Skip To Content

ภารกิจไล่ล่า 10 เจ้าพ่อยาเสพติด (2)

โดย คม ชัด ลึก วัน พุธ ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2551 03:55 น.

หลังจาก คม ชัด ลึก เคยนำเสนอ 10 อันดับผู้ต้องหายาเสพติดที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ต้องการตัวมากที่สุด พร้อมกับเงินรางวัลนำจับ ซึ่งอันดับ 1 ก็หนีไม่พ้น เหว่ย เซียะ กัง

ราชายาเสพติดที่ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของกองกำลังว้าแดงชายแดนไทย-พม่า ฉบับนี้จะพาไปพบกับผู้ต้องหายาเสพติดอันดับ 1 ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) และอันดับ 1 ของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9 รวมทั้งสิ้น 10 คน แต่ละคนมีรางวัลนำจับคนละ 1 แสนบาท

รายแรกต้องเรียกว่าเจ้าแม่ยาเสพติดของ บช.น. คือ นางวัชรี ศรีสวัสดิ์ มีพฤติการณ์รับยาบ้ามาจากเครือข่ายใหญ่แล้วมาส่งขายในชุมชนแออัดคลองเตย โดยใช้คอนโดมิเนียมย่านยานนาวาเป็นฐานในการติดต่อรับส่งเงินและยาเสพติด เจ้าหน้าที่พยายามหาหลักฐานมาดำเนินคดี แต่ก็รอดพ้นการจับกุมมาได้ทุกครั้ง กระทั่งปี 2549 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เข้าตรวจค้นคอนโดมิเนียมพบเงิน 2 ล้านบาท นำไปตรวจสอบพบสารเสพติดอยู่ที่ตัวเงิน จึงควบคุมตัวดำเนินคดีข้อหาจำหน่ายยาเสพติดและฟอกเงิน ปัจจุบันก็ยังไม่มีผู้ต้องหายาเสพติดที่ขึ้นมาแทนที่อันดับ 1 ในบัญชีดำของ บช.น.นี้ได้

มาต่อกันที่ บช.ภ.1 รับผิดชอบพื้นที่ภาคกลางและปริมณฑล เจ้าของบัญชีดำอันดับ 1 คือ น.ส.จันทนา ภักดี มีพฤติการณ์เป็นผู้ค้ายาบ้ารายใหญ่ ระหว่างปี 2542-2546 ในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ โดยปี 2542 เคยถูกจับกุมมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่หลบหนีประกันในชั้นศาล ระหว่างนี้ยังคงร่วมมือกับเครือข่ายยาเสพติดลักลอบค้าและนำเงินที่ได้ไปเปิดกิจการหลายประเภทเป็นการฟอกเงิน

สำหรับ บช.ภ.2 รับผิดชอบพื้นที่ภาคตะวันออก ผู้ต้องหารายสำคัญคือ นายจะเดาะ แอแส โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมอาวุธสงครามได้จำนวนมาก พร้อมยาบ้าอีก 217,000 เม็ด จากการสอบสวนขยายผลพบว่า นายจะเดาะเป็นนายทุนค้ายาเสพติดรายใหญ่ มีพฤติการณ์นำเฮโรอีนและยาบ้าจากเชียงใหม่มาจำหน่ายในพื้นที่ จ.ชลบุรี

จากภาคตะวันออกมุ่งหน้าไปตามถนนมิตรภาพมุ่งสู่อีสานเหนือบ้าง เจ้าของบัญชีรายชื่ออันดับ 1 ที่ บช.ภ.3 ต้องการตัวมากที่สุดคือ นายจายมูล ท้าวมูลละ พ่อค้ายาบ้ารายใหญ่สามารถหลบหนีไปได้ขณะตำรวจเข้าจับกุมยึดยาบ้าได้ 1.2 ล้านเม็ด ใน จ.นครราชสีมา และผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมให้การซัดทอดว่าเป็นหนึ่งในขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่นี้

เลยไปต่อกันที่อีสานใต้พื้นที่ บช.ภ.4 คือ นายอุสมาน หรือ มัง สะแลแมง พ่อค้ายาบ้าที่ว่าจ้างให้ขนยาบ้าจากประเทศลาวเข้ามาจำหน่ายใน จ.หนองคาย การจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดหลายครั้งพบว่า นายอุสมานมีส่วนร่วมด้วย ครั้งหนึ่งสามารถยึดยาบ้าได้ 2.7 แสนเม็ด และหลักฐานการโอนเงินค่ายาเสพติดที่มีเขาผู้นี้เป็นหัวหน้าเครือข่าย

จากอีสานวกขึ้นเหนือไปที่ บช.ภ.5 รับผิดชอบภาคเหนือตอนบน นายสมจิตต์ แก้วไทรแย้ม คือผู้ต้องหายาเสพติดอันดับ 1 ดำเนินธุรกิจท่าทรายบังหน้า แต่เบื้องหลังลักลอบค้ายาเสพติด โดยเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2545 ตำรวจตรวจค้นและจับกุมยึดยาบ้าได้ 1,848,000 เม็ด ขยายผลทราบว่ามีนายสมจิตต์เป็นคนสั่งซื้อจากประเทศลาวเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย

คราวนี้ล่องลงมาที่ภาคเหนือตอนล่างกับภาคกลางตอนบน บช.ภ.6 เจ้าของพื้นที่มีผู้ต้องหาตามหมายจับที่ต้องการตัวมากที่สุดชื่อ นางบัวเร็ว หรือน้อง เหลี่ยมศรี เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2550 หรือเมื่อปีกลายตำรวจตรวจค้นรถบรรทุกพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ 39,300 เม็ด สืบสวนขยายผลจับกุมเจ้าของรถ ซึ่งให้การซัดทอดว่าได้รับการว่าจ้างจากนางบัวเร็วให้ขนยาเสพติดลอตดังกล่าว โดยนางบัวเร็วเป็นคนสองสัญชาติ มีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ล่องลงมาอีกที่ บช.ภ.7 รับผิดชอบพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ส.อ.คณาวุฒิ ตุ้มสูงเนิน คือเจ้าของบัญชีดำอันดับ 1 โดยเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2542 ตำรวจได้ตรวจค้นรถยนต์หมายเลขทะเบียน ม 3299 สงขลา พบกัญชาแห้งอัดแท่งหนัก 99 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ เมื่อตรวจสอบทะเบียนรถพบว่าเป็นของผู้ต้องหา และจากการรวบรวมพยานหลักฐานอื่นๆ ประกอบสำนวนเชื่อว่า ส.อ.คณาวุฒิ มีส่วนร่วมในการกระทำผิด

สำหรับ บช.ภ.8 รับผิดชอบพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ผู้ต้องหาคนสำคัญชื่อ นายธนวุฒิ หรือนิติกร หรือปาน กลางณรงค์ พ่อค้ายาเสพติดในพื้นที่ จ.ชุมพร ตำรวจค้นบ้านพักพบยาบ้า 2,000 เม็ด และขยายผลไปตรวจค้นโรงเรือนในสวนพบยาบ้าอีก 7.6 หมื่นเม็ด และยังได้ร่วมกับพวกให้การสนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้กระทำผิดคดียาเสพติด

สุดท้ายกับ บช.ภ.9 รับผิดชอบพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง มีผู้ต้องหารายสำคัญคือ นายกฤษณันท์ หรือป้อม มณีโรจน์ ถูกจับพร้อมของกลางยาบ้า 1,000 เม็ด ต่อมาได้หลบหนีประกันในชั้นศาล นอกจากนี้ยังมีหมายจับของศาลจังหวัดสงขลาในคดียาเสพติด ปัจจุบันยังคงลักลอบค้ายาบ้า ด้วยการว่าจ้างเด็กวัยรุ่นเดินของแล้วให้โอนเงินเข้าบัญชีเครือข่ายแทนที่จะโอนเข้าโดยตรง เพื่อหลีกเลี่ยงการติดตามตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีผู้ต้องหาที่มีพฤติกรรมพัวพันยาเสพติดอีกกว่า 90 หมายจับทั่วประเทศ และเงินรางวัลนำจับจาก บช.ปส.

ตำรวจ...หายไปไหนนองเลือด...พธม.-นปช.

ข่าวการเคลื่อนทัพของ นปช. ตำรวจล่วงรู้มาตลอด โดยวิทยุรายงานด่วนมาตั้งแต่หัวค่ำแล้วว่า นปช.จะเคลื่อนตัวประชิดกลุ่มพันธมิตร

รวมเรื่องฮอต : คลิปเด็ด ภาพเด็ด ซุบซิบดารา กระทู้ฮอต ข่าวเด่น วาไรตี้ เกมส์-ไอที ข่าวกีฬา คลิกที่นี่
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsเซอร์ไพรส์ขม! เก๋ ชลลดาไม่แฮปปี้มุขวิวาห์
  newsออกหมายจับพล.ต.ท.คดีอุ้มอัลรูไวลี่
  newsพ่อแม่ซาไกช็อกลูกสิ้นลมคาเวที-ยุ่นจ่ายทำขวัญ5แสน
  newsผลสอบทุจริตครุภัณฑ์แพทย์ยันนักการเมืองเอี่ยว
  newsมาร์คยื้อประชุมกตช.อ้างรอความเป็นเอกภาพ
  newsอานัสรู้สึกดี แต่ยังอยากอยู่คนเดียว
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>