ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม
  ลูกหนี้ "อีซี่บาย" โผล่แจ้งตร. อีก
โดย คม ชัด ลึก วัน จันทร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2548 06:58 น.
ลูหหนี้ "อีซี่บาย" โผล่แจ้งตร. อีก จี้ธปท. แก้ระเบียบคุ้มครองผู้บริโภค
มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคฯ นำลูกหนี้ "อีซี่บาย" สองรายรุดแจ้งความกองปราบฯ เอาผิดบริษัทเก็บดอกเบี้ยรวมค่าธรรมเนียมกว่า ร้อยละ 54 เกินกฎหมายกำหนด เผยยังมีอีก 8 ราย เตรียมเข้าแจ้ง พร้อมเรียกร้องธนาคารแห่งประเทศไทย สั่งให้กิจการเหล่านี้ ปรับแก้กฎระเบียบ เพื่อความเป็นธรรมผู้บริโภค ก่อนแนะลูกหนี้หยุดจ่ายจนกว่าศาลจะพิจารณาถึงที่สุด หรือแจ้งบริษัทให้หักเงินที่จ่ายไปเป็นเงินต้นหารือ จ่ายค่างวดกับสำนักงานวางทรัพย์ กรมบังคับคดีแทน

กรณี "อีซี่บาย" ใช้เทคนิคด้านกฎหมายในการปล่อยเงินกู้แล้วเรียกเก็บดอกเบี้ยสูงชนิดลูกหนี้ดิ้นไม่หลุด ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 พฤศจิกายน น.ส.วรินทร์ ไกรรักษ์ อายุ 34 ปี เจ้าหน้าที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคและชมรมหนี้บัตรเครดิต นายประเวศ ประภานุกูล อายุ 45 ปี ทนายความอิสระ พร้อมลูกหนี้ บริษัทสยาม เอ แอนด์ ซี จำกัด หรืออี่ซี่บาย" จำนวน 10 ราย เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.สอาด การลพ และ พ.ต.ต.วิริยะ สุจริต พงส.(สบ 2) บก.ป. กรณีถูกบริษัท อีซี่บาย เรียกเก็บเงินค่าดอกเบี้ยรวมเงินค่าธรรมเนียมเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด

นางแววตา ระบือสันเทียะ อายุ 50 ปี แม่ค้าขายของแห้ง หนึ่งในลูกหนี้ ให้การว่า ได้ทำสัญญาเงินกู้กับบริษัท อีซี่บาย ที่สาขาซีคอนสแควร์ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2547 เป็นเงิน 1 แสนบาท โดยบริษัทไม่ได้กำหนดเวลาการชำระ มีเพียงข้อความให้ชำระขั้นต่ำเดือนละ 4,000 บาท ในจำนวนนี้เป็นเงินค่าดอกเบี้ยจำนวน 802 บาท และเงินค่าธรรมเนียม 1,595 บาท จนถึงขณะนี้ได้ชำระเงินกู้ไปเป็นเวลา 1 ปี รวมเป็นเงินกว่า 4 หมื่นบาทแล้ว แต่ยอดเงินต้นยังคงเหลือถึง 83,977 บาท เท่ากับที่ผ่านมา ยอดเงินต้นลดลงเพียง 16,023 บาทเท่านั้น จึงคิดว่าบริษัทคิดเงินค่าดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดอย่างแน่นอน

ส่วน นายอภิเชษฐ ชู้รัตนะกุล อายุ 45 ปี พนักงานบริษัทเอกชน ลูกหนี้อีกราย ให้การว่าทำสัญญาเงินกู้กับบริษัท อีซี่บาย สาขาโลตัส ชลบุรี เป็นเงิน 1.2 แสนบาท เมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา โดยเอกสารการชำระเงินที่ได้รับจากบริษัทไม่ได้กำหนดระยะเวลาการชำระเช่นเดียวกัน และได้ชำระ 5,400 บาท ทุกเดือนเป็นเวลา 12 เดือน รวมเป็นเงินที่ชำระไปแล้วทั้งสิ้น 64,800 บาท ขณะยอดเงินคงเหลือต้องชำระ ปัจจุบันได้รับแจ้งว่าเหลือถึง 110,319 บาท เท่ากับเงินต้นที่ชำระไปนั้นลดลงไม่ถึง 1 หมื่นบาท เมื่อคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมแล้ว พบว่าบริษัทคิดอัตราเกินกว่า ร้อยละ 54 เกินกว่ากฎหมายกำหนดถึงเท่าตัว

ด้าน น.ส.วรินทร์ เปิดเผยว่านอกจากกรณี นางแววตาและนายอภิเชษฐ ยังมีลูกหนี้รายอื่นที่ประสบปัญหาในลักษณะเดียวกันอีกแปดรายประสงค์จะเข้าร้องทุกข์กับกองปราบปราม ตนในฐานะเจ้าหน้าที่มูลนิธิเพื่อบริโภคและชมรมหนี้บัตรเครดิต ได้แนะนำผู้เจอปัญหานี้ให้หยุดชำระเงินจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาจนถึงที่สุด หรือให้ทำจดหมายเป็นทางการ ขอชำระหนี้กับบริษัทเงินกู้ โดยระบุให้นำเงินค่างวดที่ชำระตามสัญญา มาหักเป็นเงินต้น และกำหนดให้เจ้าหนี้ตอบรับเป็นทางการภายในสามวัน หากเจ้าหนี้ปฏิเสธหรือเพิกเฉย ลูกหนี้สามารถนำเงินไปชำระ หรือวางทรัพย์กับสำนักงานวางทรัพย์ กรมบังคับคดี หรือพนักงานวางทรัพย์ประจำศาลจังหวัด

น.ส.วรินทร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ลูกหนี้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมยังสามารถไปชำระค่างวดตามสัญญาที่สำนักงานวางทรัพย์ได้ทั่วประเทศ โดยให้ถือว่าเงินดังกล่าวเป็นการชำระเงินต้นทั้งหมด ส่วนลูกหนี้ที่สามารถชำระหนี้เต็มจำนวนได้ ให้นำจำนวนเงินที่ชำระแล้วไปหักจากเงินต้น และชำระต่อไปในส่วนของเงินต้น ที่คงเหลือได้ที่หน่วยงานเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ธนาคารแห่งประเทศไทย ควรรีบดำเนินการแก้ไขกฎระเบียบให้บริษัทที่ทำธุรกิจสินเชื่อเหล่านี้ เก็บเงินค่าดอกเบี้ยค่าธรรมเนียม หรือเบี้ยปรับ ให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความเป็นธรรม
 
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
กรมปศุสัตว์พบเชื้อไข้หวัดนกในสัตว์ปีกอีกจุดที่หนองคาย
กทม. สั่งเขตป้อมปราบฯ ห้ามผู้ค้าโบ๊เบ๊ขายของในที่สาธารณะ
รองผบช.น. เผย มีหลักฐานเชื่อมโยงถึงผู้ต้องสงสัยวางบึ้มทั่วกรุง
กำหนดพื้นที่พบไข้หวัดนกเป็น รหัสสีแดง คุมเข้มทั้งรุก-รับ
ผู้ว่าฯกทม.ตั้งเป้า ในปีนี้ จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดนก
ก.แรงงาน วางแผนชะลอการอพยพประชาชนเข้า กทม.
ผลตรวจยาเลิฟโลชั่นไม่พบสารอันตราย แต่ไม่รับรองผล
กทม. เตรียมก่อตั้ง กอ.รมน. ในพื้นที่ �
จรัญ ยันดีเอสไอแค่ร่วมสังเกตการณ์คดีระเบิดกรุงไม่ได้จับผิด
สธ.ยันไทยยังไม่มีผู้ติดเชื้อหวัดนก ส่วนยอดเฝ้าระวังมี 126 ราย
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ