเหตุได้" น.ส.พัชรี กล่าว

น.ส.พัชรี เปิดเผยต่อว่า หลังจากเกิดเหตุคนขับรถเครนคันดังกล่าว ได้หลบหนีไป โดยบริษัท วีเค ขนส่ง จำกัด เจ้าของรถได้เร่งหาตัวอยู่ ซึ่งต้องขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะร่วมออกค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวนายไวกูรส์

ในขณะที่ นางสายทิพย์ กล่าวถึงประเด็นที่มีการตั้งคำถามว่า เพราะเหตุใดจึงมีการคัดเลือกเครื่องเล่นที่มีความเสี่ยงมาจัดไว้ในงานว่า รู้สึกไม่สบายใจที่ถูกมองเช่นนั้น เนื่องจากในความเป็นจริง ทีมงานได้ตรวจสอบอย่างดีในความปลอดภัย โดยลักษณะของเครื่องเล่นชนิดนี้ไม่ได้มีอันตรายหรือน่ากลัวแต่อย่างใด

"เราทำงานมา 20 ปี ไม่เคยเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น ครั้งนี้เป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เสียใจที่สุดในชีวิต แต่ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร เราขอรับผิดชอบอย่างดีที่สุด" นางสายทิพย์ กล่าว

พ.ต.อ.สัจพงศ์ วรนันตกุล ผกก.สน.บางนา กล่าวว่าถึงการดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องว่าเบื้องต้นได้แจ้งข้อหาแก่ นายวสันต์ ปทุมมา คนขับรถเครนซึ่งทำถังเบียร์ตกลงมาโดนศีรษะนายไวกูรส์ ซึ่งทราบว่านายวสัน ได้หลบหนีไปหลังเกิดเหตุ จึงได้สั่งให้ตำรวจเร่งติดตามจับกุมมาดำเนินคดี ในข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วนบริษัทเจ้าของรถเครนและผู้จัดงานพนักงานสอบสวนกำลังสอบเพิ่มเติมว่าจะเข้าข่ายความผิดกฎหมายข้อใดหรือไม่

ด้าน พล.ต.ต.โกสินทร์ หินเธาว์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 (ผบก.น.5) กล่าวว่า ตำรวจได้ติดต่อกับบริษัท เอ-ไทม์ มีเดีย ให้ช่วยติดตามตัวนายวสันต์ เนื่องจากได้ออกหมายจับแล้ว

ด้าน พ.ต.ท.นพดล สามารถ สารวัตรเวร สน.บางนา เจ้าของคดี กล่าวว่า จากการสอบถามพยานที่เห็นเหตุการณ์ทราบว่า ขณะเกิดเหตุนายวสันต์ ได้ปล่อยถังลงมาทั้งที่ผู้เสียหายยังอยู่บนเครื่องเล่นเฟียร์แฟคเตอร์ และยังไม่ได้ปลดสายรัดตัว ส่วนจะเอาเรื่องกับคนจัดงานหรือไม่ ต้องปรึกษาผู้บังคับบัญชาก่อน ซึ่งคงจะตั้งประเด็นเรื่องของการนำเกมดังกล่าวมาเล่น โดยไม่มีการจัดเตรียมด้านความปลอดภัยที่ดีเพียงพอสำหรับผู้เล่น

สำหรับความคืบหน้าเรื่องพิธีศพนายไวกูรส์ นั้น หลังจากส่งศพไปผ่าพิสูจน์ที่แผนกนิติเวช โรงพยาบาลรามาธิบดีแล้ว ญาติจะนำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน และจะมีพิธีรดน้ำศพ เวลา 16.00 น. วันที่ 14 พฤศจิกายน
 
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
กรมปศุสัตว์พบเชื้อไข้หวัดนกในสัตว์ปีกอีกจุดที่หนองคาย
กทม. สั่งเขตป้อมปราบฯ ห้ามผู้ค้าโบ๊เบ๊ขายของในที่สาธารณะ
รองผบช.น. เผย มีหลักฐานเชื่อมโยงถึงผู้ต้องสงสัยวางบึ้มทั่วกรุง
กำหนดพื้นที่พบไข้หวัดนกเป็น รหัสสีแดง คุมเข้มทั้งรุก-รับ
ผู้ว่าฯกทม.ตั้งเป้า ในปีนี้ จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดนก
ก.แรงงาน วางแผนชะลอการอพยพประชาชนเข้า กทม.
ผลตรวจยาเลิฟโลชั่นไม่พบสารอันตราย แต่ไม่รับรองผล
กทม. เตรียมก่อตั้ง กอ.รมน. ในพื้นที่ �
จรัญ ยันดีเอสไอแค่ร่วมสังเกตการณ์คดีระเบิดกรุงไม่ได้จับผิด
สธ.ยันไทยยังไม่มีผู้ติดเชื้อหวัดนก ส่วนยอดเฝ้าระวังมี 126 ราย
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ