แหล่งรวม ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > เศรษฐกิจ
 

ซีพีเข็นรถเล็กจีนตีตลาดไทย

โดย คม ชัด ลึก วัน พุธ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2550 02:53 น.
ซีพีเตรียมนำเข้ารถยนต์จากจีนยี่ห้อ เชอร์รี่ มาขายในไทย เผยเป็นรถขนาดเล็กราคาแค่ 4 แสนบาท มองเป็นโอกาสให้รถญี่ปุ่นปรับราคาลงแข่ง

นายธนากร เสรีบุรี ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหารกลุ่มธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรมทั่วไป เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนนำเข้ารถยนต์ยี่ห้อ เชอร์รี่ จากประเทศจีนเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยในปีนี้ โดยจะร่วมกับรัฐวิสาหกิจของจีน และบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ในไทย ร่วมทุนเปิดบริษัทใหม่ เพื่อดูแลด้านบริหารงาน การตลาด รวมถึงบริหารงานหลังการขาย ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินลงทุน 100-200 ล้านบาท เปิดโชว์รูมในหัวเมืองหลักเบื้องต้น 3 แห่ง คือ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ต

ในช่วงแรกบริษัทจะมีการันตีซื้อคืนให้แก่ลูกค้า เพื่อสร้างความมั่นใจ เพราะส่วนใหญ่กลัวว่าสินค้าจากจีนจะไม่มีคุณภาพ ซึ่งรถยนต์เชอร์รี่ในจีนมียอดขายดีเป็นอันดับหนึ่ง บริษัทใช้เวลาถึง 2 ปีในการเจรจาเพื่อเป็นตัวแทนนำเข้าและจำหน่าย เชื่อว่าจะได้รับการตอบรับจากคนไทยอย่างดี เพราะราคาไม่แพง และคนไทยจะได้ประโยชน์เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นอาจลดราคาลงมาแข่งขัน นายธนากร กล่าว

ทั้งนี้ บริษัทจะนำเข้ารถยนต์ดังกล่าวจำนวน 3 รุ่น จากที่มีทั้งสิ้นจำนวน 7 รุ่น ได้แก่ เชอร์รี่ รุ่นคิวคิว เป็นรถเก๋งขนาดเล็ก เครื่องยนต์ 850-1,100 ซีซี ราคาคันละ 3.2-4 แสนบาท มีจุดเด่นด้านสีสันที่สดใส รุ่นทิโก้ เป็นรถอเนกประสงค์คล้ายซีอาร์วีในไทย เครื่องยนต์ 1,500 ซีซี ราคา 7-8 แสนบาท และรุ่นสเตชั่นแวกอน มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 27 กิโลเมตรต่อลิตร

นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างเจรจากับเชอร์รี่ ออโตโมทีฟฯ เพื่อนำชิ้นส่วนมาประกอบในไทย ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของเชอร์รี่ฯ ที่มีแผนสร้างฐานการประกอบรถยนต์ในอาเซียน 2 แห่ง คือ อินโดนีเซีย และไทย

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ไตรมาส2รสก.อู้ฟู่กำไร6.1หมื่นล. สาขาพลังงานนำโด่ง-รถไฟ-ขสมก.แชมป์เจ๊ง
news ยุทธศาสตร์ข้าวฉลุย ตั้งเป้าลดจำนำพันล.
news ย่อยข่าวเศรษฐกิจ
news ธุรกิจโลก
news หักคอร.ฟ.ท.จ่าย4พันล.สร้างแอร์พอร์ตลิงก์
news คมนาคมเบรกหัวทิ่มขึ้นค่าเรือ-ยื้อถึงม.ค.
news เศรษฐกิจส่อเค้าร่อแร่-แฉไทยสูญ2แสนล. นายแบงก์ชี้ปีหน้าดอกเบี้ยติดลบ-งานหินรัฐบาลใหม่
news ไฟเขียวเงินลงทุนรถไฟฟ้า-นิวเคลียร์
news ปลุกขวัญคนทอท.-มุ่งโกยรายได้กระฉูด ชงล้ม2มติครม.-เคลียร์ปัญหาเสียงดังสุวรรณภูมิ
news โฆสิตบุกยุ่นดึงลงทุนไทย
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง