ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม
  แฉเล่ห์นายทุนเงินกู้ บีบสาวนอนขัดดอก
โดย คม ชัด ลึก วัน ศุกร์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2548 06:35 น.
แฉเล่ห์นายทุนเงินกู้เมืองลพบุรี งัดกลอุบายบีบสาวโรงงาน ที่ตกเป็นเหยื่อหนี้นอกระบบ บังคับสนองตัณหากามารมณ์แทนการส่งดอกเบี้ย สุดทนบุกร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม เพื่อขอความช่วยเหลือ สุดท้ายไม่รอดถูกเจ้าหน้าที่ตรวจค้นสำนักงาน พร้อมยึดเอกสาร และบัตรเอทีเอ็มของลูกหนี้ได้ 300 ใบ รวมดอกเบี้ยเฉียดเดือนละล้านบาท

เรื่องราวของสาวโรงงาน จ.ลพบุรี ที่เป็นหนี้นอกระบบกับนายทุนเจ้าเล่ห์ จนต้องใช้ร่างกายเป็นเหยื่อสนองตัณหากามารมณ์ เพื่อเป็นการขัดดอกเบี้ยในครั้งนี้ ถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อผู้สื่อข่าว "คม ชัด ลึก" ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ จ.ลพบุรี ว่า มีนายทุนเงินกู้หนี้นอกระบบรายหนึ่งนำเงินมาปล่อยให้แก่พนักงานโรงงานในพื้นที่กู้ยืมโดยคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด หลังรับรายงาน จึงเข้าตรวจสอบโรงงานแห่งหนึ่งใน จ.ลพบุรี

ซึ่งจากการสอบถามพนักงานหญิงสาวหลายคนพบว่า มีการปล่อยเงินกู้ดังกล่าวจริง โดยผู้ปล่อยกู้รายนี้คือ นายช้าง (นามสมมติ) อายุ 49 ปี มีอาชีพขายผลิตภัณฑ์พื้นบ้านบังหน้า อยู่ในเขต อ.เมือง จ.ลพบุรี โดยทุกๆ สิ้นเดือน นายช้างจะนำบัตรเอทีเอ็มของลูกหนี้ไปกด เพื่อนำเงินที่เป็นดอกเบี้ยเข้าบัญชีของตัวเอง

น.ส.ก้อย (นามสมมติ) อายุ 24 ปี ชาว อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ซึ่งเป็นพนักงานในโรงงานแห่งนี้ เปิดเผยว่า โรงงานที่ตนทำงานมีคนงานทั้งหมดกว่า 1,000 คน ซึ่งในจำนวนคนงานที่ระบุมานั้น จะมีตัวแทนของนายทุนปล่อยเงินกู้อยู่ประมาณ 20 คน คอยหาลูกค้าที่เป็นพนักงานของโรงงานด้วยกัน โดยตัวแทนที่หาลูกค้ามาได้ จะได้ค่านายหน้าประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตนถือว่าเป็นลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเงินกู้ดังกล่าวด้วยเช่นกัน

"การกู้เงินโดยผ่านนายหน้าในครั้งนี้ เนื่องจากหนูต้องการนำเงินไปใช้ภายในครอบครัว เป็นค่าใช้จ่ายในการเรียนของลูกชาย ซึ่งมีอายุเพียง 10 ขวบเท่านั้น ส่วนหัวหน้าครอบครัวของตน ต้องถือว่าขาดความรับผิดชอบก็ว่าได้ เพราะหลังจากที่ลูกอายุได้ 5 ขวบ สามีก็ทิ้งตนและลูกไปอยู่กินกับแฟนสาวคนใหม่ ทำให้ภาระและหน้าที่ในการดูแลบุตรต้องตกเป็นภาระของตนแต่เพียงผู้เดียว สิ่งสำคัญที่สุดคือ ภาระทางด้านการเงิน เพราะต้องคอยหาเงินมาจุนเจือลูกชาย ดังนั้นจึงต้องตัดสินใจกู้เงินผ่านนายหน้า ที่เป็นเพื่อนคนงานด้วยกัน เป็นจำนวนเงินถึง 3 หมื่นบาท โดยมีนายช้าง เป็นนายทุนคอยปล่อยเงินกู้"

น.ส.ก้อย กล่าวอีกว่า หลังจากกู้เงินเรียบร้อยแล้ว นายทุนรายนี้ให้ทำสัญญาการกู้เงิน โดยคิดดอกเบี้ยร้อยละ 10 ต่อเดือน พร้อมกับยึดบัตรเอทีเอ็มไปด้วย เพื่อหักดอกเบี้ยจากเงินในบัญชี เดือนละ 3,000 บาท ต่อมาเงินในบัญชีมีไม่พอจ่าย ทำให้นายทุนรายนี้ต้องส่งลูกน้องมาติดตามทวงหนี้ พร้อมกับเรียกตนไปพบ เพื่อตกลงชดใช้เงิน ครั้งแรกได้ขอผ่อนผันและขอเวลาในการหาเงินเพื่อชำระค่าดอกเบี้ย ซึ่งก็ได้บ้างไม่ได้บ้าง เนื่องจากตนมีภาระต้องเลี้ยงดูลูกชายด้วย จึงทำให้ไม่มีเงินไปส่งดอกเบี้ย

"ระยะหลังนายทุนคนนี้ได้ส่งลูกน้องมาพบตนอีก พร้อมกับยื่นข้อเสนอบางอย่างที่ผิดศีลธรรม คือเขาต้องการที่จะให้หนูไปนอนค้างคืนกับเขา เพื่อขัดดอกเบี้ยที่ค้างเขาอยู่ ในตอนแรกตอบปฏิเสธไปในทันที แต่เมื่อนายทุนรายนี้ได้ส่งลูกน้องที่เป็นชายฉกรรจ์ 3-4 คน มาเร่งรัดหนี้สินหนักเข้า ทำให้ตนต้องยินยอมใช้ร่างกายไปขัดดอกแทน โดยตนทำแบบนี้ประมาณ 2 ครั้ง จากนั้นจึงตัดสินใจเข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรม จ.ลพบุรี เพื่อขอความเป็นธรรม"

ด้านผู้ทรงคุณวุฒิ หนึ่งในคณะทำงานหนี้สินนอกระบบของรัฐบาล เปิดเผยว่า กรณีนี้หลังจากที่คณะทำงานได้รับแจ้ง จึงเข้าไปตรวจสอบโดยทันที พร้อมกับนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามและเจ้าหน้าที่ตำรวจพื้นที่เข้าไปตรวจค้นสำนักงานของนายทุนรายนี้ โดยสามารถยึดเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรม และบัตรเอทีเอ็มของประชาชนที่มาขอกู้เงินได้ถึง 300 ใบ ซึ่งเมื่อรวมจำนวนเงินในแต่ละเดือนแล้ว นายทุนรายนี้จะได้ดอกเบี้ยที่ไม่เกี่ยวกับเงินต้นเกือบ 1 ล้านบาท และเพื่อให้ปัญหานี้หมดสิ้นไปในพื้นจังหวัดลพบุรี จึงได้มีการตั้งคณะกรรมการพิเศษขึ้นมา 1 ชุด เพื่อดำเนินการในเรื่องนี้อย่างจริงจัง

"ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ที่ผ่านมา ก็ได้มีการประชุมหารือ คณะทำงานชุดนี้ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม และนักกฎหมายอีกหลายคน เข้าร่วมหารือเพื่อดำเนินคดีกับนายทุนรายนี้ คาดว่าจะสามารถดำเนินคดีได้อย่างแน่นอน และการปราบปรามหนีนอกระบบดังกล่าว ถือว่าเป็นนโยบายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่เน้นหนักให้เจ้าหน้าที่เข้ามาสะสางปัญหาของชาวบ้านอย่างจริงจัง ทั้งนี้ จึงอยากให้ประชาชนที่เดือดร้อน หรือกำลังประสบปัญหาเล่านี้ สามารถแจ้งเบาะแสเข้ามาที่ศูนย์ดำรงค์ธรรมได้ทุกเวลา"

คณะทำงานหนีสินนอกระบบของรัฐบาล กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีของ น.ส.ก้อย ซึ่งถูกนายทุนนำตัวไปขัดดอกนั้น จากการสอบสวนทราบว่า เหยื่อรายนี้ถูกนายทุนกดดันอย่างหนัก พร้อมกับบีบบังคับในทุกๆ ด้าน ประกอบกับลูกหนี้สาวรายนี้ ต้องมีภาระเลี้ยงดูบุตรชายด้วย ดังนั้น จึงทำให้หญิงสาวรายนี้ ต้องตกเป็นเหยื่อกามารมณ์ของนายทุนเงินกู้นอกระบบเจ้าเล่ห์อย่างปฏิเสธไม่ได้

ขณะที่นายอากร นันทมานนท์ อดีตเลขาธิการหอการค้าจังหวัดลพบุรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันการจัดตั้งบริษัทกู้เงินด่วน มีอยู่มากมาย โดยบริษัทเงินด่วน หรือเงินกู้นอกระบบ มักจะหาทางปล่อยเงินให้ผู้มีรายได้น้อย เช่น พ่อค้า แม่ค้า ผู้ขี่จักรยานยนต์รับจ้าง คนงานตามโรงงาน โดยเฉพาะในช่วงเปิดเทอม บรรดาผู้ปกครองของเด็กนักเรียน ที่ต้องการใช้เงินเพื่อการศึกษาของบุตรหลาน ก็มักจำเป็นต้องใช้เงิน โดยมักจะวิ่งไปเข้าหาแหล่งเงินกู้นอกระบบ เพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนเฉพาะหน้า

"ผมทราบมาว่า บรรดาพ่อค้า แม่ค้า หรือพวกที่ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้าง มักจะไปขอกู้เงินนอกระบบ ที่มีอยู่มากมาย ซึ่งหากกู้เงิน 1,000 บาท จะต้องเสียดอกเบี้ยวันละ 200 บาทก็มี หรือจะเลือกแบบส่งดอกเบี้ยเป็นรายเดือน เดือนละ 600 บาทก็มี โดยเงินต้นยังอยู่ครบ ในช่วงนี้มีการกู้เงินตามร้านเงินด่วนกันเยอะมาก บางแห่งเลี่ยงกฎหมาย มีการปล่อยให้กู้แบบง่ายๆ แต่มีการเก็บดอกเบี้ยในอัตราสูง ซึ่งมีบางรายที่กู้เงินไป 1 หมื่นบาท แต่จะต้องเสียดอกเบี้ยถึงเดือนละ 6,000 บาท โดยที่ไม่มีการหักเงินต้นเลยก็มี ทั้งนี้ต้องยอมรับว่า ปัญหาเหล่านี้เป็นสิ่งที่กัดกร่อนชีวิตของชาวบ้านอยู่ทุกหัวระแหง" อดีตเลขาธิการหอการค้าจังหวัดลพบุรี กล่าว
 
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
กรมปศุสัตว์พบเชื้อไข้หวัดนกในสัตว์ปีกอีกจุดที่หนองคาย
กทม. สั่งเขตป้อมปราบฯ ห้ามผู้ค้าโบ๊เบ๊ขายของในที่สาธารณะ
รองผบช.น. เผย มีหลักฐานเชื่อมโยงถึงผู้ต้องสงสัยวางบึ้มทั่วกรุง
กำหนดพื้นที่พบไข้หวัดนกเป็น รหัสสีแดง คุมเข้มทั้งรุก-รับ
ผู้ว่าฯกทม.ตั้งเป้า ในปีนี้ จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดนก
ก.แรงงาน วางแผนชะลอการอพยพประชาชนเข้า กทม.
ผลตรวจยาเลิฟโลชั่นไม่พบสารอันตราย แต่ไม่รับรองผล
กทม. เตรียมก่อตั้ง กอ.รมน. ในพื้นที่ �
จรัญ ยันดีเอสไอแค่ร่วมสังเกตการณ์คดีระเบิดกรุงไม่ได้จับผิด
สธ.ยันไทยยังไม่มีผู้ติดเชื้อหวัดนก ส่วนยอดเฝ้าระวังมี 126 ราย
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ