ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ
  เต้นท์รถมือ2เมืองพิษณุโลกระอุฟรีดาวน์ แถมน้ำมัน 2 พันบาท
โดย ฐานเศรษฐกิจ วัน อาทิตย์ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2550 04:48 น.
ธุรกิจเตนท์รถยนต์มือสองเมืองสองแคว ผุดเต็มเมือง แข่งดุดาวน์น้อยถึงฟรีดาวน์จนถึงขั้นเอารถไปเลยแถมค่าน้ำมันให้กับผ่อนนานจอดเตนท์ขายไม่ออก กระจายจอดติดป้ายขายข้างทางสร้างภาพรถเจ้าของขายเองดันยอดขาย ฮอนด้า โตโยต้า อีซุซุ ยังฮิตสุด

นางสาวสิริญญา บุญส่งแท้ ผู้บริหารเต้นท์รถยนต์มือสองโอ๊คมอเตอร์เซลล์

เปิดเผย ฐานเศรษฐกิจ ว่า ภาวะตลาดรถยนต์มือสองจังหวัดพิษณุโลกปัจจุบันแม้จะมีผู้ประกอบการเตนท์รถยนต์มือสองเป็นจำนวนมาก มีการแข่งขันกันสูง แต่ตลาดรถยนต์มือสองก็ยังพอไปได้ เพราะลูกค้าก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกันทั้งนี้จากปัจจัย ราคารถยนต์รุ่นใหม่ที่ออกมามีราคาแพงมาก ในขณะที่รถยนต์รุ่นเดียวกันเมื่อเข้าสู่ตลาดรถมือสองราคาจะตกลง 1 - 2 แสนบาทจึงมีผู้นิยมหันมาใช้รถยนต์มือสองกันมากประกอบกับธุรกิจจำหน่ายรถมือสองของตนเน้นจำหน่ายเฉพาะรถเก๋ง

สำหรับกลยุทธทางการตลาดจะเน้นขายรถเก๋งมือสองสภาพดีสามารถให้คำยืนยันรับประกันสภาพรถกับลูกค้า เป็นรถมือเดียว รถทุกคันที่จำหน่ายเสมือนกับรถที่ตนซื้อมาเพื่อใช้งานเอง ไม้เน้นรถประมูล จึงได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าบอกต่อบุคคลอื่นให้เข้ามาใช้บริการทั้งนี้ยอดขายส่วนหนึ่งก็ได้มาจากนายหน้าที่จ้างเอง และจากนายหน้าทั่วไป ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายตรงนี้ประมาณ 2 - 5 พันบาท

นอกจากนี้ทางเต้นท์ยังมีบริการจัดหาไฟแนนท์เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า รับซื้อรถราคาเทิร์นแม้จะเป็นรถกระบะที่ลูกค้านำมาเทิร์นซึ่งไม่ใช่เป้าหมายการทำธุรกิจเต้นท์รถของตนก็จะประสานเต้นท์รถยนต์มือสองรายอื่นที่รู้จักคุ้นเคยมารับซื้อรถในราคาที่ลูกค้าต้องการเพื่อนำไปขายต่อทำให้ยอดการขายพอเลี้ยงตัวเองได้ ขณะที่ตลาดรถยนต์มือสองรถที่ขายดีถ้าป็นรถเก๋งก็จะเป็นรถ ฮอนด้า กับโตโยต้า

แหล่งข่าวในวงการรถมือสองจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ปัจจุบัน มีผู้สนใจประกอบกิจการเตนท์จำหน่ายรถยนต์มือสองในจังหวัดพิษณุโลกมีจำนวนมากเกือบ 100 ราย ทั้งเตนท์รถยนต์มือสองรายใหญ่ที่ขยายสาขามาจากกรุงเทพ ผู้ประกอบการท้องถิ่นที่ดำเนินกิจการด้านนี้มานานหลายปี ผู้ประกอบการรายใหม่ที่เพิ่งเข้าสู่ธุรกิจ และผู้ประกอบการจากพื้นที่อื่นที่เข้ามาลงทุนธุรกิจด้านนี้ในจังหวัดพิษณุโลก เช่นจาก จังหวัดลำปาง เชียงใหม่ เชียงราย แพร่ น่าน

ธุรกิจนี้เริ่มมีความเคลื่อนไหวอย่างเห็นได้ชัดจนเรียกได้ว่าบูมที่สุดในช่วงปี 2549 จากจุดเริ่มต้นดอกเบี้ยธนาคารต่ำ ประกอบกับกิจการขายรถยนต์มือสองเมื่อปล่อยขายรถมือสองออกไปได้ก็จะสร้างรายได้ 5 พันบาทถึงหนึ่งหมื่นห้าพันบาท เป็นอย่างต่ำ จึงทำให้มีผู้สนใจนำเงินมาลงทุนธุรกิจดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

ด้านการแข่งขันเตนท์รถบางรายขอแค่ประคองธุรกิจ ไม่จ้างพนักงานขายหันไปพึ่งระบบนายหน้าทั้งแบบจ้างเอง และนายหน้าทั่วไปเพื่อลดค่าใช้จ่ายเพิ่มช่องทางการทำตลาดโดยยอมเสียค่าใช้จ่ายตรงนี้ในราคา 3 พันบาทขึ้นไปจนถึงหลักหมื่นบาทต่อรถยนต์มือสองที่ปล่อยขายไปต่อคัน

สำหรับกลยุทธ์ที่ผู้ประกอบรายใหม่นำมาใช้ส่วนใหญ่จะเป็นการนำไปจอดตามข้างถนนติดป้ายขายหรือที่เรียกกันว่า เต็นท์ลอย เป็นลักษณะการขายที่ไม่มีภาระผูกพันทั้งสิ้น ไร้ภาษีและไม่มีปัญหากลับมาเพราะขายเสร็จก็เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์หนีหายไป ทำให้การใช้กลยุทธ์ในลักษณะนี้เป็นที่นิยมสำหรับมือสมัครเล่น ทว่าตนมองว่ากลยุทธ์ดังกล่าวเป็นการเอาเปรียบลูกค้าจนเกินไป

ส่วนเต็นท์รถมือสองรายใหญ่ในขณะนี้เป็นไปอย่างดุเดือด อัดโปรโมชั่นดาวน์น้อนถึงฟรีดาวน์ จนถึงขั้นรับรถไปเลยแถมเงินให้เป็นค่าน้ำมันอีก 2 พันบาท พร้อมเงื่อนไขการผ่อนระยะยาวบริการลูกค้าเพื่อดันยอดขายเพิ่มขึ้น ขณะที่ลูกค้าบางรายหมดกำลังซื้อผิดเงื่อนไขการผ่อนชำระ ค้างค่างวดเกินกำหนดรถก็จะถูกยึดกลับมาสู่ตลาดรถยนต์มือสอง ในรูปแบบรถประมูลเพื่อนำไปขายต่อไป ด้านรถตลาด ฮอนด้า โตโยต้า อีซุซุ ยังคงเป็นที่นิยมของตลาดรถยนต์มือสอง ซื้อง่าย ขายคล่อง ในจังหวัดพิษณุโลก แหล่งข่าวกล่าวปิดท้าย

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ ฐานเศรษฐกิจ ได้ที่นี่
 
 
เพิ่มเวลาอีกนิด...
เยี่ยมบ้าน''บลจ.เอสเส็ค''น้องใหม่ธุรกิจไพรเวตฟันด์
ททท.ใต้ตั้งหลักดึงกลุ่มนักศึกษา ต้อนรับน้องใหม่
กำลังซื้อลูกค้าลดไปกว่า 30%ยี่ปั้วเมืองหมอแคนนั่งอมทุกข์
จีนระทวยตามกระแสทุนนิยมเปิดกว้างสื่อเซ็กซ์เกลื่อนเมือง
เครื่องปรับอากาศเมืองคอนขายฝืดร้านทำความสะอาดแอร์งานเต็มมือ
สองแบรนด์ดังลงเรือลำเดียวกัน+เป๊ปซี่-สตาร์บัคส์ เร่งแก้ปัญหาภาพลักษณ์แบรนด์เริ่มเก่า-ลูกค้าตีจาก
สมศักดิ์ ทิพยรัตน์พรทวี''มหาบัณฑิต''ขุดทองจากกองขยะ
Edutainment
ปาฐกถาพิเศษ ดร.ธาริษา วัฒนเกส