ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > อาชญากรรม
  ขึ้นบัญชีดำ57ยี่ห้อแฉภัยครีมทาหน้า
โดย ข่าวสด วัน เสาร์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2549 08:16 น.
อย.ขึ้นบัญชีดำเครื่องสำอาง 57 ยี่ห้อ หลังตรวจพบว่าผสมสารต้องห้ามที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ทั้งสารไฮโดรควิโนน กรดบางชนิด และสารปรอท เตือนอาจทำให้ผิวหน้าอักเสบ เป็นรอยด่างดำ เสียโฉมแบบถาวร บางชนิดยังเป็นอันตรายต่อเด็กที่อยู่ในครรภ์ หากหญิงสาวที่กำลังตั้งท้องนำไปใช้ และพิษสะสมของสารปรอท ยังทำให้ทางเดินปัสสาวะ และไตอักเสบด้วย ระบุสินค้าส่วนใหญ่มีขายตามแผงลอย และร้านค้าทั่วไป อย่าซื้อมาใช้เด็ดขาด ถ้าพบที่ไหนฝ่าฝืนเอามาวางขาย ให้แจ้งความดำเนินคดีได้ทันที

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. น.พ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) เปิดเผยว่า อย.และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.) ออกเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางตามแหล่งจำหน่ายต่างๆ เช่น ร้านค้า แผงลอย เพื่อส่งตรวจวิเคราะห์ว่ามีการผสมสารห้ามใช้ที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคหรือไม่ พบเครื่องสำอางที่ผสมสารห้ามใช้รวม 57 ยี่ห้อ ดังนี้

1.นางฟ้าโสมสมุนไพร พบปรอทแอมโมเนีย 2.แอนนาคอสเมติกส์ ครีมกันแดด 3.แอนนาคอสเมติกส์ 2004 ครีมรักษาฝ้าลบรอยดำ พบไฮโดรควิโนน 4.แอนนาคอสเมติกส์ ครีมทากลางคืน พบปรอทแอมโมเนีย 5.แอนนาคอสเมติกส์ 2004 โล่ชั่นปรับสภาพผิว พบไฮโดรควิโนน 6.แอนนาคอสเมติกส์ 2004 ครีมประทินผิวลดรอยดำ พบไฮโดรควิโนน 7.มิโกะมัสซูหรี มาญาวี 3 พบไฮโดรควิโนน 8.มิโกะมัสซูหรี มาญาวี 4 พบปรอทแอมโมเนีย 9.มิโกะมัสซูหรี รัศมีรามัว พบไฮโดรควิโนนและปรอทแอมโมเนีย 10.NEW CARE โลชั่นปรับสภาพผิว พบไฮโดรควิโนน

11.NEW CARE ครีมประทินผิวลบรอยด่างดำ พบไฮโดรควิโนนและกรดเรทิโนอิก 12.Miss Lilly พบปรอทแอมโมเนีย 13.ครีมรักษาสิว-ฝ้า หน้าขาว สมุนไพรไทยแท้ เกรดเอ 100% พบปรอทแอมโมเนีย 14.ไพลสด สมุนไพรธรรมชาติ พบปรอทแอมโมเนีย 15.ครีมหน้าขาว(สูตรเข้มข้น) พบปรอทแอมโมเนีย 16.D White Night Time พบไฮโดรควิโนน 17.คิว-ทู ครีมแก้ฝ้า พบไฮโดรควิโนนและกรดเรทิโนอิก 18.มิสเดย์ ครีมแก้สิว พบปรอทแอมโมเนีย 19.มิสเดย์ ครีมแก้ฝ้า พบไฮโดรควิโนนและกรดเรทิโนอิก 20.Mui Lee Hiang พบปรอทแอมโมเนีย

21.ครีมรักษาฝ้า พบไฮโดรควิโนน 22.ครีมนางฟ้าหน้าใส พบไฮโดรควิโนนและกรดเรทิโนอิก 23.BABY FACE สาหร่ายสไปรลูลีน่า พบปรอทแอมโมเนีย 24.ว่านนางพญาหน้าขาว พบปรอทแอมโมเนีย 25.ครีมรักษาฝ้า ตะไคร้หอมผสมขิง พบไฮโดรควิโนนและกรดเรทิโนอิก 26. 3 Tree Day NATURAL E-PLUS พบปรอท 28.เมลาแคร์ โลชั่น-กันแดด-กันฝ้า พบไฮโดรควิโนน 29.ครีม-ฝ้า เมลาแคร์ พบไฮโดรควิโนนและกรดเรทิโนอิก 30.เพิร์ลครีม ครีมหน้าเด้ง พบปรอทแอมโมเนีย

31.ครีมสมุนไพร ว่านนางพญาหน้าขาว พบปรอทแอมโมเนีย 32.เอสจีชั่นปรับสภาพผิวหน้า พบไฮโดรควิโนน 33.แองเจิลแคร์ ครีมลดฝ้า-หน้าใส พบสารประกอบของปรอท 34.เอ็ดการ์ด ครีมทาสิว-ฝ้า ผสมอัลลันโทอิน พบปรอทแอมโมเนีย 35. 3 ทรีเดย์ ครีมลดริ้วรอยหมองคล้ำ-ฝ้า พบไฮโดรควิโนน 36. 3 ทรีเดย์ โลชั่นป้องกันแสงแดด-ฝ้า พบไฮโดรควิโนน 37. 3 ทรีเดย์ เนเชอรัล ครีมทาสิว สูตรขาวเนียน พบปรอทแอมโมเนีย 38. 3 ทรีเดย์ เนเชอรัล โลชั่นป้องกันแสงแดด-ฝ้า พบไฮโดรควิโนน 39.PNT ครีมสมุนไพรว่านนางพญา พบปรอทแอมโมเนีย 40.โลชั่นวินเซิร์ฟ ลดฝ้า-กันแดด พบไฮโดรควิโนนและกรดเรทิโนอิก

41.ครีมวินเซิร์ฟ พบปรอทแอมโมเนีย 42.KoneSunscreen Lotion พบไฮโดรควิโนนและกรดเรทิโนอิก 43.KoneWhitening Cream พบปรอทแอมโมเนีย 44.ครีมสมุนไพรว่านนางสาว พบปรอทฯ 45.ครีมสมุนไพรมะนาวผสมวิตามินอี พบปรอทฯ 46.ครีมสมุนไพรมะเขือเทศ พบปรอทแอมโมเนีย 47.เลนาว ครีมบำรุงผิวหน้ากลางคืน พบไฮโดรควิโนนและกรดเรทิโนอิก 48.QIAN LI พบปรอทแอมโมเนีย 49.The winner สมุนไพรมะขามสูตรเข้มข้น พบสารประกอบของปรอท 50.FAR-ACT ครีมรักษาฝ้า พบไฮโดรควิโนนและกรดเรทิโนอิก

51.แอนตี้-ฟาร์ โลชั่นกันฝ้า-ปรับผิว พบไฮโดรควิโนน 52.FAR-ACT ครีมรักษาฝ้า พบไฮโดรควิโนน และกรดเรทิโนอิก 53.แอนตี้-ฟาร์ โลชั่นกันฝ้า-ปรับผิว พบไฮโดรควิโนน 54. CN พบไฮโดรควิโนนและกรดเรทิโนอิก 55.แอนตี้-ฟาร์ โลชั่นกันฝ้า ปรับผิว พบไฮโดรควิโนน 56.FAR-ACT ครีมรักษาฝ้า พบไฮโดรควิโนนและกรดเรทิโนอิก และ 57.แอนตี้-ฟาร์ โลชั่นกันฝ้า ปรับผิว พบไฮโดรควิโนน

น.พ.ศิริวัฒน์ กล่าวต่อว่า อย.ขอเตือนผู้บริโภคอย่าซื้อเครื่องสำอางยี่ห้อดังกล่าวมาใช้อย่างเด็ดขาด เพราะเสี่ยงต่ออันตรายจากสารห้ามใช้ ได้แก่ ไฮโดรควิโนน อาจทำให้ผู้ใช้เกิดอาการระคายเคือง เกิดจุดด่างขาวที่หน้า ผิวหน้าดำ เป็นฝ้าถาวร กรดเรทิโนอิก หรือกรดวิตามินเอ อาจทำให้เกิดอาการหน้าแดงแสบร้อนรุนแรง เกิดอาการอักเสบ ผิวหน้าลอกอย่างรุนแรง และอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ สารประกอบของปรอท หรือปรอทแอมโมเนีย อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง เกิดพิษสะสมของสารปรอท ทางเดินปัสสาวะและไตอักเสบ

เลขาธิการอย. กล่าวด้วยว่า ถ้าผู้บริโภคพบเห็นการผลิตหรือขายที่ใดโปรดแจ้งสายด่วน อย.1556 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด รวมทั้งสามารถดำเนินคดีผู้ผลิตเพื่อขาย ผู้นำเข้าเพื่อขาย หรือผู้ขายเครื่องสำอางไม่ปลอดภัยได้เลย ทั้งนี้ ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบรายชื่อเครื่องสำอาง ได้ที่ www.fda.moph.go.th คลิกไปที่ เครื่องสำอาง และ ผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย ซึ่งจะมีทั้งชื่อเครื่องสำอางพร้อมรายละเอียดและรูปภาพแสดงไว้ด้วย

น.พ.ศิริวัฒน์ยังกล่าวเตือนด้วยว่า จากการติดตาม ตรวจสอบ และเฝ้าระวังของสสจ. และอย. ยังพบการจำหน่ายยาสมุนไพร และยาลูกกลอนผิดกฎหมายแพร่ระบาดในหลายจังหวัด รวมทั้งแพร่ระบาดไปในประเทศลาว หลายรายหลงเชื่อ เพราะรับประทานแล้วรู้สึกว่าดี หายจากอาการป่วย รู้สึกกระฉับกระเฉง แข็งแรง ทำงานได้ แต่ในที่สุดเกิดพิษสะสมจนได้รับอันตราย บางรายพบแพทย์ด้วยอาการป่วยรุนแรงจากพิษของสเตียรอยด์ เมื่อแพทย์ซักประวัติจึงพบว่าเกิดจากการรับประทานยาลูกกลอนที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สสจ.ยังพบชาวบ้านมีปริมาณน้ำตาลในเลือดสูง รวมทั้งความดันโลหิตอยู่ในเกณฑ์อันตราย เมื่อซักประวัติพบว่ารับประทานยาลูกกลอนผิดกฎหมาย โดยถูกหลอกให้ซื้อยาลูกกลอนที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา และแอบอ้างว่าเป็นผลิตภัณฑ์โอท็อป ซึ่งจากการเก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ในหลายจังหวัด พบว่ายาลูกกลอนผิดกฎหมายดังกล่าวมีการผสมยาในกลุ่มสเตียรอยด์ ซึ่งเป็นยาควบคุมพิเศษ เพื่อหวังผลการบรรเทาอาการเจ็บป่วยที่รวดเร็ว แต่ผลเสียหรืออันตรายที่ตามมาจากการรับประทานยาลูกกลอนดังกล่าวมีมากมาย ได้แก่ อาการบวม(ตึง) กระดูกผุกร่อน เปราะง่าย จนอาจทำให้ทุพพลภาพ กระเพาะอาหารทะลุ ความดันโลหิตสูง ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ที่ผ่านมาอย.และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดต่างๆ มาตรวจสอบยาลูกกลอนผิดกฎหมายอย่างสม่ำเสมอ โดยพบยาลูกกลอนที่ใช้ชื่อว่า ยาสมุนไพร ตรานกขุนทอง เป็นยาเม็ดลูกกลอนสีแดง ขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.3 เซนติเมตร บรรจุขวดพลาสติกใสทรงกระบอก บรรจุกล่องมีรูปนกขุนทอง สรรพคุณมากมายตัวอย่างเช่น รักษาโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง รูมาตอยด์ กระเพาะอาหารเรื้อรัง ลำไส้อักเสบ ภูมิแพ้ หอบหืด เหน็บชา โรคเท้าช้าง ตับบวม ตับอักเสบ วัณโรค โรคไต โรคคอพอก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น จากการตรวจสอบพบว่าฉลากระบุผู้ผลิต และเลขทะเบียนตำรับยาที่ไม่ใช่ความจริง จึงจัดเป็นยาปลอม ส่วนผลการตรวจวิเคราะห์พบว่ามีการผสมตัวยาในกลุ่มสเตียรอยด์ คือยาเพรดนิโซโลน และเดกซาเมทาโซน

นอกจากนี้ ยังตรวจพบอีก 2 รายการที่ผสมยาในกลุ่มสเตียรอยด์คือ ยาสมุนไพรไทยแท้ เป็นยาลูกกลอนสีดำ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 เซนติเมตร บรรจุอยู่ในซองพลาสติกใส ไม่มีสี ชนิดปิดผนึกได้ ข้อความที่พิมพ์บนฉลากกระดาษสีฟ้าดังนี้ ยาสมุนไพรไทยแท้ รักษาโรคอัมพฤกษ์ ปวดร้อน ปวดเย็น ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ เสียเฟื่อง เสียฝ้าย ลมพิษ นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร ลดเบาหวาน รับประทานวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 เม็ด เช้า-เย็น หลังอาหาร ของแท้ต้องมีลายเซ็นพระอาจารย์ เด็กลดลงตามส่วน (หญิงมีครรภ์ห้ามรับประทาน) ด้านหลังฉลากจะมีประทับตรายาง มีภาพพระพุทธรูปปางไสยาสน์ มีข้อความ สมุนไพรไทยแท้ ระวังของปลอมและเลียนแบบ

ส่วนอีกรายการหนึ่งคือ ยาลูกกลอนไม่มีชื่อ ลักษณะเป็นยาลูกกลอนสีน้ำตาลแดง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 เซนติเมตร บรรจุอยู่ในซองพลาสติกใส ไม่มีสี ชนิดปิดผนึกได้ ซึ่งยาทั้ง 2 รายการไม่มีการระบุส่วนประกอบ ชื่อผู้ผลิต วันที่ผลิต วันหมดอายุ รุ่นที่ผลิต และเลขทะเบียนตำรับยา จากผลตรวจวิเคราะห์ยาทั้ง 2 รายการ พบตัวยาเพรดนิโซโลน และเดกซาเมทาโซน

น.พ.ศิริวัฒน์กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอให้ผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อ ซื้อยาลูกกลอนผิดกฎหมาย โดยสังเกตได้จากการที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาอย่างถูกต้อง และโอ้อวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถรักษาได้สารพัดโรค เพราะนอกจากจะทำให้ผู้บริโภคเสียโอกาสในการรักษาแล้ว ยังอาจได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิต เนื่องจากยาในกลุ่มสเตียรอยด์ เป็นยาที่มีอันตรายมาก หากใช้ไม่ถูกต้องเหมาะสม และเป็นยาที่ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์แผนปัจจุบัน ผู้ที่รับประทานยานี้เป็นประจำต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ ดังนั้นก่อนใช้ยาทุกครั้งควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกร และซื้อยาจากร้านที่ได้รับอนุญาตให้ขายยาเท่านั้น โดยเฉพาะจากร้านยาคุณภาพ ซึ่งขณะนี้หน่วยตรวจสอบเคลื่อนที่ของ อย. และหน่วยตรวจสอบเคลื่อนที่จำนวน 12 ศูนย์ในส่วนภูมิภาค สามารถทดสอบเบื้องต้น เพื่อตรวจหาสเตียรอยด์ในยาลูกกลอนหรือยาสมุนไพรได้

หน้า 1

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
 
"ชนม์สวัสดิ์"อ่วมตร.ออกหมายเรียกแจ้งเพิ่ม 6 ข้อหาหนัก
ชนม์สวัสดิ์อ่วมตร.ออกหมายเรียกแจ้งเพิ่ม 6 ข้อหาหนัก
สาวโอเกะโทรหาแฟน-ไม่รับสายยกพวกรุมทืบดับอนาถ
เชือดคอหนุ่มหวิดขาดโยนศพทิ้งทะเลเมืองปราณบุรี
ครูขืนใจดญ.13 ในห้องน้ำวัด
คอลัมน์ รวมข่าวสั้น
ครูสาวบุกร้องผู้ว่าฯ โดนอจ.หื่นลวนลาม
10 องค์กรอนุรักษ์จี้พิสิษฐ์ลาออก
หนุ่มใหญ่อัมพาตเครียดฆ่ายกครัว
ค้นบ้าน