ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม
  สอนภาษาทั่วขอนแก่น หญิงไทยแห่เรียน คุย-เอาใจผัวฝรั่ง
โดย คม ชัด ลึก วัน พฤหัสบดี ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 07:48 น.
เมียฝรั่งแห่เรียนภาษาต่างประเทศ มุ่งเรียนลัดหวังใช้สื่อสารกับสามี บางคนอยากได้ใบประกาศติดตัวไปเมืองนอกเพื่อเรียนต่อ ส่วนคนที่เลือกใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทย จะเลือกเรียนกับคนมีความรู้ด้านภาษา เสียค่าใช้จ่ายชั่วโมงละ 50 บาท ด้านโรงเรียนสอนภาษาต่างประเทศเผย มีเมียฝรั่งมาเรียนเพิ่มมากขึ้น

นางปู (สงวนชื่อและนามสกุลจริง) สาวไทยภรรยาของชาวอังกฤษ กล่าวว่า การสื่อสารกับสามีในระยะแรกไม่ค่อยเข้าใจภาษาของกันและกัน ต้องใช้คู่มือเรียนสนทนาภาษาอังกฤษ ซึ่งมีคำศัพท์และประโยคง่ายๆ วางขายตามร้านหนังสือทั่วไปเข้าช่วย เวลาไม่เข้าใจคำศัพท์ก็จะเปิดดูคำแปล แต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องคำยาก เพราะจบการศึกษาแค่ชั้นประถมปีที่ 6 ไม่เข้าใจคำศัพท์ยากๆ สามีจึงให้เงินไปเรียนภาษาที่โรงเรียนสอนภาษาแห่งหนึ่ง เพื่อเตรียมตัวเดินทางไปใช้ชีวิตอยู่ที่ต่างประเทศ

"แรกๆ พูดกันไม่ค่อยเข้าใจ แต่ฝรั่งเขาพยายามช่วย ตอนนั้นต้องถามแฟนว่าสิ่งของต่างๆ ในชีวิตประจำวันเรียกว่าอะไร แล้วจดเอาไว้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย บางคำก็เขียนไว้แบบภาษาคาราโอเกะ เพื่อให้พูดถูกต้อง จากนั้นก็ได้ไปเรียนหลักสูตรเร่งรัด พูด อ่านและเขียน ระยะเวลา 60 ชั่วโมง ค่าใช้จ่ายประมาณ 28,000 บาท แต่ไม่ค่อยได้ผล เพราะไม่มีพื้นฐานมาก่อน ประกอบกับในชีวิตจริงไม่ได้ใช้ไวยากรณ์อะไร แต่การเรียนช่วยให้มีพื้นฐานด้านภาษาอังกฤษดีขึ้น กระทั่งเดินทางไปอยู่ประเทศอังกฤษสองปี ได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง พยายามจดจำคำพูดแฟนและคนอื่นๆ ทำให้เข้าใจภาษาอังกฤษมากขึ้น" นางปู กล่าว

เธอบอกอีกว่า ส่วนใหญ่ผู้หญิงไทยที่มีสามีเป็นชาวต่างชาติ มี 2 ลักษณะคือ หากต้องการเดินทางไปใช้ชีวิตกับสามีที่ต่างประเทศ จะเข้าคอร์สเรียนภาษา เพราะจะได้ใบประกาศนียบัตรติดตัวไป ทำให้สะดวกในการเดินทางและศึกษาต่อเมื่อไปอยู่ต่างประเทศ คนกลุ่มนี้ยอมจ่ายเงินค่าเรียนไม่ว่าจะราคาแพงแค่ไหนก็ตาม ซึ่งมีตั้งแต่หลักพันถึงหมื่นบาท เพื่อให้พูดภาษาได้เร็วและมีพื้นฐาน ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งมีสามีชาวต่างชาติที่ต้องการใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทย สาวไทยกลุ่มนี้ไม่ค่อยสนใจเรียนภาษา เพราะถือว่าอยู่ในประเทศไทย อาจเรียนรู้เพิ่มเติมเล็กน้อยกับครูคนไทย ซึ่งคิดค่าเรียนชั่วโมงละ 50-60 บาท เพื่อพัฒนาการพูดให้สามารถสื่อสารกับสามีได้เท่านั้น

น.ส.พิภาดา ศุภวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสอนภาษาบีสมาร์ท ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า สาเหตุที่เลือกมาเปิดโรงเรียนสอนภาษาในขอนแก่น เนื่องจากเป็นศูนย์รวมสถาบันการศึกษาในทุกระดับชั้น ในช่วงปิดเทอมจะมีนักเรียนจากจังหวัดใกล้เคียงหลั่งไหลเข้ามาเรียนพิเศษเสริมหลักสูตรต่างๆ โดยได้เปิดสอนภาษาอังกฤษเด็กวัย 6 ขวบขึ้นไป

"ปัจจุบันนอกจากเด็กและผู้ใหญ่วัยทำงานจะสนใจเข้ามาเรียนแล้ว ยังมีเมียฝรั่งมาสอบถามเพื่อเรียนหลักสูตรการสนทนา เพื่อให้สามารถสื่อสารกับสามีชาวต่างชาติได้ นอกจากนี้ ยังมีผู้สนใจอยากเรียนภาษาเยอรมัน ฝรั่ง จีน ญี่ปุ่น แล้วยังมีคนเข้ามาสอบถามอยากเรียนภาษาเกาหลี เนื่องจากกระแสหนังเกาหลีกำลังมาแรง" น.ส.พิภาดา กล่าว

ด้าน น.ส.รัชนีพรรณ โพธิ์แสง ผู้จัดการสาขาขอนแก่น สถาบันภาษาและคอมพิวเตอร์อีซีซี (ประเทศไทย) กล่าวว่า อีซีซีได้เปิดสอนภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น จีนกลาง เยอรมัน ฝรั่งเศส และคอมพิวเตอร์ โดยมีอาจารย์เจ้าของภาษาเป็นผู้สอน อัตราค่าเรียนด้านภาษาหลักสูตรละ 3,450 บาท ต่อ 30 ชั่วโมง นักเรียนส่วนใหญ่เป็นเด็กวัย 3-4 ขวบ ไปจนถึงระดับมัธยม ส่วนผู้ใหญ่มักเลือกเรียนการสนทนา โดยมีภรรยาชาวต่างชาติทั้งใน จ.ขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง มาเรียนประมาณร้อยละ 30 โดยกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ต้องสอนแบบตัวต่อตัว เมื่อเรียนจบต้องทดสอบความรู้ว่าพูดคุยกับสามีชาวต่างชาติได้เข้าใจหรือไม่
 
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
กรมปศุสัตว์พบเชื้อไข้หวัดนกในสัตว์ปีกอีกจุดที่หนองคาย
กทม. สั่งเขตป้อมปราบฯ ห้ามผู้ค้าโบ๊เบ๊ขายของในที่สาธารณะ
รองผบช.น. เผย มีหลักฐานเชื่อมโยงถึงผู้ต้องสงสัยวางบึ้มทั่วกรุง
กำหนดพื้นที่พบไข้หวัดนกเป็น รหัสสีแดง คุมเข้มทั้งรุก-รับ
ผู้ว่าฯกทม.ตั้งเป้า ในปีนี้ จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดนก
ก.แรงงาน วางแผนชะลอการอพยพประชาชนเข้า กทม.
ผลตรวจยาเลิฟโลชั่นไม่พบสารอันตราย แต่ไม่รับรองผล
กทม. เตรียมก่อตั้ง กอ.รมน. ในพื้นที่ �
จรัญ ยันดีเอสไอแค่ร่วมสังเกตการณ์คดีระเบิดกรุงไม่ได้จับผิด
สธ.ยันไทยยังไม่มีผู้ติดเชื้อหวัดนก ส่วนยอดเฝ้าระวังมี 126 ราย
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ