Skip To Content

ระวังน้ำท่วมใต้! จ่อสุราษฎร์-นคร

โดย ข่าวสด วัน อังคาร ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2550 08:49 น.

ล้นตลิ่ง- สภาพบ้านเรือนในพื้นที่ต.อิปัน อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี ที่ถูกน้ำจากแม่น้ำตาปีและคลองอิปัน เอ่อขึ้นมาท่วมสูงประมาณ 1 เมตร หลังฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้ชาวบ้าน 40 ครัวเรือนได้รับความเดือดร้อน พื้นที่เกษตรกรเสียหาย 500 ไร่ เมื่อวันที่ 22 ต.ค.

อุตุฯเตือนฝนถล่มภาคใต้ สุราษฎร์ฯ-นครศรีฯ-ตรัง-สงขลา เตรียมรับมือ เผยพ่อเมืองตรังสั่งเฝ้าระวังฝนตกหนักในหลายพื้นที่ เมืองคอนเจอพายุฝนหนักตั้งแต่เช้ามืด ขณะที่ทุกอำเภอเตรียมความพร้อมรับมือน้ำท่วม-แผ่นดินถล่ม ที่โคราชชาวบ้านยังผวาไอ้เข้ที่อ.โนนสูง พรานล่าเจอจะจะตัวขนาดใหญ่หนักกว่า 200 ก.ก. จนท.ต้องใช้ปืนลูกซองยิง คาดว่าจะได้รับบาดเจ็บ

จากกรณีจระเข้ 36 ตัว หลุดจากฟาร์มของนายประจบ ศิริแจ่ม ชาวบ้านต.เมืองปราสาท อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา หลังจากน้ำมูลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนในอ.โนนสูง ตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านหวาดผวากลัวจะถูกจระเข้ทำร้าย และเจ้าหน้าที่จัดชุดออกไล่ล่าจระเข้ ซึ่งล่าสุดจับได้แล้ว 25 ตัวตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 22 ต.ค. นายชิ้น กอนจอหอ นายกอบต.เมืองปราสาท อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันที่ 21 ต.ค. ชุดเคลื่อนที่เร็วของ อบต.เมืองปราสาท รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบเห็นจระ เข้พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ขนาดใหญ่ น้ำหนักตัว 200 ก.ก. ลอยอยู่ในน้ำห่างจากฟาร์มของนายประจบประมาณ 500 เมตร ชุดเคลื่อนที่เร็วจึงไปตรวจสอบยังจุดที่ชาวบ้านแจ้ง เมื่อจระเข้เห็นเรือเจ้าหน้าที่ก็ได้ว่ายน้ำพุ่งจู่โจมเข้าหาเรือทันที และใช้ปืนลูกซองยิงเข้าใส่จนได้รับบาดเจ็บก่อนที่จระเข้มุดน้ำหลบหนีไปได้ คาดว่าการที่จระ เข้พุ่งจู่โจมเข้ามาหาเจ้าหน้าที่น่าจะเป็นเพราะจระเข้หิวโซ เนื่องจากไม่ได้กินอาหารมาหลายวัน

ช่วงสายวันเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่สวนสัตว์นคร ราชสีมานำไก่สดมาวางล่อจระเข้ยักษ์ทั้ง 3 ตัว เพื่อที่จะจับจระเข้ให้ได้ โดยจะวางล่อทั้งกลางวันกลางคืน และจัดเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าตลอดเวลา นอกจากนี้ในวันเดียวกันนี้ เวลา 10.00 น. สำนักงานประมงจังหวัดนครราชสีมาส่งเจ้าหน้าที่มารับตัวจระเข้จำนวน 15 ตัว ที่ถูกจับได้นำไปดูแลต่อไป

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในเขตอ.พิมาย ระดับน้ำยังสูงและน่าเป็นห่วง ทางอ.พิมายต้องวิทยุด่วนแจ้งให้ทุกหมู่บ้านในต.กระชอน ในเมือง กระเบื้องใหญ่ และดงใหญ่ ให้แจ้งเตือนประชาชนระมัดระวังน้ำไหลหลากและให้ขนย้ายทรัพย์สินไปไว้ที่สูงเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ทางสำนักงานชลประทานจังหวัดนครราชสีมา นำเครื่องผลักดันน้ำ 7 เครื่อง ไปติดตั้งตามลำน้ำมูล 7 จุด เพื่อผลักดันน้ำวัชพืช และเศษขยะ ออกจากเส้นทาง เพื่อให้น้ำไหลได้สะดวก

ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยนครราชสีมาสรุปความเสียหาย ล่าสุดมีพื้นที่ประสบภัยแล้ว 26 อำเภอ ชาวบ้านเดือดร้อน 34,245 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 3 คน พื้นที่การเกษตรเสียหาย 277,714 ไร่ ประเมินความเสียหาย 1,487 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. จากลักษณะอากาศที่มีลมหนาวจากประเทศจีนพัดเข้าสู่ประเทศไทยทางภาคอีสาน ทำให้มีอากาศเย็นและลมพัดแรงความเร็วลม 15-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สร้างปัญหาให้กับเกษตรกรชาวนาในจ.อุบลราชธานี เป็นอย่างยิ่ง เพราะลมทำให้ต้นข้าวที่เข้าสู่ช่วงฤดูเก็บเกี่ยวหักโค่นไม่เป็นระเบียบยากแก่การเก็บเกี่ยวผลผลิต และตลอดฤดูกาลผลิต 2549/2550 เกษตรกรส่วนใหญ่ในอำเภอเขมราฐ จ.อุบลราชธานี ประสบปัญหาฝนทิ้งช่วง ทำให้ผลผลิตข้าวเหนียวที่เป็นข้าวเบาออกรวงไม่เต็มที่ โดยเม็ดข้าวส่วนใหญ่มีลักษณะลีบเล็กกว่าปกติ

ที่จ.นครศรีธรรมราช วันเดียวกัน เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งวัน และฝนยังไม่มีท่าทีว่าจะหยุดตก กรมอุตุ นิยมวิทยาประกาศเตือนให้ติดตามรายงานพยากรณ์อา กาศอย่างใกล้ชิด เนื่องจากพื้นที่จ.นครศรีธรรมราช จะเกิดภาวะฝนตกหนักระหว่างวันที่ 19-25 ต.ค. เพราะหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ตอนล่างจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ภาคใต้ ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักและหนักมากในหลายพื้นที่ ตั้งแต่จ.ประจวบคีรีขันธ์ลงไป อาจจะทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก คลื่นลมแรง และดินโคลนถล่ม ให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยเตรียมเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่หากเกิดเหตุการณ์รุนแรง

ด้านจ.สุราษฎร์ธานี นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ รองผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี เรียกประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการ เฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม เพื่อเตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยธรรมชาติ หลังจากเกิดฝนตกหนักและน้ำจาก จ.นครศรีธรรมราช และจ.กระบี่ ไหลลงสู่แม่น้ำตาปีในเขต อ.เวียงสระ อ.พระแสง อ.เคียนซา อ.พุนพิน และอ.เมืองสุราษฎร์ธานี จนทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำสูงขึ้น ประกอบกับเกิดภาวะน้ำท่วมขังแล้วใน 5 อำเภอ ของจ.สุราษฎร์ธานี คือ อ.พนม อ.พระแสง อ.บ้านตาขุน อ.คีรีรัฐนิคม และกิ่งอ.วิภาวดี แต่ยังไม่รุนแรง โดยมีหน่วยงานที่เข้าประชุมทั้งสิ้น 30 หน่วยงาน เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง

นายบุญส่งกล่าวว่า ทางกองบิน 7 และกก.ตำรวจน้ำได้เตรียมบุคลากรและอุปกรณ์ที่จะให้การสนับสนุนเป็นกรณีพิเศษ ทั้งเครื่องบิน เรือตรวจการณ์ชายฝั่ง ในการเฝ้าระวังและช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรมชาติทางทะเล และหน่วยงานกรมชลประทาน เตรียมส่งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ไปยังเกาะสมุย เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในแหล่งท่องเที่ยวบนเกาะนี้ด้วย

ส่วนที่ต.อิปัน อ.พระแสง หลังจากเกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ส่งผลให้ระดับน้ำจาก จ.นครศรีธรรม ราช และจ.กระบี่ ไหลลงมาสมทบลงแม่น้ำตาปีที่ลำคลองอิปัน อ.พระแสง จนมีสภาพล้นไหลเข้าท่วมที่ราบในพื้นที่ ม.8 ม.7 ม.5 หมู่บ้าน ต. อิปัน อ.พระ แสง โดยเฉพาะ พื้นที่ ม.8 บ้านบางหยด ระดับน้ำได้ล้นเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่ โดยระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร ชาวบ้านประมาณ 40 ครัวเรือน ได้รับความเดือนร้อน ต้องอพยพขึ้นอยู่ชั้นสองของบ้าน และเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยงไปอยู่ที่สูง ทำให้ถนนภายในหมู่บ้านถูกตัดขาดไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ระยะทางประมาณ 2 เมตร และพื้นที่เกษตรกรเสียหายประมาณ 500 ไร่ เบื้องต้นนายอัมพร หล่อพันธ์ นายกอบต.อิปัน พร้อมด้วยนายสมพจน์ วรรณะ กำนันตำบลอิปัน เจ้าหน้าที่อปพร.นำเรือท้องแบน 2 ลำ เข้าช่วยเหลือชาวบ้าน พร้อมทั้งมอบถุงชูชีพ 40 ถุง เพื่อช่วยเหลือเป็นการเบื้องต้น

วันเดียวกัน เวลา 16.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไปว่า ร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านภาคใต้เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณจ.ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ ตรัง พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส มีฝนชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ขอให้ประชา ชนในพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะที่ลาดเชิงเขาและใกล้ทางน้ำไหลผ่าน ระมัดระวังอันตรายจากสภาวะน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลัน สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยยังคงมีกำลังค่อนข้างแรงโดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือระวังอันตรายในการเดินเรือและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ นอกจากนี้บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศเย็นกับมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ขอให้ผู้ขับขี่ยวดยานพาหนะเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกไว้ด้วย

หน้า 1

หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsปืนฟาดหัว นอภ.เลือดอาบกระชากสร้อยหนี
  newsแก๊งค้ามนุษย์
  newsล่อซื้อสัตว์ป่าสงวนของกลางเพียบ
  newsรวบเจ้ามือพนันบอลยูโร
  newsจับแก๊งโจ๋ยิงส.ต.ท.ดับ รวบสาวรวมก๊วนค้ายา
  newsโดนซิว
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>