ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม
  นร.จนชกมวยเลี้ยงแม่ หยุดเรียนครูไล่ออก
โดย คม ชัด ลึก วัน จันทร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2549 11:28 น.
นักเรียนเมืองจันท์ชกมวยไทยหาเงินเป็นค่าเล่าเรียน ส่งเสียน้องเลี้ยงดูพ่อแม่ ต้องซ้อมทุกวันตอนเช้าเลยไปโรงเรียนสายบางวันขาดเรียน ถูกครูที่ปรึกษาประจำชั้น-ฝ่ายปกครองเฆี่ยนตีประจำ แถมไล่ออก ทนไม่ไหวพักการเรียนนาน 3 เดือน เจ้าของค่ายมวยหวั่นนักเรียนจะหมดอนาคตวอนสื่อช่วย ด้านผู้อำนวยการนับมีการพูดทำนองไล่ออกจริงแต่ต้องเชิญผู้ปกครองมาทำเรื่องก่อน

เรื่องน่าเศร้ารายนี้ถูกเปิดเผยเมื่อเวลา 08.00 น.ของวันที่ 29 มกราคม โดยนายประทุม เถื่อนเทศ อายุ 47 ปี เทรนเนอร์และเจ้าของค่ายมวยไทย “เกียรติประทุม” ตั้งอยู่เลขที่ 328 / 1 บ้านคลองกระทา หมู่ 2 ต.ปะตง อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ได้นำนายอลงกรณ์ ทันอ่อน อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนแห่งหนึ่งภายใน อ.สอยดาว ร้องเรียนว่า นายอลงกรณ์ และนายณัฐพล ปิยะไพร อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนแห่งเดียวกัน

นายประทุม กล่าวต่อว่า ทั้งคู่เป็นนักมวยสังกัดค่ายมวยเกียรติประทุม กำลังได้รับความเดือดร้อนกลายเป็นเด็กไม่มีอนาคต เนื่องจากได้รับความกดดันจากครูที่ปรึกษาและครูฝ่ายปกครอง และเฆี่ยนตีนักเรียนทั้ง 2 คนเป็นประจำ พร้อมกับไล่ให้ลาออกหลายครั้ง จนเด็กทนความกดดันไม่ไหวต้องหยุดพักการเรียนมานาน 3 เดือนและตอนนี้เด็กเครียดอย่างหนัก

"นักเรียนทั้ง 2 คน ครอบครัวมีฐานะยากจน ต้องรับผิดชอบการเรียนด้วยการชกมวยไทยหาเงิน โดยเฉพาะนายอลงกรณ์นอกจากจะชกมวยส่งเสียตัวเองแล้ว ยังต้องรับผิดชอบแม่และน้องอีก 2 คนที่กำลังเรียนหนังสืออยู่ทั้งคู่ ทั้งนี้แม่มีอาชีพรับจ้างซักรีดเสื้อผ้ามีรายได้ไม่แน่นอน ขณะที่พ่อทำงานรับจ้างทั่วไป บางวันไม่มีงานไม่มีรายได้ใด ๆ ทั้งสิ้น ทำให้นายอลงกรณ์ต้องแบกรับตั้งแต่อายุยังน้อย" นายประทุม กล่าวและว่า

นายอลงกรณ์และน้องต้องฝึกซ้อมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.30 น. ถึง 07.30 น. ทำให้ไปโรงเรียนช้ากว่ากำหนด เป็นเหตุให้ครูที่ปรึกษาเฆี่ยนตีและออกปกขับไล่หลายครั้ง ซึ่งตนและพ่อและแม่ของนายอลงกรณ์ เคยแจ้งให้ทางครูคนดังกล่าวทราบแต่ไม่ยอมรับฟัง แถมยังไปต่อว่าพ่อแม่ของนักเรียนรายอื่นที่ลูกชกมวยไทยไปด้วยเรียนหนังสือไปด้วยว่า อยากให้ลูกเรียนหนังสือไม่จบใช่ไหม ถึงได้ให้ลูกไปชกมวย จนผู้ปกครองรายนั้นต้องให้ลูกหยุดชกมวยไป เกรงว่าต่อไปนายอลงกรณ์จะไม่มีอนาคตจึงต้องร้องเรียนต่อสื่อมวลชน

นายอลงกรณ์ กล่าวว่า มีบัตรอนุญาตจากโรงเรียนผ่อนผันให้ตนเข้าเรียนช้ากว่ากำหนดได้ 30 นาที แต่ครูคนดังกล่าวไม่ยอมรับและเฆี่ยนตีในห้องเรียนหนละ 2 ครั้ง เป็นประจำที่ตนไปโรงเรียนสาย ทั้ง ๆ ที่ไปไปโรงเรียนไม่สายเกินกว่าที่โรงเรียนอนุญาตให้สายได้

"วันไหนผมต้องหยุดเรียนเพื่อไปชกมวย เมื่อไปโรงเรียนก็ยังถูกตั้งคำตามย้ำแล้วย้ำอีกว่า ขาดเรียนวันนั้นไปไหนมา ทำไมต้องขาดเรียน แม้นจะพยายามอธิบายให้ฟังแต่ก็ไม่ได้ผล และที่ทำให้ผมจำเป็นต้องเลือกระหว่างการชกมวยหาเงินกับการเรียนหนังสือก็คือคำพูดของครูคนนี้นายที่บอกซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า “เธอเรียนทำไม ลาออกไปเถอะ” จึงตัดสินใจหยุดเรียนมา 3 เดือนแล้ว " นายอลงกรณ์ กล่าวและว่า

ถ้าตนไม่ไปชกมวยครอบครัวก็ต้องเดือดร้อน ต้องหาหาเงินเป็นค่าเรียนหนังสือของตนกับน้อง และเลี้ยงพ่อแม่ แต่อยากจะกลับไปเรียนหนังสือเพราะใจรักการเรียน แต่หากไปโรงเรียนแล้วก็ต้องไปพบกับสภาพการทำโทษและการไล่ออกจากโรงเรียนเหมือนเดิม จึงไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร

ผู้อำนวยการโรงเรียนที่นายอลงกรณ์เรียนอยู่ปฏิเสธว่า ทางโรงเรียนนี้ไม่เคยไล่นักเรียนออก นักเรียนรายอื่น ๆ ที่ชกมวยก็ไม่มีปัญหาใด ๆ ทั้งสิ้น แต่รายของนายอลงกรณ์มีปัญหาเรื่องมาโรงเรียนสายตั้งแต่ 09.00 น. - 11.00 น. หลายครั้ง สายเกิน 30 นาทีที่โรงเรียนอนุญาตให้มาสายได้

"การทำโทษที่บอกว่าเฆี่ยนตีนั้นทางครูจะถามนักเรียนก่อนว่าจะตีได้หรือไม่ ไม่ได้ตีนักเรียนทันที โรงเรียนนี้เปิดโอกาสการเรียนให้กับนักเรียนทุกคน เด็กยากจนโรงเรียนก็หาทุนการศึกษาให้เพื่อให้เด็กได้เรียนหนังสือ แต่ส่วนของนายอลงกรณ์หยุดเรียนไป 3 เดือน เวลาสะสมในการเรียนไม่พอต่อการสอบไล่แล้ว หากนายอลงกรณ์ต้องการจะกลับมาเรียนต้องมาปรึกษากับตนก่อน ซึ่งคงจะต้องให้งานที่เกี่ยวข้องกับการเรียนหรือเรียนเสริมเพื่อแก้ไขปัญหาในเวลาเรียนไม่เพียงพอ" ผอ.โรงเรียนคนนั้นกล่าวและว่า

อย่างไรก็ตามการพูดในทำนองไล่นักเรียนออกจากโรงเรียนเป็นความจริง แต่เป็นการพูดเล่นกับนักเรียนเท่านั้นไม่ได้จริงจังแต่อย่างใด หากจะไล่นักเรียนออกจะต้องเชิญผู้ปกครองนักเรียนมาดำเนินการอย่างเป็นเรื่องเป็นราว กรณีของนายอลงกรณ์ยังไม่ได้เชิญผู้ปกครองนายอลงกรณ์มาไล่นายอลงกรณ์ออกใดๆ ทั้งสิ้น
 
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
กรมปศุสัตว์พบเชื้อไข้หวัดนกในสัตว์ปีกอีกจุดที่หนองคาย
กทม. สั่งเขตป้อมปราบฯ ห้ามผู้ค้าโบ๊เบ๊ขายของในที่สาธารณะ
รองผบช.น. เผย มีหลักฐานเชื่อมโยงถึงผู้ต้องสงสัยวางบึ้มทั่วกรุง
กำหนดพื้นที่พบไข้หวัดนกเป็น รหัสสีแดง คุมเข้มทั้งรุก-รับ
ผู้ว่าฯกทม.ตั้งเป้า ในปีนี้ จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดนก
ก.แรงงาน วางแผนชะลอการอพยพประชาชนเข้า กทม.
ผลตรวจยาเลิฟโลชั่นไม่พบสารอันตราย แต่ไม่รับรองผล
กทม. เตรียมก่อตั้ง กอ.รมน. ในพื้นที่ �
จรัญ ยันดีเอสไอแค่ร่วมสังเกตการณ์คดีระเบิดกรุงไม่ได้จับผิด
สธ.ยันไทยยังไม่มีผู้ติดเชื้อหวัดนก ส่วนยอดเฝ้าระวังมี 126 ราย
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ