Skip To Content

เกมจีทีเอถอนใบอนุญาตตัวเอง-สลดคดีม.6

โดย ข่าวสด วัน พุธ ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2551 09:05 น.

ใครฝ่าฝืน ให้เล่นอีก ปรับหนัก วธ.เอาแน่ จัดเรตเกม

บริษัทนำเข้าเกม จีทีเอ ทำหนังสือแจ้งสวช. ขอถอนใบอนุญาตตัวเองแล้ว เป็นการแสดงความรับผิดชอบที่เกมดังกล่าว มีผลลัพธ์แฝงรุนแรง จนเกิดคดีเด็กม.6 ฆ่าโชเฟอร์แท็กซี่เลียนแบบเกม เลขาธิการกวช.ระบุต่อไปนี้ ใครขายหรือให้เช่าเกมโหดนี้ จะถูกดำเนินคดีปรับ 2 หมื่น - 2 แสน พร้อมตรวจสอบ 10 เกมอันตรายที่มีการแฉออกมาด้วย ทางด้านศูนย์เฝ้าระวังวัฒนธรรมผลักดันการจัดเรตติ้งเกมแล้ว จะไม่ให้เด็กเล่นเกมนานกว่า 2 ชั่วโมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติสั่งด่วนทุกกองบัญชาการทั่วประเทศ ตรวจสอบร้านเน็ตเถื่อนนับหมื่นร้านให้เสร็จภายใน 7 วัน จากนั้นลุยร้านเน็ตที่ขออนุญาตถูกต้องต่อ ใครฝ่าฝืนกฎหมายจะถูกดำเนินคดี

จากกรณีคดีสะเทือนขวัญ นายพลวัฒน์ ฉินโน อายุ 19 ปี นักเรียนชั้นม.6 ก่อคดีปล้นฆ่านายควร โพธิ์แข็ง อายุ 50 ปี โชเฟอร์แท็กซี่ ตายสยองภายในซอยจรัญสนิทวงศ์ 77 แล้วถูกจับกุมได้คาที่เกิดเหตุ ซึ่งนายพลวัฒน์สารภาพสิ้นว่าลงมือทำไป เพราะเลียนแบบเกมจีทีเอ ซึ่งเป็นเกมที่มีเนื้อหาปล้นฆ่าและต่อสู้ตำรวจ ที่กำลังฮิตในหมู่วัยรุ่น หลังเกิดเหตุ กรมสุขภาพจิตได้ระบุว่าเกมจีทีเอ เป็น 1 ใน 10 เกมที่มีเนื้อหาอันตรายที่ต้องถูกควบคุม เพื่อป้องกันเยาวชนลอกเลียนแบบ ตามข่าวที่ปรากฏไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 5 ส.ค. ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นายปรีชา กันธิยะ เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมแก้ปัญหาเกมที่มีความรุนแรงร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้ประกอบการร้านเกมกว่า 10 หน่วยงาน นานกว่า 3 ชั่วโมง ว่า บริษัท นิวอีร่า อินเตอร์แอ็คทีฟ มีเดีย จำกัด ตัวแทนบริษัทนำเข้าเกมจีทีเอ (GRAND THEFT AUTO) จากประเทศอเมริกา ได้ทำหนังสือถึงผู้อำนวยการสำนักภาพยนตร์และวีดิทัศน์ เพื่อเสนอให้เพิกถอนการอนุญาตให้แพร่ภาพและเสียง โดยมีรหัสประจำม้วนดังต่อไปนี้ คือ 1. กท.00107/50 ชื่อภาษาอังกฤษ GRAND THEFT AUTO 3 2. กท.00108/50 ชื่อภาษาอังกฤษ GRAND THEFT AUTO : VICE CITY 3. กท.00109/50 ชื่อภาษาอังกฤษ GRAND THEFT AUTO : SAN ANDREAS ซึ่งตนได้รับทราบการขอยกเลิก และพร้อมให้อนุญาตตามที่ขอมา

ดังนั้นต่อไปนี้ใครที่นำเกมดังกล่าวมาจำหน่าย ใช้เช่า และเผยแพร่ จะมีความผิดและถูกดำเนินคดีด้วยโทษปรับ 20,000-200,000 บาท อนาคตทางกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จะออกเป็นกฎกระทรวง โดยให้ผู้ประกอบการส่งรายละเอียดเนื้อหาและภาพของเกมมาให้ครบ พร้อมทั้งคู่มือการเล่นรวมถึงแจ๊กพอตที่จะได้จากการเล่นเกมด้วย เพื่อพิจารณาโดยละเอียดถึงความปลอดภัยต่อเยาวชน หากผู้ประกอบการรายใดไม่ให้ความร่วมมือจะไม่ออกใบอนุญาตจำหน่ายให้ นายปรีชากล่าว และว่า สำหรับการพิจารณาการเพิกถอนใบอนุญาต ตนจะตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาเป็นรายกรณี หากพบว่ามีเกมที่ใช้ความรุนแรง ก็จะเรียกผู้ประกอบการเข้ามาเจรจาและหารือร่วมกัน

เลขาธิการกวช.กล่าวว่า สำหรับรายชื่อ 10 เกม อันตรายที่น.พ.ม.ล.สมชาย จักรพันธุ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต ส่งรายละเอียดมาประกอบด้วย 1. แกรนด์ เธฟต์ ออโต้ (GRAND THEFT AUTO) 2. แมนฮันต์ (Manhunt) 3. สการ์เฟซ (Scarface) 4.ห้าสิบเซ็นต์ : บุลเลตพรูฟ (50 Cent : Bulletproof) 5. สามร้อย : เดอะวิดีโอเกม (300 : The Video Game) 6. เดอะ ก๊อดฟาเธอร์ (The Godfather) 7. คิลเลอร์ (Killer 7) 8. เรสซิเดนต์ อีวิล 4 (Resident Evil 4) 9. ก๊อดออฟ วอร์ (God of War) 10. ฮิตแมน : บลัด มันนี่ (Hitman : Blood Money) นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเกม ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ว่าเข้าข่ายว่าเป็นเกมที่ใช้ความรุนแรง อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่นำซีดีเกมหรือหนังต่างๆ จะต้องมีใบอนุญาต หากไม่มีใบอนุญาต วธ.จะเข้าไปดำเนินการ โดยประสานงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด ด้านนายศักดิ์ชาย โชติกจินดา ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาดบริษัท นิวอีร่า อินเตอร์ แอ็คทีฟ มีเดีย จำกัด ตัวแทนบริษัทนำเข้าเกมจีทีเอ (GRAND THEFT AUTO) จากประเทศอเมริกา กล่าวว่า จากกรณีเกมจีทีเอ เป็นสาเหตุให้นักเรียนชั้นม.6 ก่อเหตุการณ์ฆาตกรรมลอกเลียนนอกจอขึ้น ทางบริษัทยินดีที่จะให้สวช. ซึ่งเป็นผู้ให้ใบอนุญาตจำหน่ายเกมดังกล่าวตั้งแต่ปี 2550 ถอดถอนใบอนุญาต เพื่อป้องกันเหตุการณ์ลอกเลียนแบบเกิดซ้ำในอนาคต ทั้งนี้บริษัทได้ทำหนังสือขอให้เพิกถอนการอนุญาตให้แพร่ภาพและเสียง พร้อมกับแจ้งยกเลิกหมายเลขรหัส กท. ของวีดิทัศน์ จำนวน 3 เรื่อง ได้แก่ 1. Grand theft auto 3 กท.00107/50 2.Grand theft auto :Vice city กท.00108/50 3. Grand theft auto : San andreas กท.00109/50 ซึ่งจะนำเสนอคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ดำเนินการยกเลิกรหัส กท. ดังกล่าว

เหตุการณ์ฆาตกรรมที่เกิดขึ้นเป็นผลลัพธ์แฝงที่เกิดขึ้นต่อตัวผู้เล่น ในด้านการซึมซับพฤติกรรมของตัวการ์ตูน โดยที่บริษัทไม่คิดว่าจะเกิดผลกระทบที่ร้ายแรงขนาดนี้มาก่อน บริษัทจึงขอรับผิดชอบด้วยการยอมให้ถอดถอนใบอนุญาตจำหน่าย รวมทั้งระงับการนำเข้าเกมจีทีเอภาค 4 และหยุดจำหน่ายเกมจีทีเอทั้ง 3 ภาคแล้ว ตั้งแต่ปลายเดือนพ.ค.ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์ อย่างไรก็ตาม อนาคตการนำเข้าเกมต่างชาติ ทางบริษัทจะมีการพิจารณาให้ละเอียดรอบ คอบกว่าที่ผ่านมา โดยจะเน้นให้สอดคล้องกับการดำเนินชีวิตและวัฒนธรรมไทยมากที่สุด เพื่อประ โยชน์ที่จะเกิดต่อเยาวชนมากกว่าโทษที่จะได้รับ นายศักดิ์ชายกล่าว

น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒน ธรรม กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ได้รับร้องเรียนจากเครือข่ายเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ระบุว่า เครือข่ายได้เข้าไปใช้บริการในร้านเกมอินเตอร์เน็ตแห่งหนึ่งในกรุง เทพฯ แล้วสังเกตเห็นพ่อแม่วัยรุ่นเข้าไปเล่นเกม ในเวลาประมาณ 22.30 น. โดยพ่อแม่วัยรุ่นได้นำลูก 2 คน ซึ่งเป็นเด็กเล็กอายุประมาณ 5 ขวบ และ 2 ขวบ เข้าไปนั่งรอพ่อแม่วัยรุ่นเล่นเกมด้วย ทั้งนี้เครือข่ายเห็นว่า การที่เด็กเล็กเข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงอย่างร้านเกมที่มีสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสมกับเด็ก อีกทั้งเด็กจะจดจำการเล่นเกมรุนแรง หรือการเปิดเว็บไซต์ลามกอนาจาร จึงขอให้ วธ. ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกวดขันกำกับดูแลไม่ให้ร้านเกมอินเตอร์เน็ตปล่อยให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าไปใช้บริการหลังเวลา 22.00 น. ที่สำคัญควรหามาตรการป้องกันพ่อแม่วัยรุ่นไม่ให้นำลูกที่เป็นเด็กเล็กเข้าไปอยู่ในร้านเกมด้วย

น.ส.ลัดดา กล่าวด้วยว่า ขณะนี้นักวิชาการได้ทำ การวิจัยถึงความเหมาะสมของเรตติ้งเกมเสร็จเรียบ ร้อยแล้ว โดยจะมีเนื้อหาคล้ายกับเรตติ้งโทรทัศน์ คือ การแบ่งช่วงอายุ วุฒิภาวะ สาระเนื้อ เวลาในการเล่นเกมของเด็กอายุ ไม่เกิน 18 ปี ไม่ควรเล่นเกินวันละ 2 ชั่วโมง ที่สำคัญต้องมีการคัดกรองเนื้อหาเกมให้เด็กแต่ละวัยอย่างเหมาะสม ซึ่งตนกำลังนำเสนอข้อมูล ต่อนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ปลัด วธ. เพื่อนำเสนอให้คณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ พิจารณา

ทางด้านนายสมพงษ์ จิตระดับ ผอ.ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเด็กที่มีความต้องการพิเศษ คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การแก้ปัญหาสถานการณ์เด็กกับความรุนแรงเป็นเพียงไฟไหม้ฟาง เชื่อว่าภายใน 1 สัปดาห์ปัญหาเหล่านี้ก็จะเงียบหาย รอให้เกิดเหตุการณ์ใหม่ก็จะมารุมแก้ปัญหาอีกที ทั้งที่สถานการณ์ปัญหาเด็กมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ทั้งเด็กทำลายเด็ก เด็กก่อคดี และอีกหลายปัญหาที่ไม่ได้ปรากฏผ่านสื่อ เฉลี่ยเพิ่มขึ้นทุกปีประมาณร้อยละ 20 จนกลายเป็นสถานการณ์ที่สุกงอม แต่ก็ยังไม่มีนโยบาย มาตรการที่จะแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ทั้งนี้ ตนเคยร่วมทำนโยบายการแก้ปัญหาความรุนแรงในเด็กเป็นวาระแห่งชาติมาถึง 2 ครั้ง แต่เป็นเพียงภาพที่ดูดีในเชิงนโยบายยุทธศาสตร์ ขณะที่มีความอ่อนแอในการนำไปสู่การปฏิบัติ เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังดำเนินงานโดยยึดวัตถุประสงค์ขององค์กรตัวเองเป็นที่ตั้ง

ผมมองว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่เป็นเพราะเด็ก มีปัญหาทางจิต แต่มองว่าเด็กกำลังนำเสนอปัญหา อย่างตรงไปตรงมาจากผลพวงของสภาพแวดล้อม ครอบครัวไม่มีเวลาให้ความอบอุ่น อบรมเอาใจใส่ลูก และเด็กยังซึมซับกับการทะเลาะเบาะแว้งภายในครอบครัว ผลักภาระให้เด็กใช้เวลาว่างร้อยละ 70-80 ในการเล่นเกมจนซึมซับและเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ จึงไม่อยากให้โทษว่าเด็กมีความผิดฝ่ายเดียว แต่พ่อแม่ก็ต้องร่วมรับผิดชอบในความผิดครั้งนี้ด้วย เด็กเป็นองค์ประกอบหนึ่งของความผิดเท่านั้น ขณะเดียวกับกระทรวงวัฒนธรรมก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบเรื่องที่เกิดขึ้น ทั้งที่ต่างประเทศเซ็นเซอร์เกมเหล่านี้มาแล้ว แต่ไม่เข้าใจว่ากระทรวงวัฒนธรรมอนุมัติเกมที่มีความรุนแรงเหล่านี้ออกมาได้อย่างไร นายสมพงษ์กล่าว และว่า อยากให้ฝากให้ดูแลครอบครัวแท็กซี่ที่ตกเป็นเหยื่อด้วย

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.เรืองศักดิ์ จริตเอก รองผบช.ประจำสง.ผบ.ตร. ในฐานะรองโฆษกตร. กล่าวถึงการกวดขันจับกุมร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ตว่า ทางตร.ถือเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญ โดยให้บช.น. ภ.1-9 และสำนักงานเทคโนโลยีและการสื่อสาร (สทส.) เร่งตรวจสอบ กวดขันจับกุมร้านเกมคอมพิวเตอร์ ร้านเกมออนไลน์ ร้านจำหน่ายเกมที่มีลักษณะเผยแพร่เกมลามก มีความรุนแรง ขัดศีลธรรม โดยให้รายงานผลให้ตร.ทราบเป็นรูปธรรมภาย ใน 7 วัน ตามคำสั่งตร.ที่ 234/2548 อย่างเคร่งครัด

ประการแรกให้ดำเนินการกวดขันจับกุมกับร้านเกมคอมพิวเตอร์ ร้านเกมออนไลน์ ที่ผิดกฎหมายก่อน ซึ่งมีกว่า 10,000 ร้าน โดยต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาดภายใน 7 วัน ในส่วนที่ถูกต้องตามกฎหมายที่มีกว่า 10,000 ร้านเช่นกัน ก็ต้องกวดขันให้ปฏิบัติตามกรอบของกฎหมายอย่างเคร่งครัด ใครฝ่าฝืนเปิดปิดก่อนกำหนด ก็ต้องเข้าไปจัดการเป็นลำดับ ส่วนที่ นำเข้าเกมมาจำหน่ายที่มีลักษณะผิดกฎหมาย ก็จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการต่อไป โดยตอนนี้ประสานไปที่กระทรวงวัฒนธรรม กระ ทรวงไอซีที เพื่อขออำนาจศาลในการเข้าจัดการ

บล็อกเกมที่เข้าข่ายมีความรุนแรงขัดต่อศีลธรรมด้วย พล.ต.ต.เรืองศักดิ์ กล่าว และว่า ส่วนของผู้ปกครอง หากพบเป็นการกระทำความผิดเล่นเกมที่มีลักษณะดังกล่าว ให้รีบแจ้งสถานีตำรวจในพื้นที่เข้าดำเนินการ หรือสามารถแจ้งเบาะแสเข้ามาได้ที่ตู้ป.ณ.1234

ส่วนพล.ต.ต.วิสุทธิ์ วานิชบุตร ผบก.ปดส. กล่าวว่า ได้สั่งการให้ผกก.ฝป.ทั้ง 1-10 ออกสำรวจร้านเกมและร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ทั้งหมดในพื้นที่รับผิดชอบของตนเอง เพื่อตรวจสอบการขอใบอนุญาต รวมทั้งการให้บริการเกมต่างๆ โดยจะประสานเจ้าหน้าที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อปูพรมตรวจสอบร้านเกมต่างๆ ตนจะให้เวลากับร้านเกมภายใน 7 วัน ให้จัดการแก้ไขไม่ให้มีเกมประเภทนี้มาบริการกับเด็กและเยาวชน หากพ้นจากกำหนดแล้วตนจะเข้าตรวจสอบแบบปูพรม จะไม่จับเพียงร้านหรือ 2 ร้านในทุกพื้นที่ โดยจะบังคับใช้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และอาจพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการด้วย

เมื่อเวลา 11.00 น. นายศักดิ์ชัย จ.ผลิต นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ นายสุทัศน์ อติวรรณา พัฒน์ ปลัดอำเภอเมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วยกำลัง อส.อำเภอ จำนวน 10 นาย ได้นำกำลังออกตรวจตราร้านเกมออนไลน์ และร้านอินเตอร์เน็ต ในตัวเมืองเชียงใหม่กว่า 400 ร้าน โดยการออกตรวจครั้งนี้ทางอำเภอได้ทำหนังสือขอความร่วมมือให้ทุกร้านสอดส่องดูแลเด็กและเยาวชน มิให้เล่นเกมอันตราย

เมื่อเวลา 16.30 น. ที่หน้าสภ.เมืองตราด พล.ต.ต. ปิยะพล โมกขะวรรธนะ ผบก.ตราด เป็นประธานปล่อยแถวตำรวจสายตรวจกวาดล้างอาชญากรรม ออกตรวจร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต จากนั้นเดินทางไปตรวจสอบร้านอินเตอร์เน็ต ร้านเกม และร้านให้เช่าซีดีหนังในเขตเทศบาลเมืองตราด โดยการปล่อยแถวครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อต้องการให้ผู้ประกอบการ ร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ตที่มีอยู่ 34 แห่ง ให้ปฏิบัติอยู่ในกรอบกฎหมายที่กำหนด รวมทั้งขอความร่วมมือไม่ให้เยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้ามาใช้บริการ

หน้า 1

รวมเรื่องฮอต : คลิปเด็ด ภาพเด็ด ซุบซิบดารา กระทู้ฮอต ข่าวเด่น วาไรตี้ เกมส์-ไอที ข่าวกีฬา คลิกที่นี่
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsเซอร์ไพรส์ขม! เก๋ ชลลดาไม่แฮปปี้มุขวิวาห์
  newsออกหมายจับพล.ต.ท.คดีอุ้มอัลรูไวลี่
  newsพ่อแม่ซาไกช็อกลูกสิ้นลมคาเวที-ยุ่นจ่ายทำขวัญ5แสน
  newsผลสอบทุจริตครุภัณฑ์แพทย์ยันนักการเมืองเอี่ยว
  newsมาร์คยื้อประชุมกตช.อ้างรอความเป็นเอกภาพ
  newsอานัสรู้สึกดี แต่ยังอยากอยู่คนเดียว
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>