ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม
  ผบ.ทบ.สั่งถอดปตอ.ดึงป่าหวายคุ้มกันลดแรงดันรุ่นนายกฯ
โดย คม ชัด ลึก วัน อังคาร ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 06:47 น.
ผบ.ทบ.สั่งเคลื่อนกำลังพลร่มป่าหวายเข้ากรุง อ้างสับเปลี่ยนกำลังรักษาการณ์ บก.ทบ.แทนที่ พล.ปตอ. ที่รุ่นนายกฯ คุมกำลัง พร้อมให้เตรียมพร้อมรถถ่ายทอดผ่านดาวเทียม เผยเหล่าทัพเช็คข่าวถี่ยิบ ชี้ยุทธศาสตร์ "จำลอง" ชั้นครู เสธ.

แหล่งข่าวจากกองทัพบก เปิดเผยว่า หลังจากที่การชุมนุมของเครือข่ายองค์กรพันธมิตร กว่า 100 องค์กร ชุมนุมเรียกร้องขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ออกจากตำแหน่ง รวมทั้งกลุ่มสันติอโศก ที่นำโดย พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ประธานกองทัพธรรม เป็นคืนที่ 2

ทางหน่วยข่าวกองทัพบกได้ประเมินว่า กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงจะยังคงดำเนินการต่อไปจนกว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะลาออก นอกจากนี้ จะมีการเสริมกำลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงจากสมัชชาต่างๆ จากเครือข่ายในต่างจังหวัด ทั้งภาคเกษตรและชาวบ้านที่หน่วยข่าวได้รายงานเพิ่มเติมว่า จะมีการเกณฑ์ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมจากพรรคฝ่ายค้าน ทั้งพรรคประชาธิปัตย์และพรรคมหาชน

โดยในส่วนกองทัพบกนั้น พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ. ได้สั่งการให้จัดเตรียมกำลังพลจากหน่วยบัญชาการศูนย์สงครามพิเศษ (นสศ.) จ.ลพบุรี โดย พล.ท.ปมุข อุทัยฉาย ผบ.นสศ. พร้อมนายทหารระดับผู้บังคับหน่วยของ นสศ. และศูนย์สงครามพิเศษ พลร่มป่าหวาย ให้เดินทางเข้าหารือกับ พล.อ.สนธิ ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 27 กุมภาพันธ์

อย่างไรก็ดี นายทหารจากหน่วยบัญชาการศูนย์สงครามพิเศษ ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า มาประชุมเรื่องยิงปืนอาเซียน แต่เมื่อผู้สื่อข่าวตรวจสอบไปที่วาระการประชุม กลับไม่มีวาระดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวสะพัดว่า มีการรวมตัวกันของกลุ่มนักเรียนเตรียมทหาร รุ่น 10 รุ่นเดียวกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ขณะนี้ล้วนคุมกำลังหลักที่ดูแลกรุงเทพมหานคร และอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีการนำกำลังจาก นสศ. เข้ามาสับเปลี่ยนกำลังกับ พล.ปตอ.

แหล่งข่าวระบุอีกว่า กำลังพลในส่วนของ พล.อ.สนธิ และเพื่อน ตท.6 ของ พล.อ.สนธิ ในกรุงเทพฯ ไม่มีกำลังหลัก ทั้งกองทัพเรือ กองทัพอากาศ รวมทั้งกำลังภาคพื้นดิน เนื่องจากเป็นสายการบังคับบัญชาของ ตท.10 ทิ้งสิ้น เมื่อเป็นเช่นนี้ จึงเป็นสาเหตุของคำสั่งให้เช็คข่าวกันแบบชั่วโมงต่อชั่วโมงว่า มีการเคลื่อนกำลังออกมานอกเหนือคำสั่งของ ผบ.ทบ.ที่ได้สั่งการไปก่อนหน้านี้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ในส่วน บก.ทบ. มีการสั่งการให้รถถ่ายทอดผ่านดาวเทียมจากกรมการสื่อสารทหารบก รถดับเพลิงจากพลพัฒนาที่ 1 และรถไฟสปอตไลท์ มาจอดเตรียมพร้อมไว้ที่ บก.ทบ.

แหล่งข่าว กล่าวอีกว่า สำหรับกำลังจากหน่วยบัญชาการศูนย์สงครามพิเศษและพลร่มป่าหวาย ที่เข้ามายัง บก.ทบ. เพราะ พล.อ.สนธิ ต้องการให้สับเปลี่ยนกำลังพลใหม่ทั้งหมด ซึ่งแต่เดิม พล.อ.พรชัย กรานเลิศ ผช.ผบ.ทบ.(ตท.10) ได้วางกำลังพลจากกองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน (ปตอ.) มาไว้ที่ บก.ทบ. เพื่ออารักขาพื้นที่ตั้งแต่ของ บก.ทบ.

ซึ่งกำลังจากรบพิเศษจะเป็นกำลังหลักที่ พล.อ.สนธิ ไว้ใจ เพราะอยู่หน่วยนี้ตั้งแต่เริ่มรับราชการทหารในยศ ว่าที่ร้อยตรี จนถึงปัจจุบัน จึงผูกพันกว่ากำลังของ ปตอ. ขณะที่ พล.ปตอ.นั้น มี พล.ต.เรืองศักดิ์ ทองดี เป็น ผบ.พล.ปตอ. ขึ้นตรงกับ พล.อ.พรชัย

แหล่งข่าว กล่าวว่า ในส่วนกองทัพมีการประเมินการนำการชุมนุมของ พล.ต.จำลอง ที่นำกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมากเข้าพื้นที่สนามหลวง และจะชุมนุมเป็นวันที่ 2 โดยนายทหารระดับ ผบ.เหล่าทัพ ท่านหนึ่ง ได้สรุปการนำทัพของ พล.ต.จำลอง มีการใช้แบบตำราโรงเรียนเสนาธิการทหารบก ในวิชารบในเมือง ซึ่งมีการวางแผนที่รัดกุมและบรรลุเป้าหมาย ทั้งมีการกำหนดตัวบุคคลนำทัพเคลื่อนไปยังจุดหมาย การลงรถเพื่อปักหลักการเดิน เพื่อสร้างมวลชนไปในตัว การกำหนดตัวบุคคลขึ้นพูด มีการส่งคนเดิมตามที่ดึงดูดผู้คนรอบข้าง

อย่างไรก็ตาม ในรูปแบบของการนำทัพของ พล.ต.จำลอง ถือว่าเป็นการวางแผนที่เหนือกว่าในตำรา ซึ่งนั่นอาจเป็นเพราะ พล.ต.จำลอง เคยเป็นอาจารย์โรงเรียน เสธ.ทบ. มีประสบการณ์ทั้งในและนอกสนาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกำลังหลักของ ตท.10 ที่ดูแลหน่วยรบ ทั้งทหารราบ ม้า ปืน ซึ่งเป็นหน่วยที่คุมยุทธศาสตร์ของการปฏิวัติในเขต กทม. ไดแก่ ในส่วน ทบ.มี พล.อ.พรชัย กรานเลิศ ผช.ผบ.ทบ. พล.ท.อนุพงษ์ เผ่าจินดา แม่ทัพภาคที่ 1 พล.ท.จิรสิทธิ์ เกษะโกมล แม่ทัพน้อยที่ 1 พล.ต.พฤณฑ์ สุวรรณทัต ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1 รอ.) พล.ต.ศานิต พรหมาศ ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.ม.2 รอ.)

พล.ต.เรืองศักดิ์ ทองดี ผู้บัญชาการกองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน (ผบ.พล.ปตอ.) พล.ต.ดุลกฤต รักเผ่า ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 1 (ผบ.พล.พัฒนาที่ 1) พล.ต.กิตติทัศน์ บำเหน็จพันธ์ จก.สวัสดิการทหารบก ในส่วนกองทัพเรือ พล.ร.ท.สีวิชัย สิริสาลี ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ผบ.นย.) พล.ร.ต.ชัยวัฒน์ เอี่ยมสมุทร ผู้บัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (ผบ.สอ/รฝ.) กองทัพอากาศ หน่วยกำลังหลักที่คุมภาคพื้นดินทั้งหมดมี พล.อ.ท.สุเมธ โพธิ์มณี เป็นผู้บัญชาการอากาศโยธิน (ผบ.อย.)
 
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
กรมปศุสัตว์พบเชื้อไข้หวัดนกในสัตว์ปีกอีกจุดที่หนองคาย
กทม. สั่งเขตป้อมปราบฯ ห้ามผู้ค้าโบ๊เบ๊ขายของในที่สาธารณะ
รองผบช.น. เผย มีหลักฐานเชื่อมโยงถึงผู้ต้องสงสัยวางบึ้มทั่วกรุง
กำหนดพื้นที่พบไข้หวัดนกเป็น รหัสสีแดง คุมเข้มทั้งรุก-รับ
ผู้ว่าฯกทม.ตั้งเป้า ในปีนี้ จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดนก
ก.แรงงาน วางแผนชะลอการอพยพประชาชนเข้า กทม.
ผลตรวจยาเลิฟโลชั่นไม่พบสารอันตราย แต่ไม่รับรองผล
กทม. เตรียมก่อตั้ง กอ.รมน. ในพื้นที่ �
จรัญ ยันดีเอสไอแค่ร่วมสังเกตการณ์คดีระเบิดกรุงไม่ได้จับผิด
สธ.ยันไทยยังไม่มีผู้ติดเชื้อหวัดนก ส่วนยอดเฝ้าระวังมี 126 ราย
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ