Skip To Content

สมาพันธ์ปลัดอบต.เตือนสติปชป.

โดย มติชน วัน จันทร์ ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2550 09:00 น.

ไม่ใช่เวลาพูด35%-เลือกตั้งผู้ว่าฯ ชี้หนุนอปท.ทำศก.พอเพียงดีกว่า

นายเชื้อ ฮั่นจินดา ประธานสมาพันธ์ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีนายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ วางนโยบายกระจายอำนาจให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ไว้ทุกระดับอย่างชัดเจนแล้ว โดยเฉพาะการอุดหนุนงบประมาณ 35% ตามแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจภายใน 4 ปีที่ได้เป็นรัฐบาล และพร้อมทั้งสนับสนุนให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดที่มีความพร้อมว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ควรประกาศเรื่องงบประมาณ 35% ก่อนที่จะได้เข้ามาบริหารประเทศ เนื่องจากต้องเข้าใจความเป็นจริงว่า อปท.ทั่วประเทศไม่ได้สนใจตัวเลขว่าจะจัดให้เท่าไหร่ ประกอบการเศรษฐกิจยังมีปัญหาจาก ทั้งค่าเงินบาทที่แข็งค่า ราคาน้ำมันที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนกระทบกับการผลิตทุกด้าน

สิ่งที่รัฐบาลใหม่ต้องทำให้เป็นรูปธรรม คือ สนับสนุนให้ อปท.เป็นแกนหลักดำเนินโครงการเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยเบื้องพระยุคลบาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้ประสบผลสำเร็จอย่างยั่งยืน

นายเชื้อกล่าวว่า แนวนโยบายการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดในจังหวัดที่มีความพร้อมนั้น หากทำได้จริงเหมือนกรุงเทพมหานครก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ปัจจุบันพรรคประชาธิปัตย์ต้องยอมรับความจริงว่า วุฒิภาวะของประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศนี้มีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมาจากการเลือกตั้งหรือไม่ เพราะแม้แต่การเลือกตั้ง ส.ส.ที่กำลังจะเกิดขึ้น คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กลาง ยังต้องหาวิธีการป้องกันการทุจริต ที่สำคัญมีคำถามว่าทำไมทหารต้องยึดอำนาจ และหากมีการเลือกตั้งที่ จ.ชลบุรี หรือ จ.สระแก้ว คงไม่บอกล่วงหน้าว่าใครจะได้เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด

ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง พรรคการเมืองควรให้ความสนใจบทบาทและหน้าที่ของนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่มาจากการเลือกตั้งโดยตรง ซึ่งต้องร่วมกันวิเคราะห์ว่า หากเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดแล้ว ควรจะมีนายก อบจ.หรือไม่ หรือนายก อบจ.ควรมีการถ่วงดุลอำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดในระบบเก่าอย่างไร

หน้า 8

หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsปืนฟาดหัว นอภ.เลือดอาบกระชากสร้อยหนี
  newsแก๊งค้ามนุษย์
  newsล่อซื้อสัตว์ป่าสงวนของกลางเพียบ
  newsรวบเจ้ามือพนันบอลยูโร
  newsจับแก๊งโจ๋ยิงส.ต.ท.ดับ รวบสาวรวมก๊วนค้ายา
  newsโดนซิว
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>