Skip To Content

แกะรอยเส้นทางไม้พะยูงจากผืนป่าสู่โต๊ะมุกมีราคา

โดย คม ชัด ลึก วัน อังคาร ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2550 03:17 น.

จากไม้มงคลเป็นโต๊ะมุกมีราคา หิ้งพระบูชาสุดหรู ทำให้ไม้พะยูงหรือไม้แดงจีนได้รับความนิยมในหมู่คนจีนอย่างมาก จนเกิดขบวนการลักลอบค้าไม้ขึ้น นำมาสู่การจับกุมผู้ค้ารายใหญ่สุด

ด้วยเป็นไม้เนื้อแข็งมันวาว ชื่อเป็นมงคล ทำให้ไม้พะยูงกลายเป็นที่ต้องการของบรรดานักสะสมเฟอร์นิเจอร์หรูสัญชาติมังกร ส่งผลให้ราคาไม้พุ่งสูงขึ้นล่อใจให้เกิดขบวนการลักลอบค้าไม้ชนิดนี้กันมากขึ้น !

เกือบรุ่งเช้า6 ตุลาคม 2550 สุนันต์อรุณนพรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักจัดการและควบคุมป่าไม้รัชฎาสุริยกุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ดักซุ่มอยู่บริเวณถนนเลียบมอเตอร์เวย์ หมู่ 13 ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี หลังจากรับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลักลอบขนไม้พะยูงลอตใหญ่ผ่านมาบริเวณนี้

พ.ต.ต.นทพลกาญจนาภรณ์ สวป.สภ.อ.ลำลูกกาพร้อมกำลังตำรวจสายตรวจจำนวนหนึ่ง ได้รับการประสานให้มาร่วมตรวจสอบ จู่ๆ ก็มีรถกระบะมิตซูบิชิ สีบรอนซ์ ทะเบียน บต 6423 ชุมพร ตรงตามที่สายลับแจ้งขับผ่านมา จึงส่งสัญญาณให้จอดแล้วเข้าตรวจค้น คล้อยหลังไม่นานก็มีรถเทรลเลอร์ ทะเบียนหัวพ่วง 74-7667 กรุงเทพมหานคร ท้ายพ่วง 74-7669 กรุงเทพมหานคร ขับตามมาจึงเรียกขอตรวจค้นอีกคัน

ไม้พะยูงแปรรูปจำนวนมากอัดแน่นอยู่ในเทรลเลอร์จึงควบคุมตัว อมรศักดิ์ ศรีปลื้ม ผู้ขับขี่รถวัย 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 278/1 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กทม. ดำเนินคดีร่วมกับ ณัฐพงศ์ ศรีรอด อายุ 30 ปี กับ สัญญา สุขมาก อายุ 31 ปี คนขับและผู้โดยสารรถกระบะกรุยทาง ที่ถูกเรียกค้นคันแรก อมรศักดิ์ สารภาพว่า กำลังนำไม้พะยูงแปรรูปไปส่งที่ท่าเรือคลองเตยห่างจากจุดตรวจออกไปประมาณ50 เมตร รถยนต์ฮอนด้า แจ๊ซ สีดำ ทะเบียน สว 4157 กรุงเทพมหานคร จอดซุ่มอยู่อย่างมีพิรุธ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทราบชื่อคนขับ หยาง ควินเตา ชาวไต้หวันวัย 48 ปี เจ้าของไม้พะยูงลอตดังกล่าวที่ร่วมเดินทางมากับคอนวอยไม้ครั้งนี้ด้วย

คนไทยส่วนใหญ่รู้จักไม้ชนิดนี้ในนามไม้พะยูง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dalbergia cochinchinensis Pierre ชื่อสามัญ Siamese Rosewood หรือขะยุง ประดู่เสน และไม้แดงจีน เป็นไม้ต้นผลัดใบ สูง 15-25 เมตร เปลือกสีเทาเรียบ เรือนยอดทรงกลมหรือรูปไข่ ใบเป็นช่อแบบขนนกปลายใบเดี่ยวเรียงสลับ ใบย่อยเรียงสลับ 7-9 ใบ ขนาดกว้าง 3-4 เซนติเมตร ยาว 4-7 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ผิวด้านบนสีเขียวเข้ม ท้องใบสีจาง ขึ้นในป่าดิบแล้งและป่าเบญจพรรณชื้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก ออกดอกเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม

ปกติไม้พะยูงจะนำมาจากประเทศลาว เป็นสินค้าถ่ายลำไปยังประเทศจีน แต่บังเอิญมีนายทุนคนไทยหัวใสให้ชาวบ้านลักลอบตัดไม้พะยูง เพื่อลักลอบส่งขายต่างประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่แถบภาคอีสานแถว จ.อุบลราชธานี ยโสธร มุกดาหาร จะเป็นถิ่นกำเนิดของไม้พะยูง โดยมีอยู่ทั้งในที่ดินเอกสารสิทธิและมีการลักลอบเข้าไปตัดในป่า ทั้งนี้ ไม้พะยูงเป็นไม้หวงห้ามต้องมีใบอนุญาตในการนำเข้าหรือส่งออก พล.ต.ต.ฉัตรกนก เขียวแสงส่อง ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา อดีตรองผู้บังคับการตำรวจป่าไม้ ให้ข้อมูล จากการสอบถามพ่อค้าไม้หลายคนอธิบายว่าไม้พะยูงมีคุณสมบัติเฉพาะคือ เป็นไม้เนื้อแข็งมาก เนื้อมันวาวมีสีแดงอมม่วงถึงแดงเลือดหมูแก่ เนื้อละเอียด แข็งแรงทนทาน ขัดและชักเงาได้ดี คนจีนส่วนใหญ่รู้จักในชื่อ ไม้แดงจีน นิยมนำมาทำเป็นโต๊ะมุกประดับบารมี หิ้งพระบูชา และแกะสลัก นอกจากนี้ ยังนิยมนำมาใช้ทำเครื่องเรียน เกวียน เครื่องกลึงแกะสลัก และเครื่องดนตรีจำพวกซอ ขลุ่ย ลูกระนาด ปัจจุบันประเทศจีนและสิงคโปร์มีความต้องการไม้ชนิดนี้จำนวนมาก

ไม้พะยูงหรือไม้แดงจีนเป็นไม้ยืนต้นเนื้อแข็ง เมื่อตัดแล้วลายไม้จะสวยงามมาก ส่วนใหญ่จึงนำไปทำเฟอร์นิเจอร์จำพวกโต๊ะมุก พบมากในประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว แต่ในประเทศไทยก็พบได้บริเวณภาคอีสานที่อุบลราชธานี มุกดาหาร ยโสธร เฮียเป้า อดีตพ่อค้าไม้รายใหญ่วัย 57 ปี สรุป

เฮียเป้าบอกด้วยว่า ขั้นตอนการลักลอบขนไม้พะยูงขายที่นิยมทำกันมีอยู่ 2 ขั้นตอน คือ ผ่านมาทางประเทศลาว เวลาขนผ่านแดนจะแสดงเอกสารสิทธิและจำนวนสินค้าที่แสดงต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากร เมื่อผ่านการตรวจสอบแล้ว เจ้าหน้าที่จะปิดตู้แล้วอนุมัติให้นำเข้าประเทศรอส่งออก ระหว่างที่รอส่งไม้ไปต่างประเทศนี้เอง บรรดานายทุนหัวหมอจะใช้วิธีถ่ายลำ หรือว่าจ้างชาวบ้านหรือลักลอบตัดไม้พะยูงในประเทศมาสวมทับไม้ที่ได้รับอนุมัติให้ส่งออกเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีเพียงไม่กี่ท่อนวิธีต่อมาคือบรรดานายทุนจะรับซื้อไม้พะยูงจากชาวบ้านที่มีไม้ขึ้นอยู่ในเอกสารสิทธิของตนเอง หรือรับซื้อจากขบวนการตัดไม้ที่ลอบเข้าไปตัดในป่าสงวน ในราคาลูกบาศก์เมตรละ 3-5 หมื่นบาท แต่ก็คุ้มเนื่องจากเมื่อไม้มงคลนามนี้ส่งถึงต่างประเทศ จะมีราคาเพิ่มขึ้นถึงลูกบาศก์เมตรละหลายแสนบาทเลยทีเดียว

ไม้พะยูงเป็น1 ใน 9 ไม้มงคลของไทย ที่ล้วนมีความหมายอันเป็นมงคลต่างๆ กันไป ได้แก่ชัยพฤกษ์ หมายถึง ชัยชยะในสิ่งทั้งปวงเป็นไม้ที่มีคุณค่าสูง เป็นมงคลนาม, ราชพฤกษ์ หมายถึง เพื่อความเป็นใหญ่ เป็นที่ยกย่องนับถือ, ทองหลาง สื่อความหมายถึงเงินทองและความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทุกสิ่งทุกอย่าง, ไผ่สีสุก หมายถึง ไม้ที่มีสีสุก เป็นเงาอย่างทอง ยิ่งไม้แก่มากๆ จะมีสีเหลืองสุกมาก, กันเกรา เป็นไม้โบราณ สื่อความหมายถึงเครื่องป้องกันภัยอันตราย, ทรงบาดาล, ไม้สัก, ไม้พะยูง และไม้ขนุน

ด้วยเหตุนี้เองไม้พะยูงจึงได้รับความนิยมค่อนข้างมากแต่จะมีใครเห็นคุณค่าที่แท้จริงของไม้ เมื่อต้องถูกพรากจากผืนป่าไปอยู่ในบ้านในฐานะเครื่องประดับเสริมบารมีเจ้าของ

หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsนักโทษชายลาวสุดทนโดนอัดถั่วดำในคุก
  newsขืนใจม.6 - ถูกกัดจู๋ในห้องน้ำวัดชลฯ รับทำมาหลายครั้ง
  newsสองพี่น้องรวมหัวสังหารพี่ชาย! ชิงเงินกงสีหลายสิบล้านบาท
  newsม.6ใจเด็ดสู้ไอ้หื่น กัดนกเขาเลือดสาด-จนมุม
  newsจำคุก ปอ ประตูน้ำ 6 เดือน! คดีหมิ่น เสรีฯ
  newsแม่วอนจนท.เร่งหาตัวเด็กหญิง8ขวบหายลึกลับ
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ดูกระทู้ทั้งหมด >>