Skip To Content

ทหารเฮเงินเพิ่มก.ม.สิทธิกำลังพลบังคับใช้

โดย คม ชัด ลึก วัน ศุกร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 07:19 น.

ทหารเฮ กฎหมายสิทธิกำลังพลมีผลบังคับใช้ ได้ปรับเงิน สิทธิประโยชน์ รวมถึงสวัสดิการต่างๆเพิ่มขึ้น

พล.อ.ประพาฬ นิลวงศ์ รองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาสิทธิประโยชน์กำลังพลชั้นผู้น้อยในกองทัพไทย สภานิติบัญญัติแห่งชาติ และคณะ ได้พบปะชี้แจงกับกำลังพลของกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 25 (ร.25 พัน.2) ค่ายรัตนรังสรรค์ จ.ระนอง ถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่จะได้รับหลังพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับสิทธิประโยชน์ของกำลังพลชั้นผู้น้อยในกองทัพไทย จำนวน 3 ฉบับ ประกาศใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2551 เป็นต้นมา

ประกอบด้วย พระราชบัญญัติเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง (ฉบับที่ 6) พ.ศ.2551 พระราชบัญญัติบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (ฉบับที่ 24) พ.ศ.2551 และพระราชบัญญัติระเบียบราชการทหาร (ฉบับที่ 7) พ.ศ.2551 ซึ่งจะส่งผลให้กำลังพลกองทัพไทยประมาณ 3.4 แสนนาย ได้รับสิทธิประโยชน์และสวัสดิการต่างๆ เพิ่มขึ้น

พล.อ.ประพาฬ กล่าวว่า กฎหมายทั้ง 3 ฉบับที่มีผลบังคับใช้แล้วนั้น ส่วนใหญ่ผลประโยชน์จะตกอยู่กับกำลังพลชั้นผู้น้อย ตั้งแต่พลทหารประจำการ นายทหารชั้นประทวน และนายทหารชั้นสัญญาบัตรถึงยศพันเอกพิเศษของทั้ง 3 เหล่าทัพ แต่นายทหารตั้งแต่ยศพลตรีขึ้นไปจะไม่ได้รับผลประโยชน์แต่อย่างใด โดยพระราชบัญญัติเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งของทหารมีการแยกออกมาจากข้าราชการทั่วไป

ซึ่งจะทำให้ทหารเกณฑ์ที่ปกติมีเงินเดือนบวกเบี้ยเลี้ยงแค่ 5,700 บาท กฎหมายใหม่นี้จะเพิ่มเงินพิเศษให้เป็น 7,700 บาท ซึ่งเพิ่มขึ้น 2,000 บาท ส่วนทหารที่เงินเดือนเต็มขั้นมีประมาณ 6 หมื่นคน จะขยายเพดานเงินเดือนให้สูงขึ้นได้ ทำให้เงินเดือนไม่ตันและขั้นวิ่งในชั้นยศที่สูงขึ้นได้

ส่วนทหารที่ออกปฏิบัติหน้าที่สู้รบก็จะได้รับเงินเพิ่มพิเศษเช่นกันตามลำดับชั้นยศและความเสี่ยง นอกจากนี้ ทหารพรานที่จากเดิมไม่มีสวัสดิการก็จะได้รับประโยชน์เช่นเดียวกับทหาร โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2551 เป็นต้นไป ซึ่งเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ทหารชั้นผู้น้อยและครอบครัวโดยเป็นการเฉพาะ

ด้าน ร.อ.วรรณโณ กรีมละ นายกสมาคมทหารผ่านศึกพิการแห่งประเทศไทย กล่าวว่า พระราชบัญญัติบำเหน็จบำนาญข้าราชการฉบับใหม่ จะทำให้ทหารผ่านศึกที่พิการทุพพลภาพได้รับประโยชน์โดยตรง จำนวน 3,155 คน โดยผู้ที่ได้รับบำนาญเดือนละไม่ถึง 1.5 หมื่นบาท จะได้เป็น 1.5 หมื่นบาททุกคน ซึ่งเริ่มตั้งแต่สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2551 เป็นต้นไป

หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsปืนฟาดหัว นอภ.เลือดอาบกระชากสร้อยหนี
  newsแก๊งค้ามนุษย์
  newsล่อซื้อสัตว์ป่าสงวนของกลางเพียบ
  newsรวบเจ้ามือพนันบอลยูโร
  newsจับแก๊งโจ๋ยิงส.ต.ท.ดับ รวบสาวรวมก๊วนค้ายา
  newsโดนซิว
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>