ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ
  ชี้ร้อนจัดครีมกันแดดแข่งเดือด เงินสะพัดเฉียดพันล้าน
โดย เดลินิวส์ วัน เสาร์ ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 11:53 น.
รายงานข่าวจากบริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยถึงภาวะตลาดครีมกันแดดในประเทศปีนี้ว่า น่าจะมีเม็ดเงินหมุนเวียน 700-900 ล้านบาท หรือเติบโตได้ 10% เมื่อเทียบกับปีก่อน แบ่งเป็นผลิตภัณฑ์กันแดดสำหรับผิวภายใน สัดส่วน 50-60% ที่เหลือเป็นผลิตภัณฑ์กันแดดสำหรับผิวหน้า 40-50% ซึ่งการขยายตัวดังกล่าวสอดคล้องกับความต้องการในประเทศที่มากขึ้น เนื่องจากสภาวะแสงแดดมีแนวโน้มร้อนแรงขึ้น และชั้นโอโซนซึ่งทำหน้าที่กรองรังสีบางลงมาก ส่งผลให้ปริมาณรังสีอุลตร้าไวโอเล็ต (ยูวี) มีความเข้มมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเวลา 09.00-15.00 น. ส่งผลให้ความต้องการครีมกันแดดทั้งสำหรับผิวกายและผิวหน้า มีแนวโน้มเติบโตตามไปด้วย เพราะคนกลัวอันตรายจากแสงแดดที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนัง

สำหรับความต้องการใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้า มีแนวโน้มขยายตัวกว้างขึ้น จากเดิมเป็นตลาดเฉพาะกลุ่มผู้หญิงวัยทำงานในเขตเมืองใหญ่ ขยายตัวไปสู่ทุกผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่วัยรุ่น นักศึกษา จนถึงวัยเริ่มต้นทำงานมากขึ้น ขณะเดียวกันผู้ชายก็หันมาใส่ใจสุขภาพผิวและใช้ครีมกันแดดมากขึ้นเช่นกัน

ทั้งนี้คาดว่าการแข่งขันในตลาดมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นเช่นกัน จากปัจจัยต้นทุนการผลิตโดยรวมเพิ่มขึ้น ประกอบกับผู้บริโภคมีความรู้และต้องการสินค้าที่มีคุณภาพ แต่พฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในประเทศอยู่ในลักษณะประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น ทำให้คู่แข่งแต่ละรายในตลาดวางแผนการตลาดอย่างเข้มข้นขึ้น โดยผู้ประกอบการจะใช้กลยุทธ์การตลาดทั้งเชิงรุก และรับ เพื่อขยายตลาดใหม่และปกป้องส่วนแบ่งการตลาดเดิม รวมทั้งการมีอำนาจกำหนด ราคาเหนือคู่แข่ง

สำหรับกลยุทธ์ที่ใช้ ได้แก่ การพัฒนาคุณภาพสินค้า เพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิมและขยายฐานลูกค้าใหม่ เช่น การพัฒนานวัตกรรมใหม่ การผลิตด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ และกรรมวิธีปลอดสารเคมี เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ให้ดูดีมีคุณภาพมากขึ้น เพื่อเพิ่มทางเลือกและเพิ่มฐานลูกค้า การกระตุ้นความสนใจของผู้บริโภค โดยการจัดกิจกรรม ในห้างสรรพสินค้าและช่องทางร้านค้าปลีกสมัยใหม่รูปแบบอื่นอย่างต่อเนื่อง การสร้างการรับรู้ตราสินค้า และการขยายช่องทางการจำหน่าย

รายงานข่าวกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ผู้บริโภคควรเลือกครีมกันแดดอย่างรอบคอบ คำนึงถึงประสิทธิภาพการกันแดด และความเหมาะสมกับกิจกรรมแต่ละประเภท นอกจากนี้ควรดูส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ด้วยว่าปลอดภัย และมีสารที่ทำให้ระคายเคืองผิวหนังหรือไม่ เพื่อป้อง กันผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นภายหลัง.

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ เดลินิวส์ ได้ที่นี่
 
 
บอร์ดกองสลากหงอ!แก้ บนดินอ้างผิด ก.ม.-สั่งเดินหน้า
คมนาคมไม่หวั่นคิงเพาเวอร์ฟ้องเรียกค่าเสียหาย
ธ.ก.ส.รุกปล่อยกู้ลูกค้าผู้หญิงลงทุนทำธุรกิจช่วยครอบครัว
วอลโว่จัดแคมเปญใหญ่รอบ 80 ปี
เกมชิงอำนาจทำเศรษฐกิจพินาศ
แอมเวย์คุยฟุ้ง 6 ปี ยอดขาย 2 หมื่นล้าน
2 แบงก์หาทางแก้ลูกค้าคิงเพาเวอร์
โฆษิตวาง 6 ยุทธศาสตร์ปลุกผีลงทุน
ยันถอนหุ้น 7 ตัวต่างชาติไม่กลัว
คอลัมน์ ย่อยข่าว