ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม
  สมัคร ส.ว.วันแรกคึกคัก
โดย เดลินิวส์ วัน เสาร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2549 15:32 น.
การเลือกตั้ง ส.ว.ที่จะมีขึ้นในวันที่ 19 เม.ย. นี้
กำหนดเปิดรับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้งวันที่ 24-28 มี.ค. วันแรกของการรับสมัครคือวันที่ 24 มี.ค. ท่ามกลางกระแสการเมืองที่ร้อนระอุ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักทั่วประเทศ บรรดาคนดังผู้มีชื่อเสียงในวงสังคม ทายาทนักการเมือง รวมทั้งนักวิชาการ อดีตข้าราชการ นักธุรกิจ กลุ่มองค์กรอิสระ ให้ความสนใจลงสมัครกันอย่างพร้อมหน้า โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครผู้สมัครพร้อมด้วยผู้สนับสนุนมารอยื่นใบสมัครกันตั้งแต่ไก่โห่เมืองกรุงคึกแห่สมัคร ส.ว.
เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่อาคารสโมสรพลเมืองอาวุโสแห่งกรุงเทพ (อาคารลีลาศ) สวนลุม พินี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มีการเปิดรับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ว. เป็นวันแรก โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ตั้งแต่วันที่ 24-28 มี.ค. 49 ตั้งแต่ช่วงเช้ามีผู้สนใจสมัครจำนวนมาก ทำให้ต้องต่อแถวลงทะเบียนยาวเหยียด บางรายมารอตั้งแต่เวลา 05.00 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่จะให้ผู้ที่มาก่อน เวลาเปิดรับสมัครลงชื่อไว้และถือว่ามาพร้อมกัน จากนั้นเมื่อเวลา 08.30 น. มีผู้มาลงทะเบียนก่อนเวลาทั้งหมด 198 คน แต่หลักฐานไม่ครบ 1 คน คือ นายสุเทพ วงศ์กำแหง เนื่องจากขาดคุณสมบัติที่ไม่จบปริญญาตรี จึงเหลือ 197 คน อย่างไรก็ตามวันสมัครวันแรกก็มีผู้ให้ความสนใจจำนวนมากกว่าการเปิดรับสมัคร ส.ว. ครั้งแรก เมื่อปี 2543 ที่มีผู้มาสมัครเพียง 265 คน

จากนั้นจึงเริ่มกระบวนการรับสมัครโดยเจ้าหน้าที่นำชื่อผู้สมัครทั้งหมดมาใส่ภาชนะใสเพื่อจับสลากให้บุคคลดังกล่าวได้สิทธิในการจับสลากหมายเลขลำดับการยื่นใบสมัคร ทั้งนี้ในขั้นตอนดังกล่าวมีผู้ที่ลงทะเบียนไว้แต่ไม่ได้ขึ้นมาจับสลากลำดับการยื่นสมัคร 2 คน ซึ่งกระบวนการนี้ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง เนื่องจากมีผู้สมัครจำนวนมาก


ดารารุ่นใหญ่ลงสนามด้วย
ทั้งนี้ ในการเปิดรับสมัคร ส.ว.กรุงเทพฯ วันแรกมีคนดังจากแวดวงการเมือง ข้าราชการ นักธุรกิจ ศิลปิน นักวิชาการ มาสมัครเป็นจำนวน มาก อาทิ นายขวัญสรวง อติโพธิ อดีตอาจารย์พิเศษประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์จุฬาฯ นายเดชอุดม ไกรฤทธิ์ อดีตนายกสภาทนายความ นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ อดีตประธานชมรมรณรงค์งดสูบบุหรี่ นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการ ชมรมเมาไม่ขับ นายคณิน บุญสุวรรณ อดีต ส.ส.ร. ส่วนกลุ่มนักสื่อสารมวลชนและศิลปิน ร.ต.อ.นิติภูมิ นวรัตน์ นายบุญยอด สุขถิ่นไทย นายไมตรี ลิมปิชาติ นายวิทยา ศุภพรโอภาส นายวิสา คัญทัพ นายสมบัติ เมทะนี นายฤทธิ์ลือชา คุ้มแพรวพรรณ นักแสดง


"เสธ.แดง" คุ้มกันทนาย "สุกิจ"
กลุ่มญาติพี่น้องและคนใกล้ชิดนักการเมือง น.ส.มณีรัตน์ ภัคดุรงค์ ทนายความ ภรรยานายทองใบ ทองเปาด์ ส.ว.มหาสารคาม นางพรรณประภา อินทรวิทยนันท์ ภรรยานายพิทักษ์ อินทรวิทยนันท์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี นพ.สมศักดิ์ วรคามิน อดีตที่ปรึกษา พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ นายอาณัฐชัย รัตตกุล ลูกนายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายธนา เบญจาธิกุล ทนายความคดีซุกหุ้น 1 ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

ส่วนนายสุกิจ พูลศรีเกษม ทนายความของ ปอ ประตูน้ำ ซึ่งมี พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง มาคุ้มกัน โดย เสธ.แดง กล่าวว่า "ต้องมาคุ้มกันเพราะกลัวว่านายสุกิจจะโดนอุ้ม"และ นางมานวิภา อินทรทัต ภรรยา "เสธ.ไอซ์" พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต ร่วมลงสมัครด้วย


อดีตบิ๊ก ตร. ข้าราชการลงเพียบ
ส่วนกลุ่มอดีตข้าราชการ อาทิ พล.ต.อ. สุนทร ซ้ายขวัญ อดีตรักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ อดีตปลัด กทม. นายสมัคร สุนทรเวช อดีตผู้ว่าฯกทม. นายพิจิตต รัตตกุล อดีตผู้ว่าฯ กทม. นายจรินทร์ สวนแก้ว อดีตผู้ว่าฯ อุทัยธานี พล.ต.ท. นพ.ภาสกร รักษ์กุล แพทย์ใหญ่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พ.ต.ท.แรมโบ้ วิเศรษฐ์ฐิติพันธ์ และ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ เป็นต้น

กลุ่มนักการเมือง นายอุทัย พิมพ์ใจชน อดีตประธานรัฐสภา นายพรเทพ เตชะไพบูลย์ อดีต รมช.วิทยาศาสตร์ นายสมบัติ อุทัยสาง อดีตรมช.มหาดไทย นายทวี ไกรคุปต์ อดีต รมช. คมนาคม นายสามารถ มะลูลีม อดีตประธานสภากทม. นางสายสม วงศาสุลักษณ์ เลขานุการนางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช อดีต ส.ว.ขอนแก่น


เมียมาคุมกรอกใบสมัคร
กลุ่มองค์กรอิสระ อาทิ นายวิเชียร วิริยะประสิทธิ์ อดีต ป.ป.ช. นางสุพัตรา สุภาพ อดีตว่าที่ กสช. กลุ่มอื่น ๆ อาทิ นายนที ธีระโรจนวงศ์ กลุ่มชาวสีม่วง พ.ต.อ.อรรถวิโรจน์ ศรีตุลา โหรชื่อดัง นายอำนวย กลิ่นอยู่ นายกสมาคมนักกีฬาคนพิการ รวมถึง น.ส.ลีนา จังจรรจา อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ร่วมสมัครด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการสมัครครั้งนี้บรรดาคู่สมรสหลายคนได้มาให้กำลังใจผู้สมัครอย่างคับคั่ง มีทั้งการคอยแนะนำการกรอกใบสมัครและมาให้กำลังใจ เช่น ภรรยา ของนายสมบัติ เมทะนี ต้องคอยชี้ว่าต้องเซ็นชื่อจุดไหน ถึงขนาดบอกว่า "ป๋ามึนเหรอ เล่นละครยังไม่มึนเท่านี้"สร้างความครื้นเครงให้เจ้าหน้าที่รับสมัครพอสมควร ต่อมาเวลา 11.30 น. นายสงวน ลิ่วมโนมนต์ ประธาน กกต.กรุงเทพฯ กล่าวว่า การจับสลาก จะจับเพียงครั้งเดียวเป็นหมายเลขแนะนำตัว เพื่อลดขั้นตอน แต่ด้วยผู้สมัครที่มีจำนวนมากทำให้ต้องรอตรวจสอบคุณสมบัติอีกครั้ง จากนั้นก็จะได้รับการยืนยันหมายเลขผู้สมัครอีกครั้งซึ่งเป็นกระบวนการที่มีอยู่แล้ว


กกต. เตือนระวังการหาเสียง
นายสงวน ยังกล่าวว่า การที่ผู้สมัคร ส.ว. เดินตามนักการเมือง หากเดินเฉย ๆ ก็ไม่น่าจะมีปัญหา ส่วนกรณีผู้สมัครที่จะไปร่วมการชุมนุมกับม็อบถือว่าเป็นสิทธิที่สามารถทำได้ กกต. ไม่ได้ห้ามแต่ต้องระวังเรื่องการหาเสียง อย่างไรก็ดี หากมีการตรวจสอบว่าผู้สมัครกระทำผิดกฎหมาย กกต. จะให้ใบแดงและสั่งดำเนินคดีอาญา มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท และต้องเสียค่าใช้จ่ายเลือกตั้งซ่อมเองด้วย

นายชัยณรงค์ เทียนมงคล ผอ.การเลือกตั้ง กทม. กล่าวว่า การรับสมัคร ส.ว. ในปีนี้ในกรุงเทพฯคาดว่าจะมีผู้สมัครมากกว่า 300 คน จากเมื่อครั้งที่แล้วปี 2543 ที่มีผู้สมัคร 265 คน โดยกรุงเทพฯ มี ส.ว. ได้ 18 คน และตนเชื่อว่าประชาชน จะให้ความสนใจออกมาใช้สิทธิจำนวนมาก

อย่างไรก็ดี ภายหลังการปิดรับสมัคร ในวันแรก ยอดผู้สมัคร ส.ว.กรุงเทพฯ พุ่งถึง 211 คน


3 จว.ชายแดนปักษ์ใต้ราบรื่น
บรรยากาศเปิดรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาในวันแรก ทั่วทุกภาคเริ่มคึกคักมีนักการเมืองในหลายระดับ ทั้งข้าราชการ นักวิชาการ และดารานักร้อง ประชาชน แห่กันไปสมัครจนล้นหลามในหลายพื้นที่ เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 24 มี.ค. ที่ จังหวัดนราธิวาส วันแรกของการรับสมัครเริ่มคึกคัก บริเวณอาคารอเนกประสงค์ประวิช- สุคนธา เลาหะกุล มีผู้สมัครแห่มาสมัครแล้ว 11 ราย โดยบรรยากาศการรับสมัครมีประชาชน จำนวนหนึ่งมาให้กำลังใจแก่ผู้สมัคร ด้านจังหวัดยะลา บริเวณห้องประชุมหลักเมือง ศาลากลางจังหวัด ซึ่งเป็นสถานที่รับสมัครสมาชิกวุฒิสภา ได้มีบรรดาผู้สมัครเดินทางมาสมัครกันอย่างคึกคัก มีทั้งอดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ อดีตนักการเมือง เริ่มทยอยเดินทางมาสมัครแล้วรวม 6 คน ในวันแรก ส่วนจังหวัดปัตตานี มีผู้สมัครเพียง 12 คน สถานการณ์เป็นไปด้วยความสงบ


ฝนเทกระหน่ำสงขลาวุ่น
ที่จังหวัดสงขลา บรรยากาศรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา วันแรกเป็นไปด้วยความทุลักทุเล หลังฝนเทกระหน่ำตกลงมาอย่างหนัก สร้างความลำบากกับผู้สมัครที่จะเดินทางมายังอาคารอเนกประสงค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตภาคใต้ ในเบื้องต้นมีผู้สมัครแล้ว 41 คน และจังหวัดสตูล วันแรกมีผู้สมัครเพียง 9 คน ในส่วนจังหวัดตรัง มีผู้สมัครเพียง 7 ราย สำหรับวันแรกของการรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา


เมืองคอนแห่สมัครล้นหลาม
ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช บรรยากาศการรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา ในวันแรกมีผู้มาสมัครแล้ว 46 คน โดยกรรมการ กกต. ต้องใช้วิธีการ จับสลากหาหมายเลขเบอร์ผู้สมัคร โดยส่วนมาก จะมีญาตินักการเมือง อดีตข้าราชการ นักวิชาการ ผู้มีชื่อเสียงในสังคม ทยอยกันมาสมัครเป็น จำนวนมากจนบรรยากาศคึกคัก ที่จังหวัดชุมพร บริเวณห้องประกวดราคา ชั้นล่างศาลากลางจังหวัด บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีบรรดาผู้สมัครมารอยื่นใบสมัครตั้งแต่ก่อนเวลา พร้อมมีบรรดาผู้สนับสนุนผู้สมัครแต่ละคนมาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก โดยมีทั้ง ข้าราชการเกษียณอายุ อดีต ส.ส. ญาตินักการเมือง ร่วมแจมลงสมัครแล้ว 11 คน


ผู้สมัครภูเก็ตไม่เอาเบอร์ 2
ส่วนที่จังหวัดภูเก็ต สถานที่รับสมัครสมาชิกวุฒิสภา บริเวณโรงเรียนสตรีภูเก็ต มีผู้สมัครแล้ว 5 คน ซึ่งผู้สมัครต่างปฏิเสธไม่อยากจะจับหมายเลขเบอร์ 2 เนื่องจากเป็นเบอร์สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบแบ่งเขต พรรคไทยรักไทย ที่กระแสพรรคดังกล่าวในพื้นที่ภาคใต้ไม่ดี ผู้สมัครหลายคนเกรงว่า ประชาชนจะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นคนในพรรคนี้ หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกัน แต่ภายหลัง กกต. ภูเก็ต ก็สามารถทำความเข้าใจได้ด้วยดี จึงมีการจับสลากหมายเลขตามปกติ ด้านจังหวัดสุราษฎร์ธานี ปรากฏว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีผู้สมัครแล้วทั้งสิ้น 23 คน ซึ่งทาง ดร.ชูศักดิ์ เอกเพชร ปธ.กกต. สุราษฎร์ธานี ยืนยันในความพร้อมของการเลือกตั้งในครั้งนี้ และคาดว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิประมาณ ร้อยละ 70


ระนอง-กระบี่ยังสมัครน้อย
ด้านจังหวัดระนอง ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัด บรรยากาศการเปิดรับสมัคร ปรากฏ ว่าตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนผู้สนใจและญาติพี่น้องของผู้สมัครที่มาให้กำลังใจแก่ผู้สมัครประมาณ 40-50 คน ผู้สมัครมีทั้ง ข้าราชการบำนาญ อดีตนักการเมือง นักจัดรายการวิทยุ และเอ็นจีโอ บรรยากาศโดยทั่วไปถือว่าคึกคักมาก โดยมีผู้สมัครเดินทางมาสมัคร รวม 8 คน ส่วนจังหวัดกระบี่ มีผู้สมัครในวันแรกเพียง 8 ราย โดยส่วนมากเป็นอดีตข้าราชการ นักพูดนักจัดรายการวิทยุ และนักธุรกิจ เป็นต้น ด้านจังหวัดพังงา มีเพียงผู้สมัครลงเลือกตั้งวันแรกเพียง 5 ราย


พ่อนักร้องนำวงไอน้ำลง ส.ว.
ขณะที่จังหวัดบุรีรัมย์ เริ่มคึกคักเช่นกัน เมื่อมีทั้งอดีตนักการเมืองระดับชาติ ในสองพรรคใหญ่ เครือญาติ อดีตผู้ว่าฯ พร้อม หน.ส่วนราชการอีกหลายคน รวมถึงบิดานักร้องนำ "วงไอน้ำ" ก็กระโดดลงรับสมัคร ซึ่งนายสุวิทย์ ญาตินิยม ผอ. การเลือกตั้ง และเจ้าหน้าที่รับสมัคร ได้ให้ผู้สมัคร จับสลากเพื่อให้ได้หมายเลขประจำตัว ผู้สมัครถึง 2 รอบ เบื้องต้นมีผู้สมัครในวันแรก 15 คน และที่จังหวัดเลย บริเวณศูนย์เยาวชนเทศบาลเมือง ได้มีผู้สมัคร 16 คน เดินทางมายื่นเอกสาร พร้อมจับสลากหมายเลข โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี บรรยากาศเป็นไปด้วยความชื่นมื่น มีผู้สมัครมากหน้าหลายตาร่วมวง ลงสมัครวันแรก 30 คน ต่อมาที่จังหวัดสุรินทร์ ในวันแรกมีผู้สมัครแล้วเพียง 28 คน โดยภาพรวมเรียบร้อยดี


เมืองย่าโมยอดพุ่งครึ่งร้อย
ที่จังหวัดนครราชสีมา บรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา ที่หอประชุมเปรม ติณสูลานนท์ มีบรรดาผู้ทรงคุณวุฒิ อดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ พ่อค้า นักวิชาการ และนักธุรกิจ มาลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก โดยมีผู้สมัครจำนวน 57 คน ทยอยเดินทางลงชื่อตั้งแต่ก่อนเวลา กกต.นครราชสีมา ต้องจับสลากหมายเลขประจำตัวผู้สมัครเพื่อความยุติธรรม ซึ่งสามารถมี ส.ว. ในพื้นที่ได้เพียง 8 คน เท่านั้น ด้านจังหวัดชัยภูมิ บริเวณศาลาประชาคม มีกองเชียร์ผู้สมัครเดินทางมาให้กำลังใจจำนวนหนึ่ง โดยมีอดีต ส.ส. ข้าราชการ แห่ลงสมัครแล้ว 17 คน

ที่จังหวัดขอนแก่น บริเวณศาลาประชา คม มีอดีตนักการเมือง เครือญาติ ส.ว.-ส.ส. แห่ลงสมัครเนืองแน่น รวม 39 คน โดยต้องมีการจับสลากหมายเลขเบอร์ผู้สมัคร ผู้สื่อข่าว รายงานเพิ่มเติมว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประชาชนจำนวนหนึ่งมาให้กำลังใจกับผู้สมัคร ต่อมาที่จังหวัดนครพนม ที่ห้องประชุมยงใจยุทธ ในวันแรกของการรับสมัครมีผู้ยื่นความจำนงลงสมัครแล้ว 10 คน ด้านจังหวัดศรีสะเกษ วันแรกการรับสมัครที่ห้องประชุม ศาลากลางคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า ได้มีผู้สมัครแล้ว 18 คน หลักฐานยังไม่ครบ 2คน ทาง กกต. จึงให้นำหลักฐานมาเพิ่มเติม


ยงยุทธจูงมือเมียรักลงสมัคร
ที่จังหวัดเชียงราย ที่ห้องประชุมโรงเรียนบ้านสันโค้งจรูญราษฎร์ นายยงยุทธ ติยะไพรัช รักษาการ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมนางสลักจิต ติยะไพรัช ภรรยา เดินทางมาสมัคร ส.ว. หลังจากเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดเชียงราย มีคำพิพากษาจำคุกนางสลักจิต เป็นเวลา 3 ปี 9 เดือน ในข้อหาแจ้งความเท็จโดยโทษจำไม่รอลงอาญา และเพิกถอน สิทธิการเลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี ด้านนายยงยุทธ กล่าวว่า คดีนางสลักจิต ไม่ใช่เกิดจากการทุจริตการ เลือกตั้ง ตนเคารพในคำตัดสินของศาล ไม่สามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ ต้องอาศัยความยุติธรรมต่อไป และเนื่องจากคดียังไม่ถึงที่สุด เมื่อวานนี้ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลแล้ว

ส่วนนายนิรันดร์ คำเสมานันทร์ ผอ. กกต.เชียงราย กล่าวว่า เมื่อมีผู้มายื่นเรื่องขอสมัคร เลือกตั้ง ส.ว. ทาง กกต. ต้องรับเรื่องการสมัครไว้ ส่วนในเรื่องของคุณสลักจิต หลังเสร็จการรับสมัครแล้วจะรีบเร่งส่งเรื่องขอให้ทาง กกต. ส่วนกลาง พิจารณาตัดสินว่าจะรับสมัครหรือไม่ ต่อมาที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน บรรยากาศการรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา ในวันแรกเป็นไปด้วยความเงียบเหงา ไม่คึกคักเหมือนกับจังหวัดอื่น ๆ มีเพียงผู้สมัคร 2 ราย เท่านั้น ขณะที่จังหวัดแพร่ ก็เช่นกันมีเพียงอดีตนักการเมืองในพื้นที่ เข้าสมัครรวม 6 คน


สองแคว-ชาละวันครึกครื้น
บรรยากาศการรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา ในจังหวัดพิษณุโลก ที่ห้องประชุม กกต. มีผู้สมัครทั้งอดีตนักการเมือง ข้าราชการ นักธุรกิจ เดินทางมาสมัครแล้ว 19 คน โดยมีการจับสลากหมายเลขเบอร์ผู้สมัคร ซึ่งก็มีประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางมาให้การสนับสนุนผู้สมัครอย่างครึกครื้น สำหรับจังหวัดพิษณุโลกสามารถมี ส.ว. ได้ 3 คน ด้านจังหวัดพิจิตร บรรยากาศการรับสมัครโดยรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีผู้สมัคร 9 คน เดินทางมายื่นใบสมัครและจับสลากหมายเลข และจังหวัดตาก มีผู้สมัครรวม 5 คน

สำหรับจังหวัดอุตรดิตถ์ บรรยากาศที่ศาลาประชาคมจังหวัด เต็มไปด้วยความสนุกสนาน มีประชาชนจำนวนกว่า 200 คน มาให้กำลังใจผู้สมัคร โดยมีคณะกรรมการ กกต. และเจ้าหน้าที่คอย ให้การต้อนรับ เบื้องต้นมีผู้สมัครแล้ว 6 คน ในส่วนจังหวัดสุโขทัย บรรยากาศทั่วไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งมีผู้สมัครหลายคนได้มีการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเพื่อขอพรให้ได้รับการเลือกตั้งในครั้งนี้ เบื้องต้นมียอดผู้สมัคร 7 ราย


เมืองสิงห์กร่อยสมัครแค่ 2
ที่จังหวัดสิงห์บุรี บริเวณสำนักงาน กกต. บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีผู้สมัครในวันแรกเพียง 2 รายเท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่าในวันต่อไปคงจะเริ่มมีผู้สมัครทยอยมาลงสมัครอย่างแน่นอน ด้านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา บริเวณห้องประชุมชั้น 4 ศูนย์ราชการจังหวัด บรรยากาศการรับสมัคร ส.ว. ในวันแรกเป็นไปด้วยความสงบ มีผู้แจ้งความจำนงลงสมัครแล้ว 9 คน และที่จังหวัดอุทัยธานี ในวันแรกมีผู้สมัครเพียง 7 ราย ขณะที่จังหวัดสระบุรี ยังคึกคักมีคนดังพาเหรดลงสมัครวันแรกถึง 13 คน


สระแก้วไร้ตระกูลดังลง
ขณะเดียวกันในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ยังไร้ร่องรอยตระกูลนักการเมืองดังลงสมัคร ส.ว. ในครั้งนี้ โดยเฉพาะมีกระแสข่าวว่า นางขวัญเรือน เทียนทอง น้องสะใภ้นายเสนาะ และเป็นมารดาของ อดีต ส.ส.ฐานิสร์ และ น.ส.ตรีนุช มีเพียงผู้สมัครในวันแรก รวม 6 ราย ซึ่งคาดว่าในวันพรุ่งนี้คงจะมีผู้สมัครเพิ่มเติม และที่จังหวัดระยอง เป็นไปด้วยความครึกครื้นมีผู้สมัครในหลากหลายวิชาชีพลงสมัครแล้ว 13 คน

ด้านจังหวัดนครปฐม ที่ศาลากองอำนวยการ องค์พระปฐมเจดีย์ ได้มีการรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา บรรยากาศเป็นไปด้วยความครึกครื้น เมื่อมีชาวบ้านจำนวนมากแห่มาเชียร์ให้กำลังใจผู้สมัคร มีการส่งเสียงโห่ร้องตามจังหวะเพลง โดยเฉพาะเมื่อผู้สมัครที่ตนเองชอบจับสลากหมายเลข ในวันแรกมีผู้สมัครเพียง 9 ราย ในขณะที่จังหวัดสมุทรสาคร ก็มีผู้สมัครแล้ว 5 ราย


นนทบุรีมีให้เลือกหลายหลาก
จ.นนทบุรี บรรยากาศคึกคักไม่แพ้ที่อื่น มีผู้สมัครในวันแรกถึง 29 คน น่าสนใจ ได้แก่ นายบุญเลิศ คชายุทธเดช อดีต ส.ส.ร.และนักหนังสือพิมพ์ พล.ต.ต.บุญเลิศ นันทวิสิทธิ์ อดีตรอง ผบช.ภ.1 พล.อ.วิจิตร สุขมาก อดีต รมว.กลาโหม นายดิเรก ถึงฝั่ง อดีต ผวจ.เพชรบูรณ์ นายธงชัย เล็กกำพล นักแต่งเพลงชื่อดัง จ.นครปฐม ลงสมัครวันแรก 15 คน ในจำนวนนี้มีนายนาวิน ขันธหิรัญ อดีต ผวจ.นครปฐม นางพนิดา ปทุมารักษ์ ลูกสะใภ้นายชาญชัย ปทุมารักษ์ อดีต ส.ส. นครปฐม นายอนุชา สะสมทรัพย์ น้องชายคนสุดท้องตระกูลสะสมทรัพย์ ส่วน จ.ราชบุรี นายจิระ มงคลรังษี อดีต ส.ส.เบนเข็มมาลงสมัคร ส.ว. นอกจากนี้ ยังมีนางศรีอรุณ ไพชนม์ ภรรยานายปราโมทย์ ไพชนม์ อดีต ส.ว.ราชบุรี นายวิบูลย์ คูหิรัญ อดีตผู้ว่าการ กฟผ. นายโกเมศ แดงทองดี อดีต ผวจ.ราชบุรี พล.ต.อ.บุญชัย ชื่นสุชน อดีต ผช.ผบ.ตร.


“คุณหญิงหลุยส์” ถอดใจไม่สมัคร
จ.นครพนม มีผู้สมัครในวันแรก 11 คน ที่น่าแปลกใจคือคุณหญิงพันธุ์เครือ ยงใจยุทธ หรือคุณหญิงหลุยส์ภริยา พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ที่ออกหาเสียงอยู่เป็นเวลา 1 ปี และประกาศว่าจะลงสมัคร ส.ว.นครพนมแน่นอน กลับเปลี่ยนใจไม่ลงสมัคร สร้างความแปลกใจให้ชาวนครพนมอย่างมาก โดยผู้ใกล้ชิดคุณหญิงพันธุ์เครือบอกเพียงสั้นๆว่า มีเหตุผลบางอย่างจึงตัดสินใจไม่ลงสมัคร ส่วนที่ จ.ขอนแก่น มีอดีตนายตำรวจที่เคยรับราชการในพื้นที่ลงสมัครหลายคน เช่น พล.ต.ต.เอกชัย ทิวถนอม อดีตรอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.สมศักดิ์ พิศุทธิสุวรรณ อดีตรอง ผบช.ภ.4 พ.ต.อ.อุดร ชานุวงศ์ อดีต ผกก.สภ.อ. บ้านไผ่ พล.ต.ต.ไพฑูรย์ เชิดมณี อดีต ผบก.ภ.จ.ขอนแก่น รวมถึงนางรัตนาภรณ์ สมบูรณ์ น้องสาวนางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช อดีต ส.ว.ขอนแก่น ภริยานายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.มหาดไทย


“ชัย ชิดชอบ” ปักหลักที่บุรีรัมย์
จ.บุรีรัมย์ วันแรกมีผู้สมัคร 15 คน อาทิ นายชัย ชิดชอบ อดีต ส.ส.บุรีรัมย์ หลายสมัย บิดานายเนวิน ชิดชอบ นายกมล ใสงาม น้องชายนายการุณ ใสงาม อดีต ส.ว.บุรีรัมย์ นายรุ่งโรจน์ ทองศรี น้องชายนายทรงศักดิ์ ทองศรี อดีต ส.ส.บุรีรัมย์ นางพัชรี เพชรสว่าง ภรรยานายโสภณ เพชรสว่าง นายวันรบ อิศรางกูร ณ อยุธยา พี่ชาย พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา นายเฉลิมพล พลวัน อดีตนายอำเภอหนองกี่ บิดานักร้องดังวงไอน้ำ


เชียงใหม่สะใภ้ชินวัตรลงด้วย
จ.เชียงใหม่ มีผู้สมัครมากที่สุดในภาคเหนือถึง 37 คน มีผู้มีชื่อเสียงในพื้นที่สมัครหลายคน เช่น นายอำนวย ยศสุข อดีตรัฐมนตรีหลายสมัย พล.ต.ต.ประเสริฐ จันทราพิพัฒน์ อดีต ผบก.ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นางพอฤทัย ชินวัตร ภรรยานายพายัพ ชินวัตร น้องชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และนางบุษบา ยอดบางเตย ภรรยา พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย หรือ เสธ.ม่อย ส่วน จ.ลำปางมีผู้สมัคร 12 คน ในจำนวนนี้มีอดีต ผวจ.ลำปาง 2 คนคือนายพีระ มานะทัศน์ กับนายเฉลิมพล ประทีปะวณิช จ.พะเยา มีผู้สมัคร 22 คน นายชาญณรงค์ พูนวิริยาภรณ์ หนึ่งในผู้สมัครได้นำเหรียญสลึง เหรียญห้าสิบสตางค์ เหรียญบาท เหรียญ 5 บาท เหรียญ 10 บาท รวมทั้งธนบัตรใบละ 20 บาท และ 100 บาทมาชำระค่าสมัครทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเสียเวลานับอยู่นาน จ.ตาก มีผู้สมัคร 5 คน อาทิ นายรักษ์ ตันติสุนทร อดีต รมช. พาณิชย์ คุณหญิงทิพาพร ไชยนันทน์ อดีตผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ น้องสาวนายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์


ทายาทนักการเมืองสมัครอื้อ
จ.น่าน มี ส.ว.ได้คนเดียว แต่มีผู้สมัครถึง 16 คน เช่น น.ส.พูนสุข โลหะชาติ นายคำรณ ณ ลำพูน และนาย เดช วงศ์เทพ จ.พิจิตร มีผู้สมัคร 9 คน ในจำนวนนี้มีนาย วินัย ภัทรประสิทธิ์ น้องชายนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ที่ จ.เพชรบูรณ์ มีผู้สมัคร เช่น พล.ต.ปกรณ์ เกสรทอง อดีต รอง ผบ.กองพลพัฒนา ลูกชายนายปัญจะ เกสรทอง อดีต ส.ส.เพชรบูรณ์ นายแก้ว บัวสุวรรณ อดีต ส.ส.เพชรบูรณ์ จ.พิษณุโลก มีผู้สมัคร 19 คน มีนางประนอม ทิวะพันธุ์ ภรรยา พล.อ.ศิริ ทิวะพันธุ์ อดีตแม่ทัพภาค 3 และ ส.ว.พิษณุโลก รวมอยู่ด้วย จ.กำแพงเพชร มีผู้สมัคร 7 คน เช่น นายกฤช อาทิตย์แก้ว อดีต ผวจ.กำแพงเพชร

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ เดลินิวส์ ได้ที่นี่
 
 
กรมปศุสัตว์พบเชื้อไข้หวัดนกในสัตว์ปีกอีกจุดที่หนองคาย
กทม. สั่งเขตป้อมปราบฯ ห้ามผู้ค้าโบ๊เบ๊ขายของในที่สาธารณะ
รองผบช.น. เผย มีหลักฐานเชื่อมโยงถึงผู้ต้องสงสัยวางบึ้มทั่วกรุง
กำหนดพื้นที่พบไข้หวัดนกเป็น รหัสสีแดง คุมเข้มทั้งรุก-รับ
ผู้ว่าฯกทม.ตั้งเป้า ในปีนี้ จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดนก
ก.แรงงาน วางแผนชะลอการอพยพประชาชนเข้า กทม.
ผลตรวจยาเลิฟโลชั่นไม่พบสารอันตราย แต่ไม่รับรองผล
กทม. เตรียมก่อตั้ง กอ.รมน. ในพื้นที่ �
จรัญ ยันดีเอสไอแค่ร่วมสังเกตการณ์คดีระเบิดกรุงไม่ได้จับผิด
สธ.ยันไทยยังไม่มีผู้ติดเชื้อหวัดนก ส่วนยอดเฝ้าระวังมี 126 ราย
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ