Skip To Content

เพลงลามกโจ่งแจ้ง นร.แห่โหลด ว่อนเว็บทำริงโทน

โดย ข่าวสด วัน อังคาร ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 08:35 น.

อุบาทว์-พาดพิง รร.-มหาลัยดัง พ่อแม่บุกร้องวธ. ลูกป.6ร้องให้ฟัง

ระบาดหนักเพลงลามก วัยรุ่นหาฟังกันในเว็บไซต์ ทั้งยังโหลดมาเป็นริงโทน ผู้ปกครองร้อง วธ. ระบุ มีเนื้อหาลามกอนาจาร ใช้ภาษาที่มีความรุนแรงและหยาบคายมากจนฟังไม่ได้ พูดถึงการมีเพศสัมพันธ์อย่างโจ่งแจ้ง ทั้งพาดพิงถึงชื่อสถาบันการศึกษาและมหาวิทยาลัยให้เกิดความเสียหาย เตรียมประสานไอซีทีช่วยแก้ไข

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ศูนย์เฝ้าระวังฯรับร้องเรียนจากเครือข่ายผู้ปกครองที่เฝ้าระวังทางวัฒนธรรมเกี่ยวกับการเผยแพร่เพลงใต้ดินที่มีเนื้อหาลามกอนาจาร ใช้ภาษาที่มีความรุนแรงและหยาบคายมากจนฟังไม่ได้ โดยผู้ปกครองพบว่าบุตรชายวัย 11 ขวบนำมาร้องให้ฟัง เพราะมีพี่ชายวัยรุ่นดาวน์โหลดเพลงดังกล่าวมาจากเว็บไซต์ ที่มีกลุ่มวัยรุ่นแต่งเนื้อเพลงที่ลามกอนาจารและหยาบคาย พูดถึงการมีเพศสัมพันธ์อย่างโจ่งแจ้ง ทั้งพาดพิงถึงชื่อสถาบันการศึกษาและมหาวิทยาลัยให้เกิดความเสียหาย ทั้งนี้ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรมจะรวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์เพื่อส่งไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) เพื่อดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ที่ครอบคลุมการเผยแพร่สื่อลามกอนาจาร พร้อมทั้งฝากเตือนเด็กและเยาวชนว่า อย่าไปดาวน์โหลด หรือเปิดรับเพลงลามกเหล่านี้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์จะมีความผิดตามกฎหมายคอมพิวเตอร์

ที่สำคัญพ่อแม่ ผู้ปกครอง และครูอาจารย์ควรสอดส่องดูแลลูกหลานในการเปิดท่องเว็บไซต์อินเตอร์เน็ต เพราะเครือข่ายพ่อแม่บอกว่า ลูกชายที่อยู่ชั้นป.6 ก็ร้องเพลงลามกแบบนี้ได้แล้ว เพราะเด็กที่ดาวน์โหลดเพลงลามกจากอินเตอร์เน็ตกำลังทำความผิดและผู้ปกครองก็จะมีความผิดตามพ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้เด็กๆ หมกมุ่นฟังเพลงที่ชักจูงไปในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ ที่สำคัญเพลงใต้ดินเหล่านี้ใช้ภาษาที่หยาบคายมาก เกิดความเสื่อมทางวัฒนธรรมของชาติ หากเด็กนำมาร้องติดปาก จะทำให้เกิดความเคยชินกับการพูดภาษาไทยที่หยาบคาย และซึมซับค่านิยมทางเพศอันไม่เหมาะสมที่แสดงออกอย่างหยาบคายจนไม่สามารถยอมรับได้ ถ้าพ่อแม่และครูพยายามช่วยกันเฝ้าระวังและตามเด็กให้ทันเกี่ยวกับการท่องโลกอินเตอร์เน็ตที่ไม่เหมาะสมด้วย ขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยต่างๆ ควรร่วมกันประฌามการแต่งเพลงโดยใช้ชื่อมหาวิทยาลัยไปในเจตนาที่หยาบคาย และนิสิต นักศึกษา ควรร่วมประฌาม อย่านำมาร้องอย่างคะนองปาก น.ส.ลัดดากล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบจากเว็บไซต์ www.google.co.th โดยพิมพ์คำค้นว่า ...รุงรัง เพลงลามกที่เครือข่ายพ่อแม่ร้องเรียนมายังศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม โดยพบว่าเพลงดังกล่าวเป็นเพลงลามกที่วัยรุ่นแต่งขึ้นและนำมาร้องในโอกาสต่างๆ รวมทั้งในกิจกรรมรับน้องใหม่ของมหาวิทยาลัยด้วย และมีการนำมาเผยแพร่ในเว็บไซต์ต่างๆ ที่สามารถดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ เพื่อนำมาฟังอย่างแพร่หลายในกลุ่มวัยรุ่น อย่างไรก็ตาม เนื้อเพลงมีความหยาบคายทางภาษามาก ใช้คำลามกอนาจารและหยาบคายที่สื่อเรื่องค่านิยมการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่เหมาะสม

นายจิรพีร์ มีสม ครูสอนดนตรีโรงเรียนเอกชน ในจ.สุราษฎร์ธานีกล่าวว่า เคยได้ยินเด็กที่โรงเรียนร้องกันเป็นประจำ เมื่อสอบถามทราบว่ามีการส่งต่อกันมาทางโทรศัพท์ นิยมตั้งเป็นเสียงริงโทนและส่งให้เพื่อนต่อๆ กัน ส่วนใหญ่จะระบาดในเด็กระดับประถมและมัธยมขึ้นไป อย่างไรก็ตามคิดว่าการที่เด็กหันมาฟังเพลงแปลกๆ มีเนื้อหาทะลึ่งลามกมากขึ้นนั้น เพราะเพลงลักษณะดังกล่าวมีทำนองที่สนุกสนานทำให้เด็กๆ ชื่นชอบ อีกทั้งการสื่อสารสมัยใหม่ทำให้มีการเผยแพร่ไปอย่างรวดเร็วและง่ายขึ้น

หน้า 1

รวมเรื่องฮอต : คลิปเด็ด ภาพเด็ด ซุบซิบดารา กระทู้ฮอต ข่าวเด่น วาไรตี้ เกมส์-ไอที ข่าวกีฬา คลิกที่นี่
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsเซอร์ไพรส์ขม! เก๋ ชลลดาไม่แฮปปี้มุขวิวาห์
  newsออกหมายจับพล.ต.ท.คดีอุ้มอัลรูไวลี่
  newsพ่อแม่ซาไกช็อกลูกสิ้นลมคาเวที-ยุ่นจ่ายทำขวัญ5แสน
  newsผลสอบทุจริตครุภัณฑ์แพทย์ยันนักการเมืองเอี่ยว
  newsมาร์คยื้อประชุมกตช.อ้างรอความเป็นเอกภาพ
  newsอานัสรู้สึกดี แต่ยังอยากอยู่คนเดียว
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>