ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ
  ออมสินเข็นสินเชื่อ ปั้นเถ้าแก่หน้าใหม่
โดย มติชน วัน จันทร์ ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2550 08:32 น.
นายกรพจน์ อัศวินวิจิตร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารได้เปิดให้บริการสินเชื่อประเภทใหม่ คือ สินเชื่อผู้ประกอบการรายใหม่ (ธุรกิจแฟรนไชส์) เพื่อให้ผู้สนใจนำไปเป็นค่าธรรมเนียมหรือค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมทำธุรกิจภายใต้เครื่องหมายการค้า หรือค่าบริการของเจ้าของแฟรนไชส์ รวมถึงใช้เป็นทุนหมุนเวียนในการประกอบอาชีพ

สำหรับหลักเกณฑ์ เงื่อนไขในการให้สินเชื่อผู้ประกอบการรายใหม่นี้ ผู้กู้ซึ่งเป็นผู้รับสิทธิเข้าร่วมทำธุรกิจกับเจ้าของแฟรนไชส์ แต่ละรายจะสามารถกู้เงินได้ไม่เกิน 70% ของค่าแฟรนไชส์ หรือไม่เกินรายละ 200,000 บาท โดยผู้กู้ต้องมีบุคคลหรือหลักทรัพย์ค้ำประกัน กรณีบุคคลค้ำประกันหากผู้ค้ำประกันมีรายได้ตั้งแต่ 15,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป จำนวน 1 คน และ 2 คน จะค้ำประกันเงินกู้ได้ไม่เกิน 100,000 และ 200,000 บาท ตามลำดับ ระยะเวลาผ่อนชำระไม่เกิน 3 ปี อัตราดอกเบี้ย MLR (ปัจจุบันอยู่ที่ร้อยละ 7.50) + 3 ต่อปี

ทั้งนี้ ธนาคาร ได้ร่วมกับเจ้าของแฟรนไชส์ 5 ราย ในการส่งเสริมอาชีพอิสระ ได้แก่ 1.บริษัท บิ๊กบอล ฟู้ด จำกัด เจ้าของแฟรนไชส์ โกเด้ง โฮเด้ง 2.บริษัท น้ำอ้อย ไร่ไม่จน จำกัด เจ้าของธุรกิจผลิตภัณฑ์น้ำอ้อย 3.บริษัท ฮาโมนี โปรดักส์ จำกัด เจ้าของแฟรนไชส์ ไอซ์ ทวิสเตอร์ 4.หจก.ลูกชิ้นหมู ไทย-อินเตอร์ เจ้าของแฟรนไชส์ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูนายฮุย และ 5.นายภูริวิชย์ บุญส่งกิจ เจ้าของแฟรนไชส์ ก๋วยเตี๋ยว กระทุ่มแบน และภายในปีนี้ธนาคารจะดำเนินการลงนามบันทึกข้อตกลงกับเจ้าของแฟรนไชส์อีกอย่างน้อย 10 ราย

หน้า 18

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
รับมอบเงิน
คอลัมน์ โฟกัสประเด็นร้อน
พันธบัตรลาวเคว้งรอดอกเบี้ยลด
เอสซีบียันไม่ตัดเงินกู้คิงเพาเวอร์
TOP ซื้อลงทุน
บอสตัวจริง
ขยายถนน 4 เลนสะดุดงบฯไม่พอ
ก.ล.ต.รื้อแผนแปรรูปตลท.
ลือแอร์เอเชียขอใช้ดอนเมืองบินใน-นอกปท.
ต้านค้าปลีกขู่ทุนต่างชาติ ตั้งม็อบปิดล้อมสาขาใหม่