Skip To Content

ลากคอแก๊งยาบ้า ฆ่าสตอ. ตั้ง 2 แสนล่าหัวโจก

โดย ไทยรัฐ วัน จันทร์ ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2551 00:00 น.

รวบเพิ่มทันควันอีก 2ราย รอง ผบช.ภ.1แฉ2คนร้ายตัวแสบ ที่เหลือเป็นหัวโจกแก๊งค้ายาบ้า มีประวัติโชกโชน เคยถูกจับคดีปืน ยาบ้ามาแล้ว เผยเบื้องหลังตำรวจชะตาขาดวางแผนให้สายล่อซื้อยาบ้า แต่คนร้ายไหวทัน จับสายเป็นตัวประกันเรียกค่าไถ่เรียกตำรวจอาสาไปช่วยถูกยิงเจ็บล่าแก๊งยาบ้าเมื่อเวลา 03.50 น. วันที่ 16 มี.ค. พ.ต.ต.สาคร เจิมขุนทด สารวัตรเวร สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ได้รับแจ้งเหตุตำรวจถูกยิงเสียชีวิตกลางสะพานคู่ ถนนเสมาฟ้าคราม ต.ประชาธิปัตย์ จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ. วีรสันธ์ สมใจ ผกก.สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ นำกำลังรุดไปสอบสวน

ที่เกิดเหตุเป็นสะพานข้ามคลองรังสิตประยูรศักดิ์ฝั่งมุ่งหน้าถนนรังสิต-นครนายก พบศพ ส.ต.อ.ศราวุธ จันทรคติ อายุ 34 ปี ผบ.หมู่ ป. ช่วยราชการฝ่ายสืบสวน สภ.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี อยู่ในชุดเสื้อเชิ้ตแขนสั้นลายสกอตสีแดงขาวดำ กางเกงบอลขาสั้นสีดำ ถูกยิงด้วยปืน .38 เข้าอกซ้าย 1 นัด กระสุนฝังใน อกขวาทะลุเอวซ้าย 1 นัด และแขนขวา 1 นัด มือซ้ายกำถุงพลาสติกภายในมีเงิน 9,000 บาท นอนหงายเลือดทะลักอยู่กลางสะพาน ที่ปลายเท้ามีปืน 9 มม. ของผู้ตายตกอยู่ 1 กระบอก

ใกล้กันพบรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า ฟีโน่ สีฟ้าขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ของผู้ตาย ล้มตะแคงขวางหน้ารถจักรยานยนต์ฮอนด้าคลิก สีดำแดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ของคนร้ายที่จอดตั้งขาตั้งอยู่ ในที่เกิดเหตุมีปลอกกระสุนปืน 9 มม. ตกเกลื่อน 5 ปลอก โดยมีนายเอกรินทร์ วิวัฒนานนท์ อายุ 33 ปี ตำรวจอาสาชุมชน สภ.คูคต คุมตัว น.ส.แอ๊ว (นามสมมติ) อายุ 16 ปี บ้านอยู่ ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี อยู่ในที่เกิดเหตุ แจ้งว่ามีคนเจ็บอีกรายถูกนำส่ง รพ.เอกปทุม ไปก่อนแล้ว ชื่อนายสรวิทย์ บัวคลี่ อายุ 20 ปี เป็นตำรวจอาสาชุมชน สภ.คูคต เช่นเดียวกัน ถูกยิงเข้าต้นขาขวา 1 นัด กระสุนฝังใน

ต่อมา พล.ต.ท.รชต เย็นทรวง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต. คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ประพันธ์ พานิคม ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.ทวีพันธ์ แสงประเสริฐ รอง ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.นันทชาติ ศุภมงคล รอง ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.พงษ์พล พงศ์พิลา ผกก.สภ.คูคต พ.ต.อ. ปรีดา เศรษฐสันต์ ผกก.วท.เขต 11 (ปทุมธานี) พ.ต.ท.จีรวัฒน์ แนวจำปา รอง ผกก.สภ.อินทร์บุรี ช่วยราชการ กสส.ภ.จ.ปทุมธานี ร่วมตรวจที่เกิดเหตุ

สอบสวนนายเอกรินทร์ วิวัฒนานนท์ ผู้อยู่ในเหตุการณ์ ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุ ส.ต.อ.ศราวุธผู้ตายได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จากนายอนุรักษ์ บรรจง ซึ่งเป็นสายตำรวจ ว่าได้ล่อซื้อยาบ้าจากนายปิง ไม่ทราบนามสกุล เอเย่นต์ ยาบ้าย่านธัญบุรี จำนวน 125 เม็ด ในราคา 25,000 บาท นัดส่งมอบบริเวณสะพานคู่ ส.ต.อ.ศราวุธ จึงกลับไปเปลี่ยนชุดพร้อมแจ้งให้ตนกับนายสรวิทย์ซึ่งนั่งรอออกตรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมดักซุ่มจับคนร้าย หลังจากนั้นราว 10 นาที นายอนุรักษ์โทรศัพท์มาแจ้งว่าคนร้ายไหวทัน จับนายอนุรักษ์กับนายวัชระไม่ทราบนามสกุล ลูกน้องนายอนุรักษ์เป็นตัวประกัน ขู่ให้นำเงินที่เตรียมไว้มาไถ่ชีวิต โดยให้นำเงินใส่ถุงพลาสติก ไปวางไว้ที่จุดนัดหมาย

พยานปากเอกให้การต่อว่า จากนั้น ส.ต.อ.ศราวุธได้แจ้งให้สายอีกคน นำเงินใส่ถุงพลาสติกไปวางไว้กลางสะพาน พร้อมขี่รถจักรยานยนต์ไปจอดซุ่มอยู่เชิงสะพานคู่ฝั่งถนนเสมาฟ้าคราม ส่วนตนขับรถเก๋งพานายสรวิทย์ไปจอดซุ่มอยู่เชิงสะพานฝั่งถนนรังสิต-นครนายก เพียงครู่เดียวก็เห็นนายวิษณุ หรือโต๊ด แววนิล อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 171/4 แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม. ขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้าคลิก มี น.ส.แอ๊ว แฟนสาวนั่งซ้อนท้ายขึ้นไปกลางสะพาน หยิบถุงเงินเตรียมเผ่นหนี ส.ต.อ.ศราวุธรีบเร่งเครื่องปาดหน้า กระชากถุงเงินจากมือ น.ส.แอ๊ว แสดงตัวเป็นตำรวจ บอกให้มอบตัว

นายเอกรินทร์ให้การต่อว่า ช่วงที่นายวิษณุจอดรถลงมายืนอยู่ข้างรถพร้อมแฟนสาว ได้มีรถปิกอัพโตโยต้าไมตี้เอกซ์สีน้ำเงินแบบแค็บ ทะเบียน 4 ผ-8125 กรุงเทพมหานคร ขับจากด้านถนนเสมาฟ้าคราม เข้าไปจอดใกล้จุดที่ ส.ต.อ.ศราวุธยืนอยู่ ก่อนที่คนร้ายที่นั่งข้างคนขับ จะลดกระจกรถ ใช้ปืนกระหน่ำยิง ส.ต.อ.ศราวุธ อย่างไม่นับจนทรุด ส.ต.อ.ศราวุธแข็งใจชักปืนยิงได้เพียง 1 นัด ก็ขาดใจตาย ส่วนนายสรวิทย์ได้ยินเสียงปืนรีบวิ่งเข้าไปช่วยเหลือ กลับพลาดท่าถูกคนร้ายยิงเข้าต้นขาขวา แต่ยังกัดฟันชักปืน 9 มม. ยิงตอบโต้ใส่รถคนร้าย 4-5 นัด ก่อนที่คนร้ายจะขับรถลงสะพานเลี้ยวซ้ายหนีไปทางรังสิต ตนรีบตามขึ้นมา ส.ต.อ.ศราวุธถูกยิงเสียชีวิต นายสรวิทย์บาดเจ็บ และพบ น.ส.แอ๊วยืนตัวสั่นด้วยความกลัว จึงล็อกตัวไว้ พร้อมแจ้งตำรวจมาสอบสวน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู ผ่านมาช่วยเหลือนำนายสรวิทย์ส่งโรงพยาบาลดังกล่าว

หลังสอบสวน พล.ต.ท.รชต เย็นทรวง ผบช.ภ.1 ได้วิทยุระดมกำลังสกัดจับคนร้าย กระทั่งพบรถคนร้ายจอดอยู่ใต้สะพานกลับรถคลองหนึ่ง ต.ประชาธิปัตย์ ห่างจุดเกิดเหตุ 3 กม. ตรวจสอบประตูซ้ายถูกยิง 4 รู มีหยดเลือดเปรอะบริเวณประตูซ้ายด้านใน พบปลอกกระสุนปืน .38 จำนวน 3 ปลอก กระสุน .38 จำนวน 1 นัด ตกอยู่บนพื้นรถ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน พล.ต.ท.รชตจึงสั่งให้ตำรวจทุกโรงพักตรวจสอบตามโรงพยาบาลและคลินิกในพื้นที่ เพราะเชื่อว่ามีคนร้ายถูกยิงรับบาดเจ็บ กระทั่งได้รับแจ้งจาก พ.ต.อ.ปรีดา เปี่ยมวารี ผกก.สภ.คลองหลวง ว่ามีคนถูกยิงเข้ารักษาตัวที่ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

จากนั้น พล.ต.ท.รชต เย็นทรวง ผบช.ภ.1 ได้นำกำลังไปสอบสวนคนเจ็บ ทราบชื่อนายวิษณุ หรือโต๊ดแววนิล คนร้ายที่อยู่ในเหตุการณ์ มีบาดแผลถูกยิงด้วยปืนไม่ทราบขนาดเข้าต้นขาซ้าย 1 นัด โดยนายวิษณุให้การว่า ก่อนเกิดเหตุนายศรีชล ยศทัพ หรือแก่ หรือต้อง ใช้ให้ตนขี่รถไปเอาเงินที่วางไว้ในที่เกิดเหตุ โดยไม่ได้บอกว่าเป็นเงินอะไร จึงพาแฟนสาวไปด้วย แต่พอหยิบถุงเงินขึ้นมา ก็พบชาย ทราบภายหลังว่าคือ ส.ต.อ.ศราวุธขี่รถปาดหน้าพร้อมแสดงตัวเป็นตำรวจ จึงยอมจำนนโดยดี ทันใดนั้นรถปิกอัพคันดังกล่าวมีนายธนวัฒน์ หรือจ้อน แพงราษฎร์ อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 110 หมู่ 2 ต.สระยายโสม อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เป็นคนขับ ปราดเข้ามาจอดในที่เกิดเหตุ ก่อนที่นายศรีชลซึ่งนั่งคู่ด้านหน้า จะชักปืนรัวยิง ส.ต.อ.ศราวุธ จนเกิดการยิงตอบโต้ชุลมุน ตนรีบกระโดดขึ้นรถหนี

นายวิษณุ หนึ่งในแก๊งคนร้าย ให้การต่อว่า หลังจากขึ้นรถปิกอัพได้ ถึงรู้ตัวว่าถูกยิงบาดเจ็บ โดยไม่รู้ว่าถูกยิงเมื่อไหร่และใครเป็นคนยิง และยังเห็นนายปิงนั่งอยู่ที่แค็บหลัง ใช้ปืนจ่อหัวนายอนุรักษ์บรรจง และนายวัชระ สายตำรวจ ที่ถูกจับใส่กุญแจมือ กดฟุบอยู่กับพื้นรถ กระทั่งนายธนวัฒน์ ขับรถมาจอดใต้สะพานกลับรถคลองหนึ่ง ถึงได้ปล่อยตัวสายตำรวจทั้งสองคน จากนั้นทั้งหมดก็แยกย้ายกันหลบหนี โดยตนเรียกรถแท็กซี่ให้ไปส่งที่ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อรักษาบาดแผลโดยอ้างกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ว่าเพื่อนทำปืนลั่นใส่ แต่ไม่วายถูกตำรวจตามรวบตัวได้

ทางด้าน พล.ต.ท.รชต เย็นทรวง ผบช.ภ.1 เปิดเผยว่าได้สั่งการให้ พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง รอง ผบช.ภ. 1 เข้าควบคุมคดีและติดตามไล่ล่าคนร้าย ซึ่งเป็นแก๊งค้ายาบ้าและกระทำอย่างอุกอาจ ยิงตำรวจและพลเมืองดี พร้อมกำชับให้ใช้ความระมัดระวัง เพราะคนร้ายมีอาวุธ หากต่อสู้ขัดขืนให้ใช้มาตรการเด็ดขาด สำหรับตำรวจผู้เสียชีวิต จะปูนบำเหน็จความชอบอย่างเต็มที่ เนื่องจากเสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ส่วนนายวิษณุกับแฟนสาว ได้ตั้งข้อหาร่วมกันฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ พยายามฆ่า หน่วงเหนี่ยวกักขัง และกรรโชกทรัพย์

ส่วน พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง รอง ผบช.ภ.1 กล่าวว่า ได้ระดมชุดสืบสวนทั้งของโรงพัก บก.ภ.จ.ปทุมธานี และ บช.ภ.1 ไล่ล่าคนร้าย และมีรางวัลแก่ผู้ให้เบาะแสจนสามารถจับกุมนายศรีชล มือยิงตำรวจ 200,000 บาท

ต่อมาเวลา 17.00 น. พ.ต.อ.วีรสันธ์ สมใจ ผกก.สภ. ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ นำกำลังพร้อมหมายจับ บุกรวบตัวนายธนวัฒน์ หรือจ้อน แพงราษฎร์ ได้ที่ห้อง 123 อพาร์ตเมนต์อาร์แอนด์ดี เลขที่ 19/98 หมู่ 9 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง ที่นายธนวัฒน์เช่าอยู่กับแฟนสาว คุมตัวมาสอบสวนที่โรงพัก โดยมี พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง รอง ผบช.ภ.1 ร่วมสอบปากคำ ซึ่งนายธนวัฒน์ให้การรับสารภาพว่าเป็นเจ้าของรถ ขณะเกิดเหตุนายชาญยุทธ หรือปิง เฉลยภาพ อายุ 26 ปี หัวโจกในแก๊ง อยู่บ้านเลขที่ 24/5 หมู่ 4 ต.คลองสอง อ.คลองหลวง เป็นคนขับ ส่วนตนนั่งคุมตัวนายอนุรักษ์กับนายวัชระ สายตำรวจอยู่ที่แค็บหลัง

นายธนวัฒน์ ผู้ต้องหารายล่าสุด ให้การว่า หลังจากนายอนุรักษ์กับพวกติดต่อขอซื้อยาบ้าและนัดที่ส่งมอบแล้ว นายศรีชลและนายชาญยุทธตรวจสอบจากกลุ่มผู้ เสพ ทราบว่าทั้งคู่เป็นสายให้ตำรวจ จึงตามไปล็อกตัวที่ปากซอยเปียร์นน ถนนพหลโยธิน-ลำลูกกา ต.คูคต จับใส่กุญแจมือพาไปซ้อมที่อู่รถแห่งหนึ่ง แล้วบังคับให้นายอนุรักษ์โทรศัพท์ไปหาเมีย บอกให้นำเงินที่เตรียมไว้ซื้อยาบ้ามาไถ่ตัว โดยไม่รู้ว่าเมียนายอนุรักษ์จะแจ้งตำรวจซ้อนแผนจับ พร้อมกันนั้น นายศรีชลได้สั่งให้นายวิษณุไปเอาเงินในที่เกิดเหตุ โดยนายศรีชลกับพวกนั่งรถปิกอัพคุมเชิงอยู่ละแวกใกล้เคียง กระทั่ง ส.ต.อ.ศราวุธ เข้าไปแย่งเงิน นายชาญยุทธจึงขับรถปิกอัพเข้าไปช่วย พอเห็น ส.ต.อ.ศราวุธพกปืน นายศรีชลจึงชิงลงมือชักปืนรัวยิง ส.ต.อ.ศราวุธจนตาย โดยขณะเกิดเหตุไม่รู้ว่าผู้ตายเป็นตำรวจ หลังเกิดเหตุตนได้หนีไปอยู่บ้านเพื่อน และโทรศัพท์ไปหาเมียที่ห้องพัก ไม่พบสิ่งผิดปกติ คิดว่าตำรวจยังแกะรอยไม่ถึง แต่พอกลับเข้าห้องไม่ถึง 10 นาที ก็ถูกตำรวจบุกเข้าจับกุม

หลังสอบสวน พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง รอง ผบช.ภ.1 ได้เรียกประชุมแบ่งงานชุดไล่ล่าคนร้ายที่เหลือ ก่อนจะเปิดเผยว่า คนร้ายที่เหลืออีก 2 คน คือ นายชาญยุทธ และนายศรีชล มีประวัติโชกโชน เคยถูกจับคดีอาวุธปืน และคดีค้าและเสพยาบ้ามาแล้ว ซึ่งได้ตั้งรางวัลนำจับคนร้ายคนละ 200,000 บาท

ขณะเดียวกัน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.มหาดไทย แถลงถึงกรณี ส.ต.อ.ศราวุธถูกยิงเสียชีวิต เรื่องนี้ต้องการจะฝากไปถึงองค์กรสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะนายโคทม อารียา ประธานสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่ระบุว่ารับไม่ได้กับนโยบายปราบปรามยาเสพติดอย่างเด็ดขาด แล้วเมื่อเกิดเหตุเช่นนี้ขึ้น บุคคลเหล่านี้รู้สึกอย่างไร เมื่อครอบครัวของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ปราบปราม ยาเสพติดต้องมาถูกยิงเสียชีวิต ถ้าคนที่เสียชีวิตเป็นคนในครอบครัวของท่านจะพูดแบบนี้หรือไม่


หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsปืนฟาดหัว นอภ.เลือดอาบกระชากสร้อยหนี
  newsแก๊งค้ามนุษย์
  newsล่อซื้อสัตว์ป่าสงวนของกลางเพียบ
  newsรวบเจ้ามือพนันบอลยูโร
  newsจับแก๊งโจ๋ยิงส.ต.ท.ดับ รวบสาวรวมก๊วนค้ายา
  newsโดนซิว
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>