Skip To Content

สอบเข้านอภ.โฉ่ ร้องโกง-รีดเงิน

โดย ข่าวสด วัน อาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2552 07:50 น.

แฉทุจริตสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอ มีการร้องเรียนถึงป.ป.ช.ให้สอบสวนแล้ว บิ๊กขรก.มหาดไทยสมคบกับนักการเมือง เรียกรับเงินก้อนโต หากใครต้องการเข้ารุ่นที่ 1 ต้องจ่าย 8 แสน รุ่น 2 จ่าย 7 แสน รุ่น 3 จ่าย 6 แสน ส่วนขรก.ที่สนิทกับบิ๊กในมหาดไทย จะได้ราคาพิเศษ 5 แสน เผยเก้าอี้มีจำกัดแค่ 300 จากผู้สมัครถึง 1,500 คน เลยเป็นช่องทางให้ทุจริต ใครยอมจ่ายหากสอบไม่ผ่านจะได้รับการช่วยเหลือแก้คะแนนให้

รายงานข่าวจากกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ มีผู้ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอให้ตรวจสอบการสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอของกระทรวงมหาดไทย เนื่องจากพบว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น โดยมีเจ้าหน้าที่ของกระทรวงมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวด้วย ซึ่งขณะนี้ป.ป.ช.อยู่ระหว่างการพิจารณาและตรวจสอบข้อมูลหลักฐานที่ได้รับมาจากกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทยว่า มีมูลและเห็นสมควรต้องตั้งอนุกรรมการขึ้นมาไต่สวนเรื่องนี้หรือไม่

รายงานข่าวแจ้งว่า การจัดสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอจะมีขึ้นทุกปี ซึ่งปีนี้มีข้าราชการในสังกัดกระทรวงมหาดไทย สมัครสอบเข้าอบรมหลักสูตรดังกล่าว 1,500 คน แต่การจัดสอบแต่ละครั้งจะรับข้าราชการเข้าอบรมหลักสูตรดังกล่าวเฉลี่ยปีละไม่เกิน 300 คน สำหรับปีนี้ มีข้าราชการที่สอบเข้าอบรมหลักสูตรดังกล่าวร้องเรียนเข้ามาว่า มีการเรียกรับเงินเพื่อแลกเปลี่ยนกับการได้สิทธิ์เข้าอบรม โดยข้าราชการที่ต้องการเข้าอบรมสามารถติดต่อผ่าน 2 ช่องทาง คือ 1.ฝ่ายข้าราชการประจำ ประกอบด้วยผู้บริหารระดับสูงและข้าราชการบางคนที่มีหน้าที่รับผิดชอบงานในส่วนนี้ และ 2.ฝ่ายการเมือง ประกอบด้วยทีมงานฝ่ายการเมืองที่เข้ามาช่วยงานภายในกระทรวง

การเรียกรับเงินเพื่อแลกเปลี่ยนกับสิทธิ์เข้าอบรม จะแบ่งลักษณะการจ่ายเงินออกเป็นสัดส่วน โดยผู้ที่ต้องการเข้าอบรมในรุ่นที่ 1 ต้องจ่ายเงินคนละ 8 แสนบาท รุ่นที่ 2 คนละ 7 แสนบาท และรุ่นที่ 3 คนละ 6 แสนบาท ส่วนข้าราชการที่สนิทสนมกับผู้บริหารระดับสูงในกระทรวง จะได้รับส่วนลดพิเศษ เหลือราคาคนละ 5 แสนบาท นอกจากนี้ ยังมีข้าราชการที่เข้าอบรมในโควตาของนักการเมืองที่ฝากเข้ามาอีกจำนวนหนึ่ง รายงานระบุ

รายงานข่าวแจ้งต่อไปว่า การสอบเข้าอบรมหลักสูตรดังกล่าว มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช จะทำหน้าที่ออกและตรวจข้อสอบทั้งหมด ก่อนจะส่งผลคะแนนมาที่กระทรวงมหาดไทย หากข้าราชการคนใดที่ยอมจ่ายเงิน เพื่อแลกเปลี่ยนกับสิทธิ์เข้าอบรมได้คะแนนสอบไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนด จะมีการปรับและเปลี่ยนคะแนนให้กับข้าราชการในส่วนนี้ใหม่ โดยจะปรับคะแนนให้สูงขึ้น แต่ภายหลังที่มีผู้ร้องเรียนต่อป.ป.ช. เพื่อให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าว ได้เปลี่ยนวิธีในการช่วยเหลือข้าราชการในส่วนนี้ใหม่ โดยจะให้ข้าราชการคนที่มีคะแนนไม่ถึงเกณฑ์มาทำข้อสอบชุดที่เคยใช้สอบไปแล้วใหม่ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำแนวทางการทำข้อสอบด้วย เพื่อป้องกันในกรณีป.ป.ช.ขอหลักฐานเป็นกระดาษคำตอบและข้อสอบไปตรวจสอบ นอกจากนี้ การรับข้าราชการเข้าอบรมในหลักสูตรดังกล่าวเป็นที่น่าสังเกตว่า มีข้าราชการในจ.บุรีรัมย์ สอบเข้าอบรมได้ถึง 20 คน

ทางด้านนายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการอภิปรายเรื่องการทุจริตสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอที่จ.บุรีรัมย์ ว่า จุดประสงค์ของตนที่ออกมาพูดเรื่องนี้ เพราะต้องการปกป้องสถาบันที่ตนเคยอยู่คือกรมการปก ครอง กระทรวงมหาดไทย ที่ตนเคยทำงานมานานกว่า 20 ปี ก่อนจะมาลงเล่นการเมือง จึงยอมไม่ได้ที่จะให้เกิดการทุจริตเกิดขึ้น และยืนยันว่าที่มาที่ไปของข้อมูลที่ออกมาเปิดเผยนั้น ไม่ต้องรอให้ใครมาบอก เพราะแค่เห็นก็ทราบแล้วว่าต้องมีการทุจริตเกิดขึ้น ที่สำคัญคือต้อง การให้คนที่อยู่เบื้องหลังการกระทำในครั้งนี้ ซึ่งเป็นเครือข่ายของกลุ่มคนที่มีอิทธิพลทางการเมืองอยู่ในขณะนี้ ให้รู้สึกละอาย และมีผลในการพิจาร ณาแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการในเดือนต.ค.นี้ เพราะหากไม่มีการแก้ไขก็จะทำให้เสียระบบในการทำงาน ใครอยากทำอะไรก็ทำตามใจ สุดท้ายจะส่งผลให้ข้าราชการวิ่งตามนักการเมืองเพื่อหวังตำแหน่ง แทนที่จะมุ่งทำงานช่วยเหลือประชาชน

ยอมรับว่าที่ผ่านมามีการซิกแซกในการสอบอยู่บ้าง แต่ไม่น่าเกลียดเท่าครั้งนี้ ที่จังหวัดเดียวมีผู้สอบได้ถึง 17 คน ทั้งที่ความจริงแล้วบางจังหวัดมีผู้สอบได้เพียง 1 คน หรืออาจจะไม่มีเลยด้วยซ้ำ นายชวลิตกล่าว

นายชวลิตกล่าวต่อว่า ที่ตนเปิดประเด็นเรื่องนี้ ไม่ได้หวังผลจะดำเนินการเอาผิดใคร แต่อยากให้ตระหนักถึงความถูกต้อง แต่ถ้าคนในพรรคเพื่อไทยหรือบุคคลภายนอกจะขยายผลต่อถือว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล คงไม่ไปห้ามปราม เพราะเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อสังคม อย่างไรก็ตาม ล่าสุดพบว่ามีหลายหน่วยงานทั้งคณะกรรมาธิ การการปกครอง เตรียมจะนำข้อมูลเรื่องนี้ไปพิจารณาต่อ

ทางด้านนายวงศ์ศักดิ์ สวัสดิพาณิชย์ อธิบดีกรมการปกครอง กล่าวถึงข้อสงสัยในการทุจริตสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอ ประจำปี 2552 ว่า ตนเพิ่งเข้ารับตำแหน่งอธิบดีกรมการปกครองในช่วงนั้นพอดี จึงเข้มงวดในกฎระเบียบและวิธีการพิจารณาสอบนักเรียนนายอำเภอมาก ซึ่งตอนนั้นก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการตั้งโต๊ะเรียกรับผลประโยชน์เพื่อแลกกับการเข้าเรียนโรงเรียนนายอำเภอ จึงได้หารือกับรมว.มหาดไทย และปลัดกระทรวงมหาดไทย เพราะกลัวจะเป็นการตกเบ็ดกัน และได้ทำหนังสือเวียนส่งไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศว่า กรมการปกครองไม่มีประเพณีปฏิบัติเช่นที่เป็นข่าวเล่าลือ และหากจังหวัดใดพบว่ามีการเรียกรับผลประโยชน์ ให้ผู้ว่าฯดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด และให้รายงานมายังรมว.มหาดไทยทันที ซึ่งหนังสือดังกล่าวมีสำเนาลงหมายเลขหนังสือราชการ สามารถตรวจสอบได้

นายวงศ์ศักดิ์กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานจากทางจังหวัดเข้ามาเรื่องการตั้งโต๊ะเรียกรับผลประโยชน์ แต่เราก็ไม่นิ่งนอนใจ โดยกำชับให้กระบวนการออกข้อสอบเป็นไปอย่างโปร่งใส อย่างข้อสอบก็เป็นเรื่องของมหาวิทยา ลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ที่รับผิดชอบเรื่องออกข้อสอบ และตัวข้อสอบ การจัดสอบและคุมสอบ เมื่อสอบเสร็จ ก็เก็บข้อสอบไปตรวจเอง ก่อนจะแจ้งผลคะแนนมายังกรมการปกครอง แล้วจึงประ กาศผล และในส่วนของกรมการปกครองเองก็พิสูจน์ได้ ว่าคำสั่งทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนและระเบียบการปฏิบัติทุกอย่าง ไปดูได้ว่าระเบียบที่วางไว้ว่าให้มีคนที่อาวุโส 1 ใน 3 เป็นจริงหรือไม่ ทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่าในการสอบนักเรียนนายอำเภอมีการร้องขอจากนักการเมืองบ้างหรือไม่ นายวงศ์ศักดิ์ กล่าวว่า การสั่งการใดๆ ไม่มีอย่างแน่นอน ฝ่ายการเมืองก็อยู่ของฝ่ายการเมือง แต่ถามว่ามีการฝากฝังบอกกล่าวกันหรือไม่ ก็มีแน่นอน แต่ไม่ใช่ว่าบอกแล้วจะผ่านการสอบ เพราะมันมีระเบียบอยู่ ดังนั้นฝ่ายการเมืองก็ไม่เกี่ยวข้อง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องเป็นราวในขณะนี้อาจจะเกิดจากเป็นช่วงใกล้ฤดูแต่งตั้งโยกย้าย จึงอาจจะเป็นการเตะตัดขาก็ได้

เมื่อถามว่า แต่เรื่องนี้อยู่ในการเก็บข้อมูลของป.ป.ช. นายวงศ์ศักดิ์กล่าวว่า เป็นเรื่องที่มีการร้องเรียนก่อนหน้านี้ ก็พร้อมจะให้ป.ป.ช. ตรวจสอบ และได้มอบข้อมูลให้หมดแล้ว และหากต้องการข้อมูลเพิ่มอีก ก็สามารถติดต่อมาได้ เพราะกรมการปกครองพร้อมที่จะให้ข้อมูลทุกอย่าง เพราะเชื่อมั่นในความโปร่งใสในกระ บวนการที่ดำเนินการมา

รวมเรื่องฮอต : คลิปเด็ด ภาพเด็ด ซุบซิบดารา กระทู้ฮอต ข่าวเด่น วาไรตี้ เกมส์-ไอที ข่าวกีฬา คลิกที่นี่
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
 • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
 • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
  newsเซอร์ไพรส์ขม! เก๋ ชลลดาไม่แฮปปี้มุขวิวาห์
  newsออกหมายจับพล.ต.ท.คดีอุ้มอัลรูไวลี่
  newsพ่อแม่ซาไกช็อกลูกสิ้นลมคาเวที-ยุ่นจ่ายทำขวัญ5แสน
  newsผลสอบทุจริตครุภัณฑ์แพทย์ยันนักการเมืองเอี่ยว
  newsมาร์คยื้อประชุมกตช.อ้างรอความเป็นเอกภาพ
  newsอานัสรู้สึกดี แต่ยังอยากอยู่คนเดียว
  tvASTV1
  tvDMC
  tvMVTV1
  tvMVTV2
  tvMVTV3
  tvNation
  tvสทท.11
  tvMCOT
  กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>