Skip To Content

ปิดศาลสมเด็จพระนเรศวรไม่ให้หมอลักษณ์เข้าทำพิธี

โดย คม ชัด ลึก วัน อังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 00:00 น.

ชาวพิษณุโลกร่วม 200 คนลุกฮือต้าน หมอลักษณ์ ฟันธง ไม่ให้เข้าทำพิธีไสยศาสตร์ในศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
ชาวพิษณุโลกต้านหมอลักษณ์
ชาวพิษณุโลกต้านหมอลักษณ์

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 พฤศจิกายน 2551 พล.ต.อ.ธานี สมบูรณ์ทรัพย์ รองผบ.ตร.พร้อมคณะได้เดินทางมาตรวจราชการที่จังหวัดพิษณุโลกพร้อมกับแวะสักการะศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งตั้งอยู่ภายในพระราชวังจันทน์ หรือโรงเรียนพิษณโลกพิทยาคมแห่งเดิม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก แต่ทำได้เพียงจุดธูปเทียนสักการระสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อยู่บริเวณลานบันไดทางขึ้นศาลเท่านั้น ไม่สามารถขึ้นไปสักการะภายในศาลได้เหมือนปกติ เนื่องจากมีประตูเหล็กปิดล็อคกุญแจแน่นหนา พร้อมกับมีป้ายข้อความ ติดบริเวณทางเข้าพระราชวังจันทน์และหน้าศาลฯระบุว่า ”ประชาชนจังหวัดพิษณุโลกร่วมกับศิษฐ์เก่าโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ร่วมปกป้ององค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช จากการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดีต่อองค์ท่าน”

ขณะที่คณะของรองผบ.ตร.ไปถึงมีกลุ่มชาวพิษณุโลกประมาณ 200 คน ชุมนุมกันบริเวณรอบศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช มีนายจริญ โสพรรณตระกูล ศิษย์เก่าโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม แกนนำกลุ่มชาวพิษณุโลกที่ปิดศาลสมเด็จฯครั้งนี้ เข้าชี้แจงเหตุผลกับรองผบ.ตร. ว่า สาเหตุที่ชาวพิษณุโลกกลุ่มหนึ่งมาดูแลศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชครั้งนี้ เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2551 เป็นต้นมา โดยจัดเวรยามมาเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากต้องการต่อต้าน ไม่ให้นายลักษณ์ เรขานิเทศ หรือหมอลักษณ์ ฟันธง เข้ามาทำพิธีไสยศาสตร์ภายในศาลสมเด็จพระนเรศวรได้

โดยรองผบ.ตร.เองก็สนใจรับฟังข้อมูล และเข้าใจถึงความเชื่อถือศรัทธาของชาวพิษณุโลก และทำการสักการระบริเวณด้านล่างศาลสมเด็จฯเท่านั้น พร้อมกับกำชับกับพล.ต.ต.ธรรมนูญ เพชรบุรีกุล ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก ให้จัดตำรวจมาดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยร่วมกับกลุ่มชาวพิษณุโลกด้วย

นายจริญ โสพรรณตระกูล ศิษย์เก่าโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม แกนนำกลุ่มชาวพิษณุโลกที่มาเฝ้าศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เปิดเผยว่า ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภายในพระราชวังจันทน์ หรือ โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคมแห่งเดิม เป็นที่สักการะและนับถือของชาวจังหวัดพิษณุโลกและศิษย์เก่าโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคมเป็นอย่างมาก หลังจากย้ายโรงเรียนและเริ่มการบูรณะพระราชวังจันทน์ ก็ยังคงเว้นศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชไว้ให้เป็นที่สักการะของชาวจังหวัดพิษณุโลก

สำหรับสาเหตุที่พวกตนชาวพิษณุโลกและศิษย์เก่าโรงเรียนพิษณุโลกพิทยามคมต้องมาปิดศาลและผลัดเวรยามเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมงนั้น เนื่องจากไม่ต้องการให้กลุ่มหมอลักษณ์ เข้ามาทำพิธีไสยศาสตร์ภายในศาลสมเด็จอีกฯ เป็นครั้งที่สอง หลังจากที่เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2551 นายลักษณ์ พร้อมด้วยนายสมเกียรติ แสงสุวรรณ รองนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก และคณะจากกรุงเทพมหานครฯและจังหวัดอยุธยา พร้อมกับพระดร.สุทน วัดวรเชษฐ์ จากจ.พระนครศรีอยุธยา ได้เข้ามาทำพิธีไสยศาสตร์ โดยนำแผ่นซีดีจำนวนหนึ่งเข้ามาทำพิธี พร้อมกับผู้หญิงอีก 1 คน อ้างว่าเป็นตัวแทนพระองค์เข้ามาร่วมพิธีด้วย

นายจริญ เปิดเผยต่อว่า พวกตนได้รับข่าวจากผู้หวังดีทางลับว่ากลุ่มหมอลักษณ์จะเข้ามาทำพิธี จึงแผงตัวเข้ามาดักรอล่วงหน้า กลุ่มของหมอลักษณ์เดินทางเข้ามาทำพิธีภายในศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชตั้งแต่เวลา 18.00-20.00 น . วันที่ 13 พฤศจิกายน 2551 โดยก่อนทำพิธี นายลักษณ์ ได้ขึ้นไปบนศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พร้อมกับมีปากเสียงกับผู้ที่มาทำพิธีนั่งสมาธิบริเวณศาลสมเด็จฯ เนื่องจากทั้ง 2 นั่งภาวนาหน้าพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ส่วนคณะของนายลักษณ์ทำพิธีบริเวณด้านล่าง คือหน้าบันไดศาลฯ

เมื่อเห็นบุคคลทั้งสองทำพิธีอยู่ภายในศาลและไม่ยอมลงมา นายลักษณ์ จึงเดินขึ้นไปบนศาล และเข้าไปภายในศาล ตรงจุดนี้เองที่สร้างความไม่พอใจกับชาวพิษณุโลกอย่างมาก เพราะนายลักษณ์ไม่ยอมถอดรองเท้าขณะเดินขึ้นไปบนบันไดศาลฯ และไม่ยอมนั่งกราบไหว้สักการะตามประเพณีคนไทย แต่กลับไปยืนถือคธา ส่งเสียงเอะอะโวยวายไล่บุคคลทั้งสองเป็นเวลานานถึง 5 นาที และเมื่อนายลักษณ์ ถอดรองเท้าบริเวณหน้าทางเข้าศาล มีผู้ไม่พอใจนายลักษณ์ เหวี่ยงรองเท้าของนายลักษณ์ลงมาข้างล่าง ส่งผลให้นายลักษณ์ ไม่สบอารมณ์ พร้อมกับเดินลงไปทำพิธีด้านล่างบริเวณหน้าบันไดทางขึ้นศาลฯ

ช่วงนายลักษณ์ทำพิธี มีชาวพิษณุโลกและศิษย์เก่าโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคมที่ทราบข่าวการมาทำพิธีไสยศาสตร์ของกลุ่มหมอลักษณ์ จึงมารวมตัวกันต่อต้านมากขึ้น และหลายคนต่างไม่พอใจต่ออีก เนื่องจากนายลักษณ์ สวมชุดไทยอยุธยา คล้ายองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตามด้วยพิธีการกรวดน้ำด้วยคนโฑ และเทน้ำลงบนพื้น คล้ายกับการหลั่งทักษิโณฑก ที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงประกาศอิสรภาพในอดีต

นายจริญ กล่าวอีกว่า พวกตนที่ต่อต้านเมื่อรวมตัวกันมากขึ้น เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2551 กลุ่มพวกตนทำพิธีสวดชยันโต สลับกับสวดชินบัญชร ที่ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยมีการทำบายศรีไปตั้งไว้ภายในศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จนถึงวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ จึงจะสามารถเปิดประตูศาลให้บุคคลทั่วไปขึ้นไปศักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราชได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การต่อต้านดังกล่าวกลุ่มชาวพิษณุโลกได้เฝ้าตลอดทั้งวันและคืน โดยช่วงกลางคืน มีการเปิดฉายวิดีโอที่นายลักษณ์มาทำพิธีให้ผู้ร่วมต่อต้านได้ชมด้วย กลุ่มผู้ชุมนุมต่างเห็นว่ากลุ่มนายลักษณ์ลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพิษณุโลกและประชาชนชาวไทยนักถือ จึงมีการต่อต้านทุกวิถีทาง ไม่ให้คณะของนายลักษณ์กลับเข้ามาทำพิธีอีก เนื่องจากทราบว่าการทำพิธีของกลุ่มนายลักษณ์ยังไม่สมบูรณ์ จะต้องมีความพยายามกลับเข้ามาทำพิธีอีก



รวมเรื่องฮอต : คลิปเด็ด ภาพเด็ด ซุบซิบดารา กระทู้ฮอต ข่าวเด่น วาไรตี้ เกมส์-ไอที ข่าวกีฬา คลิกที่นี่
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
HP Printer
  • เรื่องที่เกี่ยวข้อง
  • ข่าวอื่น ๆ คลิปข่าวเด็ด Live Tv
    newsเซอร์ไพรส์ขม! เก๋ ชลลดาไม่แฮปปี้มุขวิวาห์
    newsออกหมายจับพล.ต.ท.คดีอุ้มอัลรูไวลี่
    newsพ่อแม่ซาไกช็อกลูกสิ้นลมคาเวที-ยุ่นจ่ายทำขวัญ5แสน
    newsผลสอบทุจริตครุภัณฑ์แพทย์ยันนักการเมืองเอี่ยว
    newsมาร์คยื้อประชุมกตช.อ้างรอความเป็นเอกภาพ
    newsอานัสรู้สึกดี แต่ยังอยากอยู่คนเดียว
    tvASTV1
    tvDMC
    tvMVTV1
    tvMVTV2
    tvMVTV3
    tvNation
    tvสทท.11
    tvMCOT
    กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>

    รหัสความปลอดภัย

    ต้องการรหัสอื่น

    เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@sanook.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
    -->