Skip To Content

ลัดเลาะชายแดนภาคเหนือ ดูสถานการณ์ยาเสพติด สกัดกั้น-อุดช่องทางนำเข้า

โดย ข่าวสด วัน อังคาร ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2551 04:17 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ปัญญา อินทรอุดม เรื่อง/ภาพ

ปัจจัยสำคัญของปัญหาการแพร่ระบาดยาเสพติดในประเทศไทย พบว่ามีปัจจัยหลักมาจากสภาพแวดล้อมทั้งภายในและภายนอกประเทศ

โดยเฉพาะพื้นที่ทางภาคเหนือตอนบนที่อยู่ติดกับชายแดนพม่า ลาวและจีนตอนใต้ซึ่งมีการลักลอบตั้งโรงงานผลิตยาเสพติดนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นการผลิตฝิ่น ยาบ้า ยาอี ยาไอซ์ และเฮโรอีน ที่ตั้งอยู่ตามแนวชายแดน ล้วนมีเป้าหมายลักลอบนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อจำหน่ายและเป็นทางผ่านส่งออกไปยังต่างประเทศทั้งสิ้น

ดังนั้น จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าชายแดนบ้านเรารายล้อมไปด้วยแหล่งผลิตยาเสพติด!?!

จากสถิติการจับกุมคดียาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ในปี 2551 ของสำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 5 พบว่า ได้จับกุมผู้ต้องหาในคดียาเสพติดจำนวน 148 ราย ยึดของกลางยาบ้าได้ 89,495 เม็ด เฮโรอีน 6,430 กรัม ฝิ่น 23.02 กรัม ยาไอซ์ 1,000 กรัม ในส่วนของนักค้ารายสำคัญ จำนวน 103 ราย สามารถจับกุมตัวส่งดำเนินคดีแล้ว 82 ราย ผู้ค้ารายย่อย 990 ราย จับกุมแล้ว 632 ราย และสามารถขยายผลการสอบสวนถึงนักค้ายาเสพติดได้อีก 59 ราย ยึดอายัดทรัพย์สินเครือข่ายยาเสพติดภาคเหนือ ทั้งสิ้น 76.31 ล้านบาท

ในโอกาสที่การจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดกำลังดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จึงเดินทางไปตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดพื้นที่ภาคเหนือตอนบน จ.เชียง ใหม่ และเชียงราย บริเวณจุดสกัดกั้นยาเสพติด ด่านผาหงส์ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ และบริเวณด่านศุลกากรแม่สาย อ.แม่สาย เมื่อวันที่ 14-16 มี.ค.ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ยังเข้าตรวจเยี่ยมศูนย์บำบัดรักษาผู้ติดยาเสพติดโดยชุมชน ที่เครือข่ายชุมชนเผ่าสัมพันธ์ บ้านแม่นาวาง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เพื่อเตรียมนำข้อมูลทั้งหมดนำเสนอต่อรัฐบาล ก่อนที่จะมีการประกาศสงครามยาเสพติดครั้งต่อไป

พล.ต.ชวลิต ศิริกิจ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง กล่าวรายงานข้อมูลสถานการณ์ยาเสพติดในปีนี้ว่า สถิติการปลูกฝิ่นในปีนี้เพิ่มขึ้นจากปี50 ประมาณร้อยละ 10 โดยพบว่าเป็นฝิ่นที่ชนเผ่าต่างๆ รับจ้างปลูกจากนายทุน เมื่อได้ผลผลิตนายทุนจะมารับฝิ่นและส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านเพื่อสกัดเป็นยาเสพติด จากนั้นเครือข่ายนักค้ายาเสพติดจะขนยาเสพติดกลับเข้ามาในประเทศไทยเพื่อจำหน่ายให้ผู้เสพ และลักลอบส่งออกไปยังประเทศที่ 3 ต่อไป นอกจากนี้ ข้อมูลจากการตั้งด่านตรวจสกัดยาเสพติดยังพบว่า นักค้ายาเสพติดจะใช้เส้นทางลำเลียงด้าน จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อลำเลียงยาเสพติดผ่านไปยัง จ.ตากด้วย

ขณะที่ทางด้านหน่วยงานป.ป.ส. ภาค 5 รายงานปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหายาเสพติดว่า จากการสำรวจพบว่ายังคงมีการลักลอบปลูกฝิ่นในหลายพื้นที่ อาทิ ที่ จ.ตาก กำแพงเพชร เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำปาง น่าน เพชรบูรณ์ แพร่ พะเยา และจ.พิษณุโลก นอก จากนี้ พื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ จังหวัดเชียงราย ก็ยังเป็นแหล่งปลูกฝิ่นและผลิตยาเสพติดที่สำคัญ เช่น เฮโรอีน ยาบ้า และยาไอซ์อีกด้วย

ปัญหายาเสพติดทางภาคเหนือมีความสัมพันธ์กับปัญหาอื่นๆ หลายด้าน ทั้งปัญหาการเมือง ปัญหาความมั่นคง การค้ามนุษย์ แรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง การค้าอาวุธ ไปจนถึงปัญหาครอบครัวล่มสลาย ล้วนโยงใยต่อปัญหายาเสพติดทั้งสิ้น

ดังนั้น การปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดในภาคเหนือ จึงต้องเน้นจุดพื้นที่ชายแดน พื้นที่พักยาตอนใน ซึ่งมีประมาณ 30 แห่ง และพื้นที่กลุ่มชาวเขา และนอกจากการกวาดล้างแล้ว ยังต้องเน้นการพัฒนาหมู่บ้านและชุมชนเข้มแข็งควบคู่กันไป ซึ่งอย่างไรก็ตาม ถึงแม้ภาพรวมของการแพร่ระบาดยาเสพติดในภาคเหนือจะลดลง แต่การใช้ยาบ้าและสารระเหยก็ยังคงมีมาก มีการใช้ Club Drugs คือ โคเคน ยาเค ยาอี และวัตถุออกฤทธิ์มากขึ้น โดยกลุ่มผู้ใช้ คือวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา กลุ่มผู้ใช้แรงงาน

จึงจำเป็นที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันสอดส่องดูแลป้องกันและปราบปรามมิให้ปัญหายาเสพติดเกิดขึ้นซ้ำซาก จะต้องร่วมมือกันต่อสู้เพื่อเอาชนะยาเสพติดให้ได้อย่างยั่งยืนและตลอดไป

การตรวจเยี่ยมแนวชายแดนครั้งนี้ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ได้กล่าวย้ำถึงการทำงานที่สำคัญๆ โดยเฉพาะงานด้านการข่าว เน้นให้เจ้าหน้าที่เข้าให้ถึงตัวแหล่งข่าวและสังเกตความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ อย่างใกล้ชิด

ในส่วนของงานด้านการปราบปราม ให้เน้นจับกุมกลุ่มเครือข่ายรายสำคัญ และนักค้าที่หลบหนีหมายจับกุม และให้ทำการตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยในทางลับและทำแบบปูพรม ขยายผลไปถึงญาติพี่น้องและคนรู้จัก เพื่อป้องกันการฟอกเงิน หากรายใดไม่สามารถชี้แจงที่มาทรัพย์สินได้ หรือไม่เคยเสียภาษีต้องดำเนินการตามกฎหมายทันที

ผมมีข้อกังวลในเรื่องการยึดอายัดทรัพย์จากเครือข่ายยาเสพติด โดยเห็นว่าตัวเลขการยึดทรัพย์เพียงหลัก 10 ล้าน ถือเป็นวงเงินที่น้อยมาก เพราะขบวนการค้ายาเสพติดต้องมีเงินหมุนเวียนตั้งแต่หลัก 100-1,000 ล้านบาท สำหรับผลิตยาบ้า ยาไอซ์ และเฮโรอีนจำนวนมาก ที่ผ่านมา อาจเป็นเพราะเราเคาะไม่ถูกจุด จึงจับได้แต่รายเล็กๆ ทั้งนี้ จะมีการเพิ่มงบประมาณให้แต่ละหน่วยงานเพื่อป้องปรามการแพร่ระบาดของยาเสพติดต่อไป ส่วนการบำบัดผู้ติดยาอาจต้องบำบัดให้นานเกิน 3 เดือน และวางมาตรการเข้มงวดเพื่อไม่ให้หันไปติดยาซ้ำซาก นายสมพงษ์กล่าว

การสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดยังต้องดำเนินต่อไป ไม่จบสิ้นได้โดยง่าย

ต้องเด็ดขาดจริงๆ จังๆ แต่ก็ต้องยึดบท เรียนความผิดพลาดจากสงครามยาเสพติดหนก่อนด้วย

หน้า 2

หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsปืนฟาดหัว นอภ.เลือดอาบกระชากสร้อยหนี
  newsแก๊งค้ามนุษย์
  newsล่อซื้อสัตว์ป่าสงวนของกลางเพียบ
  newsรวบเจ้ามือพนันบอลยูโร
  newsจับแก๊งโจ๋ยิงส.ต.ท.ดับ รวบสาวรวมก๊วนค้ายา
  newsโดนซิว
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>