ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม > ล่องแก่ง"อินเดียนาล็อก"สวนสยามเกิดอุบัติเหตุตาย1เจ็บ 5 ราย
 
ล่องแก่ง"อินเดียนาล็อก"สวนสยามเกิดอุบัติเหตุตาย1เจ็บ 5 ราย
โดย คม ชัด ลึก วัน พุธ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2550 09:02 น.

ล่องแก่ง"อินเดียนาล็อก" สวนสยามกระแทกหลุดจากราง ผู้เล่นกระเด็นตกเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 5 คน พบเป็นเด็ก 10-13 ขวบ 4 คน ผู้บริหารสวนสยามยอมรับผิด แจงกระแสไฟฟ้าขัดข้อง ทำระดับน้ำลดลงจนเกิดอุบัติเหตุ

เหตุเครื่องเล่นล่องแก่งในสวนสยามเกิดอุบัติเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 23 ตุลาคม ร.ต.ท.ธีระวัฒน์ปัทธิสามะ หัวหน้าสายตรวจ สน.บางชันรับแจ้งว่ามีผู้บาดเจ็บจากการตกเครื่องเล่นภายในสวนสนุกสยาม พาร์ค ซิตี้ หรือสวนสยาม ทะเล-กรุงเทพฯ ตั้งอยู่เลขที่ 99 ถนนเสรีไทยแขวงคันนายาว เขตคันนายาว กทม. จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้วรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.ท.ไมตรีศิลป์เสวี รอง ผกก.สส.รรท. ผกก.สน.บางชันและ พ.ต.ท.วิทยาเรืององอาจ สารวัตรเวร สน.บางชันนำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนเข้าไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ

จากการตรวจสอบจุดเกิดเหตุบริเวณลานเครื่องเล่นอินเดียนาล็อก หรือล่องแก่งซึ่งมีลักษณะเป็นรางปล่อยน้ำล้อมรอบบ่อน้ำขนาดใหญ่ คดเคี้ยวไปมาบนพื้นที่กว้าง นอกจากนี้รางน้ำดังกล่าวยังถูกดัดแปลงให้มีสภาพคล้ายเนินเขาลาดลงจากที่สูง ทำให้ผู้เล่นเกิดความตื่นเต้นเร้าใจ โดยวิธีการเล่นจะให้ผู้โดยสารเที่ยวละประมาณ 4 คนขึ้นเรือที่มีล้อยึดกับรางน้ำแล่นไปตามทิศทางที่ถูกกำหนดไว้ แต่จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นในลานเครื่องเล่นดังกล่าว อีกทั้งยังไม่พบผู้บาดเจ็บแต่อย่างใด

นางพรศรีจันทรขัมมา อายุ 45 ปี ผู้จัดการฝ่ายโฆษณาประชาสัมพันธ์ของบริษัท อมรพันธุ์นคร-สวนสยามจำกัด กล่าวว่า มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นจริง สาเหตุเกิดจากระบบไฟฟ้าภายในสวนสนุกเกิดขัดข้อง ทำให้ระบบเครื่องปั๊มน้ำที่ใช้สูบน้ำไปหล่อเลี้ยงรางแล่นเรือหยุดทำงาน และขณะนั้นมีเรือติดค้างอยู่บนเนิน 2 ลำโดยติดอยู่ประมาณ 2-3 นาทีแต่พอเครื่องสูบน้ำทำงานทำให้เรือไหลไปชนกัน ทำให้มีผู้บาดเจ็บดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยของสวนสนุกได้นำผู้บาดเจ็บทั้งหมดส่งโรงพยาบาลนพรัตนราชธานีแล้ว

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ไปตรวจสอบข้อมูลผู้บาดเจ็บที่ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลนพรัตนราชธานีทราบว่ามีผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 6 คน คือ น.ส.พชฎาพรคงกระเรียน อายุ 34 ปีมีบาดแผลจากการถูกกระแทกที่หน้าผาก และปวดช่องท้อง ได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่ต้องนำเข้าห้องผ่าตัดเป็นการด่วน ด.ญ.สุพัตราวงศ์อนุ อายุ 10 ขวบ มีอาการช็อกหมดสติ นายสัมพันธ์ วงศ์อนุ อายุ 33 ปีมีอาการปวดที่บั้นเอวเล็กน้อย ด.ช.วรนาทนาคำแยก อายุ 10 ขวบมีอาการปวดที่ขาทั้งสองข้าง ด.ญ.นัตถิกมลมอญจัตุรัส อายุ 10 ขวบ มีบาดแผลถลอก และเจ็บที่แขนทั้งสองข้าง และ ด.ญ.อริสาบัวโรย อายุ 13 ปีมีบาดแผลแตกที่ริมฝีปากจนอ้าปากไม่ได้ และมีอาการปวดศีรษะ อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า น.ส.พชฎาพรซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส และเข้ารับการผ่าตัด แต่เสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น.

จากการสอบถามนายสัมพันธ์วงศ์อนุ อายุ 33 ปีสามีผู้เสียชีวิต ซึ่งได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ให้การว่า ได้พาครอบครัวขึ้นไปเล่นเครื่องเล่นล่องแก่ง ซึ่งเรือที่นั่งเป็นลำที่ 2 ระหว่างเรือของตนกำลังจะถูกปล่อยตัวลงมา ข้างหน้าห่างประมาณ 10 เมตรมีเรือลำแรกกำลังเคลื่อนอยู่ แต่ระหว่างนั้นน้ำที่จะเป็นตัวช่วยปะทะระหว่างน้ำกับเรือเกิดแห้ง จึงทำให้เรือของตนไหลลงมาชนท้ายเรือลำแรกอย่างแรง ทำให้เรือลำที่ตนนั่งกระเด็นเสียหลักตกรางจนลำเรือพลิกตะแคง เป็นเหตุให้ภรรยาของตนกระเด็นออกนอกเรือ ศีรษะไปกระแทกกับลำเรือ ส่วนคนที่อยู่เรือลำแรกก็ได้รับบาดเจ็บไปตามๆ กัน

นายวิวัฒน์ชำนาญธรรม รองประธานกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อมรพันธุ์นคร-สวนสยาม จำกัด กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความผิดพลาดของสวนสยามเอง จะขอรับผิดชอบเรื่องค่ารักษาพยาบาลและค่าทำขวัญทุกกรณี ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจะช่วยค่าทำขวัญรายละ 1 หมื่นบาทและดูแลค่ารักษาพยาบาลจนเป็นปกติ ส่วนผู้บาดเจ็บสาหัสก็จะดูแลอย่างเต็มที่ทุกอย่าง ทั้งนี้ สาเหตุที่เกิดขึ้นมาจากระบบไฟฟ้าของสวนสยามเกิดขัดข้อง ทำให้เครื่องปั๊มน้ำของเครื่องเล่นล่องแก่งไม่ทำงาน ประกอบกับเจ้าหน้าที่ช่างแก้ไขไม่ทัน จนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวนายทศพล มากอุตส่าห์ อายุ 20 ปีและนายศุภลักษณ์ ทับทอง อายุ 20 ปีเจ้าหน้าที่ควบคุมเครื่องเล่นอินเดียนา ล็อก มาสอบสวนเกี่ยวกับรายละเอียดขณะเกิดเหตุ แต่ยังไม่ได้แจ้งข้อหาบุคคลใด ต้องรอผลสอบสวนผู้อยู่ในเหตุการณ์ก่อน

เครื่องเล่น"อินเดียนา ล็อก"หรือล่องแก่ง เป็นเครื่องเล่นที่ลำเรือทำจากไฟเบอร์กลาส แต่ละลำจะมี 4 ที่นั่งโดยจำลองจากยานพาหนะชนิดหนึ่งของชนเผ่าอินเดียนแดง และถูกดัดแปลงให้ทะยานสู่ยอดเขา แล้วทิ้งดิ่งลงมาด้วยความเร็ว 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตกกระแทกน้ำแตกกระจายเพื่อสร้างความตื่นเต้นให้ผู้เล่น

พล.ต.ท.พงศพัศกล่าวภายหลังเยี่ยมอาการน้องเมย์ ว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นเหตุการณ์ที่เศร้าสลดที่เกิดกับเด็กและคนในครอบครัว อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้ามาดูแล ทั้งในเรื่องการประสานกับสวนสยาม และเรื่องการดำเนินคดี แต่ที่สำคัญอยากฝากไปถึงผู้ประกอบการเครื่องเล่นลักษณะนี้ให้เพิ่มความระมัดระวัง และตรวจสอบอุปกรณ์เป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นอีก โดยตำรวจจะประสานไปยังกรุงเทพมหานคร เพื่อดูแลให้เกิดความเรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพล.ต.ท.พงศพัศ พร้อมด้วยผู้บริหารของสวนสยาม และผู้บริหาร รพ.นพรัตนราชธานี ได้เข้าเยี่ยมอาการน้องเมย์ที่ห้องพักผู้ป่วย และได้สอบถามอาการพร้อมกำชับให้ผู้บริหารดูแลเรื่องการทำบุญบำเพ็ญกุศล รวมถึงดูแลค่าใช้จ่ายผู้ได้รับบาดเจ็บ และประสานรถของสถาบันนิติเวช นำศพ น.ส.พชฎาพร กลับไปบำเพ็ญกุศลที่ จ.ร้อยเอ็ด ตามความประสงค์ของญาติ

ส่วนในวันที่24 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันเกิดของน้องเมย์ ทางครอบครัวจะมีการฉลองวันเกิดที่โรงพยาบาลในเวลา 11.00 น. โดย พล.ต.ท.พงศพัศ รับปากว่าจะมาร่วมงานวันเกิดน้องเมย์ด้วยหมายเหตุ : ภาพข่าวสด

ข่าวเกี่ยวข้อง
- สคบ.รับประสานค่าเสียหาย เหยื่อล่องแก่ง - สวนสยาม

คลิบวีดีโอข่าว :ล่องแก่ง "อินเดียนาล็อก" กระแทกหลุดจากราง
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 
  เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สวนสยาม ขอศาลไกล่เกลี่ย ถูกฟ้องเรียก3ล้านคดีล่องแก่ง (24 มี.ค. 51)
'น้องเมย์' เหยื่อล่องแก่งกลับบ้านแล้ว ญาติเรียกค่าเสียหาย 5 ล้าน 'สวนสยาม' ขอเจรจาอีกครั้ง (26 ต.ค. 50)
สวนสยามโอ๋เหยื่อให้'บัตรฟรี' เล่นได้ตลอดชีพ! (25 ต.ค. 50)
รับศพเหยื่อเครื่องเล่นสวนสยาม ญาติเรียกค่าเสียหาย 6 แสน (24 ต.ค. 50)
ย้อนอดีต 5 ปี อุบัติเหตุ 'สวนสนุก' (24 ต.ค. 50)
ล่องแก่งมรณะ! ตาย1เจ็บ7 สวนสยามสยอง (24 ต.ค. 50)
เซ่น1ศพ 'ล่องแก่ง'สวนสยาม (24 ต.ค. 50)
สวนสยามแอ่นอกรับผิด อุบัติเหตุเครื่องเล่นล่องแก่ง (23 ต.ค. 50)