ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ
  เปิดใจสาวเลือดใหม่ไฟแรงวิชชุดา ลีนุตพงษ์
โดย ฐานเศรษฐกิจ วัน พฤหัสบดี ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 04:48 น.
..สำหรับธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์นั้นต้องบอกเลยว่า ตั้งแต่เด็กๆก็มิได้สนใจอะไรนัก อาจเป็นเพราะเราโตมากับมันทำให้เกิดความเคยชิน ไม่ได้มีความรู้สึกว่า อยากจะขับรถเหมือนกับวัยรุ่นคนอื่นๆที่เมื่อเริ่มโตแล้วมักจะอยากขับรถหรืออะไรแบบนั้น...

คำบอกเล่าข้างต้นของ คุณตั๋ม-วิชชุดา ลีนุตพงษ์ สาวนักเรียนนอกดีกรีปริญญาตรี สังคมสงเคราะห์ และปริญญาโท การสอนภาษาอังกฤษสำหรับชาวต่างชาติ จากมหาวิทยาลัยซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา ทายาทสาวคนโตวัย 28 ปีของคุณวิเชียร และคุณพฤทธิดา ลีนุตพงษ์ ดูจะตรงข้ามกับบทบาทในปัจจุบันที่แม้แต่ตัวเธอเองก็ไม่เคยนึกฝันไว้ว่า จะได้เข้ามาโลดแล่นอยู่ในแวดวงด้านธุรกิจยานยนต์เหมือนกับคนอื่นๆในครอบครัว ลีนุตพงษ์ ทั้งยังเป็นธุรกิจที่ริเริ่มและก่อร่างสร้างขึ้นด้วยมือเธอเองอีกด้วย

คุณตั๋มเล่าย้อนความหลังให้ฟังว่า เธอใช้ชีวิตและร่ำเรียนอยู่เมืองนอกมาตั้งแต่ไฮสคูล ทำให้มีโอกาสเดินทางไปงานมอเตอร์โชว์บ่อยๆ โดยที่คุณวิเชียรซึ่งเป็นคุณพ่อ มักจะนัดเจอกับเธอและน้องชาย (คุณโต-สุวิชชา ลีนุตพงษ์)ในงานเป็นประจำ จนเรียกได้ว่า งานมอเตอร์โชว์ กลายเป็นจุดนัดพบของคุณพ่อกับลูกทั้งสองไปโดยปริยาย

ส่วนจุดพลิกผันของชีวิตซึ่งเป็นตัวจุดประกายเลือดนักธุรกิจที่ไหลเวียนอยู่ในสายเลือดของสาวคนนี้เกิดขึ้นเมื่อเธอเกิดไปตกหลุมรักเจ้า สปายเกอร์ รถซูเปอร์คาร์สุดหรูสัญชาติเนเธอแลนด์เข้าอย่างจัง เมื่อคราวที่ต้องเดินทางไปดูงานมอเตอร์โชว์กับน้องชายเพียงสองคน จนนำมาสู่การก่อตั้งบริษัท เอสแอลอินเตอร์เนชั่นแนล ออโตโมบิลส์ จำกัด ร่วมกันเพื่อเป็นตัวแทนจำหน่าย สปายเกอร์(Spyker)แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทยในที่สุด

เธอเล่าเหตุการณ์เคล้าเสียงหัวเราะว่า .. ก่อนเรียนจบโท ในปีนั้นเดินทางไปดูงานมอเตอร์โชว์กับน้องชายสองคนที่เจนีวา ด้วยความที่ สปายเกอร์ไม่เหมือนรถหรูยี่ห้ออื่นที่เคยเห็นมา จำได้ว่าเห็นครั้งแรกเราปิ้งมันขึ้นมาเลย และที่ประทับใจที่สุดก็คือ มีกระเป๋าเครื่องมือ กระเป๋าเดินทางเป็น หลุยส์ วิตตอง อยู่ในรถด้วย (หัวเราะ) ตอนนั้นยืนดูอยู่นานมาก จากปกติจะแค่เดินผ่านเลยไป..ไม่นับรวมกับรูปโฉมภายในและรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวภายนอกอันเป็นเอกลักษณ์ของรถซูเปอร์คาร์ระดับสูง ซึ่งเป็นลักษณะพิเศษเฉพาะของสปายเกอร์เท่านั้น อาทิ แผงหน้าปัดและสวิตช์ควบคุมภายในที่ออกแบบดีไซน์พิเศษของ Cronoswiss ปลายท่อไอเสียและช่องดักลมต่างๆซึ่งทำจากอลูมิเนียม ซึ่งไม่มีในรถยี่ห้อใด ล้อที่ได้รับการออกแบบดีไซน์มาให้คล้ายกับใบพัดเครื่องบิน...

ด้วยความโดดเด่นเหนือคำบรรยายที่กล่าวมา หลังจากศึกษาหาข้อมูล ทำการบ้านอย่างหนักทั้งยังได้คำแนะนำจากคุณวิเชียร(คุณพ่อ) กูรูผู้เชี่ยวชาญในวงการธุรกิจรถยนต์มานานหลายสิบปี ยิ่งช่วยสร้างความมั่นใจให้กับเธอว่า สปายเกอร์ จะสามารถครองใจกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบรถซูเปอร์คาร์ได้ไม่ยาก เพราะขนาดตัวเธอเองซึ่งมิได้หลงใหลและชื่นชอบรถเป็นพิเศษยังติดอกติดใจ

เอกลักษณ์ของสปายเกอร์ คือ การเป็นรถแฮนด์เมด ทำให้เป็นรถที่ไม่เหมือนไม่ซ้ำแบบใคร เมื่อซื้อไปแล้วลูกค้ามั่นใจได้ว่า รถของเขาจะเป็นคันเดียวในโลกจริงๆ เนื่องจากสามารถเลือกได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสีของเบาะ ด้ายที่ใช้เย็บ หรือแม้แต่เสียงของท่อไอเสียที่สามารถปรับให้ดัง-เบาได้ตามชอบใจ ซึ่งราคาของรถก็จะไม่เท่ากัน ต่อให้เป็นรุ่นเดียวกัน เครื่องยนต์เท่ากันก็ตาม ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่เลือกไป จุดเด่นของประการหนึ่งของสปายเกอร์ก็คือ เมื่อลูกค้าสั่งซื้อไปแล้ว ระหว่างที่รอรถเสร็จ ลูกค้าสามารถที่จะติดตามความเคลื่อนไหวของรถตัวเองได้ทางอินเตอร์เน็ตผ่านทางเว็บแคมป์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

การเป็นตัวแทนนำเข้ารถหรูราคาระดับหลายสิบล้านบาท (28 -40 ล้านบาท) มาทำตลาดในเมืองไทยนั้น ในฐานะของนักบริหารเธอมองว่า ตลาดเมืองไทยยังมีศักยภาพและมีโอกาสเติบโตอีกมาก ในเมืองไทยคนเล่นรถซูเปอร์คาร์มีจำนวนมาก แต่แบรนด์ยังมีให้เลือกน้อย ตั๋มจึงคิดว่า เราน่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับคนกลุ่มนี้ ซึ่งมิใช่เฉพาะกลุ่มคนที่ชอบความเร็ว ความแรงเพียงอย่างเดียว แต่เป็นคนที่ชื่นชอบความหรู ความสวยและความแปลกด้วย

สำหรับการทำตลาดในช่วงเริ่มต้นนี้ วิชชุดาบอกว่า จะเน้นทำพีอาร์ประชาสัมพันธ์มากกว่า ขณะเดียวกันในเรื่องของมาร์เก็ตติ้งก็พยายามที่จะทำอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่ 3 คัน ความยากของเราอยู่ตรงที่ สปายเกอร์ เป็นแบรนด์ใหม่ที่คนไทยส่วนมากยังไม่รู้จัก แต่ว่าหลังจากเปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้วจนถึงตอนนี้ ต้องถือว่า ประสบความสำเร็จ เพราะเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นแล้ว คือ เมื่อเอ่ยชื่อ สปายเกอร์ คนที่อยู่ในวงการรถยนต์จะนึกถึงรถซุเปอร์คาร์ราคา 40 ล้านบาท ที่เคยเห็นในงานอีเว้นท์บ้างหรือไม่ก็ในรายการทีวีที่เรานำรถไปโชว์ ส่วนเรื่องของยอดขายตั้งไว้แค่ปีละ 3-5 คัน ซึ่งตอนนี้ขายไปได้ 1 คันแล้ว ซึ่งเราก็รู้สึก happy กับตรงนั้น แต่ในอนาคตก็น่าจะทำได้มากกว่านี้

ทุกวันนี้เธอบอกว่า เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการทำงานที่กำลังมุ่งมั่นตั้งใจและอยากเห็นเป็นรูปธรรมมากที่สุดแล้ว เธอยังใช้เวลาช่วงกลางคืนคร่ำเคร่งอยู่กับการเรียนต่อปริญญาเอก ด้านสังคมสงเคราะห์(ทางออนไลน์)เพิ่มเติมด้วย ขณะเดียวกันก็เจียดเวลาที่เหลือบางส่วนทำประโยชน์ให้กับสังคมอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ด้วย

ข้อดีของการเรียนผ่านทางออนไลน์ ก็คือ เขาไม่ได้ฟิกเวลา แต่เราจะต้องมีการบ้านตรงเวลา มันขึ้นอยู่กับว่าเราจะบริหารเวลาของเราอย่างไร จะเอาเวลาช่วงไหนมาทำการบ้าน มาอ่านหนังสือ ซึ่งมันแตกต่างกับการไปนั่งเรียนในมหาวิทยาลัย ที่จะมีเลกเชอร์ คือ เรานั่งเฉยๆแล้วก็ฟัง ดู presentation ไป แต่ว่าการเรียนผ่านออนไลน์ ต้องใช้การอ่านเพียงอย่างเดียว ก็เป็นการเรียนที่หนักมากๆ กว่าจะได้นอนก็ตีสองตีสามทุกวัน

สำหรับวันอาทิตย์ถ้าไม่นอนพักผ่อนอยู่กับบ้าน ก็จะนัดกับเพื่อนๆในกลุ่มที่สนิทกัน 6 คน ไปบ้านเด็กกำพร้าปากเกร็ด หรือที่มันไกลๆ ไปที่คนไม่ค่อยไปกัน มีบ้างที่ไปบริจาคแต่ก็ไม่มากมายอะไร ส่วนใหญ่จะไปเล่นกับเด็กๆเขามากกว่า เพราะเรารู้สึกว่าคนไทยเป็นคนใจดีและบริจาคกันเยอะๆอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นนมผง ผ้าอ้อม หรือ เงิน แต่ว่าคนที่จะมีเวลาไปเล่นกับเด็กๆพวกนี้ยังมีน้อย เราก็เลยทำตรงจุดนั้นแทน ซึ่งเมื่อทุกอย่างลงตัวแล้ว ในอนาคตตั๋มก็อยากที่จะสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กเล็กๆ หรือไม่ก็อาจจะเปิดเป็นโรงเรียนอนุบาลเลยก็เป็นได้.. เธอฉายภาพในความคิดให้เราฟังด้วยน้ำเสียงมุ่งมั่น

ก่อนจากกันสาวคนนี้ได้ฝากข้อคิดถึงนักบริหารรุ่นใหม่เอาไว้ด้วยว่า การที่จะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานได้นั้น เธอเชื่อว่า ต้องได้รับการสนับสนุนช่วยเหลือจากคนรอบข้าง ดังเช่น การเข้ามาบริหารแบรนด์ใหม่อย่างสปายเกอร์ ทั้งๆที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในวงการมาก่อน แต่ก็สามารถก้าวผ่านพ้นอุปสรรคเหล่านั้นมาได้สำเร็จ ..ตั๋มคิดว่า เจอเนเรชั่นอย่างเรา ควรจะยอมรับความคิดเห็นของคนอื่นให้มากๆ ซึ่งตั๋มโชคดีที่มีคุณพ่อกับน้องชายเป็นที่ปรึกษา ปัญหาอะไรที่ตั๋มเจอยังไม่มีที่คุณพ่อท่านไม่เคยเจอ ขณะเดียวกันกับพนักงานที่ทำงานด้วย แม้ว่าตำแหน่งของเขาจะน้อยกว่าตั๋มก็ตาม แต่ตั๋มจะรับฟังความคิดเห็นของเขา ทั้งข้อติมิใช่แค่ข้อชมเพียงอย่างเดียว..

กลยุทธ์ผูกสัมพันธ์ลูกค้าไฮเอนด์

สไตล์ วิชชุดา ลีนุตพงษ์

คุณพ่อสอนว่า การขายรถมันขึ้นอยู่กับว่าเราขายรถอะไร สำหรับสปายเกอร์ เราไม่สามารถหรือไม่ควรที่จะโทรตามลูกค้าบ่อยๆ เพราะมันจะสร้างความรำคาญได้ เปรียบหมือนกับการที่เราเดินเข้าไปในร้านเสื้อผ้า แล้วคนขายเข้ามาประกบ เราย่อมเกิดความรู้สึกว่า ไม่อยากซื้อ แต่จะเน้นเรื่องการผูกสัมพันธ์กับลูกค้า ด้วยการส่งของขวัญไปให้ในเทศกาลต่างๆ อาทิ คริสมาสต์จะส่งไก่งวงไปให้ เป็นต้น

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ ฐานเศรษฐกิจ ได้ที่นี่
 
 
สินค้าท็อปแบรนด์ตามรอยเงินรุกตลาดเมืองเล็กแดนมังกร
สำนักพิมพ์มะกันลดความเสี่ยงเปิดเว็บโวตชี้ชะตาหนังสือ
AISเท40ล.โรดโชว์''ตรง ตรง''หาดใหญ่เป็นฐานทะลวงปักษ์ใต้
หนังสือเช่า ''ร้านปันกัน''เพิ่มมูลค่าขายพื้นที่โฆษณาบนปก
ผูกติดทุกไลฟ์สไตล์กลยุทธ์ขึ้นแท่นเบอร์หนึ่ง ''แกสบี้''
สุภารัตน์ เองไพบูลย์ บุกโรงแรมแม่สายรับทัวร์สองแผ่นดิน
แอนนิก้า ฟาลเคนเกรน''ทำธุรกิจ เป้าหมายต้องชัดเจน''
อิทธิพลทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรม ของ...จีน
เกือบตายหมู่
''เสี่ยเจียง''แท็กทีมทายาทคุมเกมการตลาด