Skip To Content

โกย7แสนซิวสว.กรุง รสนาลิ่ว เปิดโฉม76สว.ทั่วปท.

โดย ข่าวสด วัน จันทร์ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2551 08:50 น.

ใช้สิทธิ์โหรงเหรง55% สลดผู้เฒ่าตายคาคูหา

ขาดลอย - น.ส.รสนา โตสิตระกูล ผู้สมัครส.ว.กทม. แสดงความดีใจหลังรู้ผลเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการว่าตัวเองมีคะแนนนำเป็นอันดับ 1 กว่า 7 แสนคะแนน ทิ้งห่างอันดับ 2 กว่า 5 แสนคะแนน เมื่อ 2 มี.ค.

รสนา โตสิตระกูลซิวส.ว.หนึ่งเดียวของกทม. โกยม้วนเดียวจบ 7.4 แสนคะแนน เปิดโฉม 76 ส.ว.ที่มาจากการเลือกตั้งทั่วประเทศ อดีตส.ว.ที่ได้รับเลือกเมื่อปี 2549 ได้รับเลือกเข้าสภาหลายคน เผยบรรยากาศเงียบเหงา กกต.แถลงมีผู้มาใช้สิทธิ์แค่ 55.9 เปอร์เซ็นต์น้อยกว่าที่กกต.ตั้งเป้าไว้ถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ในจำนวนนี้มีผู้กาช่องไม่ใช้สิทธิ์ถึง 2 ล้านคน สนามกรุงเทพฯกร่อย มีผู้ใช้สิทธิ์แค่ 40 เปอร์เซ็นต์ ด้านสมชัย จึงประเสริฐเผยกกต.ได้รับสำนวนร้องเรียนรวม 16 จังหวัด ในจำนวนนี้มีกรุงเทพฯรวมอยู่ด้วย ผู้เฒ่าเมืองนนท์ไปเลือกตั้งช่วงใกล้ปิดหีบ แต่ปรากฏว่าล้มฟุบลงเสียชีวิตคาหน่วยเลือกตั้ง

ประธานกกต.มั่นใจ 4 ทุ่มรู้ผลส.ว.

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 2 มี.ค. ที่อาคารศรีจุลทรัพย์ อภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) แถลงเปิดศูนย์การเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ว่าสำหรับสถานการณ์ทั่วไป เบื้องต้นตนได้รับรายงานว่ามีบางพื้นที่มีฝนตก แต่ไม่หนักถึงขั้นมีน้ำท่วมรุนแรง ทั้งนี้ มีผู้สมัครเลือกตั้งส.ว.ทั้งหมด 505 คน แต่กกต.ได้ตรวจสอบคุณสมบัติ และพบว่าขาดคุณสมบัติ 33 คน ทำให้เหลือส.ว.ลงเลือกตั้งครั้งนี้ 472 คน หากประชาชนไม่ตรวจสอบรายชื่อผู้สมัคร และไปเลือกคนที่ถูกตัดสิทธิ์ จะทำให้เป็นบัตรเสีย สำหรับศูนย์อำนวยการประชาสัมพันธ์ กกต.ที่อาคารศรีจุลทรัพย์ จะใช้เป็นสถานที่รายงานความเคลื่อนไหวการเลือกตั้งส.ว. ตั้งแต่การร้องเรียนเรื่องทุจริต และผลนับคะแนนไม่แบบเป็นทางการ ซึ่งเรื่องร้องเรียน กกต. ได้เปิดรับแจ้งเหตุตั้งแต่ 13 ก.พ.-1 มี.ค.2551 มีการแจ้งเหตุทุจริต 40 เรื่อง แบ่งเป็นแจกเงิน 24 เรื่อง เจ้าหน้าที่รัฐวางตัวไม่เป็นกลาง 4 เรื่อง, จัดเลี้ยง 3 เรื่อง, ปิดป้ายโฆษณาแนะนำตัวผิดที่ 1 เรื่อง, ใส่ร้าย 1 เรื่อง และอื่นๆ 7 เรื่อง ทั้งนี้ กกต.พยายามให้การเลือกตั้งครั้งนี้สุจริตมากที่สุด หากประชาชนพบเห็นให้แจ้งเบาะแสมาได้ที่เบอร์ 1171 หลังปิดหีบลงคะแนนเวลา 15.00 น. ประชาชนจะทราบแล้วว่าใครจะได้เป็นส.ว. เชื่อว่ากกต.จะประกาศได้ในเวลา 22.00 น.

ถ้าไม่มีร้องเรียน-7 วันประกาศผล

นายอภิชาต กล่าวว่า กกต.สามารถรับรองผลการเลือกตั้งจนเปิดประชุมวุฒิสภาได้ภายใน 30 วันนับจากนี้ แม้กฎหมายจะไม่ได้กำหนดชัดเจนว่า ต้องทำให้เสร็จตามเวลาดังกล่าว แต่กกต.จะใช้แผนงานสำหรับการเลือกตั้งส.ส.มาเทียบเคียง เพราะขณะนี้ถือว่ายังไม่มีวุฒิสภา เนื่องจาก สนช.ก็หยุดปฏิบัติหน้าที่ไปแล้ว กกต.จึงต้องรีบประกาศรับรอง เพื่อไม่ให้เกิดสุญญากาศ รวมถึงหากในจังหวัดใดที่ไม่มีเรื่องร้องเรียน กกต.จะประกาศรับรองภายใน 7 วันทำการ

นายอภิชาต กล่าวว่า ส่วนที่มีประชาชนร้องเรียนว่าได้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต เมื่อครั้งเลือกตั้งส.ส.ไว้ ทำให้ไม่สามารถมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งส.ว.ในวันนี้ได้นั้น ตนยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวเป็นปัญหา เพราะทราบว่ามีผู้ไปลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าจำนวนมาก แต่การเลือกตั้งล่วงหน้าส.ว.วันที่ 23-24 ก.พ. ไม่สามารถไปลงเลือกตั้งล่วงหน้าได้ ทำให้วันนี้ไม่สามารถใช้สิทธิ์ในภูมิลำเนาเดิมได้ ซึ่งเป็นปัญหา ทั้งนี้ยอมรับว่าการเลือกตั้งส.ว.ครั้งนี้ กกต.ได้ชี้แจงและประชาสัมพันธ์ไม่ทั่วถึง ซึ่งอนาคตจะมีการแก้ไขปรับปรุงให้การจัดเลือกตั้งมีประสิทธิภาพได้ดีขึ้น

เวลา 11.30 น. นายอภิชาต พร้อมด้วยคณะที่ปรึกษา เดินทางมาตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งส.ว. ปทุมธานี ที่บริเวณศาลาการเปรียญวัดโสภาราม ต.บาง ปรอก อ.เมือง จ.ปทุมธานี โดยนายอภิชาต กล่าวว่า สาเหตุที่มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์บางตาเนื่องมาจากมีการเลือกตั้งบ่อย แต่เชื่อว่าจะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ตามเป้าที่วางไว้คือ 70 เปอร์เซ็นต์ อาจจะลดย่อนลงไปบ้างก็ต้องยอมรับ ทั้งนี้ หลังจากนับคะแนนเสร็จจะรายงานมายังกกต.กลาง คิดว่าวันที่ 3 มี.ค. ช่วงสายน่าจะทราบอย่างเป็นทางการได้

หมักเซ็งคูหาไม่มีเบอร์-ชื่อผู้สมัคร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายสมัคร สุนทรเวช นายกฯและรมว.กลาโหม จัดรายการสนทนาประสาสมัครที่สถานีโทรทัศน์ ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ ถนนวิภาวดีฯ เสร็จได้เดินทางกลับมาที่บ้านพักซอย นวมินทร์ 81

จากนั้นเวลา 10.30 น. นายสมัครพร้อมคุณหญิงสุรัตน์ ภริยา เดินออกจากบ้านมายังหน่วยเลือกตั้ง 61 อยู่ห่างจากบ้าน 300 เมตร โดยหน่วยเลือกตั้ง 61 เขตบึงกุ่ม ตั้งอยู่บริเวณสนามเด็กเล่น ในหมู่บ้านโชคชัยปัญจทรัพย์ ซอยนวมินทร์ 81 นายสมัครอยู่ลำดับที่ 295 และคุณหญิงสุรัตน์อยู่ในลำดับที่ 296 ของบ้านเลขที่ 70/98 เมื่อเดินทางมาถึงได้เข้าตรวจรายชื่อและเซ็นชื่อรับบัตรเลือกตั้งก่อนเดินเข้าคูหา แต่เมื่อเข้าคูหาไปแล้ว นายสมัครยังไม่ได้กากบาทลงในบัตรเลือกตั้งทันที และแสดงท่าทีไม่แน่ใจในหมายเลขผู้สมัครที่จะกากบาทเลือกพร้อมออกปากบ่นว่า แล้วเขาไม่มีให้ดูหรือว่าใครเบอร์อะไร ก่อนจะวางบัตรเลือกตั้งทิ้งไว้ในคูหา และขออนุญาตผู้อำนวยการหน่วยเลือกตั้งเพื่อเดินออกมาดูรายชื่อและหมายเลขผู้สมัครซึ่งติดอยู่ที่บอร์ดหน้าหน่วยเลือกตั้ง โดยมีผู้อำนวยการหน่วยเลือกตั้งเดินตามออกมาด้วย หลังจากยืนดูบอร์ด 2 นาที เดินกลับเข้าคูหาเพื่อกากบาทลงในบัตรเลือกตั้งก่อนหย่อนลงหีบเลือกตั้งด้วยตนเอง

วางบัตรไว้-เดินมาดูบอร์ดใหม่

นายสมัคร ให้สัมภาษณ์ว่า ที่ต้องเดินกลับมาดูหมายเลขผู้สมัครเนื่องจากลืมดูมาก่อน อย่างไรก็ตาม ขอเชิญชวนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งส.ว. ซึ่งระหว่างเดินทางกลับเข้าบ้านพักผ่านหน่วยเลือกตั้งหลายหน่วยเห็นว่าคนมาลงคะแนนยังไม่มากเท่าที่ควร หากใครยังไม่ไปลงคะแนนก็ขอเชิญชวนให้ไปใช้สิทธิ์ และที่ตนไม่ได้ออกมารณรงค์เพราะถือเป็นหน้าที่ของทุกคนต้องออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

ด้านนายเชื้อชาติ แต่พงษ์โสรัถ ผู้อำนวยการประจำหน่วยเลือกตั้ง 61 เขตบึงกุ่ม กล่าวว่า การที่นายกฯรับบัตรลงคะแนนแล้วเข้าไปในคูหา แต่ยังไม่ทันกากบาท แล้วเกิดความไม่แน่ใจในหมายเลขผู้สมัคร ขอเดินออกนอกคูหาเพื่อดูหมายเลขผู้สมัครให้มั่นใจอีกครั้งนั้น ถือว่าไม่ผิดกฎหมายเลือกตั้ง เนื่องจากไม่ได้นำบัตรลงคะแนนติดตัวออกนอกคูหาออกมาด้วย ซึ่งประชาชนทั่วไปหากเกิดความไม่แน่ใจก็วางบัตรเลือกตั้งหรือฝากเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเอาไว้ก่อนจะขอเดินมาหน้าคูหา เพื่อดูหมายเลขผู้สมัครอีกครั้งได้

ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังจากที่นายสมัครใช้สิทธิ์เลือกตั้งเสร็จแล้วได้เดินกลับเข้าบ้านพัก เพื่อพักผ่อนและเตรียมตัวเดินทางไปเยือนประเทศกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นประเทศที่สองหลังจากรับตำแหน่งนายกฯ โดยนายสมัครและคณะจะออกเดินทางจากทางอากาศยานสุวรรณภูมิ ในเวลา 07.40 น. วันที่ 3 มี.ค.

โอ๊ค-เอม-อุ๊งอิ๊งใช้สิทธิ์หน้าบ้าน

สำหรับบรรยากาศที่หน่วยเลือกตั้งที่ 15 โรงเรียนพิมลวิทย์ แขวงและเขตบางพลัด กทม. ภายในซอยจรัญสนิทวงศ์ 69 ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่บุตรชายและบุตรสาวของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐ มนตรี มีสิทธิ์เลือกตั้งส.ว. มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง โดยนายพานทองแท้ น.ส.พิณทองทา และน.ส.แพทองธาร ชินวัตร มีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งอยู่ในลำดับที่ 570, 571, 572 ตามลำดับ ส่วนชื่อของพ.ต.ท.ทักษิณอยู่ในลำดับที่ 569 แต่หมายเหตุว่าถูกเพิกถอนสิทธิ์การเลือกตั้ง ส่วนบุคคลที่มีชื่อเสียงที่มาใช้สิทธิ์ที่หน่วยนี้ อาทิ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามา พงศ์ รองผบ.ตร. พี่ชายคุณหญิงพจมาน ชินวัตร นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป้อง กันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นต้น

ต่อมาเวลา 09.45 น. นายพานทองแท้ได้เดินทางโดยรถตู้โฟล์ก ทะเบียน ฮข 9999 กรุงเทพมหานคร จากบ้านพักมาใช้สิทธิ์เลือกส.ว.ลำพัง ต่อมาเวลา 10.45 น. น.ส.พิณทองทา และน.ส.แพทองธาร ชินวัตร ได้เดินทางมาพร้อมกัน โดยคุณหญิงพจมานไม่ได้มาด้วย ซึ่งหลังจากบุตรสาวทั้งสองของพ.ต.ท.ทักษิณลงคะแนนเสร็จ ปรากฏว่ามีหญิงสาวคนหนึ่งได้ขอถ่ายรูปกับน.ส.พิณทองทาเพื่อนำไปให้มารดาที่จ.อุดรธานี โดยอ้างว่ามารดาชื่นชอบบุตรสาวคนโตของพ.ต.ท. ทักษิณเป็นพิเศษ และได้กล่าวให้กำลังใจไปถึงพ.ต.ท.ทักษิณด้วย

คุณหญิงอ้อใช้สิทธิ์ที่เศรษฐเสถียร

ขณะที่คุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภรรยาพ.ต.ท. ทักษิณ ได้เดินทางไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งส.ว.ยังหน่วยเลือกตั้งที่ 14 เขตสามเสน ซึ่งตั้งอยู่ในโรงเรียนเศรษฐเสถียร โดยคุณหญิงพจมานมีสิทธิ์เลือกตั้งลำดับที่ 14 บ้านเลขที่ 526

เมื่อเวลา 09.40 น. ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 14 อาคารเศรษฐมงคล แขวงนครไชยศรี เขตดุสิต ในโรงเรียนเศรษฐเสถียร คุณหญิงพจมานเดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งส.ว.เพียงคนเดียวเท่านั้น ซึ่งหลังจากคุณหญิงพจมานใช้สิทธิ์เสร็จได้มีอาจารย์และนักเรียนร.ร.เศรษฐเสถียร จำนวน 30 คน มอบดอกไม้ประดิษฐ์ โดยมีสัญลักษณ์ ฉันรักคุณ ให้คุณหญิงพจมานด้วย ทั้งนี้ การมาใช้สิทธิ์เลือกส.ว.คุณหญิงพจมานใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที พร้อมทั้งเดินทางกลับอย่างรวดเร็ว โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ ทั้งสิ้น ทันทีที่ใช้สิทธิ์เสร็จสิ้นคุณหญิงพจมานได้เดินทางไปยังบ้านนางพจนี ณ ป้อมเพชร มารดา แม่ยายพ.ต.ท.ทักษิณทันที โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบอารักขาอย่างใกล้ชิด

สำหรับบรรยากาศของหน่วยเลือกตั้งที่ 14 ในช่วงเช้าเงียบเหงา และมีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งน้อย เนื่องจากมีการเลือกตั้งส.ว.ล่วงหน้าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เลี้ยบรวบรวมข้อมูลแก้รธน.

เมื่อเวลา 10.30 น. น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง พร้อมด้วยนางปราณี สืบวงศ์ลี ภริยา ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งส.ว. ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 35 หมู่ 14 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

น.พ.สุรพงษ์เปิดเผยภายหลังการใช้สิทธิ์เลือกตั้งว่า ยอมรับว่าการใช้สิทธิ์เลือกตั้งของประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งครั้งนี้อาจมีจำนวนไม่มาก เนื่องจากการเลือกตั้งอยู่ในเวลาใกล้เคียงกับการเลือกตั้งส.ส. มีระยะห่างกันเพียง 2 เดือนเท่านั้น และส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ประชาชนไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับผู้สมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากกฎหมายห้ามมิให้มีการหาเสียง หรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับคุณสมบัติกับประชาชน รวมถึงตามกฎหมายใหม่กำหนดให้ในแต่ละพื้นที่มีส.ว.ได้เพียง 1 คนเท่านั้น ทั้งๆ ที่ในบางพื้นที่อาจมีจำนวนผู้ใช้สิทธิ์จำนวนมากและควรมีส.ว.ได้มากกว่า 1 คน ดังนั้น หลังจากการเลือกตั้งส.ว.ครั้งนี้ไปแล้ว รัฐบาลจะรวบ รวมข้อมูลที่เป็นปัญหาและอุปสรรคในการออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งของประชาชน เพื่อนำไปสู่การแก้รัฐ ธรรมนูญต่อไป

เวลา 11.00 น. นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กล่าวระหว่างการใช้สิทธิ์เลือกตั้งส.ว.ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 85 หมู่บ้านปัญญา เขตสวนหลวง โดยยืนยันว่าขณะนี้มีสุขภาพดีขึ้น และพร้อมปฏิบัติหน้าที่ตามปกติตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.เป็นต้นไป

ตรวจศูนย์- พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รักษาราชการแทน ผบ.ตร. ตรวจศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้งส.ว. มีพล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี รองผบ.ตร.(มค.1) รายงานผลการทำงาน เมื่อ 2 มี.ค.

สดศรีเผยทำผิดซื้อ-ขายเหล้าอื้อ

เวลา 14.00 น. ที่อาคารศรีจุลทรัพย์ นางสดศรี สัตยธรรม กกต.ด้านกิจการพรรคการเมือง แถลง รายงานสถานการณ์ในวันเลือกตั้งส.ว.ว่า ขณะนี้มีการทำผิดกฎหมายเลือกตั้งเรื่องการขายจำหน่าย จ่ายแจกสุรา จำนวน 34 ราย ส่วนใหญ่เป็นการกระทำในพื้นที่กทม.ซึ่งมีถึง 27 ราย นอกจากนี้ ยังมีการกระทำความผิดซื้อเสียงที่ อ.วิหารแดง จ.สระบุรี โดยมีชายคนหนึ่งนำธนบัตรฉบับละ 100 บาท จำนวนหนึ่งฉบับมาให้ผู้กล่าวหา และบอกให้ลงคะแนนให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งรายหนึ่งและหลบหนีไป ผู้กล่าวหาจึงนำเงินมามอบให้พนักงานสืบสวนเพื่อดำเนินการต่อไป ต่อมาพนักงานสอบสวนได้รับแจ้งจากผู้สมัครที่ถูกกล่าวหามาแจ้งความเป็นพยานหลักฐานว่ามีผู้ไม่ประสงค์ดีนำเงินไปแจกจ่ายชาวบ้านและอ้างว่าเป็นของตน จึงขอให้เจ้าหน้าที่สืบสวนหาผู้กระทำผิดต่อไป

นางสดศรีกล่าวถึงนายสมัคร สุนทรเวช นายกฯ ที่เดินออกมาดูหมายเลขและรายชื่อผู้สมัครส.ว.นอกหน่วยเลือกตั้งอีกครั้งว่า ไม่ถือว่าผิดกฎหมาย เนื่องจากมาตรา 71 วรรค 2 ของพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งกำหนดไว้เพียงห้ามนำบัตรเลือกตั้งออกจากหน่วยเลือกตั้งเท่านั้น แต่กรณีดังกล่าวไม่ได้นำบัตรออกไป และขออนุญาตกรรมการประจำหน่วยแล้ว จึงไม่ถือว่าฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้ง

ตร.เผยจับกุมขายสุราแล้ว 52 ราย

เมื่อเวลา 08.30 น. พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รักษาการ ผบ.ตร. เดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ว.ที่หน่วยเลือกที่ 62 เขตลาดพร้าว บริเวณหน้าหมู่บ้าน โอษธิศ 1 เขตโชคชัย 4

จากนั้น พล.ต.อ.พัชรวาท จึงได้เดินทางมาที่ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้ง สำนัก งานตำรวจแห่งชาติ ที่บช.ตชด. โดยมี พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ประจำ ตร.ทำหน้าที่ ผอ.ศูนย์อำนวยการศูนย์เลือกตั้ง และพล.ต.ท.นิพนธ์ ศิริวงศ์ ผบช. ตชด. ให้การต้อนรับ ก่อนเข้าร่วมประชุมเพื่อสรุปสถานการณ์

พล.ต.อ.พัชรวาท เปิดเผยอีกครั้งว่า ตนได้รับราย งานแล้ว การเลือกตั้ง ส.ว. ครั้งนี้ถือว่ามีความยุ่งยากน้อยว่าการเลือกตั้ง ส.ส. แต่เท่าที่เป็นห่วงมากที่สุดก็คือ เรื่องการรักษาความสงบการเลือกตั้งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

พล.ต.อ.วิเชียร กล่าวอีกว่า สำหรับการกระทำความผิดกฎหมายการเลือกตั้งนั้นตอนนี้ได้รับรายงานอยู่ 2 คดี คือ คดีการซื้อเสียงที่ จ.หนองคาย ที่ทราบว่ามีการเรียกประชุม เพื่อให้ประชาชนไปเลือกผู้สมัครเบอร์ใดเบอร์หนึ่งเพื่อจ่ายเงิน และที่ จ.นครสวรรค์ ที่มีรายงานมีเจ้าพนักงานท้องถิ่น ซึ่งภรรยาลงสมัครฯ ด้วย ถูกกล่าวหาว่าวางตัวไม่เป็นกลาง นอกจากนี้ ก็มีการจับกุมคดีจำหน่ายสุราอีกจำนวน 52 ราย

มาร์คเสนอทบทวนคุณสมบัติส.ว.

เวลา 09.30 น. บริเวณอุทยานเบญจสิริ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าฯกทม. พร้อมด้วยนางปฏิมา ภรรยา เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งส.ว. บริเวณหน่วยเลือกตั้งที่ 3 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย ขณะที่เวลา 10.00 น. ที่โรงเรียนสวัสดีวิทยา สุขุมวิท 31 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนางพิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ ภรรยา เดินทางไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งส.ว. ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 4 โรงเรียนสวัสดีวิทยา ซอยสุขุมวิท 31 ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่มาลงคะแนนเลือกตั้ง โดยนายอภิสิทธิ์ มีรายชื่อเป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลำดับที่ 53 ส่วนนางพิมพ์เพ็ญ ลำดับที่ 55 ทั้งนี้ บรรยากาศการเลือกตั้งที่โรงเรียนสวัสดีวิทยา มีประชาชนมาลงคะแนนเลือกตั้งกันอย่างบางตา

นายอภิสิทธ์ กล่าวถึงประชาชนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งน้อยว่า ตนเห็นว่าถึงเวลาต้องทบทวนระบบการเลือกตั้งใหม่ โดยเฉพาะในจังหวัดใหญ่ มีคนที่มีความรู้ความสามารถแต่ไม่กล้าลงรับสมัครเลือกตั้ง ซึ่งระบบการเลือกตั้งที่มีทั้งระบบสรรหาและแบบเลือกตั้ง พรรคประชาธิปัตย์ได้วิพากษ์วิจารณ์มาตลอดว่ามีการลักลั่น ดังนั้น หากเป็นไปได้ควรทบทวนและแก้ไขเรื่องนี้

บรรยากาศเลือกส.ว.เงียบเหงาทุกที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศการเลือกตั้งส.ว.ทั่วประเทศ พบว่าในจังหวัดต่างๆเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีผู้มาใช้สิทธิ์บางตาไม่เหมือนกับการเลือกตั้งส.ส.เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2550 โดยในพื้นที่ภาคเหนือ ในจ.แม่ฮ่องสอน มีเพียงพื้นที่หน่วยเลือกตั้งที่อยู่บนพื้นที่สูงหมู่บ้านชาวไทยภูเขา บรรยากาศการมาใช้สิทธิ์คึกคัก มีชาวไทยภูเขามารอลงคะแนนตั้งแต่เช้า เช่นที่หน่วยเลือกตั้งที่ 9 บ้านหนองผักหนาม ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง

ภาคอีสาน ในพื้นที่จ.อุดรธานี มีประชาชนมาใช้สิทธิ์น้อยมาก ยกเว้นหน่วยเลือกตั้งที่ 145, 146, 147 ซึ่งอยู่หน้ามณฑลทหารบก ที่ 24 ค่ายประจักษ์ศิลปาคม ถนนทหาร ต.หมากแข้ง มีทหารอกมาใช้สิทธิ์จำนวนมากในตอนเช้า พอสายๆก็เงียบเหงาเหมือนเดิม

ส่วนที่ จ.นครราชสีมา บรรยากาศยังคงเงียบเหงา เช่นเดียวกับจังหวัดอื่นๆในภาคอีสาน มีเพียงหน่วยเลือกตั้งภายในที่โรงเรียนโยธินนุกูล ต.หนองไผ่ล้อม หน้ากองทัพภาคที่ 2 อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งกกต. ให้มีหน่วยเลือกตั้งถึง 12 หน่วย โดยมีทหารจากค่ายสุรนารีเดินทางมาเข้าแถวรอคิวใช้สิทธิ์อย่างคึกคักหลายร้อยคน อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่าในพื้น ที่ อ.โชคชัย อ.ห้วยแถลง อ.บัวใหญ่ อ.ประทาย และ อ.จักราช มีหัวคะแนนของผู้สมัครส.ว.บางคนนำเงินไปซื้อเสียงหัวละ 50-100 บาท แต่เมื่อตรวจสอบไปยังพล.อ.วีรวุธ ส่งสาย ประธานกกต.นครราชสีมา ยืนยันว่ายังไม่พบการกระทำที่ผิดกฎหมายเลือกตั้ง ส่วนที่จ.อุบลฯ บรรยากาศเงียบเหงา ไม่คึกคักเช่นกัน

เผยสกลนครแจกกล้าไม้ซื้อเสียง

ที่จ.ร้อยเอ็ด เวลา 11.30 น. พบผู้เฒ่าสองสามีภรรยาจูงมือกันมาเลือกตั้ง คือนายสมพงษ์ ธนสีลังกูร อายุ 90 ปี และนางวิไล ธนสีลังกูร อายุ 89 ปี อยู่บ้านเลขที่ 102/2 ถนนรัฐกิจไคลคลา อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด ห่างจากหน่วยเลือกตั้ง 1,000 เมตร โดยนายสมพงษ์ กล่าวว่า ตนและภรรยา จะมาเลือกตั้งทุกครั้งไม่เคยขาดแม้แต่ครั้งเดียว

ว่าที่พ.ต.ประภาส สะท้านอิทธิฤทธิ์ กกต.สกลนคร กล่าวว่า ได้รับแจ้งและการติดตามทางเชิงลึกพบว่ามีผู้สมัครบางคนแจกกล้าไม้พันธุ์ไม้ประชาชน ซึ่งเป็นการซื้อเสียงอีกแบบหนึ่ง นอกจากนั้นยังพบว่ามีการแข่งกัน แจกเงิน และเสื้อผ้า โดยเฉพาะเงิน แจกตั้งแต่หัวละ 40-50-100 บาท ในบางพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ติดตาม แต่ยังไม่มีประชาชนคนใดนำหลักฐานมาแจ้ง ซึ่งทำให้ลำบากในการเอาผิด นอกจากนั้นยังมีรายงานว่ามีผู้สมัครบางคนอ้างว่าเป็นคนของพรรคการเมืองส่งมา และที่หน่วยเลือกตั้งหนึ่งในเขตอำเภอกุสุมาลย์ มีหัวคะแนนผู้สมัครรายหนึ่งแอบนำเงินไปแจกให้กับชาวบ้านก่อนจะเข้าคูหา รายละ 40 บาทเพื่อให้เลือกผู้สมัครรายหนึ่ง เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบว่ากลุ่มหัวคะแนนที่แจกเงินไหวตัวหลบหนีไปก่อน นอกจากนี้ตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา มีการโทรศัพท์แจ้งจากชาวบ้านมากถึงการแจกเงินและแจกสิ่งของ เช่น พันธุ์ไม้ แต่เจ้าหน้าที่หาหลักฐานไม่ได้ เพราะชาวบ้านไม่ยอมยืนยัน และยังพบว่าประชาชนออกมาใช้สิทธิน้อยบางตาเงียบเหงา ไม่คึกคัก แม้การประชาสัมพันธ์ของ กกต.ทำอย่างต่อเนื่องและเข้มข้นก็ตาม

พัทลุงคึกใช้สิทธิ์100%หลายหน่วย

ขณะที่ภาคใต้ การลงคะแนนจะคึกคักในบางพื้นที่ บางหน่วยเลือกตั้งหลังปิดหีบไม่กี่ชั่วโมงมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ เช่น หน่วยเลือกตั้งที่ 3 หมู่ 3 ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง บริเวณหน้าวัดเขาอ้อ ประชาชนผู้มีสิทธิ์ 109 คน โดยใช้สิทธิ์ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ในเวลา 09.00 น. ขณะที่จ.ตรัง หน่วยเลือกตั้งที่ 4 หมู่ 3 ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว หลังเปิดหีบเลือกตั้งเพียง 20 นาที มีประชาชนออกไปใช้สิทธิ์ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่บ้านปากคลอง หมู่ที่ 9 ต.บ่อหิน อ.สิเกา มีผู้ออกไปใช้สิทธิ์ทั้งหมดในเวลา 09.09 น. ซึ่งเป็นหน่วยที่ 2 ของจังหวัดที่มีผู้ใช้สิทธิ์ครบ 100 เปอร์เซ็นต์เช่นกัน ส่วนหน่วยเลือกตั้งอื่นในจังหวัดก็มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ว.กันอย่างคึกคัก บางหน่วยถึงกับเข้าแถวยาวเหยียดเพื่อรอลงคะแนน ต่างจากบรรยากาศการหาเสียงก่อนหน้านี้ที่ค่อนข้างเงียบมาก

ทั้งนี้ เวลา 07.10 น. ในพื้นที่อ.รือเสาะ บริเวณ ม.3 บ.นาดา ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ทหารชุดลาดตระเวนเส้นทางเพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนถูกกลุ่มคนร้ายซุ่มโจมตีทำให้เกิดการปะทะกันขึ้น แต่โชคดีไม่มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

พ.ต.อ.โชติ ชวาลวิวัฒน์ รองผบก.นราธิวาส เปิดเผยว่าหลังเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ช่วงเช้าที่ผ่านมานั้นได้สั่งการให้เจ้าหน้า ที่ทุกจุดเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการสังเกตวัตถุต้องสงสัย รวมถึงอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้กับผู้มาใช้สิทธิ์เพิ่มขึ้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัย เพราะเหตุที่เกิดขึ้นเป็นการก่อกวนมากกว่าจะหวังผล

นายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผอ.กต.ปัตตานี กล่าวว่า บรรยากาศโดยรวมไม่ค่อยคึกคักเมื่อเทียบกับการเลือกตั้งส.ส.ครั้งที่ผ่านมา เป็นห่วงว่าผู้มาใช้สิทธิ์ไม่ถึง 70% ตามเป้าที่กกต.ปัตตานี กำหนดไว้ และยังไม่พบการทุจริตการเลือกตั้งในพื้นที่ ส่วนการดูแลความสงบเรียบร้อย ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง หน่วยเฉพาะกิจต่างๆได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ 1 หมื่นกว่าคนเพื่อดูแลความปลอดภัย

นักร้องลิเกไชยา-กุ้งก็ไปใช้สิทธิ์

ภาคกลางและภาคตะวันออก ประชาชนไปใช้สิทธิ์บางตาเกือบทุกจังหวัด โดยเมื่อเวลา 10.00 น. นักร้องลูกทุ่งและพระเอกลิเกเงินล้าน กุ้ง วงศ์เทวัญ หรือ นายสุธิราช อุสุภะ เดินทางมายังหน่วยเลือกตั้งที่ 3 ศาลาการเปรียญวัดลำโพง ต.บางมัญ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี นอกจากนี้ ยังมีนายสุบิน สกุลแท้ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 103/1 หมู่ที่ 5 ต.อินทร์บุรี อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ซึ่งพิการแขนขาดตั้งแต่ข้อศอกลงมาทั้งสองข้าง เนื่องจากถูกไฟฟ้าชอร์ตเมื่อ 28 ปีก่อน ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งยังหน่วยที่ 6 ร.ร.วัดประศุก หมู่ที่ 5 ต.อินทร์บุรี โดยนายสุบินใช้ปากคาบปากกาเซ็นชื่อมาใช้สิทธิ์และคาบบัตรเข้าคูหา พร้อมทั้งใช้ปากคาบปาก กากาเครื่องหมายในบัตร จากนั้นนำบัตรมาหย่อนลงในหีบบัตร นายสุบินกล่าวว่าได้ออกมาทำหน้าที่พลเมืองดีในการเลือกตั้งทุกครั้ง

ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 11 หมู่ 3 ต.สี่ร้อย อ.วิเศษชัย ชาญ จ.อ่างทอง นายไชยา มิตรชัย พระเอกลิเก-นักร้องลูกทุ่ง ขวัญใจแม่ยก ขับรถยนต์จากบ้านพักเดินทางไปใช้สิทธิ์ตามลำพังอย่างเร่งรีบ โดยกล่าวว่า การเลือกตั้งทุกครั้งตนและครอบครัวจะไปใช้สิทธิ์ตามหน้าที่ เพราะการเลือกตั้งทุกครั้งทุกระดับล้วนแต่มีความสำคัญต่อสังคม ชุมชน ประเทศชาติ ส่วนน้อ

แอน มิตรชัย ไปใช้สิทธิ์ที่จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลา 10.00 น. นายเสนาะ เทียนทอง หัวหน้าพรรคประชาราช พร้อมด้วยนางอุไรวรรณ เทียนทอง รมว.แรงงาน และนายสรวงศ์ เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว ลูกชาย เดินทางมาลงคะแนนเลือกตั้งส.ว.ที่ศาลปึงเถ้ากงม๋า ต.วัฒนานคร หน่วยเลือกตั้งที่ 5 อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว

นายธวัชชัย ฟักอังกูร ผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันที่ 1 มี.ค. จากการตรวจสถานบันเทิงและร้านอาหารกว่า 20 ร้าน พบว่ามี 1 ร้านที่เปิดให้บริการเครื่องดื่มประเภทสุรา ทั้งที่กฎหมายเลือกตั้งห้ามจำหน่ายสุราตั้งแต่เวลา 18.00 น.ก่อนวันเลือกตั้ง จึงจับกุมนายสมคิด ขวัญอ่อน อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 90 หมู่ 2 ต.ป่าคาย อ.ทองแสนขัน จ.อุตรดิตถ์ เป็นผู้จัดการและนำตัวส่งร.ต.ต.เอกพงศ์ ปริษาวงศ์ ร้อยเวร สภ.เมืองอุตรดิตถ์ เพื่อดำเนินคดีต่อไป

ยงยุทธกลับมาใช้สิทธิ์ที่เชียงราย

ที่จ.เชียงราย บรรยากาศการเลือกตั้งส.ว.ไม่คึกคักเหมือนการเลือกตั้งส.ส. แต่ก็มีผู้ไปใช้สิทธิ์หนาตา โดยที่หน่วยเลือกตั้งที่ 7 หมู่บ้านห้วยไร่ หมู่ 6 ต.แม่ไร่ อ.แม่จัน มีชาวเขาเผ่าอาข่าจำนวนกว่า 700 คน พากันไปใช้สิทธิ์ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องจัดให้เข้าแถวเป็นสองแถวเพื่อความเป็นระเบียบ ขณะที่หน่วยเลือกตั้งที่ 7 เทศบาล ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย พบว่านายถาวร สุวรรณวงศ์ อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 111/1 หมู่ 9 ต.เวียงพางคำ ซึ่งพิการขาทั้งสองขาเดินไม่ได้โดยต้องใช้รถวีลแชร์ให้ญาติพาไปเลือกตั้ง โดยเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยต้องช่วยกันให้นายถาวรได้เลือกตั้งเหมือนคนอื่นๆ นายถาวรระบุว่าต้องการให้ผู้ได้รับเลือกตั้งช่วยเหลือเรื่องรถวีลแชร์ของคนพิการที่ยังขาดแคลน

เมื่อเวลา 10.30 น. นายยงยุทธ ติยะไพรัช ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เดินทางไปลงคะแนนเลือกตั้งที่บ้านเกิด ณ หน่วยเลือกตั้งที่ 4 บ้านดง หมู่ 7 ต.สันทราย อ.แม่จัน ท่ามกลางความสนใจของประชา ชนที่ไปใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมาก ซึ่งนายยงยุทธกล่าวว่าการกลับไปเลือกตั้งที่บ้านเกิด นอกจากจะไปใช้สิทธิ์ตามหน้าที่ของประชาชนที่ดีแล้ว ยังถือโอกาสมาพักผ่อนและเยี่ยมมารดาที่ไม่ได้พบเจอกันมานาน รวมทั้งหยุดการปฏิบัติหน้าที่ไปพร้อมๆ กันเพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาในช่วงที่ศาลอยู่ระหว่างพิจารณาคดี กระนั้นนายยงยุทธก็ระบุว่าไม่ได้ซื้อเสียงตามที่ถูกกล่าวหาอย่างแน่นอน และมั่นใจในกระบวนการยุติธรรม ส่วนกรณีกำนันในพื้นที่ อ.แม่จัน จำนวน 9 คน ได้ออกมาแถลงข่าวไม่เห็นด้วยกับการชูใบแดงและจะนำหลักฐานไปยื่นต่อศาลฎีกานั้นคงสามารถทำได้ เพราะเป็นหลักฐานเก่าที่เคยมีอยู่แล้ว

อดีตคมช.ใช้สิทธิ์กันพร้อมหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อดีตผู้นำเหล่าทัพและผู้นำเหล่าทัพ ต่างเดินทางออกไปใช้สิทธิ์กันจำนวนมาก พร้อมทั้งพยายามเชิญชวนให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งเพื่อสนับสนุนประชาธิปไตย โดยเวลา 09.30 น. พล.อ.สุจินดา คราประยูร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่วิทยาลัยเทคนิคดุสิต หน่วยเลือกตั้งที่ 76 เขตสามเสน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. พร้อมด้วยนางกุลยา เผ่าจินดา ภรรยา เดินทางใช้สิทธิ์เลือกตั้งส.ว.ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 37 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา ขณะที่พล.ร.อ.สถิรพันธ์ เกยานนท์ ผบ.ทร. เดินทางออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งส.ว.ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 54 เขตหลักสี่ ส่วนพล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข ผบ.ทอ. มาใช้สิทธิ์ที่หน่วยเลือกตั้ง 78 โรงเรียนราชวินิต บางเขน

นอกจากนี้ยังมีรัฐมนตรีในรัฐบาลเดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง อาทิ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.มหาด ไทย เดินทางไปที่หน่วยเลือกตั้งที่ 12 วัดบางบอน นายอนุรักษ์ จุรีมาศ รมช.คมนาคม ไปใช้สิทธิ์ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 26 สำนักงานทางหลวงชนบท จ.ร้อยเอ็ด

มีชัยระบุสาเหตุที่ไม่คึกคัก

เวลา 13.45 น. ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 43 โรงเรียนวัดผาสุกมณีจักร อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งส.ว. นนทบุรี ถึงบรรยากาศการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งที่ไม่ค่อยคึกคักว่า อาจเกิดจาก 3 ฝ่าย คือ กกต.เพิ่งมาเร่งโหมโฆษณาประชาสัมพันธ์ในระยะหลัง หรือผู้สมัครไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของประชาชน การประชาสัมพันธ์อาจน้อยเกินไป อย่างเมืองนนทบุรี มีป้ายหาเสียงเพียงไม่กี่ป้าย ทำให้ประชาชนไม่รู้สึกตื่นตัวเท่าที่ควร ส่วนของประชาชนอาจเห็นว่าเพิ่งเลือกส.ส.ผ่านพ้นไปก็มาเลือกส.ว.กันอีกแล้ว ทั้ง 3 เหตุผลนี้คงผสมผสานกัน แต่การเลือกตั้งส.ว.ครั้งหน้าคงมีระยะเวลาห่างจากการเลือกตั้งส.ส.มากขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีข้อแนะนำไปยังส.ว.สรรหาและเลือกตั้งอย่างไรในการทำงานให้เป็นเนื้อเดียวกัน นายมีชัยกล่าวว่า การทำงานจะไปด้วยกันได้นั้นต้องไม่มีทิฐิซึ่งกันและกัน ถึงมีที่มาต่างกัน แต่ทุกคนไม่ว่าส.ว.ที่สรรหาหรือส.ว.เลือกตั้ง กว่าจะผ่านเข้ามาทำงานร่วมกันได้นั้นยาก ทั้งระบบสรรหาและระบบเลือกตั้ง ดังนั้น เมื่อเข้ามาแล้วต้องร่วมมือกันทำงานด้วยความเป็น กลาง หากทำได้จะสร้างชื่อเสียงให้แก่ตนเองด้วย สิ่งสำคัญทำอย่างไรจะวางตัวเป็นกลาง ดูว่าอะไรผิดหรือถูกด้วยความเป็นกลาง และความถูกต้อง

เผยมีผู้ทำผิดกม.เลือกตั้ง 156 คดี

เมื่อเวลา 16.00 น. พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผอ.ศรส.ลต.ตร. กล่าวว่า สรุปผลการรักษาความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้งส.ว. หลังจากปิดหีบเลือกตั้งเมื่อเวลา 15.00 น. ว่าตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.เป็นต้นมาพบการกระทำความผิดกฎหมายการเลือกตั้งรวม 156 คดี ส่วนใหญ่จะเป็นความผิดในข้อหาจำหน่ายสุรา 154 คดี มีผู้ต้องหา 159 คน ส่วนความผิดเกี่ยวกับการซื้อสิทธิ์ขายเสียงพบ 3 คดี ผู้ต้องหา 3 คน ที่ จ.หนอง คาย ซึ่งเป็นการเรียกประชุมเพื่อให้เงินจูงใจในการเลือกผู้สมัครรายหนึ่ง ส่วนที่ จ.นครสวรรค์ มีเจ้าพนักงานท้องถิ่นที่มีภรรยาเป็นผู้สมัครส.ว. ถูกกล่าวหาว่าให้เงินเพื่อจูงใจให้เลือกภรรยา และที่ จ.สระบุรี มีหัวคะแนนนำเงินมาแจกให้ผู้มีสิทธิ์เลือก ผู้ต้องหา 3 คน ซึ่งตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น.พบการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 24 คดี ผู้ต้องหา 28 คน ทั้งหมดเป็นความผิดฐานจำหน่ายสุรา นอกจากนี้ยังมีการแจ้งการทำลายป้าย 1 ราย แต่มีเพียงผู้แจ้งระบุว่าต้องการแจ้งหลักฐานเท่านั้น ไม่ได้ร้องทุกข์ดำเนินคดี

พล.ต.อ.วิเชียรกล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในภาพรวมสงบเรียบร้อย มีเพียงเหตุลอบยิงชุดลาดตระเวนของทหารและเหตุระเบิดที่ อ.รือ เสาะ จ.นราธิวาส แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และไม่กระทบหน่วยเลือกตั้ง คาดว่าเวลาประมาณ 19.00 น.ก็จะทราบผลการนำคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ

เล็งแก้กม.ขายสุราในวันเลือกตั้ง

ที่อาคารศรีจุลทรัพย์ นายประพันธ์ นัยโกวิท กกต. ด้านบริหารการเลือกตั้ง แถลงภายหลังการปิดหีบว่า ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แม้จะเกิดเหตุระเบิดที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ คาดว่าไม่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง เพราะห่างจากหน่วยเลือกตั้งถึง 500 เมตร ยังสามารถดำเนินการได้จนปิดหีบ ส่วนการรายงานเรื่องร้องเรียนการกระทำผิดกฎหมายจากศูนย์รักษาความเรียบร้อยในการเลือกตั้งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่าส่วนใหญ่เป็นเรื่องการจำหน่ายสุราในเวลาห้าม จนถึงขณะปิดหีบมีถึง 131 เรื่อง มีผู้ต้องหา 141 คน เป็นที่น่าสังเกตว่าการเลือกตั้งทุกครั้งจะจับกุมผู้กระทำผิดเรื่องนี้มาก หากแก้ไขกฎหมายจะยังคงข้อห้ามเรื่องการห้ามจำหน่ายสุราในช่วงวันเลือกตั้งไว้หรือไม่ เพราะจากที่ตนไปตรวจหน่วยเลือกตั้ง เช่น จ.ภูเก็ต พบว่าชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยก็ไม่สามารถซื้อสุราที่ปลอดอากร หรือตามร้านค้าได้ เพราะไม่เข้าใจการเลือกตั้งของไทย

นายประพันธ์กล่าวว่า สำหรับการกระทำผิดกฎ หมายเลือกตั้งอื่นๆ ยังมีการฉีกบัตรอยู่ โดยมีบางหน่วยเลือกตั้งผู้มาใช้สิทธิ์ได้กากบาทหลายเส้น จึงเข้าใจว่าเป็นบัตรเสียและฉีกเพื่อขอรับบัตรใหม่ นอกจากนี้ยังหาเสียงโดยเปิดสปอตหาเสียงเวลาห้ามใน จ.เชียงใหม่ จากรายงานการแจ้งเหตุเรื่องทุจริตเลือกตั้งของ กกต.มีทั้งสิ้น 53 เรื่อง แยกเป็นแจกเงิน ทรัพย์สิน 29 เรื่อง จัดเลี้ยงให้ประโยชน์ 4 เรื่อง เจ้าหน้าที่รัฐวางตัวไม่เป็นกลาง 4 เรื่อง ปิดป้ายหาเสียงในสถานที่ห้ามปิด 1 เรื่อง ใส่ร้าย 1 เรื่อง และเรื่องอื่น ๆ 14 เรื่อง โดยในส่วนของ กทม.มีเรื่องร้องเรียน 7 เรื่อง ซึ่งในจำนวนนี้เป็นการร้องเรียนว่าเป็นการหาเสียงเกินอำนาจการหาเสียง แต่ กกต.ตรวจสอบแล้วพบว่าไม่เป็นความผิดจึงยกคำร้อง

เล็งประกาศผลส.ว.ให้ได้ครบ 95%

นายประพันธ์กล่าวว่า จากรายงานการใช้สิทธิ์เลือกตั้งคิดว่ามียอดผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งใกล้เคียงกับการออกเสียงประชามติ ในส่วน กทม.น่าอยู่ที่ 57-60 เปอร์ เซ็นต์ ภาคเหนือมีผู้มาใช้สิทธิ์ 60 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป สำหรับการรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการนั้น กทม. คาดว่าน่าจะทราบผลได้ภายในเวลา 20.00 น. ผล สรุปทั่วประเทศจะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการเวลา 22.00 น. สำหรับผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 มี.ค. ผอ.กกต.จังหวัดจะนำรายงานผลการเลือกตั้งเดินทางมาส่งต่อกกต. จากนั้นจะนำมาตรวจสอบว่าผู้ที่ได้รับเลือกตั้งรายใดไม่มีเรื่องร้องเรียน กกต.ก็จะประกาศรับรองภายใน 7 วันทำการ แต่หากมีเรื่องร้องเรียนจะพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

คงจะประกาศผลส.ว.ให้ได้ 95 เปอร์เซ็นต์ได้ภายในสัปดาห์นี้ เพราะขณะนี้ก็มีส.ว.ที่มาจากการสรรหาแล้ว 74 คน เมื่อครบตามจำนวนประเทศไทยมีกระบวนการในการออกกฎหมายที่สมบูรณ์ นายประพันธ์กล่าว

เผยมีสำนวนร้องเรียนแล้ว 16 จว.

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการนับคะแนนในช่วงเย็นบริเวณศาลาว่าการ กทม.ซึ่ง กทม.ได้ตั้งศูนย์ประสานงานการเลือกตั้งกรุงเทพฯ ร่วมกับ กกต.กทม. โดย กทม.ได้จัดจอรายงานผลการนับคะแนนขนาดใหญ่ พร้อมทั้งเตรียมเก้าอี้ไว้ให้กับประชาชนที่มารอดูผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ แต่มีประชาชนมาดูผลการนับคะแนนน้อยมาก เมื่อเทียบกับในช่วงเลือกตั้ง ส.ส.ในช่วงปลายปี 2550

เวลา 18.30 น. ที่อาคารศรีจุลทรัพย์ นายสมชัย จึงประเสริฐ กกต. ด้านกิจการสืบสวนสอบสวน กล่าวว่า ขณะนี้ กกต.มีสำนวนที่ กกต.รับเป็นเรื่องร้องคัดค้าน และอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนทั้งจากส่วนกลางและต่างจังหวัดจำนวนทั้งสิ้น 16 สำนวน โดยจังหวัดที่มีจังหวัดละ 1 สำนวน ประกอบด้วย กทม. อุดรธานี สกลนคร สมุทรสงคราม สิงห์บุรี อุบลราชธานี ยโสธร และระนอง ส่วนที่มีจังหวัดละ 2 สำนวนประกอบด้วย ตราด สระบุรี ขอนแก่น และหนองคาย โดยสำนวนส่วนมากเป็นเรื่องการซื้อสิทธิ์ขายเสียง และการติดป้ายหาเสียงผิดจากที่ กกต.กำหนดไว้

นายสมชัยกล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องร้องเรียนที่ร้องมาทางหน่วยปฏิบัติการข่าวมีทั้งสิ้น 53 เรื่อง หลังจากนี้จะส่งไปให้ทางจังหวัดตรวจสอบและดูว่าจะรับเป็นเรื่องร้องคัดค้านหรือไม่

รสนา ปลื้ม-คะแนนที่ได้ บริสุทธิ์

เวลา 18.00 น. น.ส.รสนา โตสิตระกูล ว่าที่ ส.ว. กทม.เดินทางมาดูผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ภายหลังทราบว่ามีคะแนนนำผู้สมัครส.ว.คนอื่นๆ โดยน.ส.รสนากล่าวว่า ขอขอบคุณคนกรุงเทพฯ ทุกคนที่ไว้วางใจเลือกตนให้เป็นส.ว.กทม. เชื่อว่าทุกคะแนนที่ได้รับเป็นคะแนนที่บริสุทธิ์จากประชาชน และเชื่อว่าคะแนนบริสุทธิ์นี้จะช่วยสร้างสรรค์การเมืองให้มีความโปร่งใสมากยิ่งขึ้น ตนขอสัญญาว่าจะทำหน้าที่ส.ว.ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริตและเต็มความสามารถให้สมกับที่ประชาชนมอบความไว้วางใจให้ และจะไม่ทำให้ประชาชนผิดหวัง

น.ส.รสนากล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มองว่าจะเข้าไปผลักดันในประเด็นใด แต่คิดว่าบทบาทและหน้าที่หลักของส.ว.คือ ตรวจสอบและถ่วงดุลการทำงานฝ่ายบริหารเพื่อให้เกิดความโปร่งใสมากขึ้น ตนขอเข้าไปดูระบบการทำงานภายในสภาก่อนว่าเป็นอย่างไร เนื่อง จากบทบาทของส.ว.ในอดีตเน้นหนักเรื่องกฎหมายมากจนเกินไป แต่บทบาทจริงในแง่การตรวจสอบนั้นไม่ค่อยเห็นเป็นมรรคผลเท่าไร ดูได้จากรัฐธรรมนูญปี 2540 ที่ไม่เคยถอดถอนนักการเมืองทุจริตได้เลย โดยผ่านกระบวนการรวบรวมรายชื่อ 50,000 ชื่อ ซึ่งเรื่องมักไปหยุดอยู่ที่วุฒิสภาจนกลายเป็นเขื่อนกั้นน้ำหรือคอขวด ที่ไม่สามารถทำให้กระบวนการตรวจสอบเป็นไปอย่างสมบูรณ์ได้ ดังนั้นตนจะพยายามสร้างระบบถ่วงดุลให้เกิดขึ้น

น.ส.รสนากล่าวว่า เหตุที่ประชาชนเลือกตนอาจเป็นเพราะประสบการณ์การทำงานที่ทำเพื่อส่วนรวม รวมทั้งเรื่องที่มีผลกระทบกับประชาชนโดยตรง เช่น เรื่องของการแปรรูป กฟผ. เป็นต้น เมื่อถามว่าหวั่นใจหรือไม่เพราะเป็นการทำงานภายใต้การบริหารของนาย สมัคร สุนทรเวช นายกฯ น.ส.รสนากล่าวว่า ไม่มีอะไร น่าหวั่นใจ เพราะต่างเป็นตัวแทนของประชาชนเหมือนกัน ซึ่งหน้าที่ของส.ว.คือช่วยให้การเมืองมีธรรมาภิบาลมากขึ้น ดังนั้นรัฐบาลจะต้องเปิดทางในเรื่องของการตรวจสอบ เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกันได้

รสนาได้7.4แสน-กร่อยใช้สิทธิ์ 40%

ต่อมาเมื่อเวลา 19.30 น. นายพิงค์ รุ่งสมัย ประธาน กกต.กทม. กล่าวรายงานสรุปผลการนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ว.กทม.อย่างไม่เป็นทางการ ปรากฏ ว่า น.ส.รสนา โตสิตระกูล หมายเลข 5 ได้รับเลือกให้เป็นส.ว.กทม. ด้วยคะแนน 743,397 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 49.78 ทั้งนี้ มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในเขตกรุงเทพฯ รวม 1,685,475 คน คิดเป็นร้อยละ 40.05 จากผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด 4,208,405 คน โดยมีบัตรเสียรวม 16,922 ใบ คิดเป็นร้อยละ 1.01 ส่วนบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนนรวม 175,296 ใบ คิดเป็นร้อยละ 10 ทั้งนี้ เขตพญาไท เป็นเขตที่มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 48.23 โดยเขตคลองเตยเป็นเขตที่มีประชาชนออกมาใช้สิทธิน้อยที่สุด คิดเป็นร้อยละ 34.33

นายพิงค์ กล่าวว่า การใช้สิทธิ์เลือกตั้งในภาพรวมถือว่าเรียบร้อยดี ส่วนจำนวนของประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่พอรับได้ แม้จะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ไม่มากเมื่อเทียบกับการเลือกตั้งส.ว.ครั้งที่ผ่านมา แต่โดยส่วนตัวเห็นว่าประชาชนออกมาใช้สิทธิ์กันน้อย ทั้งที่คนกรุงเทพฯ มีการศึกษาค่อนข้างมาก อาจเป็นเพราะเพิ่งผ่านพ้นการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. นอกจากนี้กรุงเทพฯ เป็นจังหวัดใหญ่แต่กลับมี ส.ว.ได้เพียงคนเดียว รวมทั้งผู้สมัครไม่กล้าทุ่มเทประชาสัมพันธ์ตนเอง สังเกตได้จากป้ายแนะนำตัวผู้สมัครที่น้อยจนเกินไป และที่สำคัญอาจเป็นเพราะผู้สมัครไม่ออกพบปะกับประชาชน ทำให้ไม่รู้จักผู้สมัครเลยพากันออกมาใช้สิทธิ์น้อย

กกต.แถลงใช้สิทธิ์แค่55เปอร์เซ็นต์

เมื่อเวลา 20.00 น. นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานกกต. แถลงว่า ขณะนี้ได้รับรายงานเบื้องต้นว่ามีผู้มาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งครั้งนี้จำนวนมาก แต่ไม่ถึงเป้าที่กกต.วางไว้ ต้องขอขอบคุณประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ทั้งนี้จากจำนวนประชาชนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งกว่า 45 ล้านคน มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ทั้งสิ้น 24,755,559 คน คิดเป็นร้อยละ 55.9 มีบัตรเสีย 9 แสนกว่าใบ คิดเป็น 3.6 เปอร์เซ็นต์ ไม่ประสงค์ลงคะแนน 2 ล้านกว่าคน คิดเป็น 8.11 เปอร์เซ็นต์ แต่เชื่อว่าหากได้รับผลคะแนนอย่างเป็นทางการ ตัวเลขจะขยับมากกว่านี้โดยเฉพาะจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์

นายอภิชาต กล่าวว่า ส่วนตัวเลขผู้ประสงค์ไม่ลงคะแนนที่มีจำนวนมากนั้น อาจเป็นเพราะประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิ์ อาจจะไม่รู้จักผู้สมัครหรือตัวผู้สมัครยังไม่เป็นที่พอใจของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ซึ่งมีหลากหลายความคิด ต้องเคารพความคิดเห็นของประชาชน ส่วนบัตรเสียมีหลายรูปแบบ ไม่สามารถคาดเดาสาเหตุได้ ทั้งนี้ ตนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของนายจง ที่เสียชีวิตในหน่วยเลือกตั้งที่จ.นนทบุรี ในช่วงที่ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งตามหน้าที่ของประชาชนคนไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากแถลงข่าวเสร็จ นายจรูญ ศรีสุขใส ผอ.กต.สมุทรสงคราม ได้เดินทางมายังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อมอบผลคะแนนอย่างเป็นทางการให้ประธานกกต. โดยผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดคือนายสุรสิทธิ์ ชิรเวทย์ ได้คะแนน 57,399 คะแนนจากผู้ที่เข้าแข่งขัน 4 คน มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 85,881 คน จากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 149,688 คน คิดเป็น 57.37 เปอร์เซ็นต์ มีบัตรเสีย 2,098 ใบ ไม่ประสงค์ใช้สิทธิ์ 5,076 คน

เปิดโฉม 76 ส.ว.จากการเลือกตั้ง

สำหรับผลการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาอย่างไม่เป็นทางการ จาก 76 จังหวัดทั่วประเทศ มีดังต่อไปนี้

กรุงเทพมหานคร 1 คน น.ส.รสนา โตสิตระกูล 758,403 คะแนน

ภาคกลาง-ตะวันออก 27 คน

กาญจนบุรี สุรพงษ์ ตันธนศรีกุล 190,517 คะแนน, จันทบุรี นายมงคล ศรีคำแหง 120,352 คะแนน, ฉะเชิงเทรา นิคม ไวยรัชพานิช 92,490 คะแนน, ชลบุรี สุรชัย ชันตระกูลทอง 167,375 คะแนน, ชัยนาท จิตร์ธนา ยิ่งทวีลาภา 38,833 คะแนน, ตราด สุพจน์ เลียดประถม 44,911 คะแนน, นครนายก ธวัชชัย บุญมา 63,408 คะแนน, นครปฐม สมชาติ พรรณพัฒน์ 142,026 คะแนน, นนทบุรี ดิเรก ถึงฝั่ง 195,830 คะแนน, ปทุมธานี ไพบูลย์ ซำศิริพงษ์ 134,243 คะแนน, ประจวบคีรีขันธ์ ธันว์ ออสุวรรณ์ 93,213 คะแนน

ปราจีนบุรี สุรเดช จิรัฐิติเจริญ 118,052 คะแนน, อยุธยา เกศสิณี แขวัฒนะ 106,881 คะแนน, เพชรบุรี สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ 49,048 คะแนน, ระยอง สาย กังกเวคิน 80,929 คะแนน, ราชบุรี เกชา ศักดิ์สมบูรณ์ 167,444 คะแนน, ลพบุรี วรวิทย์ วงษ์สุวรรณ์ 170,414 คะแนน, สมุทรปราการ สุโข วุฑฒิโชติ 78,940 คะแนน, สมุทรสงคราม สุรจิต ชิรเวทย์ 57,406 คะแนน, สมุทรสาคร สุวิศว์ เมฆเสรีกุล 68,094 คะแนน, สระแก้ว พายัพ ทองชื่น 99,507 คะแนน, สระบุรี จรัล จึงยิ่งเรืองรุ่ง 94,473 คะแนน, สิงห์บุรี ศุภวัฒน์ เทียนถาวร 48,360 คะแนน, สุพรรณบุรี ประสิทธิ์ โพธสุธน 180,354 คะแนน, อ่างทอง พล.ต.อ.โกวิท ภักดีภูมิ 47,628 คะแนน, อุทัยธานี สิงห์ชัย ทุ่งทอง 61,240 คะแนน

นฤมล-เมียเสี่ยแน็ตซิวส.ว.ลับแล

ภาคเหนือ 16 จังหวัด กำแพงเพชร นายกฤช อาทิตย์แก้ว 195,895 คะแนน, เชียงราย นางจิราวรรณ วัฒนศิริธร 214,384 คะแนน, เชียงใหม่ นายชูชัย เลิศพงศ์อดิศร 169,094 คะแนน, ตาก นายชรินทร์ หาญสืบสาย 61,168 คะแนน, นครสวรรค์ นางอรพินท์ มั่นศิลป์ 196,337 คะแนน, น่าน นายโสภณ ศรีมาเหล็ก 54,445 คะแนน, พะเยา พล.ท.พงศ์เอก อภิรักษ์โยธิน 93,364 คะแนน, พิจิตร นายบรรชา พงศ์อายุกูล 125,650 คะแนน, พิษณุโลก น.ส.พิกุลแก้ว ไกรฤกษ์ 198,106 คะแนน, เพชรบูรณ์ นางสมพร จูมั่น 186,215 คะแนน, แพร่ นายขวัญชัย พนมขวัญ 180,650 คะแนน, แม่ฮ่องสอน นายบุญส่ง โควาวิสารัช 40,187 คะแนน, ลำปาง นายพีระ มานะทัศน์ 214,453 คะแนน, ลำพูน นายสมศักดิ์ บุญเปลื้อง 85,420 คะแนน, สุโขทัย นางสุอำภา คชไกร 96,585 คะแนน, อุตรดิตถ์ นางนฤมล ศิริวัฒน์ 146,664 คะแนน

เผยชาวตรังเลือกวิเชียร คันฉ่อง

ภาคใต้ 14 จังหวัด กระบี่ นายภิญโญ สายนุ้ย 60,030 คะแนน, ชุมพร พล.ต.กลชัย สุวรรณบูรณ์ 122,964 คะแนน, ตรัง นายวิเชียร คันฉ่อง 133,663 คะแนน, นครศรีธรรมราช นายสิริวัฒน์ ไกรสินธุ์ 331,050 คะแนน, นราธิวาส นายมูหามะรอสดี บอตอ 118,872 คะแนน, ปัตตานี นายวรวิทย์ บารู 101,587 คะแนน, พังงา นายมานพน้อย วานิช 82,926 คะแนน, พัทลุง นายเจริญ ภักดีวานิช 122,229 คะแนน, ภูเก็ต นางธันยรัศม์ อัจฉริยะฉาย 39,375 คะแนน, ระนอง นายพรพจน์ กังวาล 19,851 คะแนน, ยะลา นายต่วนอับดุลเล๊าะ ดาโอ๊ะมารียอ 58,369 คะแนน, นายประเสริฐ ชิตพงศ์ 234,180 คะแนน, สตูล นายสุริยา ปันจอร์ 84,300 คะแนน, สุราษฎร์ธานี พล.ต.ท.มาโนช ไกรวงศ์ 168,544 คะแนน

สุเมธ ศรีพงษ์คะแนนสูงสุดอีสาน

ภาคอีสาน 19 จังหวัด กาฬสินธุ์ นายสิทธิศักดิ์ ยนต์ตระกูล 144,629 คะแนน, ชัยภูมิ นางพรทิพย์ จันทร์รัตนปรีดา 256,021 คะแนน, มุกดาหาร นายจิตต์ มุกดาธนพงษ์ 44,806 คะแนน, เลย พล.ต.ต. องอาจ สุวรรณสิงห์ 114,293 คะแนน, ศรีสะเกษ นายจิตติพจน์ วิริยะโรจน์ 281,438 คะแนน, สกลนคร นายประดิษฐ์ ตันวัฒนะพงษ์ 117,940 คะแนน, หนองคาย พล.ต.ต.ขจร สัยวัตร์ 126,402 คะแนน, หนองบัวลำภู นายรักพงษ์ อุบล 86,598 คะแนน, อำนาจเจริญ นายบวรศักดิ์ คณาเสน 60,932 คะแนน, ขอนแก่น นายประเสริฐ ประคุณศึกษาพันธ์ 340,890 คะแนน, นครพนม นายวิทยา อินาลา 134,105 คะแนน, นครราชสีมา นายสุเมธ ศรีพงษ์ 452,974 คะแนน, บุรีรัมย์ นายทวีศักดิ์ คิดบรรจง 245,548 คะแนน, มหาสารคาม นายประวัติ ทองสมบูรณ์ 144,689 คะแนน, อุบลราชธานี นายถนอม ส่งเสริม 116,424 คะแนน, ยโสธร นายยุทธนา ยุพฤทธิ์ 87,040 คะแนน, ร้อยเอ็ด นายจตุรงค์ ธีระกนก 234,251 คะแนน, สุรินทร์ นายอนันต์ อริยะชัยพาณิชย์ 291,366 คะแนน, อุดรธานี พล.ต.ท.พิชัย สุนทรสัจ บูลย์ 266,878 คะแนน

หน้า 1

หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsปืนฟาดหัว นอภ.เลือดอาบกระชากสร้อยหนี
  newsแก๊งค้ามนุษย์
  newsล่อซื้อสัตว์ป่าสงวนของกลางเพียบ
  newsรวบเจ้ามือพนันบอลยูโร
  newsจับแก๊งโจ๋ยิงส.ต.ท.ดับ รวบสาวรวมก๊วนค้ายา
  newsโดนซิว
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>